Lập và ký phát séc như thế nào?

Lập và ký phát séc như thế nào ? Chào những anh / chị trong Ban chỉnh sửa và biên tập Thư Ký Luật. Hiện tôi đang muốn tìm hiểu và khám phá những lao lý của pháp lý về nội dung của séc và ký phát séc. Vì vậy, tôi có một vướng mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh / chị trong Ban chỉnh sửa và biên tập. Lập và ký phát séc như thế nào ? Văn bản nào lao lý điều này ? Mong nhận được câu vấn đáp từ Ban chỉnh sửa và biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban chỉnh sửa và biên tập Thư Ký Luật. Thái Hoàng ( hoang * * * @ gmail. com )

Nội dung này được Ban chỉnh sửa và biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Lập và ký phát séc được lao lý tại Điều 7 Thông tư 22/2015 / TT-NHNN lao lý hoạt động giải trí đáp ứng và sử dụng séc do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nước Ta phát hành như sau :

1. Tờ séc phải được lập trên mẫu séc trắng do người bị ký phát cung ứng; nếu séc được lập trên mẫu séc trắng không phải do người bị ký phát cung ứng, thì người bị ký phát có quyền từ chối thanh toán tờ séc đó.

2. Những yếu tố trên tờ séc phải được in hoặc ghi rõ ràng bằng bút mực hoặc bút bi, không viết bằng bút chì hoặc những loại mực đỏ, mực dễ bay màu, không thay thế sửa chữa, tẩy xóa. Chữ viết trên séc là tiếng Việt. Trường hợp séc có yếu tố quốc tế thì séc hoàn toàn có thể sử dụng tiếng quốc tế theo thỏa thuận hợp tác của những bên .
3. Chỉ định về người thụ hưởng được ghi theo một trong ba phương pháp lao lý tại Khoản 1 Điều 60 của Luật Các công cụ chuyển nhượng ủy quyền .
4. Số tiền được ghi bằng số trên séc phải bằng với số tiền ghi bằng chữ trên séc .
Số tiền bằng số trên séc là chữ số Ả-rập : 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ; sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ phải đặt dấu chấm (. ) ; khi còn ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị chức năng phải đặt dấu phẩy (, ) sau chữ số hàng đơn vị chức năng .
Số tiền bằng chữ phải viết rõ ràng : chữ đầu của số tiền bằng chữ phải viết hoa và sát đầu dòng tiên phong, không được viết cách dòng, cách quãng giữa những chữ, không được viết thêm chữ ( khác dòng ) vào giữa hai chữ viết liền nhau trên séc .

Xem thêm  Ontology là gì? Tổng quan về về đồng tiền điện tử Ontology Coin (ONT)

5. Địa điểm thanh toán là nơi mà tờ séc được thanh toán và do người bị ký phát quy định. Nếu trên tờ séc không ghi địa điểm thanh toán thì tờ séc được thanh toán tại bất kỳ địa điểm kinh doanh nào của người bị ký phát.

6. Ngày ký phát là ngày mà người ký phát ghi trên tờ séc và phải ghi bằng số .
7. Chữ ký của người ký phát là chữ ký bằng tay trực tiếp trên tờ séc của người có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm so với tờ séc hoặc người được ủy quyền lập và ký phát séc. Chữ ký của người ký phát phải bằng bút mực hoặc bút bi theo chữ ký mẫu đã ĐK tại người bị ký phát, kèm theo họ tên và theo dấu ( nếu có ) của tổ chức triển khai trong trường hợp séc do người đại diện thay mặt hợp pháp của tổ chức triển khai ký hoặc chữ ký điện tử ( trường hợp giải quyết và xử lý giao dịch thanh toán bằng điện tử ) .
8. Để chỉ định số tiền trên tờ séc không được thanh toán giao dịch bằng tiền mặt mà phải thanh toán giao dịch bằng chuyển khoản qua ngân hàng vào thông tin tài khoản giao dịch thanh toán của người thụ hưởng, người ký phát hoặc người chuyển nhượng ủy quyền ghi hoặc đóng dấu thêm cụm từ “ trả vào thông tin tài khoản ” ở mặt trước của tờ séc ngay dưới chữ “ Séc ” .
9. Để chỉ định số tiền trên séc chỉ được thanh toán giao dịch cho ngân hàng nhà nước hoặc cho người thụ hưởng có thông tin tài khoản giao dịch thanh toán tại người bị ký phát ; người ký phát hoặc người chuyển nhượng ủy quyền gạch trên mặt trước tờ séc hai gạch chéo song song từ phía góc trên góc bên trái xuống góc dưới bên phải của tờ séc .

Xem thêm  Bản Tin Nonfarm Là Gì? Tại Sao Chúng Lại Quan Trọng? - FX Việt

10. Để chỉ định số tiền ghi trên séc chỉ được thanh toán cho một ngân hàng cụ thể hoặc cho người thụ hưởng có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đó, người ký phát hoặc người chuyển nhượng séc gạch trên séc hai gạch chéo song song từ phía góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải của mặt trước tờ séc và ghi tên ngân hàng được chỉ định giữa hai gạch chéo. Séc có ghi tên hai ngân hàng giữa hai gạch chéo không có giá trị thanh toán trừ trường hợp một trong hai ngân hàng có tên giữa hai gạch chéo đó là ngân hàng thu hộ tờ séc đó.

11. Trường hợp người ký phát séc là người được chủ tài khoản thanh toán giao dịch chuyển nhượng ủy quyền thì chủ tài khoản giao dịch thanh toán phải làm vừa đủ thủ tục thông tin, ĐK chữ ký mẫu, quy định hạn mức ( nếu có ) với người bị ký phát .
Trên đây là nội dung tư vấn của Ban chỉnh sửa và biên tập Thư Ký Luật về lập và ký phát séc. Để hiểu rõ chi tiết cụ thể hơn về điều này bạn nên tìm hiểu thêm thêm tại Thông tư 22/2015 / TT-NHNN .
Trân trọng !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *