9 Nguyên Tắc Phát Triển Blog Bền Vững

blog_writing_800_800

Bạn đã từng đọc nhiều bài viết về “Chiến lược tăng traffic cho blog”, hứa hẹn rằng sau khi bạn áp dụng, blog của bạn sẽ đạt hơn 100k lượt truy cập. Tôi biết điều này làm bạn kỳ vọng. Tuy nhiên, thực tế là “Chiến lược tăng traffic” không phải lúc nào cũng phù hợp cho mọi người. Mỗi trường hợp, ngành hàng và blogger đều cần có một chiến lược riêng. Đừng mong muốn đạt thành công giống ai đó bằng cách sao chép chiến lược của họ. Bạn không thể tạo ra một Facebook mới giống như Mark đã làm, hy vọng rằng nó sẽ thu hút một lượng người dùng lớn hơn Facebook hiện tại. Đừng làm giống nhau, hãy làm khác biệt và tốt hơn.

Bây giờ, hãy tìm hiểu vì sao các “Chiến lược tăng traffic” không thể đem lại cho bạn lượng truy cập tăng một cách đột ngột như bạn mong đợi.

1. Bình Luận Trên Blog

Bình luận trên blog không đồng nghĩa với việc lượng traffic của blog bạn sẽ tăng cao, trừ khi những bình luận đó tốt hơn cả bài viết của bạn.

2. Guest Posting

Việc đăng bài lên blog của người khác không mang lại hiệu quả và lấy đi thời gian mà bạn có thể dùng để phát triển nội dung của mình. Tuy nhiên, cho phép người khác đăng bài trên blog của bạn là một chiến lược khá ổn định.

Xem thêm  Tượng đài công nghiệp Mỹ sẽ tách làm ba, đặt dấu chấm hết cho thời hoàng kim của mô hình tập đoàn

3. Tham Gia Hội Thảo

Mở một phòng hội thảo trực tuyến chỉ giúp tăng danh tiếng cho bạn chứ không tăng traffic trực tiếp cho blog của bạn. Phòng hội thảo có giới hạn trong vài trăm người, vì vậy chỉ có một số người nghe bạn nói. Ngoài ra, chuẩn bị cho cuộc nói chuyện luôn tốn nhiều thời gian hơn so với chuẩn bị nội dung cho blog. Hãy biết đầu tư thời gian vào đâu.

4. Viết Nội Dung “Tuyệt Vời”

“Tuyệt vời” là một thuật ngữ tương đối. Đối với bạn, nó có thể tuyệt vời, nhưng đối với người khác, nó không có gì đặc biệt. Khi bắt đầu một blog, điều này chỉ là điểm khởi đầu. Để thu hút nhiều độc giả hơn, bạn phải làm nhiều hơn thế.

5. Những Chiến Lược Cơ Bản

Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng những điều này chỉ là những chiến lược cơ bản. Ngay cả khi bạn kết hợp tất cả những chiến lược này, hiệu quả cũng không đáng kể.

Đừng lo lắng, tôi sẽ không làm bạn cảm thấy thêm chán nản với các “chiến lược tăng traffic” này nữa. Hãy để tôi tiết lộ cho bạn một sự thật:

Phát triển blog không dễ dàng như đi từ 1 đến 2 đến 3. Phát triển một blog thực sự rất khó.

Templated-4-1024x740

Và đây là những nguyên tắc riêng của tôi về blog:

Nguyên Tắc 1: Luôn Viết Blog Hoặc Đừng Viết

Bạn nên đăng bài blog 2 lần mỗi tuần, hoặc ít nhất 1 lần mỗi tuần. Sự thành công của một blog phụ thuộc vào mức độ cập nhật của nó. Tôi không quan tâm nội dung của bạn ra sao, tôi chỉ quan tâm liệu bạn có duy trì được sự liên tục của blog hay không. Điều này đảm bảo rằng blog của bạn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Xem thêm  Mẫu báo cáo tài chính công ty mới thành lập

Hãy nhớ rằng viết blog giống như tham gia một cuộc đua marathon không có điểm kết thúc. Bạn không thể “đánh nhanh thắng nhanh”, bạn phải luôn duy trì tốc độ và khi bạn dừng lại, bạn đã bị vượt qua.

Vì vậy, nếu bạn không thể viết blog liên tục, thì tốt hơn hết hãy không viết blog.

Nguyên Tắc 2: Hãy Làm Blog Một Cách Nghiêm Túc

Blogging không phải là một cách để bạn giết thời gian, mà là một công việc đòi hỏi sự đầu tư. Nếu viết blog không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn và bạn chỉ viết khi rảnh rỗi, khi tiện hoặc khi có hứng, thì hãy ngừng lãng phí thời gian của mình.

Nguyên Tắc 3: Nghiên Cứu

Tôi luôn dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu trước khi viết bài. Đừng viết về những điều mà bạn không hiểu hoặc chưa từng khám phá.

Nguyên Tắc 4: Trình Bày Khoa Học

Tôi dành nhiều thời gian để sắp xếp bài viết, xác định thứ tự và mức độ quan trọng của kiến thức và kỹ năng. Tôi sử dụng những từ ngữ đơn giản nhất để giải thích cho người đọc hiểu rõ nhất.

Đây là cách tôi “giao hàng” cho người dùng và làm cho blog của tôi nổi bật. Nhiều blogger đưa ra quá nhiều khái niệm phức tạp trong bài viết của mình mà không giải thích cho người đọc hiểu. Đừng làm như vậy.

Nguyên Tắc 5: Đi Theo Mô Hình Truyền Thông AIDA

A – Attention
I – Interest
D – Desire
A – Action

Hãy thu hút sự chú ý, làm cho mọi người quan tâm đến nội dung bạn viết, gợi lên những ham muốn và kích thích hành động của độc giả. Đây là mô hình truyền thông cổ điển mà bạn nên học hỏi.

Xem thêm  11 Phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả hiện nay

Nguyên Tắc 6: Nguyên Tắc 90/10

Khi nói đến Content Marketing, hãy nhớ:

Dành 10% thời gian để phát triển nội dung và dành 90% thời gian để quảng bá nội dung đó.

Dù nội dung của bạn có hay đến đâu, nếu không ai biết đến nó, thì nó sẽ vô ích. Hãy phát triển nội dung “tuyệt vời” và lượng truy cập sẽ tự tăng lên? Không, bạn phải tiếp thị nó.

Nguyên Tắc 7: Phát Triển Danh Sách Email Marketing

Email Marketing được xem là giải pháp digital marketing hiệu quả nhất và đem lại doanh thu cao nhất. Những blog có lượng truy cập cao nhất là những blog có danh sách Email Marketing lớn nhất.

Danh sách Email Marketing dài ra, bạn sẽ ít phụ thuộc vào các mạng lưới quảng cáo (Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Bing…). Mặc dù không có các mạng lưới này, blog của bạn vẫn sẽ tồn tại tốt.

Nguyên Tắc 8: Không Guest Blogging

Tôi hầu như không bao giờ viết guest post, trừ khi có những trường hợp đặc biệt quan trọng. Tôi cho rằng những gì tôi đã làm chỉ nên xuất hiện trên blog của tôi. Tôi cũng tránh các nền tảng mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Google+. Những nền tảng này có thể không còn tồn tại trong tương lai và bài viết của tôi sẽ biến mất đi theo đó.

Nếu bạn tiếp tục viết guest post, bạn sẽ không có thời gian để viết trên blog của mình.

Nguyên Tắc 9: Blog Là Một Quyển Sách Trực Tuyến

Tôi không đặt ngày tháng trên blog của mình, vì tôi không chỉ xem nó là một blog đơn giản. Tôi coi blog của mình là một cuốn sách trực tuyến, và mỗi bài viết là một trang sách viết dở. Đây là một tài liệu sống, được cập nhật hàng ngày, giống như Wikipedia.

Vì vậy, tôi không hứa rằng blog của bạn sẽ đạt 100k lượt truy cập trong vòng 1 tháng sau khi bạn đọc và làm theo bài viết này. Nhưng hãy tận dụng tối đa thời gian và công sức cho blog của bạn và quảng bá nó. Những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Biên tập bởi Wiki Fin Corp

Nguồn tìm hiểu thêm: Optimize Smart