Nguyên Tắc Kế Toán Cơ Sở Dồn Tích – Kế Toán Minh Huy

Nguyên Tắc Kế Toán Cơ Sở Dồn Tích Trong Chế Độ Kế Toán Và Thực Tế Tại Doanh Nghiệp

ThS. Trần Minh Trang

  1. Nội dung nguyên tắc cơ sở dồn tích:

Nguyên tắc cơ sở dồn tích lao lý mọi nhiệm vụ kinh tế tài chính kinh tế tài chính của doanh nghiệp tương quan đến gia tài, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, lệch giá, ngân sách phải được ghi nhận vào thời gian phát sinh, không địa thế căn cứ vào thời gian thực tiễn thu chi tiền hoặc những khoản tương tự tiền .

Báo cáo tài chính được lập trên cơ sở dồn tích phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

  • Vận dụng trong chế độ kế toán

Cơ sở dồn tích vận dụng trong chính sách kế toán theo thông tư 200 / năm trước / TT-BTC và thông tư 133 / năm nay / TT-BTC như sau :

  • Ghi nhận tài sản trong khâu mua: khi doanh nghiệp nắm được quyền quản lý, kiểm soát tài sản và người mua đã thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán

Nợ TK152, 153,156,211, …
Nợ TK133 ( nếu có )
Có TK111, 112,331, …

  • Khi bán tài sản: thì doanh thu được ghi nhận khi thỏa mãn 5 điều kiện trong VAS 14: chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích cho người mua; doanh nghiêp không còn nắm giữ hàng hóa, quyền kiểm soát hàng hóa; doanh thu được ghi nhận tương đối chắc chắn; thu nhận được lợi ích kinh tế trong tương lai (bổ sung). Vì vậy khi bán hàng hóa dù chưa thu được tiền nhưng nếu thỏa mãn 5 tiêu chuẩn trên thì doanh nghiệp vẫn ghi nhận doanh thu bình thường:
Xem thêm  Đầu tư trái phiếu ngân hàng liệu có thực sự hot như lời đồn?

Nợ TK111, 112,131, …
Có TK511
Có TK33311 ( nếu có )
Ví dụ1 :
Công ty Minh Huy kế toán hàng tồn dư theo chiêu thức kê khai liên tục. Tính thuế GTGT theo giải pháp khấu trừ. Trong kì công ty có những nhiệm vụ kinh tế tài chính phát sinh như sau :
NV1 : Ngày 1/7 / N Kế toán xuất hóa đơn đầu ra bán 1 lô hàng tổng tiền hàng là 100 tr chưa gồm có thuế GTGT. Thuế suất thuế GTGT 10 %. Khách hàng đã trả 60 tr bằng chuyển khoản qua ngân hàng
Theo cơ sở dồn tích tại ngày 1/7 / N, kế toán ghi nhận lệch giá là 100 tr. Kế toán hạch toán :
Nợ TK112 : 60 tr
Nợ TK131 : 50 tr
Có TK511 : 100 tr

          Có TK33311:10 tr

NV2 : Ngày 1/7 / N công ty chuyển khoản qua ngân hàng giao dịch thanh toán tiền thuê văn phòng quý 3 năm N là 60 tr. Theo cơ sở dồn tích thì mỗi tháng chỉ phản ánh vào ngân sách là 10 tr .
Tức là tại ngày 1/7 / N kế toán định khoản :
Nợ TK242 : 60 tr
Có TK112 : 60 tr
Và định kì cuối mỗi tháng 7,8,9, kế toán phản ánh vào chi phí sản xuất kinh doanh thương mại trong tháng :
Nợ TK642 : 20 tr
Có TK242 : 20 tr

1.3 Vận dụng ở thực tế doanh nghiệp:

Ở doanh nghiệp về cơ bản hầu hết doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc kế toán cơ sở dồn tích, tuy nhiên vẫn có 1 số ít doanh nghiệp vi phạm nguyên tắc .
– Ví dụ 1 : Khi người mua giao dịch thanh toán mới lập hóa đơn và ghi nhận lệch giá
Ở một số ít doanh nghiệp đặc biệt quan trọng là doanh nghiệp xây lắp có hiện tượng kỳ lạ người mua liên tục nợ tiền doanh nghiệp với số tiền lớn. Để bắt người mua giao dịch thanh toán tiền cho doanh nghiệp, 1 số ít doanh nghiệp đặt ra nhu yếu người mua giao dịch thanh toán tiền thì doanh nghiệp mới xuất hóa đơn và khi xuất hóa đơn kế toán mới ghi nhận lệch giá. Như vậy là doanh nghiệp đã xuất hóa đơn sai thời gian, vi phạm nguyên tắc của luật thuế GTGT. Và doanh nghiệp cũng vi phạm nguyên tắc kế toán cơ sở dồn tích về việc ghi nhận lệch giá .
– Ví dụ 2 : Mặc dù pháp lý Nước Ta ngày càng pháp luật ngặt nghèo và khắc nghiệt, đặc biệt quan trọng là việc đưa hóa đơn điện tử vào vận dụng đã giảm thiểu được rất nhiều gian lận về thuế và kế toán trong doanh nghiệp nhưng riêng biệt một số ít công ty vẫn có hiện tượng kỳ lạ vi phạm nguyên tắc kế toán cơ sở dồn tích như sau :
Kế toán công ty A muốn tăng thêm ngân sách cho doanh nghiệp nên liên hệ với những công ty B ( đang thừa hóa đơn ) để mua hóa đơn nguồn vào .

Xem thêm  Cách nhận Spin Levvvel Coin Master miễn phí update hàng ngày

          Công ty A thực tế không phái sinh chi phí nhưng căn cứ vào hóa đơn vừa mua của B để ghi nhận chi phí như vậy là đã vi phạm nguyên tắc kế toán cơ sở dồn tích về việc ghi nhận chi phí.

Công ty B trước đó trong thực tiễn có bán hàng cho khách lẻ nhưng không xuất hóa đơn và ghi nhận lệch giá. Bây giờ trong thực tiễn không bán hàng cho A nhưng lại xuất đơn, ghi nhận lệch giá. Như vậy công ty A đã vi phạm nguyên tắc cơ sở dồn tích về thời gian ghi nhận lệch giá .
Ngoài ra trong trường hợp này công ty A và B còn vi phạm cả luật thuế GTGT và luật thuế TNDN .
Trên đây là một số ít nghiên cứu và phân tích của cá thể tôi về nguyên tắc cơ sở dồn tích. Qua bài viết hy vọng mọi người hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về nguyên tắc kế toán cơ sở dồn tích và vận dụng tốt hơn nguyên tắc kế toán cơ sở dồn tích trong học tập, giảng dạy và trong thực tiễn công tác làm việc kế toán tại doanh nghiệp mình. Tài liệu tìm hiểu thêm : Thông tư 200 / năm trước / TT-BTC, Thông tư 133 / năm nay / TT-BTC, Hệ thống chuẩn mực kế toán Nước Ta, Giáo trình Nguyên lý kế toán Trường ĐH kinh doanh thương mại và công nghệ tiên tiến TP. Hà Nội, Giáo trình Nguyên lý kế toán Trường Đại học Thương mại .

Xem thêm  Top 12 ngân hàng chuyển tiền miễn phí khác ngân hàng

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *