Ngân hàng đầu tư (Investment Bank) là gì? Chức năng và nghiệp vụ – Đà Nẵng Cho Thuê

vnf-ngan-hang-dau-tu

Hình minh họa. Nguồn : VietnamfinanceBạn đang xem : ngan hang dau tu la gi

Ngân hàng đầu tư

Khái niệm

Ngân hàng đầu tư trong tiếng Anh là Investment Bank.

Ngân hàng đầu tư là ngân hàng chuyên hoạt động trên thị trường vốn – thị trường tài chính trung và dài hạn. Ngân hàng đầu tư xuất hiện với vai trò giúp các doanh nghiệp và nhà nước huy động vốn trung và dài hạn thông qua phát hành chứng khoán.

Ngân hàng đầu tư cũng là tổ chức đứng giữa các chủ thể cung và cầu vốn, giúp cho cung và cầu vốn có thể gặp nhau dễ dàng hơn. Do đó ngân hàng đầu tư còn được gọi là định chế tài chính bán trung gian.

Đặc điểm

– Hoạt động đa phần là tư vấn, bảo lãnh phát hành sàn chứng khoán và cho vay trung và dài hạn trải qua sàn chứng khoán. Đa phần nguồn vốn của ngân hàng đầu tư đến từ việc kêu gọi bằng cách phát hành những trái phiếu trung dài hạn .
Tham khảo thêm : Mách bạn MSB Là Ngân Hàng Gì ? Maritime Bank ( MSB ) Có Uy Tín Không ?– Ngân hàng đầu tư đã lan rộng ra những mô hình nghiệp vụ sang những nghành nghề dịch vụ khác và trở thành một định chế kinh tế tài chính kinh doanh thương mại phong phú ( như : Nghiệp vụ đầu tư, điều tra và nghiên cứu, … ) .
– Ngân hàng đầu tư không nhiều Trụ sở vì không nhận tiền gửi của công chúng .
– Cần đội ngũ nhân viên giỏi về giám định, đánh giá và thẩm định, kế toán, …

Xem thêm  Hướng dẫn kích hoạt thẻ tín dụng VIB đơn giản nhất

Như vậy, về cơ bản có thể xem ngân hàng đầu tư giống công ty chứng khoán nhưng có mức độ phát triển cao hơn với các loại nghiệp vụ phức tạp hơn. Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa xuất hiện mô hình hóa của một ngân hàng đầu tư đúng nghĩa.

Chức năng của ngân hàng đầu tư

Ngân hàng đầu tư đóng vai trò là một định chế kinh tế tài chính quan trọng của nền kinh tế tài chính hoạt động giải trí trên thị trường vốn :

– Chức năng nhà môi giới: Kết nối người mua và người bán trên thị trường vốn lại với nhau. Với chức năng này, ngân hàng đầu tư có nhiệm vụ tìm kiếm thông tin nhằm chắp nối người bán và người mua, qua đó sẽ nhận được một khoản phí tùy thuộc vào mức độ khó khăn của việc kết nối và sự cố gắng của ngân hàng.

– Chức năng nhà đầu tư và nhà tạo lập thị trường: Ngân hàng đầu tư thực hiện chuyển giao sản phẩm đầu tư từ người bán sang người mua, cho vay sang người đi vay bằng việc ngân hàng sẽ mua tài sản đó từ người bán và bán lại cho người mua (hoặc ngược lại).

Xem thêm : Tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng

– Chức năng nhận ủy thác: Ngân hàng đầu tư có thể tham gia dưới hai hình thức, đó là: Thay mặt khách hàng thực hiện các giao dịch do khách hàng quyết định và quản lý đầu tư.

Xem thêm  Cách đăng nhập vào cPanel - Wiki Fin

– Chức năng nhà tư vấn:Tư vấn chứng khoán, cổ phần hóa, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, tư vấn chiến lược, thành lập liên minh, liên doanh.

Các nghiệp vụ của ngân hàng đầu tư bao gồm:

– Nghiệp vụ ngân hàng đầu tư

– Nghiệp vụ đầu tư

– Nghiệp vụ điều tra và nghiên cứu
– Nghiệp vụ ngân hàng bán sỉ

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường tài chính và các định chế tài chính, NXB Kinh tế, TP. Hồ Chí Minh)

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *