Black Friday 2021: Đại dịch làm nguội ngọn lửa mua sắm

Black Friday 2021: Ngày hội mua sắm giảm nhiệt vì đại dịch hình ảnh 1

Ngày Black Friday (Thứ Sáu Đen) không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Mỗi năm, hàng loạt cửa hàng treo biển quảng cáo và tung ra những mức ưu đãi hấp dẫn nhưng người tiêu dùng vẫn thờ ơ.

Giảm giá sâu không “hút khách”

Sau thời gian đóng cửa do dịch COVID-19, các cửa hàng kỳ vọng sự kiện mua sắm lớn này sẽ là cơ hội để phục hồi doanh thu. Vì vậy, các cửa hàng đã thực hiện các chương trình giảm giá từ sớm để hạn chế lượng khách vào ngày lễ.

Những thương hiệu thời trang, mỹ phẩm nổi tiếng đã tung ra chương trình giảm giá từ 50% cho các sản phẩm. Tại trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên, các thương hiệu như Levi’s, Fila, JM Dress hay The Blue đều đã giảm giá sản phẩm lên đến 70%.

Tại Vincom Nguyễn Chí Thanh, Vincom Phạm Ngọc Thạch (Q. Đống Đa), các thương hiệu thời trang như H&M, Adidas và Uniqlo đều áp dụng mức giảm giá đáng chú ý. Tuy nhiên, không khí mua sắm tại các cửa hàng và trung tâm thương mại vẫn khá ngưng trệ. Đa phần người mua chỉ quan tâm đến chương trình giảm giá của các thương hiệu lớn.

Đánh giá về nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng dịp Black Friday năm nay, các chủ cửa hàng cho biết lượng khách tuy tăng so với ngày thường nhưng không đông như các năm trước. Một số chủ shop thậm chí cho rằng việc người dân phải đi làm vào buổi sáng khiến lượng khách mua sắm không cao. Tuy nhiên, hy vọng vào buổi tối sẽ có khá nhiều người hơn.

Xem thêm  Cách tính băng thông đường truyền đơn giản nhất

Black Friday 2021: Ngày hội mua sắm giảm nhiệt vì đại dịch hình ảnh 2

Các cửa hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất cũng đồng loạt giảm giá sâu vào dịp Black Friday năm nay. Tại các cửa hàng Thế Giới Di Động, CellphoneS,… giảm giá được áp dụng cho điện thoại di động, laptop và một số phụ kiện như tai nghe. Siêu thị Điện Máy Xanh cơ sở Khâm Thiên (Q. Đống Đa) cũng giảm giá 50% hàng loạt sản phẩm gia dụng từ tivi, tủ lạnh, máy giặt…

Muôn kiểu lý do từ chối “Black Friday”

Dù đã áp dụng nhiều hình thức giảm giá khác nhau và quảng cáo trên mạng, nhưng các cửa hàng vẫn chưa thu hút được nhiều khách mua trong dịp mua sắm lớn nhất trong năm.

Chị Hà, một người dân tại quận Hai Bà Trưng, sau khi tìm hiểu một loạt cửa hàng quần áo, đã quyết định không mua sắm dịp Black Friday vì những sản phẩm được giảm giá chủ yếu là mẫu cũ và những mẫu mới lại không được giảm mạnh. Một số người tiêu dùng cho rằng sức hút của ngày hội mua sắm Black Friday đã giảm do các chương trình khuyến mại liên tục được tung ra trong năm. Bên cạnh đó, tình hình dịch COVID-19 tăng cao, đặc biệt là tại TP. Hà Nội, khiến người tiêu dùng lo ngại về việc đến các cửa hàng và trung tâm thương mại.

Như chị Trinh, người dân tại Q. Cầu Giấy, đã quyết định không tham gia sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm. Chị cho biết đã mua đủ đồ cần thiết trong các đợt giảm giá trong năm, và muốn tiết kiệm ngân sách để dành cho việc mua sắm đón Tết Nguyên Đán cuối năm.

Xem thêm  Vì sao VN thoái vốn nhà nước ở 10 công ty? - BBC News Tiếng Việt

Black Friday 2021: Ngày hội mua sắm giảm nhiệt vì đại dịch hình ảnh 3

Ngoài các lý do trên, thời tiết cũng ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp này. Black Friday năm nay diễn ra vào thời điểm thời tiết chưa quá lạnh, khiến nhu cầu mua sắm các sản phẩm mùa đông không cao như mọi năm. Ngoài ra, nhiều người mua cảm thấy ngày hội mua sắm Black Friday đã mất đi ý nghĩa thực sự. Các cửa hàng tận dụng cơ hội này để nâng giá bán và không giảm giá thực sự như quảng cáo. Điều này khiến một số người tiêu dùng mất niềm tin và không còn hứng thú với việc mua hàng giảm giá.

Việt Anh (Vietnam+)

Nguồn: Wiki Fin