Không thanh toán đúng hạn mua trả góp thì bị xử lý thế nào ?

Mua trả góp, là hình thức được rất nhiều nhãn hàng sử dụng ; để kích thích người tiêu dùng shopping. Với ưu điểm, người mua chỉ phải bỏ ra một phần tiền khởi đầu ; để hoàn toàn có thể chiếm hữu được những mẫu sản phẩm mình mong ước ; và trả tiền theo định kỳ cùng với một số ít lãi nhất định để hoàn toàn có thể sở hữu sản phẩm. Tuy nhiên, không phải khi nào người mua cũng hoàn toàn có thể thực thi việc trả nợ đúng hạn. Vậy câu hỏi đặt ra trường hợp người mua ; Không giao dịch thanh toán đúng hạn mua trả góp thì bị giải quyết và xử lý thế nào ? Hãy cùng Luật Sư X khám phá yếu tố này dưới bài viết sau .
Căn cứ pháp lý

Quy định của pháp luật về mua trả góp

Theo lao lý tại khoản 3 điều 3 thông tư 43/2016 / TT-NHNN định nghĩa về cho vay trả góp như sau :

“Cho vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đối với khách hàng; theo đó công ty tài chính và khách hàng thỏa thuận trả nợ gốc và lãi tiền vay theo nhiều kỳ hạn”.

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 43/2016 / TT-NHNN ; lao lý điểm ra mắt dịch vụ của công ty kinh tế tài chính : “ Công ty kinh tế tài chính triển khai cho vay tiêu dùng được mở điểm ra mắt dịch vụ ; tại nơi đáp ứng sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng để ra mắt những mẫu sản phẩm ; cho vay tiêu dùng, tích lũy thông tin, nhu yếu vay vốn của người mua … ” .
Từ những pháp luật trên ta hoàn toàn có thể hiểu
mua hàng trả góp tại một shop là việc người mua ký kết một hợp đồng ; mua hàng trả góp với công ty kinh tế tài chính có điểm trình làng dịch vụ tại shop đó .
Khi mua hàng trả góp, người mua đã thiết lập hợp đồng mua hàng trả góp với công ty kinh tế tài chính ; trong đó lao lý về nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả tiền ( gồm trả nợ gốc và lãi ) ; theo nhiều kỳ hạn cho tới khi thanh toán giao dịch xong. Thông thường những hợp đồng cho vay mua hàng trả góp pháp luật trả tiền định kỳ theo tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp người mua gặp khó khăn vất vả ; Không giao dịch thanh toán đúng hạn mua trả góp thì bị giải quyết và xử lý thế nào ?

Xem thêm  Phân tích bản báo cáo tài chính của công ty xây dựng hòa bình.doc - Tài liệu text

Không thanh toán đúng hạn mua trả góp thì bị xử lý thế nào ?

Trường hợp Không thanh toán giao dịch đúng hạn mua trả góp là điều xảy ra khá thông dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ của hành vi ; mà nghĩa vụ và trách nhiệm đặt ra so với hành vi cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể :

Trách nhiệm dân sự khi Không thanh toán đúng hạn mua trả góp

Theo Điều 440 Bộ luật Dân sự năm ngoái ; người mua hàng trả góp có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch tiền theo thời hạn ; khu vực và mức tiền được pháp luật trong hợp đồng. Trường hợp bên mua Không giao dịch thanh toán đúng hạn mua trả góp ; thì phải trả lãi so với số tiền chậm trả tương ứng với thời hạn chậm trả .
Khoản 357 Bộ luật Dân sự năm ngoái ; pháp luật nghĩa vụ và trách nhiệm do chậm triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền và Điều 468 Bộ luật Dân sự năm ngoái ; lao lý về lãi suất vay như sau :

Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác lập theo thỏa thuận hợp tác của những bên ; nhưng không được vượt quá 20 % / năm của khoản tiền vay ; trừ trường hợp luật khác có tương quan lao lý khác ; nếu không có thỏa thuận hợp tác thì lãi suất vay và có tranh chấp về lãi suấ ; t thì lãi suất vay được xác lập bằng 50 % mức lãi suất vay số lượng giới hạn

Ngoài ra, người mua hàng trả góp hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với công ty kinh tế tài chính về việc gia hạn thời hạn trả nợ ; cam kết bồi hoàn tiền nợ và bồi thường ngân sách chậm trả. Nếu người mua không trả tiền thì công ty kinh tế tài chính có quyền khởi kiện tại Tòa án để nhu yếu người mua phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền .

Xem thêm  12 công việc online phù hợp với học sinh, sinh viên trong mùa dịch

Không thanh toán đúng hạn mua trả góp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu người mua có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt sản phẩm & hàng hóa mua trả góp có giá trị từ 02 triệu đồng trở lên hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm ngoái ( sửa đổi, bổ trợ 2017 ) với mức phạt tái tạo không giam giữ 03 năm đến chung thân, tùy vào đặc thù và mức độ vi phạm .
Ngoài ra, người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc hàng loạt gia tài .
Tóm lại, trong trường hợp mua trả góp khi gần đến thời kỳ hạn giao dịch thanh toán mua trả góp ; nếu chưa có năng lực giao dịch thanh toán ; thì bạn cần liên hệ với phía bên công ty kinh tế tài chính để xin kiểm soát và điều chỉnh hạn mua trả góp một cách tương thích ; để không dẫn đến những nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy ra .

Liên hệ Luật Sư X

Hi vọng, qua bài viết Không thanh toán đúng hạn mua trả góp thì bị xử lý thế nào ?giải đáp được những thắc mắc cho các bạn về các vấn đề có liên quan.

Xem thêm  Mở thẻ tín dụng MB Modern Youth cực nhanh trên App MBBank - Thế Giới Ngân Hàng

Xem thêm: Hạch toán chiết khấu thanh toán cho doanh nghiệp hoặc khách hàng được hưởng

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Luật sư X, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư.

Hotline : 0833102102

Câu hỏi liên quan

Cho vay được phép lấy lãi bao nhiêu?

Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Lừa đảo qua mạng bị phạt như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.
Tuy nhiên, nếu tổng hợp tài sản bị lừa trên 02 triệu đồng thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai doanh nghiệp có thể cho nhau vay tiền được không?

Các hoạt động cho vay được coi là hoạt động kinh doanh chủ yếu của các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng. Nếu doanh nghiệp không phải là ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng nên không được phép thực hiện hoạt động cho vay để thu lợi nhuận.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *