Ngân hàng bán lẻ đứng trước cơ hội tăng tốc

( thitruongtaichinhtiente.vn ) – Phát triển những loại sản phẩm kinh tế tài chính cá thể văn minh trên nền tảng công nghệ tiên tiến số sẽ thôi thúc thị trường ngân hàng bán lẻ tăng trưởng hiệu suất cao hơn, trên cơ sở đó góp thêm phần tăng nhanh thanh toán giao dịch không dùng tiền mặt trong nền kinh tế tài chính .Ngày 23/12, Thương Hội Ngân hàng Nước Ta phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Nước Ta ( IDG Nước Ta ) tổ chức triển khai hội thảo chiến lược trực tuyến “ Phát triển dịch vụ Ngân hàng cá thể thôi thúc hiệu suất cao hoạt động giải trí ngân hàng bán lẻ ”. Đây là sự kiện mở màn cho chuỗi sự kiện “ Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Nước Ta ”, do hai bên phối hợp tổ chức triển khai .
Tham dự hội thảo chiến lược có : ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Thương Hội Ngân hàng Nước Ta ; ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Nước Ta ; ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng ; ông Gopal Kiran, Giám đốc Dịch Vụ Thương Mại Tài chính Toàn cầu – Insider Singapore ; ông Sandeep Deobhakta, quản trị và CEO, Ngân hàng bảo hiểm Manulife China Bank ; ông Naushad Contractor, Nhà sáng lập và CEO, Fable Fintech ( Ấn Độ ) ; ông Matthew Tippetts, quản trị và CEO, Clik ( Cambodia ) ; cùng đại diện thay mặt những TCTD, công ty kinh tế tài chính, công ty công nghệ thông tin trong nước và quốc tế …

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo

Thanh toán dựa trên nền tảng công nghệ số tăng cao trong đại dịch

Phát biểu khai mạc hội thảo chiến lược ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Thương Hội Ngân hàng Nước Ta cho rằng, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ( CMCN 4.0 ) là động lực tăng trưởng dịch vụ ngân hàng bán lẻ – đây là khuynh hướng kế hoạch quan trọng số 1 của những ngân hàng, giúp những ngân hàng lan rộng ra thị trường, nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu, tạo nguồn lực để Giao hàng tăng trưởng kinh tế tài chính .
Minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, đại dịch COVID-19 lê dài từ đầu năm 2020 đến nay với diễn biến rất là phức tạp, gây ảnh hưởng tác động vô cùng nghiêm trọng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên nhờ dữ thế chủ động ứng dụng công nghệ tiên tiến những TCTD, công ty kinh tế tài chính, những trung gian thanh toán giao dịch đã cho sinh ra nhiều mẫu sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tân tiến như : mobile banking, internet banking, contactless payment, QR code … Đặc biệt sau khi được NHNN được cho phép, những ngân hàng đã sử dụng công nghệ tiên tiến để định danh người mua ( eKYC ), những mẫu sản phẩm dịch vụ ngân hàng đã phân phối nhu yếu của dân cư, bảo vệ bảo đảm an toàn, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, tương hỗ người mua ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn vất vả tiếp cận dịch vụ ngân hàng .
“ Nước Ta trở thành vương quốc có tỷ suất người dân shopping thương mại điện tử cao nhất khu vực Khu vực Đông Nam Á với khoảng chừng 50 triệu người ( gần 50 % dân số ). Trong đó, những dịch vụ ngân hàng trực tuyến, như : internet banking, mobile banking có vận tốc tăng trưởng vượt bậc chiếm hơn 40 % thanh toán giao dịch, riêng biệt có ngân hàng đạt tỷ suất hơn 80 % tổng số thanh toán giao dịch ; vận tốc tăng trưởng thanh toán giao dịch qua QRcode lên đến 200 % so với 2020 ”, ông Nguyễn Quốc Hùng san sẻ .
Còn trên toàn thế giới, ông Gopal Kiran, Giám đốc Thương Mại Dịch Vụ Tài chính Toàn cầu – Insider Singapore cho biết, đại dịch COVID-19 đã thôi thúc nhiều tính năng dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến mới trong hoạt động giải trí ngân hàng, nhằm mục đích ngày càng tăng thưởng thức người mua và tăng nhanh thanh toán giao dịch không tiếp xúc. Số liệu thống kê cho thấy, trong đại dịch có 34 % ngân hàng sử dụng trọn vẹn quá trình kỹ thuật số trọn vẹn ; 41 % ngân hàng ngày càng tăng số lượng giới hạn thanh toán giao dịch không tiếp xúc ; 18 % ngân hàng đưa ra phương pháp thanh toán giao dịch không tiếp xúc … trong khi đó, chỉ có 25 % ngân hàng trình làng đặt lịch hẹn người mua tại những Trụ sở .

Xem thêm  Share outstanding là gì? Cách tính số lượng cổ phiếu đang lưu hành chuẩn xác nhất

Trong đại dịch COVID-19 các ngân hàng đang gia tăng lợi thế so với các công ty Fintech thuần túy. Ông Naushad Contractor, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Fable Fintech (Ấn Độ) cho biết, dữ liệu toàn cầu mới nhất của RFi Group cho thấy rằng, lòng tin của người tiêu dùng trên toàn cầu đối với ngân hàng đã tăng lên kể từ năm 2015. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, niềm tin vào ngân hàng càng được tăng cao khi khách hàng coi ngân hàng là nơi giữ tiền của họ an toàn và ổn định.

Tiền đề giúp ngân hàng bán lẻ “bùng nổ”

Trước câu hỏi về tiềm năng thị trường ngân hàng bán lẻ tại Nước Ta, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đánh giá và nhận định “ tiềm năng còn rất lớn ”, do tỷ suất người dân chưa tiếp cận được những loại sản phẩm, dịch vụ ngân hàng còn rất cao. Dù khẳng định chắc chắn còn rất nhiều tiềm năng những ông Nguyễn Trí Hiếu cũng quan tâm : “ những ngân hàng cần tăng trưởng những mẫu sản phẩm, dịch vụ tương thích với ví tiền và đời sống con người Nước Ta ” .
Để tăng trưởng ngân hàng bán lẻ, bên cạnh việc cần phải có mạng lưới hệ thống chấm điểm tín dụng thanh toán cá thể, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hoạt động giải trí quy đổi số ngân hàng là tất yếu, để phân phối những loại sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến toàn dân, đặc biệt quan trọng là những đối tượng người dùng yếu thế. Ngoài ra, những cơ quan quản trị, cần liên tục triển khai xong hành lang pháp lý, cũng như tăng nhanh hoạt động giải trí phổ cập giáo dục kinh tế tài chính cho toàn dân .

Xem thêm  Cách xác định khách hàng mục tiêu
Các diễn thuyết tham gia phiên đàm đạo

Để giành thắng lợi trong cuộc đua ngân hàng bán lẻ, ông Sandeep Deobhakta, quản trị kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng bảo hiểm Manulife China Bank cho rằng, công nghệ tiên tiến số sẽ là yếu tố then chốt. Cụ thể, công nghệ tiên tiến kỹ thuật số thôi thúc ba yếu tố tăng trưởng quan trọng so với những ngân hàng cá thể, đơn cử : Công nghệ kỹ thuật số được cho phép đưa ra những yêu cầu mê hoặc cho người mua ; được cho phép sử dụng tài liệu và nghiên cứu và phân tích để tạo ra sự tương tác can đảm và mạnh mẽ với người mua ; được cho phép những ngân hàng quản trị rủi ro đáng tiếc tốt hơn những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu – rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán, rủi ro đáng tiếc gian lận, rủi ro đáng tiếc hoạt động giải trí, rủi ro đáng tiếc tuân thủ và rủi ro đáng tiếc thanh khoản. “ Tự động hóa và dịch vụ cá nhân số hoá số có những quyền lợi đáng kể trong cuộc đua ngân hàng bán lẻ ”, ông Sandeep Deobhakta nói .

Còn theo ông Gopal Kiran, để xây dựng một ngân hàng kỹ thuật số thành công cần phải có một số yếu tố hỗ trợ chính, gồm: tập trung vào khách hàng; hệ sinh thái và dữ liệu; cơ sở hạ tầng công nghệ; mô hình kinh doanh và điều hành. Với yếu tố “Tập trung vào khách hàng”, các ngân hàng cần có hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và sở thích của khách hàng, từ đó cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số với trải nghiệm khách hàng đơn giản và các kênh phân phối phù hợp. Hay với yếu tố về “cơ sở hạ tầng công nghệ”, các ngân hàng cần xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, nền tảng công nghệ có thể mở rộng, linh hoạt, khả năng tương tác cao…

Chia sẻ về kế hoạch quy đổi số và tăng trưởng ngân hàng bán lẻ trong khuôn khổ hội thảo chiến lược, ông Phạm Tấn Lộc, Giám đối khối Ngân hàng số, Ngân hàng VietBank cho biết, VietBank đã đưa ra một số ít tiêu chuẩn tăng trưởng ngân hàng bán lẻ trong quy trình tiến độ tới, như : thiết kế xây dựng quy mô kinh doanh thương mại lấy người mua làm trọng tâm ; tăng trưởng mạng lưới hệ thống corebanking văn minh, với nền tảng tốt ; đa dạng hóa mẫu sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho những đối tượng người tiêu dùng người mua ; kiến thiết xây dựng tiến trình chuẩn hóa giống hệt ; tăng cường huấn luyện và đào tạo, nâng cao trình độ trình độ và nâng cao tư vấn về dịch vụ người mua từ hội sở đến những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại …
Ngoài những chương trình cho vay đặc trưng, mẫu sản phẩm dịch vụ truyền thống lịch sử, VietBank thiết kế xây dựng tương tác với những hệ sinh thái, ứng dụng công nghệ tiên tiến và tăng trưởng những loại sản phẩm kinh doanh thương mại trực tuyến. Ngân hàng cũng tập trung chuyên sâu kiến thiết xây dựng tiện ích và sử dụng dịch vụ ngân hàng số, như : tăng trưởng đối tác chiến lược, đặc biệt quan trọng trong thanh toán giao dịch những dịch vụ thiết yếu ( hóa đơn, điện, nước … ), đồng thời, link / phối hợp với những công ty công nghệ tiên tiến lớn và những công ty Fintech … để ngày càng tăng chất lượng dịch vụ người mua. Ông Phạm Tấn Lộc cho rằng, đây sẽ là những nền tảng quan trọng giúp VietBank tiến nhanh trong phân khúc thị trường ngân hàng bán lẻ thời hạn tới .
Để thôi thúc hoạt động giải trí quy đổi số tại Nước Ta, nhà nước đã phát hành ” Chương trình Chuyển đổi số vương quốc đến năm 2025, xu thế đến năm 2030 ” và NHNN đã phát hành “ Kế hoạch quy đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, xu thế đến năm 2030 ”, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, đó sẽ là tiền đề tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho những ngân hàng trong việc quy đổi số, tăng trưởng những dịch vụ ngân hàng cá thể. Vì vậy, những ngân hàng cần nhanh gọn thay đổi quy mô kinh doanh thương mại, trong đó tăng nhanh hơn nữa việc tăng trưởng và hoàn thành xong những dịch vụ kinh tế tài chính cá thể thích ứng với điều kiện kèm theo “ thông thường mới ” ; đồng thời tăng cường hợp tác, tăng trưởng lan rộng ra hệ sinh thái ngân hàng số nhằm mục đích mang đến cho người mua cá thể những mẫu sản phẩm, dịch vụ kinh tế tài chính số phong phú, phân phối nhu yếu và kết nối người mua. Thông qua đó thôi thúc ngân hàng bán lẻ tăng trưởng hiệu suất cao hơn, góp thêm phần trong quy đổi số ngành Ngân hàng và quy đổi số vương quốc thành công xuất sắc .

Xem thêm  Option là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *