Ngân hàng Nhà nước 70 năm không ngừng đổi mới và phát triển | Tạp chí Thi đua khen thưởng

TĐKT – Đã trải qua 70 năm kể từ khi quản trị Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15 / SL, ngày 6/5/1951 xây dựng Ngân hàng Quốc gia Nước Ta, tiền thân của Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) Nước Ta ngày này. Đây là một bước ngoặt lịch sử dân tộc, là tác dụng tiếp nối đuôi nhau của quy trình đấu tranh kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống tiền tệ, tín dụng thanh toán độc lập, tự chủ, ghi lại bước tăng trưởng mới, đổi khác về chất trong nghành tiền tệ, tín dụng thanh toán ở nước ta. Chặng đường 70 năm qua, ngành Ngân hàng luôn tự hào về những thành tích, góp phần của ngành so với sự nghiệp thiết kế xây dựng, tăng trưởng, bảo vệ Tổ quốc và luôn không ngừng thay đổi, tăng trưởng .

https://www.sbv.gov.vn/webcenter/image/SBV454891/Web

Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Thi đua phát triển qua các thời kỳ

Trong kháng chiến chống Pháp, những hoạt động giải trí của Ngân hàng Quốc gia Nước Ta đã góp thêm phần rất quan trọng củng cố mạng lưới hệ thống tiền tệ độc lập, tự chủ của quốc gia, tăng trưởng sản xuất, lưu thông sản phẩm & hàng hóa, tăng cường lực lượng kinh tế tài chính quốc doanh. Dấu ấn đặc biệt quan trọng của hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước ở quy trình tiến độ này đó là “ ngân hàng không khóa ” và những “ kho tiền nằm trong nhân dân ” nhằm mục đích kêu gọi hàng loạt sức người, sức của cho kháng chiến .
Trong kháng chiến chống Mỹ, hoạt động giải trí của Ngân hàng Quốc gia Nước Ta tập trung chuyên sâu vào việc góp thêm phần thực thi hai trách nhiệm kế hoạch : Xây dựng nền kinh tế tài chính xã hội chủ nghĩa miền Bắc và chi viện cho miền Nam. Đã có 452 cán bộ ngành Ngân hàng B68 khi tuổi đời còn rất trẻ, nhiệt huyết lên đường chi viện cho mặt trận Đông Nam Bộ, vừa tham gia đánh địch trên mặt trận kinh tế tài chính, kinh tế tài chính tiền tệ, vừa trực tiếp tham gia chiến đấu cùng những lực lượng vũ trang đấu tranh, giải phóng quốc gia. Thời kỳ ấy, Ngân hàng Quốc gia Nước Ta cùng những chiến sỹ ngân hàng nhà nước hoạt động giải trí bí hiểm đã lập nhiều chiến công, kỳ tích tuy thầm lặng nhưng vô cùng quan trọng, tạo nên một con đường lịch sử một thời, đó là “ Con đường tiền tệ ” chi viện nguồn lực kinh tế tài chính cho mặt trận miền Nam, góp thêm phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc bản địa ta .
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đã có hàng vạn tấm gương sáng về chủ nghĩa cách mạng trong trào lưu thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng. Hàng trăm cán bộ ngân hàng nhà nước đã quả cảm quyết tử trong khi làm trách nhiệm. Giai đoạn Phục hồi kinh tế tài chính sau cuộc chiến tranh, NHNN Nước Ta đã triển khai thanh lý mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước của chính sách cũ ở miền Nam ; tịch thu tiền cũ ở cả hai miền Nam – Bắc ; phát hành những loại tiền mới của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam .

Ngân hàng Nhà nước tiếp đón Huân chương Lao động hạng Nhất
Từ năm 1986, triển khai chủ trương thay đổi tổng lực, thâm thúy kinh tế tài chính quốc gia theo ý thức Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn nước lần thứ VI của Đảng, ngành Ngân hàng đã từng bước thay đổi, triển khai xong về quy mô tổ chức triển khai, chính sách hoạt động giải trí cũng như công tác làm việc quản trị và quản lý và điều hành. Sự quy đổi từ mạng lưới hệ thống Ngân hàng một cấp sang mạng lưới hệ thống hai cấp và sự sinh ra của hai pháp lệnh ngân hàng nhà nước là những dấu ấn quan trọng, để từ đó đến nay, NHNN đã khởi xướng, đề xuất kiến nghị nhiều chính sách, chủ trương, giải pháp về tiền tệ, tín dụng thanh toán, ngân hàng nhà nước tương thích với nhu yếu và thực tiễn tăng trưởng của quốc gia .
Từ đó, góp thêm phần quan trọng đẩy lùi và kiềm chế lạm phát kinh tế, từng bước không thay đổi giá trị đồng xu tiền, không thay đổi kinh tế tài chính vĩ mô, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước ; tăng trưởng mạng lưới hệ thống những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán hoạt động giải trí theo hướng bảo đảm an toàn, lành mạnh, triển khai tốt vai trò trung chuyển vốn trong nền kinh tế tài chính ; ngày càng phong phú những mô hình dịch vụ ngân hàng nhà nước, phân phối nhu yếu của doanh nghiệp và người dân. Cùng với quy trình hội nhập kinh tế tài chính quốc tế của quốc gia, ngành Ngân hàng đã tăng cường lan rộng ra hợp tác tuy nhiên và đa phương trong nghành tiền tệ, ngân hàng nhà nước, từ đó góp thêm phần nâng cao uy tín của Nước Ta trên trường quốc tế .

Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Ngành Ngân hàng đã hòa nhịp cùng với sự đi lên của đất nước, trong chiến tranh cũng như hòa bình, trong dựng xây cũng như đổi mới, phát triển và hội nhập. Có thể nói, dù ở giai đoạn nào, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Ngân hàng Việt Nam cũng đã nỗ lực và cống hiến hết mình, góp phần quan trọng vào thành tựu đáng tự hào của ngành và đất nước nói chung.

Ghi nhận thành tựu và góp phần to lớn của ngành Ngân hàng trong sự nghiệp thiết kế xây dựng, tăng trưởng và bảo vệ Tổ quốc, NHNN đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý : Huân chương Sao vàng năm 2006 ; 3 lần trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh ( năm 1996, 2001, năm nay ) ; 3 đơn vị chức năng ( B29, N2683, C32 ) được phong tặng thương hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ; nhiều đơn vị chức năng trong ngành được Tặng thương hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ thay đổi, hàng ngàn tập thể, cá thể được Đảng, Nhà nước ghi nhận những góp phần bằng những phần thưởng cao quý. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày xây dựng, Ngân hàng Nhà nước rất vinh dự khi được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác làm việc từ năm năm nay đến năm 2020 .
Kết quả từ sự nỗ lực phấn đấu
Trong những năm tới đây là quá trình mà tình hình quốc tế và trong nước xen kẽ nhiều thuận tiện, thời cơ, khó khăn vất vả và thử thách, nhất là khi đại dịch Covid-19 vẫn đang liên tục hoành hành trên khoanh vùng phạm vi toàn quốc tế, đặt ra nhiều yếu tố mới, nhu yếu mới nặng nề, phức tạp hơn cho ngành Ngân hàng, yên cầu mỗi cán bộ Ngân hàng cần liên tục phát huy truyền thống lịch sử đã được hun đúc, kết tinh qua 70 năm dựng xây, thay đổi và tăng trưởng .
Trước tình hình đó, Ban cán sự Đảng, Ban chỉ huy NHNN và toàn ngành Ngân hàng sẽ bám sát đường lối chủ trương của Đảng tại Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII để chỉ huy, quản lý và điều hành mọi mặt hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước, góp thêm phần hiện thực hoá những tiềm năng mà Kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội 5 năm ( 2021 – 2025 ) và Chiến lược tăng trưởng kinh tế tài chính xã hội 10 năm ( 2021 – 2030 ) và tầm nhìn 2045. Trong đó, tập trung chuyên sâu thực thi ba trách nhiệm trọng tâm .
Thứ nhất, nâng cao hiệu suất cao điều hành quản lý chủ trương tiền tệ, tăng năng lực thích ứng với những dịch chuyển của môi trường tự nhiên kinh tế tài chính quốc tế và trong nước để kiên cường tiềm năng kiềm chế lạm phát kinh tế, không thay đổi kinh tế tài chính vĩ mô, góp thêm phần nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế tài chính trong quy trình hội nhập kinh tế tài chính quốc tế ;
Thứ hai, triển khai tái cơ cấu tổ chức và củng cố mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước hoạt động giải trí bảo đảm an toàn và lành mạnh, hiệu suất cao, tiệm cận tới những chuẩn mực quốc tế, để thực thi tốt hơn vai trò chu chuyển vốn và nâng cao tính minh bạch trong nền kinh tế tài chính ;

Thứ ba, hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng phù hợp với bối cảnh mới; phát triển và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, tăng cường đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ tiện ích cho doanh nghiệp và người dân, góp phần vào chủ trương thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số…

Với những thành tựu của ngành Ngân hàng trong suốt 70 năm qua, với thế và lực cũng như vị thế mới của Nước Ta, sự chăm sóc thâm thúy và chỉ huy tổng lực của Đảng, Quốc hội và nhà nước, ngành Ngân hàng vững tin sẽ vượt qua mọi khó khăn vất vả, thử thách, hoàn thành xong xuất sắc trách nhiệm chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân phó thác, đưa mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước tăng trưởng nhanh, tổng lực, hiệu suất cao, bảo đảm an toàn, vững chắc và cung ứng ngày càng tốt hơn nhu yếu tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia .
Hồng Thiết

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *