Các công đoạn nghiên cứu từ khóa trong SEO – VÕ THANH DUY

Trên toàn quốc tế hiện tại có hơn 1 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm trên Google và số lượng này không ngừng ngày càng tăng .
Đây thực sự là 1 mỏ vàng để bạn khai thác, đặc biệt quan trọng là những người đang làm trong nghành kinh doanh thương mại trực tuyến và kiếm tiền trực tuyến .
Để khai thác triệt để “ mỏ vàng ” này thì bạn bắt buộc phải có kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng về SEO ( Search Engine Optimization ) .

SEO nghĩa là tối ưu hóa website để hiển thị trên TOP của bộ máy tìm kiếm khi có người dùng tìm kiếm, nhất là Google (phổ biến nhất tại Việt Nam).

Điều đáng mừng là lúc bấy giờ SEO ở thị trường Nước Ta vẫn còn khá đơn thuần hơn rất nhiều so với thị trường toàn thế giới ( SEO Global ) vì không phải ai cũng biết về SEO. Cạnh tranh chưa thật sự nóng bức .
Nói là nói vậy, nhưng không có nghĩa bạn làm SEO ở Nước Ta là lên top ngay. Điều này đúng với hơn 10 năm trước, giờ đây đã khác rất nhiều. Bạn cần phải có kiến thức và kỹ năng và kỹ năng và kiến thức về SEO lẫn về kế hoạch và giải pháp đơn cử .
Nghiên cứu từ khóa là 1 trong những khâu quan trọng tiên phong bạn cần dành nhiều thời hạn cho nó. Bởi nếu nghiên cứu và điều tra từ khóa hời hợt, không có khuynh hướng rõ ràng thì bạn sẽ rất khó SEO thành công xuất sắc. Nhất là ở những thị trường cạnh tranh đối đầu quyết liệt .
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khâu điều tra và nghiên cứu từ khóa và những quy trình đơn cử để làm SEO thuận tiện và nhanh gọn ra tác dụng hơn .

Từ khóa là gì?

Từ khóa ( còn gọi là keyword ) chính là từ hoặc cụm từ mà người dùng gõ vào ô tìm kiếm trên Google nhằm mục đích thực thi 1 ý đồ tìm kiếm ( search intent ) đơn cử nào đó .
Ví dụ :

 • Mua điện thoại ở đâu giá rẻ
 • Review máy lạnh hãng nào tốt nhất TPHCM
 • SEO là gì
 • Digital marketing là gì

Định nghĩa về từ khóa khá dễ hiểu nhưng ý đồ tìm kiếm ( Search intent ) thì hơi khó tưởng tượng 1 chút .
Mình ví dụ 1 trường hợp đơn cử là người dùng tìm kiếm từ khóa “ áo phông thun đồng phục ” nhưng sẽ có rất nhiều ý đồ tìm kiếm – tức nhiều search intent khác nhau, đơn cử là họ hoàn toàn có thể :

 • Muốn xem các mẫu về áo thun đồng phục để chọn lựa
 • Muốn làm áo thun đồng phục cho phòng ban, công ty
 • Muốn tìm hiểu về áo thun đồng phục có những thông tin gì trước khi đặt áo
 • Hay đơn giản chỉ là muốn báo giá áo thun đồng phục (ở đây họ có thể gõ từ khóa “báo giá áo thun đồng phục” thì sẽ đúng hơn nhưng bạn biết rồi đó, người dùng thích gõ gì thì gõ. Họ muốn trong đầu nhưng chưa chắc họ gõ tìm kiếm ra đúng keyword họ muốn.

Do đó, về phía bạn sẽ không can thiệp được keyword mà họ tìm kiếm. Bạn không ép họ gõ đúng chuẩn ý đồ trong đầu của họ được. Cho nên bạn cần phải có kỹ năng và kiến thức quan trọng là nghiên cứu và phân tích keyword để hiểu đúng về search intent .
“ Loài người nó phức tạp thế đấy ” – nói vui là thế .

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa ( còn gọi là keyword research ) là việc khám phá, nghiên cứu và phân tích và tinh lọc từ khóa tìm kiếm của người dùng trải qua những công cụ tương hỗ .
Sau khi nghiên cứu và điều tra từ khóa, bạn sẽ có được bộ từ khóa chuẩn chỉnh dùng để SEO .

Nghiên cứu từ khóa là 1 quy trình cực kỳ quan trọng vì nó quyết định hành động bạn có đi đúng đường hay không. Nếu bộ từ khóa hời hợt thì dù bạn SEO lên top cũng không mang lại nhiều giá trị gì cả .

Tại sao việc nghiên cứu từ khóa là quan trọng đến vậy?

Quy trình chuyên nghiệp và bài bản trước khi làm SEO là bạn phải lên được kế hoạch, gồm có :

 1. Chọn thị trường (đặc biệt là thị trường ngách)
 2. Nghiên cứu đối thủ trong thị trường đó
 3. Nghiên cứu từ khóa
 4. Lập kế hoạch SEO
 5. Xây dựng website
 6. Xậy dụng nội dung content dựa trên kế hoạch và bộ từ khóa đã nghiên cứu
 7. Tối ưu SEO
 8. Đo lường và cải tiến liên tục

Tuy nhiên rất nhiều bạn newbie mới tập tành làm SEO vô cùng cẩu thả. Không có quy trình tiến độ, kế hoạch gì cả. Cứ nghĩ ra từ khóa gì trong đầu là những bạn bay vào điều tra và nghiên cứu ngay ( mà đa số nghiên cứu và điều tra lại không đúng chiêu thức ) .
Thành ra tác dụng là bộ từ khóa “ lởm ” và làm SEO mãi không lên TOP nổi hoặc có lên TOP cũng không có traffic, không doanh thu, không có giá trị gì .
Đây là sai lầm đáng tiếc của những người trẻ và cũng là của mình 12 năm về trước. Hy vọng bạn sẽ không mắc phải sai lầm đáng tiếc này .
Việc không góp vốn đầu tư cho điều tra và nghiên cứu từ khóa thì bạn sẽ :

 • Tự nghĩ rằng từ khóa mình nêu là đúng nhưng thật sự chẳng ai tìm kiếm (ảo tưởng)
 • Không biết lượng tìm kiếm của từ khóa là bao nhiêu
 • Không biết được độ khóa của từ khóa (nên cứ hay đầm đầu vào từ khóa khó và SEO mãi không lên TOP nổi)
 • Không có kế hoạch content để SEO. Cứ viết đại, viết bừa tràn lan trên web. Năm này tháng nọ website của bạn toàn chứa content rác vì không đúng search intent của người đọc.

Các công đoạn nghiên cứu từ khóa chuẩn chỉnh

Thực sự thời gian đầu mình cũng là newbie và cũng rất khó để tìm hiểu về các bước nghiên cứu từ khóa như thế nào cho bài bản.

Tất nhiên về lâu dài hơn, khi bạn có nhiều kinh nghiệm tay nghề SEO rồi thì sẽ có quá trình, quy chỉnh nghiên cứu và điều tra khác nhau. Không ai giống ai. Và cũng không có 1 tài liệu chính thống nào cho việc nghiên cứu và điều tra từ khóa ( kể cả từ Google ) .
Do vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng trước niềm tin và cởi mở. Tham khảo tiếp nội dung tiếp theo và thực hành thực tế nó. Nếu được, bạn hãy nâng cấp cải tiến nó theo ý bạn mà vẫn mang lại hiệu suất cao cao .

Xác định thị trường ngách

Bước tiên phong này khá dễ. Nếu bạn đã có mẫu sản phẩm / dịch vụ đang kinh doanh thương mại hoặc có dự tính kinh doanh thương mại thì bạn đã biết thị trường của mình là gì rồi .
Nếu bạn chỉ mới có ý tưởng sáng tạo và muốn kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm / dịch vụ trong thị trường nào đó thì bạn phải tìm ra thị trường ngách ( niche market ) .
Thị Trường ngách là thị trường nhỏ hơn, có mẫu sản phẩm / dịch vụ rõ ràng, là thời cơ tốt để bước chân vào thị trường lớn hơn với những người mới khởi đầu như bạn .
Nếu bạn mới mở màn mà bước chân vào thị trường lớn ( như thị trường mỹ phẩm ) thay vì thị trường ngách ( như thị trường sửa rữa mặt ví dụ điển hình ) thì bạn sẽ sớm thất bại .
Tất nhiên việc chọn thị trường ngách không bắt buộc phải là sở trường hoặc đang là nghành bạn đang làm. Nếu được thì quá tốt. Bạn hoàn toàn có thể chọn thị trường ngách tiềm năng khác và học hỏi từ từ cũng rất tốt .
3 yếu tố lựa chọn thị trường ngách là :

 • Nhu cầu cao hay thấp
 • Lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng như thế nào
 • Đối thủ có nhiều không hay nhìn qua nhìn lại chỉ có thằng hàng xóm 😀

Tìm từ khóa hạt giống

Từ khóa hạt giống còn gọi là seed keyword, miêu tả đúng chuẩn loại sản phẩm / dịch vụ bạn đang muốn tiến hành SEO .
Từ khóa nhu yếu tương quan trực tiếp đến mẫu sản phẩm / dịch vụ của bạn thì vẫn được chọn làm hạt giống .
Ví dụ : trước đây mình làm trong nghành nghề dịch vụ phong cách thiết kế website thì list từ khóa hạt giống của mình là :

 • thiết kế web
 • thiết kế website
 • thiết kế web wordpress
 • thiết kế website wordpress
 • làm web
 • làm website
 • làm web wordpress
 • làm website wordpress

Lưu ý: 

 • Từ khóa hạt giống chỉ khoảng 2 – 3 từ. Nếu là từ ghép thì có thể đến 4 từ (như ví dụ “thiết kế web wordpress” ở trên.
 • Từ khóa ngành không nên chọn là hạt giống vì nó quá rộng. Ví dụ: mỹ phẩm.

Phân tích & chọn lọc từ khóa liên quan dựa trên từ khóa hạt giống

Bước 2 này bạn sẽ cần dùng đến những công cụ SEO để tương hỗ như : Google Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtools. io …
Về cơ bản bước này sẽ gồm có những thao tác :

 • Dựa vào từ khóa hạt giống, dùng công cụ phân tích để ra danh sách từ khóa liên quan
 • Loại bỏ những từ khóa rác
 • Kiểm tra lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của các từ khóa liên quan
 • Kiểm tra độ khó (keyword difficulty) của các từ khóa và chọn lọc ra từ khóa nào dễ để SEO trước

Chọn lựa và phân nhóm từ khóa theo ý định tìm kiếm

Chắc bạn vẫn còn nhớ khái niệm search intent – dự tính tìm kiểm của người dùng ở đầu bài viết .
Sau khi có list từ khóa ưu tiên SEO ( từ khóa độ cạnh tranh đối đầu thấp ) thì bạn sẽ làm tiếp quy trình phân loại từ khóa theo search intent .
Chúng ta có những loại từ khóa như sau :

 • Buyer keyword: là những từ khóa thể hiện rõ ý định muốn mua hàng của người dùng
 • Information keyword: là những từ khóa thể hiện ý định tìm kiếm thông tin của người dùng
 • Tire kicker keyword: là những từ khóa thể hiện ý định download thứ gì đó miễn phí trên internet

Mình sẽ ví dụ đơn cử cho bộ từ khóa về “ phong cách thiết kế website ” như sau :

 • Buyer keyword: dịch vụ thiết kế website, dịch vụ làm website wordpress, dịch vụ làm website bán hàng, đơn vị thiết kế website TPHCM
 • Information keyword: cách làm website wordpress, hướng dẫn làm website bán hàng
 • Tire kicker keyword: tài liệu thiết kế website wordpress

Lập kế hoạch từ khóa SEO

Ở bước này sẽ bộc lộ bạn có dự tính tiến hành SEO cho nhóm từ khóa nào trước. Tất nhiên là sẽ tiến hành nhóm nào có độ khó dễ trước, khó sau .
Tuy nhiên, về góc nhìn tư duy rộng ra thì bạn nên có 2 tiêu chuẩn lựa chọn :

 1. Độ khó càng dễ càng tốt nhưng vẫn có lượng tìm kiếm
 2. Nhóm buyer keyword: nhóm này khi lên TOP sẽ giúp bạn bán được sản phẩm/dịch vụ nhanh nhất có thể

Làm gì thì làm, kể cả làm SEO thì cũng phải có tiền để sống chứ chẳng lẽ “cố gồng” mãi sao được :D.

Tạm kết

Như mình đã nói điều tra và nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng trong cả hành trình dài SEO dài hạn và bền vững và kiên cố. Tất nhiên không phải chỉ tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu 1 lần cho 1 dự án Bất Động Sản là xong. Bạn sẽ phải nghiên cứu và điều tra rất nhiều lần, đan xen lẫn nhau giữa những quy trình tiến hành .
Một bộ từ khóa chuẩn chỉnh sẽ giúp bạn lên TOP Google nhanh chóng mặt kể cả bạn có làm SEO 1 mình chăng nữa. Nhưng nếu bộ từ khóa qua loa, sơ xài thì dù cả team SEO cũng không thể nào lên TOP nổi. Hoặc nếu lên TOP cũng chẳng có giá trị gì nhiều .
Chúc bạn thành công xuất sắc .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *