Độ phủ mạng lưới giao dịch ngân hàng thấp, người dân nông thôn khó tiếp cận dịch vụ

Phát biểu tại hội thảo chiến lược “ Thúc đẩy kinh tế tài chính tổng lực hướng tới tăng trưởng bền vững và kiên cố nông nghiệp, nông thôn ở Nước Ta ”, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận : ” Nông nghiệp, nông thôn là yếu tố có tính kế hoạch trong quy trình công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia. Bởi vậy, ngành ngân hàng luôn xác lập tín dụng thanh toán nông nghiệp, nông thôn là một trong năm nghành nghề dịch vụ ưu tiên ” .Theo ông Nguyễn Kim Anh, Ngân hàng Nhà nước đã trình nhà nước phát hành nhiều chủ trương tín dụng thanh toán Giao hàng tăng trưởng nông nghiệp, nông thôn như : Nghị định số 14 – CP ngày 02/3/1993 ; Nghị định số 55/2015 / NĐ-CP ngày 09/6/2015 ; Nghị định số 116 / 2018 / NĐ-CP ngày 07/9/2018 …

Dựa trên cơ sở đó, các tổ chức tín dụng tập trung đầu tư vốn, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, lãi suất…cho các khách hàng thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn. Hệ thống ngân hàng cũng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nông nghiệp bằng nhiều hình thức cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tài chính như gói sản phẩm, dịch vụ cho thu mua chế biến xuất khẩu lương thực, gói sản phẩm dịch vụ dành cho hộ sản xuất…

“Đến cuối tháng 9/2021, tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 2.487.008 tỷ đồng, tăng 9,2% so với 2020, chiếm 25,09% dư nợ chung toàn nền kinh tế. Cùng kỳ năm 2020, con số trên tăng 5,96 và đến cuối năm 2020 tăng 11,52%”.
Nguồn: Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Trưởng Khoa Tài chính, Học viện Ngân hàng cho rằng, bên cạnh những hiệu quả đạt được, chủ trương kinh tế tài chính tổng lực hướng tới tăng trưởng vững chắc nông nghiệp, nông thôn vẫn còn những điểm hạn chế như : việc tiếp cận dịch vụ kinh tế tài chính của cá thể, tổ chức triển khai ở khu vực nông thôn, đặc biệt quan trọng là người có thu nhập thấp còn 1 số ít hạn chế .Cùng đó, xét trên phương diện quy mô người sử dụng những mẫu sản phẩm, dịch vụ kinh tế tài chính ; mức độ tiếp tục sử dụng ; chất lượng của mẫu sản phẩm, dịch vụ kinh tế tài chính còn thấp .

Xem thêm  Khởi nghiệp là gì? Những kinh nghiệm để biến ý tưởng khởi nghiệp thành sự thật

Trong đó, xét về khả năng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ do hệ thống ngân hàng cung cấp, hiện vẫn có sự chênh lệch rất lớn giữa khu vực thành thị và khu vực nông thôn; giữa các thành phố lớn và các tỉnh vùng sâu, vùng xa.

Nêu ví dụ đơn cử, ông Nguyễn Thanh Phương cho biết, những tỉnh như Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu là những tỉnh chỉ có 4 – 5 ngân hàng, phần đông là những ngân hàng chủ trương, ngân hàng có vốn Nhà nước như Agribank, Ngân Hàng BIDV … Trong khi, tại những thành phố lớn như TP. Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, xuất hiện của 31/31 ngân hàng thương mại với số lượng Trụ sở, phòng thanh toán giao dịch lên tới hơn 1.800, gấp tương ứng 6,2 lần và 79,69 lần số ngân hàng thương mại và Trụ sở, phòng thanh toán giao dịch tại tỉnh tối thiểu là Lai Châu .Ở góc nhìn bảo hiểm, PGS. tiến sỹ Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Đại học Hoà Bình cho hay, những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán cũng gặp không ít rủi ro đáng tiếc khi góp vốn đầu tư tín dụng thanh toán ở khu vực nông thôn do đặc trưng của nghành này. Dù có nhiều giải pháp để quản trị rủi ro đáng tiếc, sản xuất nông nghiệp và cho vay nghành nông nghiệp, nông thôn vẫn luôn là nghành tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc. Thế nhưng, những chính sách phòng ngừa và khắc phục rủi ro đáng tiếc như bảo hiểm trong nông nghiệp chưa được tăng trưởng tương ứng nên đã tác động ảnh hưởng lớn đến năng lượng kinh tế tài chính và năng lực trả nợ của người mua vay vốn khi gặp rủi ro đáng tiếc .Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị chưa được tổ chức triển khai và tăng trưởng hài hòa và hợp lý ; trình độ chế biến sâu còn hạn chế nên giá trị ngày càng tăng của ngành thấp. Các quy mô link còn ít, chưa hiệu suất cao, gây khó khăn vất vả cho những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán trong việc trấn áp dòng tiền, làm giảm hiệu suất cao sản xuất kinh doanh thương mại và hiệu suất cao góp vốn đầu tư tín dụng thanh toán vào nghành nông nghiệp, nông thôn .Nhìn chung, yếu tố sự hạn chế của tiếp cận kinh tế tài chính tổng lực ở khu vực nông thôn không riêng gì ở đối tượng người dùng thụ hưởng những loại sản phẩm, dịch vụ mà còn thiếu vắng những định chế đáp ứng mẫu sản phẩm, dịch vụ nêu trên. Song song là những chính sách, chủ trương để tạo điều kiện kèm theo cho hoạt động giải trí của những đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ bảo hiểm .Vì vậy, Phó Thống đốc nhu yếu ngành ngân hàng cần liên tục tiến hành những giải pháp như tăng cường tăng trưởng hệ thống kênh đáp ứng, những mẫu sản phẩm dịch vụ mang tính đặc trưng, tương thích với nhu yếu của khu vực nông nghiệp, nông thôn .

Xem thêm  Top 10 địa chỉ đổi ngoại tệ, mua bán USD uy tín tại HCM

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng cần phải chủ động, sáng tạo để đưa ra các giải pháp mới nhằm đóng góp thiết thực cho quá trình cơ cấu lại khu vực nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy xây dựng các chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp.

Mặt khác, chỉ huy Ngân hàng Nhà nước cũng ý kiến đề nghị những nhà nghiên cứu, nhà khoa học liên tục dành sự chăm sóc so với việc thôi thúc kinh tế tài chính tổng lực hướng tới tăng trưởng vững chắc nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời tiếp tục có những góp phần, đề xuất kiến nghị để giúp Ngân hàng Nhà nước nói riêng và những cơ quan, bộ, ngành nói chung phát hành chủ trương tương thích và hiệu suất cao .

“Xét về mật độ bao phủ của mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch trên lực lượng dân số trong độ tuổi lao động, khu vực thành thị có mức phân bổ dày hơn khu vực nông thôn. Tại Lai Châu, năm 2020, con số là 10.325 người/điểm giao dịch, trong khi đó, số liệu tương ứng tại Hà Nội là 2.289 người/điểm giao dịch và tại TP.HCM là 2.673 người/điểm giao dịch. Số người trong độ tuổi lao động tại Lai Châu, Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 289.091 người, 4,2 triệu người và 4,9 triệu người năm 2020”.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Trưởng Khoa Tài chính, Học viện Ngân hàng.
Xem thêm  Người mệnh mộc nên kinh doanh gì để đạt được thành công

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *