Nghệ thuật nói không với khách hàng – thượng đế

Có thể nói khách hàng chính là thượng đế, chúng ta phải làm mọi thứ để đáp ứng những yêu cầu của họ và làm cho họ hài lòng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng hết tất cả mọi yêu cầu của họ. Vậy trong những trường hợp đó làm thế nào để nói không mà khách hàng vẫn cảm thấy vui vẻ. Điều này là cả 1 nghệ thuật và bạn cần hết sức cẩn thận để không làm khách hàng phật ý.

khach-hang1
Nói không với người mua là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật

1. Thương Mại Dịch Vụ người mua là việc làm cần rất nhiều cảm hứng

Bạn không nên đưa ra những lời từ chối yêu cầu của khách hàng 1 cách quá thẳng thắn và nghiêm túc, điều này sẽ vô tình tạo ra các phản ứng tiêu cực trong cảm xúc. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quát tháo và đe dọa trước khi bỏ đi. Tệ hơn nữa, những khách hàng này đem câu chuyện dịch vụ của bạn khiến họ bực mình chia sẻ lên các trang mạng xã hội và thế là tiếng xấu đồn xa, trải nghiệm không tốt đó của khách hàng sẽ có khả năng bị chia sẻ 1 cách nhanh chóng chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Chính vì vậy bạn cần phải thật cẩn thận trong việc lựa chọn từ ngữ, cân nhắc lỗi diễn đạt, câu chữ của mình thay vì nói luôn là: “Không”. Bên cạnh đó hiểu được cơ chế từ chối là bạn đã có thể nắm trong tay chìa khóa để tiếp cận và giải quyết những tình huống khó khăn hơn. Cách giao tiếp cư xử bên trong mỗi con người thông thường chịu ảnh hưởng từ tính cách hồi nhỏ. Có một sự so sánh rất thú vị về thái độ của khách hàng khi bị bạn nói “không” với thái độ của một đứa trẻ khi không được bố cho ăn kẹo như sau:

Những đứa trẻ trong trường hợp này sẽ có 3 sự lựa chọn như sau :
_ Hỏi mẹ ( hy vọng nhận được quan điểm, sự tương hỗ của người còn lại )
_ Chấp nhận như chưa có câu vấn đáp và quên đi ( điều này vô cùng ít )
_ La hét, mếu máo, đấm đá lung tung để bố biết được mình không hài lòng và phải đổi khác quyết định hành động ( trường hợp này chiếm hầu hết )
khach-hang2
Khi bị phủ nhận người mua cũng giống như những đứa trẻ khi không được cho ăn kẹo

Có thể bạn nghĩ khi lớn lên con người sẽ thay đổi nhưng với hầu hết mọi người phản ứng này vẫn còn. Chúng ta không còn đấm đá nhưng vẫn la hét và bĩu môi khi có điều không hài lòng. Đa phần khách hàng cũng phản ứng tương tự với những đứa trẻ khi bị từ chối:

_ Khách hàng cảm thấy tức giận và tranh luận với nhân viên cấp dưới tương hỗ ( tác động ảnh hưởng đến tâm ý bằng việc tranh cãi )
_ Cố gắng chuyện trò với 1 nhân viên cấp dưới khác ( giống với phản ứng hỏi mẹ của đưa trẻ để kỳ vọng sự tương hỗ của người còn lại )
_ Đòi trò chuyện với quản trị vì tin rằng quản trị của bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ quy tắc và chủ trương thủ tục này 1 thời hạn
_ Đe dọa làm xấu hình ảnh của doanh nghiệp

Dù phản ứng mà bạn nhận được từ khách hàng là gì thì cũng đều làm tổn hại đến uy tín công ty vì những lời lẽ tiêu cực có thể xuất hiện ngay lập tức trên các phương tiện truyền thông xã hội ngay sau khi bạn từ chối yêu cầu.

Vậy làm thế nào để khách hàng vẫn có thể cảm thấy bình tĩnh khi bạn từ chối, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ, sự hiểu biết cũng như thành ý muốn giúp đỡ từ phía bạn.

==> Cách giải quyết và xử lý những than phiền của người mua về loại sản phẩm của bạn trên mạng xã hội
==> Bí quyết bộc lộ tình yêu với người mua trong kinh doanh thương mại

2. Nghệ thuật nói “ không ” với thượng đế

Để tránh để lại những trải nghiệm khách hàng không tốt, bạn cần tiếp cận từng khó khăn khi từ chối khách hàng và cư xử khéo léo hơn.

Sử dụng ngôn từ tích cực

Khi bạn khước từ nhu yếu của người mua đồng nghĩa tương quan với việc bạn gửi đi thông điệp không muốn trợ giúp họ. Ngay cả thế bạn vẫn có cách tích cực để truyền đạt điều này .

Giả sử khách hàng của bạn sử dụng dịch vụ trực tuyến và đang muốn mở 1 tài khoản thứ 2 nhưng họ chỉ có thể làm được điều này trừ khi họ là thành viên trả phí. Thay vì dùng cách nói phủ định “không” bạn có thể khéo léo dùng câu khẳng định như: “Chắc chắn rồi, khi anh có tài khoản trả phí anh có thể chạy 2 tài khoản riêng” sau đó chỉ cho họ đường link để trở thành thành viên cao cấp. Với cách nói trên khách hàng sẽ không có cảm giác bị bạn từ chối và hơn thế bạn còn thể hiện được sự tích cực, thành ý với họ.

Tìm kiếm giải pháp thay thế sửa chữa tương thích nhất

Khi không thể cung cấp những gì khách hàng mong muốn hãy tìm một giải pháp thay thế phù hợp nhất với khách hàng. Có thể giải pháp đó không phải giải pháp tốt nhất cho họ nhưng họ vẫn sẽ đánh giá cao sự nỗ lực, tích cực của bạn.

Ví dụ người mua hỏi về 1 loại sản phẩm đơn cử mà công ty bạn phân phối. Hãy trình làng cho họ 1 loại sản phẩm tương tự như khác thay vì phủ nhận ngay lập tức. Bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm được 1 đơn hàng nếu bạn thực sự hiểu rõ mẫu sản phẩm và thuyết phục người mua hài lòng với mẫu sản phẩm sửa chữa thay thế đó .
khach-hang
Khách hàng nổi giận sẽ tác động ảnh hưởng rất xấu tới công ty của bạn

Đưa ra lời lý giải chất lượng

Không phải khách hàng nào cũng có thể hiểu biết rõ ràng về sản phẩm mà bạn cung cấp. Giả sử khách hàng đang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của bạn và gặp khó khăn trong việc làm theo những chỉ dẫn về sử dụng phần mềm trên website. Thay vì đổ lỗi cho website của họ không hoạt động hoặc bảo họ cứ làm theo những hướng dẫn trên website là có thể sử dụng, bạn phải hướng dẫn cho họ từng bước một. Nếu ở gần có thể gặp mặt khách hàng trực tiếp còn khi điều kiện không cho phép bạn có thể hướng dẫn họ thông qua 1 số phần mềm trực tuyến như Team Viewer. Điều này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tốt hơn về dịch vụ của bạn.

Nói chuyện một cách nhã nhặn

Rõ ràng không phải lúc nào cũng có thể cho khách hàng 1 giải pháp tối ưu cho yêu cầu của họ. Vì thế khi từ chối bạn cần nói chuyện thật lịch sự kèm theo lời xin lỗi họ.

Vấn đề thực sự không phải là việc bạn nói không hay có mà quan trọng là ở ấn tượng bạn để lại. Bạn phải để cho người mua thấy nỗ lực của mình trong việc đặt mình vào vị trí của người mua và tâm lý cho họ chứ không phải chỉ chăm chăm vào sai lầm đáng tiếc của người mua .

Có 1 “quy luật” mà bạn phải nhớ khi làm kinh doanh. Khách hàng sẽ không trung thành với bạn mãi mãi chỉ vì bạn đã giúp đỡ họ nhưng họ sẽ bỏ đi ngay lập tức nếu cảm thấy rằng bạn không muốn giúp đỡ. Chính vì vậy đừng từ chối thẳng thừng với khách hàng mà hãy xoa dịu nỗi đau bị từ chối bằng cách gợi ý những giải pháp thay thế hiệu quả nhất.

==> Bí quyết kinh doanh bán lẻ với từng nhóm đối tượng người dùng người mua
==> Bí quyết để người mua quay trở lại website bán hàng ( P2 )
==> Bí quyết để người mua quay trở lại website bán hàng ( P1 )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *