Ngân hàng Bóng tối (Shadow Banking) là gì?

Ngân hàng bóng tối đã trở thành hiện tượng ám ảnh Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời cũng bùng nổ ở các nước phương Tây. Có thể nói ngân hàng bóng tối đã góp phần gây nên khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, nếu được quản lý tốt hơn, chúng có thể giúp đảo ngược cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Ngân hàng Bóng tối là gì ?

Các Ngân hàng Bóng tối ( Shadow Banking ) trên toàn thế giới đã tăng trưởng với quy mô hoàn toàn có thể khiến người ta giật mình : hơn 70.000 tỷ USD. Ủy ban không thay đổi kinh tế tài chính ( FSB ) cho rằng những Ngân hàng Bóng tối đem đến “ những rủi ro đáng tiếc mang đặc thù mạng lưới hệ thống ” cho mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính toàn thế giới .Cụm từ “ Ngân hàng Bóng tối ” được dùng để chỉ những loại sản phẩm góp vốn đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro đáng tiếc, hoạt động giải trí cho vay tư nhân giữa những cá thể, tiệm cầm đồ và hoạt động giải trí cho vay “ cắt cổ ” ở những thị trường mới nổi. Ngân hàng Bóng tối cũng gồm có những hoạt động giải trí được coi trọng hơn như thanh toán giao dịch phái sinh, những quỹ thị trường tiền tệ, cho vay sàn chứng khoán và thỏa thuận hợp tác mua lại giữa những định chế kinh tế tài chính ở châu Âu và Mỹ .Đặc điểm chung của những hoạt động giải trí này là chúng tăng trưởng rầm rộ ở bên ngoài mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước chính thức và thường nằm ngoài tầm trấn áp của những nhà quản trị cũng như chủ trương tiền tệ .

Ngân hàng Bóng tối đã tăng trưởng đến đâu ?

Kể từ khi khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính toàn thế giới bùng nổ năm 2008, hoạt động giải trí rủi ro đáng tiếc của những ngân hàng nhà nước đã bị thắt chặt. Theo FSB, năm 2012, quy mô của “ Ngân hàng Bóng tối ” đã tăng lên 71.000 tỷ USD – tức là tăng 5.000 tỷ USD mỗi năm. Báo cáo của FSB cũng cho thấy Ngân hàng Bóng tối ngày càng tăng trưởng ở 70 % trong số những vương quốc tham gia khảo sát .Tình hình nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc. Tháng 6/2013, nỗ lực hạn chế những loại sản phẩm quản lý tài sản của chính phủ nước nhà Trung Quốc đã dẫn đến thực trạng căng thẳng mệt mỏi tiền mặt tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ. Giá trị của những khoản góp vốn đầu tư này ( vốn đem lại lãi suất vay cao trong thời gian ngắn và không được bảo vệ ) đã tăng lên mức 9.100 tỷ nhân dân tệ ( tương tự 1.500 tỷ USD – gần bằng GDP của nước Australia ) .Sự tăng trưởng của Ngân hàng Bóng tối khiến người hiện đang là người đứng đầu Ủy ban sàn chứng khoán Trung Quốc nhận định và đánh giá những loại sản phẩm nằm ngoài bảng cân đối kế toán của những ngân hàng nhà nước là những loại sản phẩm theo quy mô Ponzi .Tuy nhiên, người tiết kiệm ngân sách và chi phí ở Trung Quốc đã phản ứng với chủ trương thắt chặt của cơ quan chính phủ bằng thực trạng stress tiền mặt. Cuối tháng 12 vừa mới qua, thị trường kinh tế tài chính Trung Quốc lại đứng trước rủi ro tiềm ẩn khủng hoảng cục bộ tín dụng thanh toán, khiến lãi suất vay cho vay liên ngân hàng nhà nước tăng vọt lên 8,8 %. Đứng trước thực trạng stress, chính phủ nước nhà Trung Quốc ra lệnh cho những ngân hàng nhà nước không được sử dụng vị thế trung gian để vượt quá số lượng giới hạn khoản vay dành cho những người đi vay rủi ro đáng tiếc, đồng thời nhu yếu tách bạch những mẫu sản phẩm quản lý tài sản .

Hệ lụy

Với lượng tiền khổng lồ nằm ngoài mạng lưới hệ thống chính thức, Ngân hàng Bóng tối khiến những nước như Trung Quốc và Ấn Độ khó hoàn toàn có thể trấn áp nền kinh tế tài chính bằng cách biến hóa lãi suất vay hoặc kiểm soát và điều chỉnh lượng cung tiền. Ở Ấn Độ, tỷ suất lạm phát kinh tế vẫn ở mức trên 8 % mặc kệ lãi suất vay đã được nâng tổng số 13 lần chỉ trong 2 năm. Đơn giản là chính phủ nước nhà không có đủ quyền lực tối cao chi phối nền kinh tế tài chính để hoàn toàn có thể tạo ra ảnh hưởng tác động .Còn ở Trung Quốc, lãi suất vay tiền gửi ở mức 3 % – thấp hơn lạm phát kinh tế, đồng thời 97 % doanh nghiệp nhỏ không hề tiếp cận với những khoản vay ngân hàng nhà nước. Đây là điều kiện kèm theo thuận tiện để Ngân hàng Bóng tối bùng nổ can đảm và mạnh mẽ, lên đến 6.000 tỷ USD ( tương tự 69 % GDP Trung Quốc ) .

Ngân hàng Bóng tối cũng tạo ra những nguy cơ bất ổn xã hội tiềm tàng bởi chính phủ không thể giải cứu như trường hợp một ngân hàng chính thức sụp đổ.

Các nhà quản trị ở Mỹ và châu Âu đã cảnh báo nhắc nhở về những rủi ro đáng tiếc phát sinh từ hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước của những công ty kinh tế tài chính được trấn áp lỏng lẻo, không có bảo hiểm tiền gửi cũng như những giải pháp bảo vệ khác .

Tranh cãi

Tại sao những chính phủ nước nhà không thẳng tay dẹp loạn ? Ở châu Âu và Mỹ, nỗi lo của những nhà quản trị được xoa dịu với những cuộc hoạt động hiên chạy của ngành kinh tế tài chính. Còn ở những nền kinh tế tài chính đang tăng trưởng, Ngân hàng Bóng tối là tác nhân giúp nền kinh tế tài chính quản lý và vận hành trơn tru. Các doanh nghiệp nhỏ có được khoản vay mà họ cần, người tiết kiệm ngân sách và chi phí có được khoản lợi suất cao hơn tỷ suất lạm phát kinh tế .Còn so với những nền kinh tế tài chính như Trung Quốc và Ấn Độ, xóa bỏ Ngân hàng Bóng tối hoàn toàn có thể là chủ trương đúng đắn trong dài hạn, nhưng hoàn toàn có thể khiến tăng trưởng chậm lại và tạo ra rủi ro đáng tiếc trong thời gian ngắn. nhà nước những nước này biết rằng Ngân hàng Bóng tối là một mối nguy, nhưng tiến công vào khu vực này lại là một hành vi khá liều lĩnh .

Vì sao Ngân hàng Bóng tối bùng nổ ?

Không ai hoàn toàn có thể phủ nhận việc Ngân hàng Bóng tối là hoàn toàn có thể trở thành “ ông ba bị ” dọa nạt kinh tế tài chính toàn thế giới. Hệ thống này đã tăng trưởng nhanh gọn trên quy mô lớn, dưới những dạng thức khó chớp lấy. Nếu được sử dụng hiệu suất cao, chúng sẽ đem lại quyền lợi trong khi nếu cơ quan quản trị lơ là, chúng sẽ vỡ tung và kéo theo hậu quả khôn lường .FSB thừa nhận mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước trong bóng tối chiếm khoảng chừng 1/4 giá trị thanh toán giao dịch trong mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính toàn thế giới với quy mô gia tài tăng từ 26.000 tỷ USD cách đây 1 thập kỷ lên 71.000 tỷ USD tính đến đầu năm 2013. Ở một số ít nước, ngân hàng nhà nước trong bóng tối còn tăng trưởng với vận tốc nhanh hơn : ví dụ, ở Trung Quốc, chúng tăng trưởng 42 % chỉ riêng trong năm 2012 .Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi xung quanh yếu tố này. Điểm mấu chốt là tín dụng thanh toán ( mọi mô hình tín dụng thanh toán, từ những công ty tín thác ở Trung Quốc cho tới những quy mô cho vay P2P ở châu Âu hay những quỹ thị trường tiền tệ ). Một khái niệm to lớn hơn sẽ gồm có bất kể hoạt động giải trí nào giống như hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước được thực thi bởi một công ty không được quản trị như một ngân hàng nhà nước. Xét theo khái niệm này, “ ngân hàng nhà nước trong bóng tối ” sẽ gồm có cả mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán qua điện thoại thông minh của Vodafone, nền tảng thanh toán giao dịch trái phiếu được thiết lập bởi những công ty công nghệ tiên tiến hay những mẫu sản phẩm góp vốn đầu tư mà BlackRock phân phối cho thị trường .The Economist cho rằng những dịch vụ này đang sinh sôi nảy nở bởi những ngân hàng nhà nước chính thống đang chùn bước sau khi thua lỗ nặng trong khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính và bị kìm kẹp bởi lao lý ngày càng siết chặt, nhu yếu về vốn tối thiểu bị nâng lên và những khoản phạt hàng tỷ USD .Trong toàn cảnh ấy, những ngân hàng nhà nước buộc phải cắt giảm cho vay, đóng cửa một số ít bộ phận không thiết yếu. Ví dụ, ở Mỹ, những ngân hàng đầu tư không còn được phép tự doanh. Kể từ năm 2007, những ngân hàng nhà nước Anh đã cắt giảm khoảng chừng 30 % tín dụng thanh toán cho doanh nghiệp. Và, mới gần đây nhất, Barclays khẳng định chắc chắn kế hoạch cắt giảm 14.000 nhân dự .Ngân hàng trong bóng tối sinh ra để bù đắp những khoảng trống này .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *