Thanh toán quốc tế (phần 2) – VILAS

II. Phương thức giao dịch thanh toán tín dụng thanh toán chứng từ

Phương thức tín dụng thanh toán chứng từ là phương pháp thanh toán giao dịch trong đó theo nhu yếu của người mua, một ngân hàng sẽ phát hành một bức thư ( gọi là thư tín dụng – Letter of Credit ) cam kết trả tiền hoặc đồng ý hối phiếu cho một bên thứ ba khi người này xuất trình cho ngân hàng bộ chứng từ giao dịch thanh toán tương thích với những điều kiện kèm theo và lao lý lao lý trong thư tín dụng .
Thư tín dụng ( Letter of Credit ) : Thư tín dụng là một bản cam kết trả tiền do Ngân hàng phát hành ( Ngân hàng mở L / C ) mở theo thông tư của người Nhập khẩu ( người nhu yếu mở L / C ), để trả một số tiền nhất định cho người Xuất khẩu ( người thụ hưởng ) với điều kiện kèm theo người đó phải triển khai khá đầy đủ những pháp luật trong L / C .

1. Các bên tham gia thanh toán giao dịch giao dịch thanh toán

 • Người yêu cầu phát hành thư tín dụng (Applicant): Đó chính là người nhập khẩu hàng hóa: Người nhập khẩu hàng hóa hoặc là người nhập khẩu hàng hóa ủy thác cho người khác

 • Ngân hàng phát hành thư tín dụng (Opening bank): Là ngân hàng đại diện cho người nhập khẩu, cấp tín dụng cho người nhập khẩu.

 • Người được hưởng lợi thư tín dụng (Beneficiary): Là người xuất khẩu: người xuất khẩu hay bất cứ người nào mà được hưởng lợi chỉ định.

 • Ngân hàng thông báo (Advising bank): Là ngân hàng ở nước được hưởng lợi.

Xem thêm  Tỉ lệ chuyển đổi là gì? Làm thế nào để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi trong Marketing? - WEBICO BLOG

Ngoài ra còn 1 số ít chủ thể khác như :

 • Ngân hàng xác nhận (Confirming bank): là ngân hàng mà theo yêu cầu của ngân hàng phát hành cùng đứng ra cam kết thanh toán với ngân hàng phát hành trong trường hợp người xuất khẩu không tín nhiệm ngân hàng phát hành, họ muốn có một sự đảm bảo chắc chắn hơn về L/C thì họ có thể yêu cầu thư tín dụng phải được xác nhận bởi một ngân hàng khác

 • Ngân hàng được chỉ định (Nominated bank): là ngân hàng xác nhận hoặc bất cứ ngân hàng nào khác được ngân hàng ủy nhiệm để khi nhận bộ chứng từ xuất trình phù hợp với những quy định trong L/C sẽ thanh toán, chấp nhận hối phiếu kỳ hạn, thương lượng thanh toán. Sau đó, các ngân hàng này sẽ đứng ra đòi tiền ngân hàng phát hành.

 • Ngân hàng thanh toán (The paying bank): ngân hàng mở thư tín dụng hoặc ngân hàng khác được ngân hàng mở thư tín dụng chỉ định thay mình thanh toán trả tiền hay chiết khấu hối phiếu cho người xuất khẩu.

 • Ngân hàng thương lượng (The negotiating bank): là ngân hàng đứng ra thương lượng cho bộ chứng từ thường cũng là ngân hàng thông báo L/C. Trường hợp LC quy định thương lượng tự do thì bất kỳ ngân hàng nào cũng có thể là ngân hàng thương lượng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp L/C quy định thương lượng tại một ngân hàng nhất định.

Xem thêm  [Cập nhật] 11+ các ngân hàng miễn phí chuyển khoản mới nhất 2021

2. Các hình thức thanh toán giao dịch tín dụng thanh toán chứng từ

Quy trình thực hiện phương thức thanh toán tín dụng chứng từ

( 1 ) Nhà nhập khẩu làm giấy ý kiến đề nghị mở L / C và nộp vào ngân hàng những sách vở thiết yếu, triển khai ký quỹ theo nhu yếu để ngân hàng phát hành L / C cho người xuất khẩu hưởng lợi .

( 2 ) Ngân hàng mở L / C theo nhu yếu và chuyển tới ngân hàng đại lý của mình ở nước xuất khẩu .

( 3 ) Ngân hàng thông tin chuyển L / C bản gốc tới cho nhà xuất khẩu để nhìn nhận năng lực thực thi L / C của mình và đề xuất tu chỉnh khi cần .

( 4 ) Nhà xuất khẩu giao hàng theo đúng pháp luật của L / C và những văn bản tu chỉnh L / C ( nếu có ) .

( 5 ) Người xuất khẩu lập bộ chứng từ theo đúng lao lý của L / C và những văn bản tu chỉnh ( nếu có ) xuất trình cho ngân hàng đúng thời hạn lao lý .

 

( 6 ) Ngân hàng đại lý sau khi kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ thì chuyển tới ngân hàng phát hành ( hoặc ngân hàng giao dịch thanh toán ) .

( 7 ) Ngân hàng phát hành thư tín dụng kiểm tra bộ chứng từ giao dịch thanh toán :

 • Nếu thấy không tương thích với lao lý của L / C thì phủ nhận giao dịch thanh toán và gửi trả bộ chứng từ cho người xuất khẩu ;
 • Nếu thấy tương thích với lao lý của L / C thì thực thi trả tiền hoặc gật đầu hối phiếu ( so với L / C trả chậm ) .
Xem thêm  Các đơn vị bán lẻ, siêu thị được yêu cầu tăng cường bán hàng online

( 8 ) Người xuất khẩu nhận được tiền .

( 9 ) Ngân hàng phát hành thư tín dụng trao bộ chứng từ cho nhà nhập khẩu và phát lệnh đòi tiền nhà nhập khẩu .

( 10 ) Nhà nhập khẩu kiểm tra bộ chứng từ :

 • Nếu thấy tương thích với lao lý của L / C thì đến ngân hàng làm thủ tục giao dịch thanh toán, ngân hàng phát hành ký hậu bộ chứng từ cho đi nhận hàng ;
 • Nếu thấy không hù hợp với pháp luật của L / C thì nhà nhập khẩu có quyền khước từ thanh toán giao dịch .

Nhận xét

 • Phương thức giao dịch thanh toán tín dụng thanh toán chứng từ là phương pháp thanh toán giao dịch sòng phẳng bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho cả hai bên xuất khẩu và nhập khẩu. Bên xuất khẩu được ngân hàng đứng ra cam kết trả tiền còn bên nhập khẩu nhận vừa đủ, kịp thời và đúng mực sản phẩm & hàng hóa đặt mua trước khi trả tiền. Trong phương pháp này, ngân hàng đóng vai trò dữ thế chủ động thanh toán giao dịch chứ không chỉ làm trung gian đơn thuần .
 • Tuy nhiên, phương pháp giao dịch thanh toán tín dụng thanh toán chứng từ chỉ hoàn toàn có thể sử dụng trong quan hệ thanh toán giao dịch mậu dịch còn trong thanh toán giao dịch phi mậu dịch thì vẫn phải dùng phương pháp chuyển tiền hoặc nhờ thu .

Tổng hợp và Biên soạn : Thanh Thúy

 • Nắm bắt toàn diện hệ thống Logistics
 • Thiết kế giải pháp và Quản trị dịch vụ hiệu quả
 • Ứng dụng ngay các kỹ năng làm việc sau khoá học.


Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *