‘Ngân hàng bán lẻ là xu hướng tất yếu’

Với đặc trưng tăng trưởng dân số, GDP / người, vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính, ngành ngân hàng bán lẻ Nước Ta nhiều tiềm năng, theo bà Trần Thu Hương, Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ VIB .Talkshow ” Ngân hàng bán lẻ – Động lực cải tiến vượt bậc của ngành ngân hàng ” lôi cuốn hơn 500 chuyên viên đến từ những công ty sàn chứng khoán số 1 cùng trên 350.000 người theo dõi trên những nền tảng trực tuyến như Fanpage VTV24 Money, website CafeF, NDH, Fanpage VIB, SSI .Nội dung trao đổi xoay quanh những chủ đề gồm Triển vọng vĩ mô và ngành ngân hàng Nước Ta, đặc biệt quan trọng là mảng ngân hàng bán lẻ ; Câu chuyện của ngân hàng bán lẻ số 1 Nước Ta và Góc nhìn của những khách mời về định giá mê hoặc của ngành ngân hàng Nước Ta .

Triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2022

Ông Nguyễn Anh Đức – Giám đốc Khối Phát triển Khách hàng Tổ chức, SSI cho biết, có nhiều yếu tố thuận tiện để nền kinh tế tài chính cải tổ năm tới. Đó là việc Open nền kinh tế tài chính sau khoảng chừng thời hạn giãn cách được cho phép hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại phục sinh, kéo theo thu nhập được cải tổ, từ đó, tạo động lực cho hoạt động giải trí tiêu dùng trong nước tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Tiếp theo là hoạt động giải trí xuất nhập khẩu kỳ vọng sẽ sôi động hơn. Giá trị xuất siêu sẽ tăng trưởng tốt hơn so với năm nay, góp vốn đầu tư FDI cũng hoàn toàn có thể nhờ đó sẽ sôi động hơn. Cuối cùng là hoạt động giải trí góp vốn đầu tư của nhà nước đặc biệt quan trọng vào hạ tầng sẽ kích thích hàng loạt những ngành tương quan như kiến thiết xây dựng, bất động sản, du lịch, vật tư kiến thiết xây dựng … tăng trưởng .Việc quản lý những chủ trương tiền tệ của Ngân hàng nhà nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc vừa tương hỗ đà hồi sinh kinh tế tài chính, vừa trấn áp lạm phát kinh tế trong năm 2021 và 2022, theo ông Lê Quang Trung – Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Ngoại hối VIB .Ông Trung nhìn nhận, chủ trương quản lý lãi suất vay lúc bấy giờ tương thích với cân đối vĩ mô, lạm phát kinh tế, diễn biến thị trường và tiềm năng chủ trương tiền tệ. Hệ thống ngân hàng cũng sẵn sàng chuẩn bị đáp ứng vốn cho quy trình phục sinh kinh tế tài chính. ” Lãi suất sẽ liên tục xu thế đi ngang và không có dịch chuyển mạnh trong năm 2022 “, ông dự kiến .(Từ trái sang) Ông Daniel Tabbush - Sáng lập viên, Tabbush Repor; ôn bg Lê Quang Trung - Phó tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Ngoại hối, VIB; bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ, VIB; bà Phạm Thùy Dương – Phó Giám đốc Bộ phận Phân tích, Dragon Capital và ông Nguyễn Anh Đức – Giám đốc Khối Phát triển Khách hàng Tổ chức, SSI.( Từ trái sang ) MC Huy Hoàng – VTV Digital, ông Lê Quang Trung – Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và Ngoại hối, VIB ; bà Trần Thu Hương – Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ, VIB ; bà Phạm Thùy Dương – Phó giám đốc Bộ phận Phân tích, Dragon Capital và ông Nguyễn Anh Đức – Giám đốc Khối Phát triển Khách hàng Tổ chức, SSI .

Xem thêm  Học kiếm tiền online bắt đầu từ đâu? Các bước cơ bản cho người mới

Cổ phiếu ngân hàng được phân bổ với tỷ trọng cao

Chỉ số VN-Index đến hết phiên ngày 16/12 là 1476 điểm, tăng gần 34 % so với đầu năm. Tại talkshow, những chuyên viên cho rằng, đầu tư và chứng khoán trong năm 2022 sẽ xoay quanh sự phục sinh và tăng trưởng doanh thu kinh doanh thương mại sau dịch và dòng tiền của hai nhóm nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong đó, CP ngân hàng được Dự kiến là một trong những ngành lôi cuốn góp vốn đầu tư .Bà Phạm Thùy Dương – Phó giám đốc Bộ phận Phân tích, Dragon Capital, san sẻ : ” Chúng tôi đang phân chia góp vốn đầu tư cho nhóm ngành ngân hàng cao hơn tỷ trọng của nhóm ngân hàng trong việt nam Index do tự tin vào tiềm năng tăng trưởng của nhóm ngành này “. Theo bà Dương, tiềm năng tăng trưởng của ngành ngân hàng khá cao nhờ vào tăng trưởng tín dụng thanh toán ở mức cao, đặc biệt quan trọng là phân khúc người mua bán lẻ. Hơn nữa, nguồn thu nhập của ngân hàng ngày càng trở nên phong phú, không riêng gì đến từ cho vay mà còn từ nguồn thu phí dịch vụ .Ông Daniel Tabbush – Sáng lập viên Tabbush report, cho biết, nếu sử dụng phương pháp định giá theo PE hay PB sẽ không tương thích và công minh cho những ngân hàng Nước Ta, vì Nước Ta đang ở trong quy trình tiến độ tăng trưởng mạnh và nhiều triển vọng hơn. Thay vào đó là sử dụng PEG ( PE đi kèm với vận tốc tăng trưởng của EPS ) .” Các ngân hàng Việt hiện đang mang những yếu tố lôi cuốn về định giá với PEG giao động ở mức 0,2 đến 1 ( mức 0,5 là tốt nhất ), trong khi đó những ngân hàng trong khu vực lúc bấy giờ mức PEG đã lên đến 2 hoặc thậm chí còn 4. Đây là thời cơ khi ngành kinh tế tài chính Nước Ta Open rộng hơn cho room ngoại ; dòng tiền từ những nhà đầu tư quốc tế sẽ tìm đến ngành ngân hàng “, ông Daniel Tabbush chứng minh và khẳng định .

Ngân hàng bán lẻ là xu hướng tất yếu

Những năm gần đây, những ngân hàng Nước Ta đã có sự chuyển mình tích cực, điển hình nổi bật là cuộc đua quy đổi số, vận dụng những công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển như AI, tài liệu lớn. Các nhà băng cũng vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức thu nhập từ mảng tín dụng thanh toán truyền thống cuội nguồn sang những mẫu sản phẩm mang lại thu nhập ngoài lãi như thẻ, hoạt động giải trí bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng .Theo bà Phạm Thùy Dương, mảng ngân hàng bán lẻ Nước Ta ngày càng được chú trọng do ở tiến trình tăng trưởng sơ khai, còn nhiều dư địa tăng trưởng. Mặt khác, việc di dời sang bán lẻ cũng sẽ nâng cao biên doanh thu và mang lại nguồn thu nhập không thay đổi hơn cho ngân hàng .

Xem thêm  4 lưu ý phong thủy cơ bản khi mở cửa hàng kinh doanh

Bà Dương dẫn số liệu minh chứng, dư nợ cá nhân hộ tiêu dùng trên GDP ở Việt Nam khoảng 30%, thấp hơn nhiều so với Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc. Thêm nữa, tỷ lệ lan tỏa của sản phẩm cho khách hàng cá nhân ở Việt Nam như cho vay mua nhà, thẻ tín dụng hoặc bảo hiểm nhân thọ qua kênh ngân hàng hiện cũng chưa cao. Chẳng hạn, thẻ tín dụng hiện nay chỉ chiếm khoảng 8-10% dân số trong khi Singapore là 95%… Do đó, mảng ngân hàng bán lẻ còn dư địa phát triển lớn.

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ, VIB.Bà Trần Thu Hương – Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ, VIB .Đồng tình với quan điểm này, bà Trần Thu Hương – Giám đốc kế hoạch kiêm Giám đốc khối Bán lẻ VIB, đánh giá và nhận định, với đặc trưng tăng trưởng về dân số, về GDP / người, về vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính nhanh, Nước Ta còn nhiều tiềm năng cho ngành ngân hàng bán lẻ .” Ngân hàng với vai trò xương sống của nền kinh tế tài chính, không hề đứng ngoài xu thế tăng trưởng loại sản phẩm, dịch vụ cho trên 100 triệu dân, hay hoàn toàn có thể nói ngân hàng bán lẻ là xu thế tất yếu “, bà Hương nói .

Số hóa là chiến lược cho ngân hàng bán lẻ

Trả lời thắc mắc : ngân hàng đã quy đổi như thế nào để tiếp cận và lôi cuốn nhóm người mua trẻ lúc bấy giờ, đại diện thay mặt VIB, cho biết đã chớp lấy xu thế vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức người mua và nhu yếu của thế hệ người mua. Theo đó, cách đây 6 năm VIB đã tập trung chuyên sâu vào số hóa để tiếp cận với nhóm người mua Millenials và Gen Z .Bà Trần Thu Hương cho biết, phân khúc người mua này chiếm khoảng chừng 40 % trong tổng số người mua của VIB vào năm năm nay. Hiện nay, tỷ suất này đã tăng lên 65 % và dự kiến phân khúc người mua trẻ sẽ chiếm khoảng chừng 85 % hạng mục người mua trong 2025. ” Hành vi của nhóm người mua này trọn vẹn khác với những người mua ở thế hệ U50 hay U60, họ hướng đến shopping, bảo hiểm và góp vốn đầu tư vào nhiều gia tài mới thay vì tiết kiệm chi phí và góp vốn đầu tư bất động sản “, đại diện thay mặt VIB lý giải thêm .Bên cạnh đó, nhu yếu cá thể hóa của nhóm người mua này cũng cao, do đó, những ngân hàng cần am hiểu nhu yếu để đưa ra những loại sản phẩm tương thích. Các ngân hàng cần tập trung chuyên sâu về thưởng thức. Giám đốc kế hoạch kiêm Giám đốc Khối Bán lẻ VIB cho rằng, những ngân hàng đã sẵn sàng chuẩn bị về số hóa sẽ có thời cơ cải tiến vượt bậc. Đây cũng là thời cơ cho những ngân hàng có độ linh động cao và mức độ quy đổi nhanh, can đảm và mạnh mẽ .” Ngân hàng đi tắt đón đầu được là ngân hàng xử lý bài toán của người mua cá thể tốt nhất. Tiềm năng tăng trưởng của mảng ngân hàng bán lẻ sẽ tính bằng lần, và là thị trường lan rộng ra cho toàn bộ những ngân hàng biết tận dụng thời cơ để nâng tầm “, bà Hương nói .VIB hiện là một trong những ngân hàng bán lẻ số 1 tại Nước Ta với tỷ trọng tín dụng thanh toán cho phân khúc bán lẻ chiếm đến gần 90 % hạng mục tín dụng thanh toán của ngân hàng. Lợi nhuận năm 2021 dự kiến gấp 10 lần so với năm đầu quy đổi, và cao nhất trong lịch sử vẻ vang 25 năm hoạt động giải trí của ngân hàng .Kết quả này đến từ khuynh hướng bền chắc và kiên trì trong nhiều năm với xu thế tập trung chuyên sâu trở thành ngân hàng bán lẻ số 1 Nước Ta về quy mô và chất lượng từ 6 năm về trước. VIB nhận ra thời cơ từ cấu trúc dân số, tăng trưởng thu nhập ở Nước Ta sẽ thôi thúc nhu yếu những loại sản phẩm, dịch vụ kinh tế tài chính nhiều hơn, đó cũng là khuynh hướng chung ở những thị trường đã tăng trưởng. Khi thu nhập trung bình ngày càng tăng, nhu yếu của người mua cũng ngày càng tăng .Trong cơ cấu tổ chức thu nhập, thu nhập từ dịch vụ thu phí của VIB chiếm tỷ trọng khoảng chừng 20 %. Ngân hàng dự kiến sẽ nâng tỷ trọng thu từ phí dịch vụ trong tổng thu nhập lên hơn nữa trong thời hạn tới. Các loại sản phẩm dịch vụ bán lẻ cốt lõi và nòng cốt của VIB đang đứng top đầu thị trường hoặc sở hữu thị phần lớn hoàn toàn có thể kể đến là cho vay mua ôtô, bảo hiểm, thẻ tín dụng thanh toán .

Xem thêm  Giờ Làm Việc Ngân Hàng HDBank Thứ 2 – Thứ 7 Năm 2021

Tỷ lệ ROE của ngân hàng lên đến gần 30% cao hơn so với trung bình ngành hiện chỉ ở mức 18%. Tăng trưởng kép lợi nhuận trong 5 năm qua đạt hơn 70% một năm, trong khi trung bình ngành chỉ ở mức 40% – 50%. Với danh mục bán lẻ đạt gần 90%, VIB không những gia tăng biên sinh lợi mà đưa NIM sau khi phản ánh chi phí rủi ro vào top các ngân hàng TMCP.

” Với triển vọng tăng trưởng của mảng bán lẻ đi kèm với dự báo phục hồi của nền kinh tế tài chính, những ngân hàng đi đầu về số hóa trên một nền tảng quản trị vững mạnh sẽ mang lại quyền lợi lớn và vững chắc cho cổ đông trong năm kinh tế tài chính 2022 “, bà Hương khẳng định chắc chắn .

An Nhiên

Ảnh : VIB

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *