Nếu không phải Bill Gates thì đừng mơ không học vẫn giàu

Làm giàu không khó, đó chỉ câu nói nhằm mục đích động viên mọi người làm giàu mà thôi. Thực chất làm giàu ko dễ chút nào cả, nếu không nói là phải chịu muôn vàn đắng cay, khổ cực trước khi muốn đặt chân lên thảm đỏ của vinh quang .
Bán hàng cho 30 triệu người trên Lazada
Bán hàng cho 30 triệu người trên Lazada

Cơ hội tăng tốc doanh thu nhờ bán cho 30 triệu khách hàng tiềm năng trên Lazada, quản lý bán hàng tập trung ngay tại Sapo

Xem ngay

Sinh viên khởi nghiệp như thế nào khi ra trường

Sinh viên khởi nghiệp khi mới ra trường rất dễ thất bại

1. Sinh viên có nên khởi nghiệp khi mới ra trường?

Khát khao làm giàu, khát khao được thành đạt là một điều đáng mừng trong giới trẻ thời nay, nhưng chỉ đam mê thôi thì chưa đủ, bạn cần phải có một cái đầu biết nghĩ, phải có cái tâm và sự kiên cường. Muốn có cái đầu biết hoạt động chẳng có cách nào khác là phải học .
Những người kinh doanh vĩ đại như Bill Gates, Richard Branson, hay Mark Zuckerberg không phải là những “ học trò dốt ”, họ không đi học bởi đã có sự lựa chọn của riêng mình – họ có sẵn năng lực và tầm nhìn, những thứ mà kiến thức và kỹ năng nhà trường không hề phân phối được cho họ. Tuy nhiên, nhiều người lại phát sinh tư tưởng : ” Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công xuất sắc ”, nhưng nếu không phải là Bill Gates thì đừng mong đổi đời nếu không có học tập
Xuất phát điểm hoàn toàn có thể là khác nhau, nhưng mong ước sau cuối của toàn bộ đều là chạm được cái đích cần đến. Nếu không sở hữu trí tuệ thiên bẩm như họ, bạn đừng cố gồng mình vào “ vai diễn ” quá sức này để rồi phải tạo ra một cái kết thảm bại cho cuộc sống. Vì vậy, học tập chịu khó và trau dồi về lượng là xuất phát điểm tiên phong mà tất cả chúng ta nên làm .

Sinh viên khởi nghiệp như thế nào khi ra trường

Các bạn sinh viên khởi nghiệp thời nay rất hứng thú làm giàu, trên những forum khởi nghiệp hay những buồi trà chanh vỉa hè luôn là nơi để những bạn trao đổi, và san sẻ những ấp ủ của bản thân. Một số bạn mải miết kinh doanh thương mại, quên mất cả trách nhiệm chính của mình là học, thậm chí còn có bạn sẵn sàng chuẩn bị bỏ họ để chạy theo đam mê làm giàu với tư tưởng bản thân sắp được đổi đời nhanh gọn .
Ngay cả khi đang tạo ra doanh thu thì đó cũng chỉ là xuất phát điểm bắt đầu của một cuộc chạy đua marathon đường dài mà thôi, không có gì là cơ sở chứng tỏ bạn đang có một nền móng vững chãi cả. Thị trường kinh tế tài chính luôn dịch chuyển từng giờ, ngay cả những tập đoàn lớn nổi danh nhất nhì cũng hoàn toàn có thể bị phá sản ngay lập tức bởi sự dịch chuyển đó, vậy một Start up nhỏ nhoi của bạn có gì để bảo vệ sự bền vững và kiên cố và tăng trưởng sau này ?
Vì vậy, chỉ có học mới giúp con người ta mở mang tầm nhìn, tư duy sâu rộng để chèo lái con thuyền sự nghiệp vượt qua cơn sóng gió nguy hại. Quãng đời sinh viên là lúc tất cả chúng ta cần phải trau dồi kỹ năng và kiến thức nền móng, kiến thức và kỹ năng xã hội để bổ trợ cho lượng. Khi lượng đã đủ tầm tự nhiên sẽ sinh ra chất mới, và đó là lúc tới tầm để bạn khởi nghiệp kinh doanh thương mại cho mình .
Khi học ĐH / cao đẳng nền giáo sẽ đạo tạo cho bạn những kiến thức và kỹ năng trình độ giúp bạn có một cái nghề để mưu sinh trong đời sống, nhưng cái nghề này sẽ chưa thể dùng ngày được. Bằng cấp thời nay không còn giá trị quá lớn như trước, nó chỉ là một điều kiện kèm theo cần, giống như một loại giấy ghi nhận bạn đã qua đào tạo và giảng dạy cơ bản. Nếu muốn được tuyển dụng thì phải có kinh nghiệm tay nghề thực tiễn, có năng lượng thao tác thực sự. Đây là một thứ cực kỳ thiếu của những sinh viên ra trường lúc bấy giờ và hầu hết đều không cung ứng được yên cầu của doanh nghiệp .

Sinh viên khởi nghiệp như thế nào khi ra trường

Kinh nghiệm lấy ở đâu ra ? Nhiều bạn nghĩ là đi làm thêm kiểu như làm quán cơm, làm giúp việc, hay một việc làm phụ trợ nào đó là sẽ có kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn. Tuy nhiên, đấy không phải là kinh nghiệm tay nghề mà những doanh nghiệp lớn họ cần, bởi những mối quan hệ mà bạn tiếp cận được quá hạn hẹp, không đủ để tăng trưởng những kỹ năng và kiến thức bạn cần .
Khi ở trường, hay năng nổ tham gia những trào lưu, hoạt động giải trí đoàn sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều hơn và có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức hơn. Khi tuyển dụng, doanh nghiệp thường nhìn nhận rất cao về những năng lực này của bạn. Vào những đợt làm đề tài thực tập cơ sở, hay đồ án tốt nghiệp ĐH hãy tham gia thực tập tại những doanh nghiệp trẻ, có môi trường tự nhiên năng động, phát minh sáng tạo, bạn sẽ vỡ lẽ thêm được nhiều điều mới lạ thực tiễn mà trong sách vở không khi nào có .
Khi ra trường, dù đã có tấm bằng, có kinh nghiệm tay nghề cũng đừng nóng vội khởi nghiệp luôn. Hãy dành một vài năm “ lăn lộn ” trong những doanh nghiệp để tích góp thêm kinh nghiệm tay nghề, đam mê và ý chí sắt đá cho bản thân. Xét về tuổi tác, người ta đã xác lập rằng những start-up thành công xuất sắc nhất được tạo ra bởi những người có độ tuổi trung bình là 28 tuổi rưỡi. Bởi vậy, bạn không cần quá lo ngại rằng mình sẽ qua mất cái tuổi đầy nhiệt huyết và nguồn năng lượng .

2. Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua

2.1. Sự suôn sẻ

Gates là một người rất mưu trí, nhưng ông luôn cho rằng mình đã được hưởng lợi từ sự suôn sẻ trong suốt cuộc sống mình. Từ năm 1968, khi còn là học viên lớp 8 tại một trường trung học tư nhân ( tên là Lakeside ) ở Seattle, Bill Gates đã được tiếp xúc với máy tính khi nhà trường quyết định hành động góp vốn đầu tư 3000 USD để trang bị. Cho đến năm 13 tuổi, Bill gia nhập câu lạc bộ máy tính và đã ngay lập tức được nhận. Kể từ đó, ông cùng với 1 số ít ít những sinh viên khác dành hàng giờ của mình trên máy tính, tìm tòi những chương trình, cứ thế là thử, sai rồi sửa chữa thay thế. Có thể nói, đó là sự khởi đầu đầy thuận tiện của cuộc hành trình dài đưa người đàn ông này bước đến vinh quang .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 1

Tại sao đó lại là sự suôn sẻ ? Bởi lẽ trong những năm 1960, rất ít những trường trung học hoàn toàn có thể được trang bị một phòng thực hành thực tế máy tính, đồng thời không phải bất kỳ một đứa trẻ 13 tuổi nào vào thời kỳ đó cũng có thời cơ được tiếp xúc sâu với máy tính. Nếu trường trung học Lakeside không góp vốn đầu tư phòng thực hành thực tế, có lẽ rằng Bill Gates đã không khi nào phát hiện ra tình yêu so với lập trình máy tính và ông sẽ không khi nào khởi đầu khởi nghiệp với Microsoft .

2.2. Chăm chỉ và chớp lấy được như mong muốn

Như đã nói ở trên, một phần làm ra thành công xuất sắc của Gates là do sự suôn sẻ, nhưng điều đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu như ông không biết tận dụng nó và siêng năng học hỏi, điều tra và nghiên cứu, tìm tòi, tăng trưởng đam mê. Thậm chí là ông đã dành hàng ngàn giờ lao động tập trung chuyên sâu, điều đó khiến cho Gates thuộc vào loại thiên tài máy tính, một yếu tố giúp ông hoàn toàn có thể khởi đầu một công ty ứng dụng thành công xuất sắc .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 2

Có thể bạn không nhận ra nhưng mỗi ngày, tất cả chúng ta đều đang nhận được sự suôn sẻ hơn nhiều người khác. Nếu không có năng lực, không biết chớp lấy thời cơ và tận dụng những mối quan hệ thì sự suôn sẻ đó cũng không hề đủ sức nâng bạn vươn tới thành công xuất sắc .

2.3. Cố làm nhiều hơn những gì bạn hoàn toàn có thể

Một bước ngoặt lớn của Microsoft đã đến khi Bill Gates có một lời nói dối. Ông đã lôi kéo xây dựng một công ty máy tính tên là MITS và nói rằng mình cùng với người bạn lập trình từ thời thơ ấu là Paul Allen đã tăng trưởng ngôn từ dịch interpreter cơ sở cho chiếc máy vi tính của họ, Altair 8800. Kể từ năm 1975, hai người họ vẫn luôn tìm kiếm một cách để biến những sở trường thích nghi dùng chung máy tính của họ thành một sự nghiệp lớn .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 3

Tuy nhiên, những ứng dụng mà Bill hứa không thực sự sống sót. Gates và Allen đã tăng trưởng nó trong sự hấp tấp vội vàng. Nhưng, họ lại chính thức xây dựng Microsoft một tháng sau đó, vào tháng 4 năm 1975, bởi đã làm được nhiều hơn cả những gì mình hoàn toàn có thể. Chính điều đó đã giúp đưa nhà triệu phú này tiến xa hơn trong dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại của mình .

2.4. Kiểm soát chất lượng là yếu tố rất quan trọng

Khi Microsoft phát triển, Bill Gates đã bắt đầu tuyển dụng ngày càng nhiều các lập trình viên. Với cương vị Giám đốc điều hành, ông luôn quan tâm đến việc làm sao để đảm bảo rằng Microsoft có thể vận hành một cách tốt nhất, cho ra những phần mềm chất lượng nhất. Chính sự quan tâm đó đã khiến cho Bill không bao giờ rời mắt khỏi đội ngũ lập trình viên của mình.

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 4

Bài học rút ra là, khi doanh nghiệp của bạn đang trên đà tăng trưởng thì thử thách giữ vững chất lượng lại càng cần trở thành mối bận tâm số 1. Hãy kiểm tra sát sao đội ngũ nhân viên cấp dưới, đồng thời tin yêu năng lực của họ, bạn sẽ đi xa hơn những gì mình tưởng đấy nhé .

2.5. Cuộc cách mạng ý tưởng sáng tạo cần được bộc lộ, không hề nói suông

Trước đây, những chiếc máy tính “ cũ ” chỉ có năng lực hiển thị toàn chữ trên màn hình hiển thị. Vào đầu những năm 80, Bill Gates và Steve Ballmer đã ngao du khắp quốc gia, cung ứng những buổi hội thảo chiến lược về phương pháp biến hóa giao diện đồ họa của những hệ điều hành quản lý trong tương lai, nhưng không ai tin họ cả. Lúc đó, những công ty máy tính đã nói rằng giao diện đồ họa sẽ khó hoàn toàn có thể được tăng trưởng và nó sẽ khiến cho máy tính trở nên chậm đi rất nhiều. Đồng thời, họ cũng tỏ vẻ không mấy mặn mà khi Microsoft công bố rằng công ty này đang tăng trưởng và sẽ cho sinh ra hệ quản lý Windows vào năm 1983 .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P1) 5

Apple Macintosh ( 1984 )
Thái độ của tổng thể mọi người đã biến hóa vào năm 1984 khi Apple cho ra đời Macintosh. Nó nhanh gọn trở thành chiếc máy tính thương mại thành công xuất sắc tiên phong với giao diện người dùng đồ họa ( GUI ). Trong một vài năm sau đó, thị trường tràn ngập những ứng dụng hệ quản lý đồ họa. Ví dụ đáng quan tâm nhất gồm có Deskmate, Workbench, và đương nhiên là có Microsoft Windows .
Thực tế thì Microsoft đã hoàn toàn có thể phát hành Windows 1.0 vào năm 1985, chỉ một năm sau thành công xuất sắc của Macintosh, bởi họ đã khởi đầu tăng trưởng ứng dụng của mình từ hai năm trước đó. Bài học được đặt ra là : Nếu bạn có một ý tưởng sáng tạo tuyệt vời, đừng ngần ngại chuyện người khác không hiểu và không thừa nhận năng lực tăng trưởng của nó, hãy mở màn hiện thực hóa sáng tạo độc đáo của mình ngay giờ đây để trở thành người đứng vị trí số 1 trước khi quá muộn .

2.6. Sự kiên trì

“ Không có gì hoàn toàn có thể thành công xuất sắc chỉ qua một đêm ” – Bill GatesWindows 1.0 thực sự là không thành công xuất sắc như mong đợi. Microsoft đã phát hành Windows 2.0 hai năm sau đó, tức là vào năm 1987, nhưng thực tiễn thì nó cũng không tạo được bước cải tiến vượt bậc gì mới lạ. Mãi cho đến năm 1990, khi Microsoft cho ra đời Windows 3.0, họ mới thật sự khẳng định chắc chắn được vị thế của mình với một hệ điều hành quản lý đồ họa. Kết quả là, Microsoft đã bán được hơn 10 triệu đơn vị chức năng hệ điều hành quản lý này chỉ trong vòng hai năm .

2.7. Chia sẻ tầm nhìn lớn với đội ngũ của bạn

Vào tháng 5 năm 1995, Gates đã nhìn ra được sự chịu ràng buộc vào Internet trong tương lai của Microsoft, và không giữ tầm nhìn đó cho riêng mình, ông đã quyết định hành động viết ra một bản ghi nhớ rất dài để san sẻ với đội ngũ nhân viên cấp dưới của mình. Nội dung tóm gọn như sau :
“ Internet là một làn sóng thủy triều. Nó đổi khác những quy tắc. Đó là một thời cơ tuyệt vời cũng như thử thách đáng lo lắng. Tôi mong ước bạn nghĩ về việc làm thế nào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cải tổ kế hoạch của mình để liên tục ghi lại những thành công xuất sắc kinh ngạc trên từng chặng đường tăng trưởng ” .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P2) 2

Gates đã dành thời hạn để san sẻ tầm nhìn của mình vì ông biết rằng nó rất quan trọng so với toàn bộ đội ngũ trong doanh nghiệp, cũng như là sự tăng trưởng của Microsoft. Và tác dụng là phiên bản Windows 95 đã sinh ra đi kèm với Internet Explorer .

2.8. Marketing là điều đơn thuần

Mọi người không mua một loại sản phẩm vì nó có một logo tuyệt vời hoặc một mức giá thấp. Họ mua vì họ có yếu tố và họ tin chắc rằng mẫu sản phẩm của bạn sẽ xử lý được yếu tố đó .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P2) 3

Nhiều người cứ “ thần thánh hóa ” hoạt động giải trí marketing mà quên đi yếu tố cốt lõi giúp lôi cuốn người mua. Nếu bạn có một loại sản phẩm tốt và thiết thực đủ để phân phối nhu yếu của người dùng một cách tốt nhất thì khi đó, việc tiếp thị chỉ còn là một điều vô cùng đơn thuần, thậm chí còn là người mua sẽ tự tìm đến bạn .
“ Nếu bạn cho mọi người thấy yếu tố của họ và thấy những giải pháp từ loại sản phẩm / dịch vụ của bạn, họ sẽ tự nhiên chuyển đến hành vi. ” – Bill Gates .

2.9. Không nên học tập từ thành công xuất sắc

Thường thì bạn sẽ tâm lý về thành công xuất sắc của những doanh nghiệp lớn và học hỏi từ những yếu tố tạo ra sự thành công xuất sắc đó. Nhưng như thế thì bạn sẽ chỉ lặp lại chúng và lặp lại thành công xuất sắc của họ, có nghĩa bạn sẽ là một bản sao tuyệt vời và không có gì điển hình nổi bật cả .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P2) 4

Hơn nữa, theo Bill Gates, việc học tập từ thành công xuất sắc sẽ khiến doanh nghiêp trở nên “ ì ạch ”, đi theo những lối mòn và thiếu sự chuẩn bị sẵn sàng trước cho những thử thách mới hoàn toàn có thể gặp phải trong tương lai. “ Thành công là một giáo viên tồi. Nó điệu đàng những người mưu trí và khiến họ nghĩ rằng mình không hề đánh mất. ” – Bill Gates .
Bài học rút ra là : Chúng ta không nên bỏ lỡ những quy mô thành công xuất sắc để tìm hiểu thêm trong quy trình khởi nghiệp của mình. Nhưng tất cả chúng ta cũng không nên bám víu một cách mù quáng từ những hành vi hay kế hoạch đơn thuần chỉ vì chúng đã hoạt động giải trí tốt trong quá khứ .

2.10. Học hỏi từ những người mua không hài lòng

Trong những năm qua, Bill Gates đã phải đối lập với hàng tá những người mua không hài lòng. Nhưng trong khi liên tục phàn nàn về Windows, họ vẫn liên tục sử dụng nó. Windows đã trở thành hệ điều hành chính trên quốc tế kể từ năm 1990, chiếm đến 82,5 % thị trường tính đến tháng 8 năm 2011 .

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P2) 5

Giải thích cho điều đó, lý do đơn giản là: Microsoft luôn ghi nhận phản hồi của khách hàng, trả lời nó và cải thiện sản phẩm của mình. Cách thức làm việc đó được bắt đầu từ Bill Gates khi ông cho rằng: “Những khách hàng không hài lòng nhất lại chính là nguồn lớn nhất mà bạn nên học tập.”.

Hãy luôn nhìn về phía trước

Top 10 bài học kinh doanh “kinh điển” từ Bill Gates không thể bỏ qua (P2) 6

Bill Gates luôn nhìn về phía trước
Trên đây là 10 bài học kinh nghiệm kinh doanh thương mại “ tầm cỡ ” của Bill Gates, tuy nhiên, sự nghiệp thành công xuất sắc của con người này lại được lưu lại bởi tầm nhìm đáng kinh ngạc. Microsoft đã hoàn toàn có thể vượt mặt những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu lớn của mình vì họ luôn nhìn về phía trước, đi đầu trong việc tìm kiếm những sáng tạo độc đáo mới mang tính cách mạng và nâng tầm .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *