Ngân hàng nào sẽ dẫn đầu phát hành trái phiếu năm 2021?

Ảnh minh họa. Nguồn : Internet

Ngân hàng nào sẽ dẫn đầu phát hành trái phiếu năm 2021?

Top 5 ngân hàng dẫn đầu phát hành trong 9 tháng 2021

Theo thống kê của CTCK SSI, trong quý III/2021, khối lượng trái phiếu ngân hàng phát hành thành công đạt 65,2 nghìn tỷ đồng, giảm 6,8% so với quý 2 nhưng tăng tới 37,9% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm 2021, có 20 NHTM phát hành 136,4 nghìn tỷ đồng (tăng 42,6% so với cùng kỳ) trái phiếu với kỳ hạn bình quân 4,13 năm và lãi suất bình quân 4,5%/năm.

Nhu cầu những NHTM cần tăng vốn cấp 2 nhằm mục đích phân phối Basel 2 và bổ trợ nguồn vốn trung hạn ( tương hỗ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và phân phối thông tư lao lý về tỷ suất vốn thời gian ngắn cho vay trung dài hạn ) tăng trong quy trình tiến độ qua giúp thị trường trái phiếu ngân hàng nhà nước sôi động .
Cụ thể, top 5 ngân hàng nhà nước có lượng trái phiếu phát hành đạt trên 10.000 tỷ đồng trở lên lần lượt là : Ngân Hàng BIDV đẫn đầu ở vị trí đạt giá trị phát hành cao nhất với 18.787 tỷ đồng, kỳ hạn trung bình 8,09 năm, lãi suất vay trung bình 6,38 %. ACB với 17.700 tỷ đồng đã kêu gọi đứng thứ hai, kỳ hạn trung bình 3 năm ; lãi suất vay mức thấp 3,72 %. Ở vị trí thứ 3, TPBank ghi nhận giá trị phát hành 13.100 tỷ đồng ; kỳ hạn trung bình 3 năm và lãi suất vay trung bình 3,48 %. Xếp thứ tư là VPBank với giá trị phát hành 12.280 tỷ đồng, kỳ hạn trung bình 3,35 năm, lãi suất vay trung bình 3,99 %. Đứng cuối trong top 5 là LienvietPostBank với giá trị phát hành đạt 11.140 tỷ đồng, kỳ hạn trung bình 2,42 năm, lãi suất vay trung bình 3,81 % .
Như vậy, với hiệu quả thống kê tổng hợp SSI Research và HNX, hoàn toàn có thể thấy rõ trong top này ngoại trừ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV là ngân hàng nhà nước kêu gọi qua kênh trái phiếu để bổ trợ vốn cấp 2, chịu lãi suất trung bình tương tự mặt phẳng cao của chung nhóm ngành ngân hàng nhà nước, thì trái phiếu những nhà băng còn lại đều có kỳ hạn ngắn hơn và lãi suất vay thấp hơn rất nhiều, < 4 %. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng nhà nước cũng có giá trị phát hành không nhỏ, tương tự như như Ngân Hàng BIDV gọi vốn dài hạn trung bình từ 7 năm trở lên, cũng chịu lãi suất trung bình nhỉnh hơn so với mặt chung của ngành như VBB, BVB và MBB. ...

Người mua chính: Các CTCK có ngân hàng hậu thuẫn

Cũng theo thống kê của SSI Research thì nhóm bên mua trái phiếu ngân hàng nhà nước nhiều nhất là CTCK, sau đó là chính những ngân hàng nhà nước, sau đó là những nhà đầu tư tổ chức triển khai và cá thể chiếm tỷ suất rất thấp 3 %. Theo ghi nhận của DĐDN trong những bài viết trước, việc những CTCK mua trái phiếu ngân hàng nhà nước thường thì có những trường hợp : CTCK của chính ngân hàng nhà nước đó góp vốn góp vốn đầu tư ( quy mô mẹ – con, có báo cáo giải trình kinh tế tài chính hợp nhất ) hoặc liên kết kinh doanh, link ; hoặc CTCK là đơn vị chức năng bảo lãnh phát hành, ghi nhận lưu ký và phân phối lại trái phiếu doanh nghiệp ( trái phiếu ngân hàng nhà nước ) cho những nhà đầu tư khác. Hơn 50 % thị trường tư vấn trái phiếu doanh nghiệp thuộc về công ty sàn chứng khoán có ngân hàng nhà nước hậu thuẫn là tỷ suất vật chứng mối quan hệ này .
Một chuyên viên cũng khẳng định chắc chắn trong toàn cảnh mà những CTCK suốt từ đầu năm 2021 đến nay liên tục chịu áp lực đè nén tăng vốn để cung ứng nhu yếu margin và cạnh tranh đối đầu tự doanh trong thị trường, thì việc những CTCK mua trái phiếu ngân hàng nhà nước để chờ thu lợi suất định kỳ là trọn vẹn khó xảy ra. Do đó, bên phát hành bên mua trong mối quan hệ hợp tác của ngân hàng nhà nước và CTCK cũng là hướng có lợi hai bên nhằm mục đích, thay vì gửi tiền mặt ngân hàng nhà nước, CTCK sẽ mua để sử dụng làm gia tài cầm đồ cho những khoản vay của chính CTCK để được ngân hàng nhà nước tặng thêm lãi suất vay .
Mặt khác, nhiều CTCK cũng tích cực trình làng những loại sản phẩm trái phiếu góp vốn đầu tư cho nhà đầu tư và “ bắc cầu ” cầm đồ chính trái phiếu ngân hàng nhà nước đó tại nhà băng phát hành để được phê duyệt khoản vay theo chủ trương từng thời kỳ .

Cơ cấu nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng 9 tháng 2021 (nguồn: SSI)

Bên cạnh đó, theo SSI Research, Thông tư số 01/2021/TT-NHNN gỡ bỏ quy định của Thông tư số 34/2013/TT-NHNN cho phép các TCTD được mua trái phiếu phát hành trên thị trường sơ cấp của các TCTD khác, một số lượng lớn bên mua trái phiếu doanh nghiệp do NH phát hành đến từ các NHTM khác.

Cụ thể, nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng nhà nước gồm những ngân hàng nhà nước ( 37,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 27 % ) ; CTCK ( 66,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 48 % ) ; tổ chức triển khai trong nước ( đa phần là công ty bảo hiểm và những Qũy góp vốn đầu tư sàn chứng khoán, 30,9 nghìn tỷ, chiếm 22,3 % ) và cá thể ( 3,4 nghìn tỷ, chiếm 2,5 % ) .
Các nhà đầu tư cá thể thường chỉ mua những trái phiếu tăng vốn cấp 2 có kỳ hạn dài ( 7-15 năm ), hầu hết có lãi suất vay thả nổi, năm đầu xê dịch từ 6,2 % đến 7,9 % / năm. Các trái phiếu này thường kèm theo quyền mua lại trước hạn của tổ chức triển khai phát hành sau 2-5 năm ( hoặc 10 năm với trái phiếu 15 năm ), nếu không thực thi lãi suất vay những kỳ cuối sẽ tăng rất cao. Trong khi đó, một số lượng lớn những NH và CTCK mua trái phiếu kỳ hạn 1-3 năm có lãi suất vay cố định và thắt chặt từ 2,6 – 4,3 % / năm, trả lãi hàng năm .
Nếu nhìn lại 9 tháng đầu 2021, khi Thông tư này được phát hành vào cuối tháng 3, có hiệu lực hiện hành từ 17/5/2021, diễn biến của thị trường ghi nhận đây thực sự là cú hích để hoạt động giải trí phát hành trái phiếu ngân hàng nhà nước nhằm mục đích bổ trợ vốn trung dài hạn và vốn cấp 2 bùng nổ. Đặc biệt trong 2 tháng đầu quý II, hàng loạt nhà băng đã tăng nhanh hoạt động giải trí trên thị trường nợ và soán ngôi phát hành của nhóm bất động sản. VPBank, TPBank, Ngân Hàng Á Châu … những ngân hàng nhà nước tư nhân top đầu về giá trị phát hành, chính là những tên tuổi đứng vị trí số 1 những đợt phát hành ngân sách thấp trong tiến trình này .

Còn hàng chục nghìn tỷ trái phiếu ngân hàng sẽ phát hành

Nhìn nhận về thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý IV, CTCK SSI cho rằng sẽ kém sôi động so với quý III sau “ sự kiện Evergrande ”, Bộ Tài Chính đã triển khai 1 số ít giải pháp kiểm tra mạnh tay hơn nhằm mục đích giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Cùng với đó, Bộ Tài Chính mới gần đây đã phát hành dự thảo Thông tư nhằm mục đích trấn áp ngặt nghèo hơn hoạt động giải trí phát hành trái phiếu doanh nghiệp .

Theo thống kê, Ngân Hàng BIDV đang là ngân hàng nhà nước đứng vị trí số 1 giá trị phát hành trái phiếu 9 tháng 2021. Với kế hoạch phát hành mới trong quý IV, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV hoàn toàn có thể sẽ liên tục ghi đậm dấu ấn về nhu yếu vốn qua thị trường nợ
Tuy nhiên, đây không hẳn là những nguyên do ảnh hưởng tác động xấu đi đến hoạt động giải trí phát hành trái phiếu ngân hàng nhà nước của những NHTM trong quý IV. Bởi những giải pháp siết chặt trên sẽ đa phần nhằm mục đích vào nhóm những doanh nghiệp có sức khỏe thể chất kinh tế tài chính không bảo vệ, thông tin kém minh bạch cũng như trái phiếu phát hành lãi suất vay cao, không gia tài bảo vệ .

Cần nhớ rằng dù trái phiếu ngân hàng phát hành thời gian qua đều không có tài sản đảm bảo song nhìn chung ngân hàng vẫn là loại hình kinh doanh đặc thù khó phá sản hơn so với các loại hình kinh doanh khác. Ngoài ra, người mua trái phiếu ngân hàng như được biết từ chính nhóm NHTM đang dư thừa thanh khoản, còn lại tỷ lệ lớn vẫn là CTCK, tổ chức như quỹ đầu tư…, nên cũng sẽ ít bị ảnh hưởng lực mua.

Chưa kể theo kế hoạch, nhiều ngân hàng nhà nước vẫn còn những đợt phát hành trái phiếu ở phía trước. Có thể kể 1 số ít ngân hàng nhà nước vẫn còn “ hẹn với thị trường ” những đợt phát hành mới như : VietinBank có kế hoạch phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu, thì mới chỉ huy động đạt 6.549 tỷ đồng. Vietcombank im hơi lặng tiếng và không xuất hiện trong list 20 TCTD phát hành trái phiếu trong 9 tháng đầu 2021, nhưng đã vừa lên kế hoạch phát hành tới 4.000 tỷ đồng trải qua trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau, dự kiến triển khai trong quý IV này .
Hay ngay chính Ngân Hàng BIDV, ngân hàng nhà nước đứng vị trí số 1 về tổng lượng trái phiếu đã phát hành trong nhóm nhà băng, từ tháng 10/2021, cũng đang tiến hành giải pháp “ dội bom ” trái phiếu ra thị trường với tiềm năng kêu gọi 11 Nghìn tỷ đồng. 112 triệu trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng / trái phiếu loạt trái phiếu không quy đổi, không kèm chứng quyền và không có gia tài bảo vệ theo đó sẽ chia làm 3 lô bán ra công chúng trong 3 tháng còn lại của năm .
Nếu phát hành hoàn tất thì Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV có lẽ rằng chính là ngân hàng nhà nước có khối lượng trái phiếu phát hành “ khủng ” nhất trong năm nay. Kế hoạch này cũng phản ánh rõ nhu yếu được tăng vốn của Ngân Hàng BIDV đang tạo áp lực đè nén cho chính ngân hàng nhà nước như thế nào khi cho đến hiện tại, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV vẫn đang chậm lại so với những ngân hàng nhà nước khác thuộc Big Four về việc được cơ quan quản trị đồng ý chấp thuận giải pháp tăng vốn điều lệ .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *