Buôn bán gì với số vốn nhỏ – Vấn đề nhức đầu của người mới khởi nghiệp (Phần 2)

Làm thế nào để kinh doanh với số vốn nhỏ là yếu tố đau đầu của không ít người mới chập chững bước vào kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm tay nghề và 100 sáng tạo độc đáo khác nhau để nâng cao thời cơ khởi nghiệp thành công xuất sắc .

II. Kinh nghiệm cho người mới kinh doanh với số vốn nhỏ

Có ý tưởng và xác định được loại hình buôn bán gì thích hợp mới chỉ là bước đầu xác định ý tưởng kinh doanh. Còn để bắt tay vào thực hiện thì bạn phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực như: Muốn kinh doanh cần những gì?, Làm thế nào để tìm được cách đầu tư nhỏ hiệu quả?

1. Chọn đúng lĩnh vực sở trường

Kinh nghiệm đầu tiên dành cho các bạn mới bắt đầu kinh doanh, buôn bán với số vốn nhỏ đó là hãy chọn đúng lĩnh vực sở trường của mình để khởi nghiệp. Khi chọn đúng lĩnh vực sở trường của mình, bạn có thể vận dụng các kiến thức, sự hiểu biết của mình để phát triển hoạt động kinh doanh dễ dàng hơn mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi tìm hiểu về một lĩnh vực mới. Cùng với sự am hiểu về lĩnh vực sở trường, bạn có thể tự phân tích, đánh giá tình hình thị trường hiện tại để có thể đưa ra các phương án kinh doanh phù hợp và tốt nhất cho mình. Bạn cần phải đưa ra các quyết định, chiến lược kinh doanh quan trọng như: Xác định mô hình kinh doanh, kinh doanh độc lập hay kinh doanh hợp tác, sản phẩm kinh doanh là gì, thị trường phân phối sản phẩm, các khách hàng mục tiêu… Nếu bạn chọn sai lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ thất bại cao và không thể cạnh tranh nổi với các thương hiệu đang có trên thị trường. Bên cạnh đó, các ý tưởng kinh doanh mà bạn chọn phải phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện kinh tế và nhu cầu của thị trường. Vì vậy, các ý tưởng thực tế, sự hiểu biết về lĩnh vực sở trường cùng với kiến thức, kinh nghiệm về vận hành doanh nghiệp sẽ giúp bạn thành công bước đầu trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Lựa chọn ý tưởng kinh doanh đúng lĩnh vực sở trường

Kinh nghiệm cho người mới kinh doanh với số vốn nhỏ

2. Phát triển nguồn vốn kinh doanh 

Với số vốn kinh doanh, buôn bán hạn chế, bạn cần phải tính toán làm sao để tình hình tài chính của mình luôn ở mức an toàn với phương án thấp nhất đó là ở mức hòa vốn. Sau khi đã ổn định được công việc kinh doanh, bạn cần phải lập các phương án tái đầu tư, xoay vốn nhanh và mở rộng thị trường để tạo ra nguồn vốn nhiều hơn cho mình. Bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu các cách đầu tư nhỏ hiệu quả để mở rộng nguồn vốn của mình như: đầu tư gia tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ hiện tại, đầu tư phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường, đầu tư vào các lĩnh vực liên kết… Tuy nhiên việc huy động và đầu tư phát triển nguồn vốn không hề đơn giản. Bạn cần học hỏi và trang bị cho mình những nguyên tắc, kinh nghiệm đầu tư kinh doanh và lường trước được những rủi ro có thể gặp và chuẩn bị các phương án giải quyết kịp thời.

3. Chọn nguồn hàng giá rẻ, uy tín

Muốn kinh doanh cần những gì? Với việc kinh doanh với số vốn nhỏ thì việc tìm kiếm được nguồn hàng rẻ là yêu cầu ưu tiên và bắt buộc. Bên cạnh đó, nếu bạn nhập được nguồn hàng rẻ, đẹp, uy tín thì đây sẽ là cơ hội cho bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và kiếm được khoản lợi nhuận trên cả mong đợi. Tuy nhiên, không phải cứ nhập hàng rẻ về là bạn sẽ bán được nhiều hàng. Tìm chọn giá nguồn hàng rẻ nhưng bạn cần phải đảm bảo được chất lượng của sản phẩm tương xứng, có thể chấp nhận được và đặc biệt không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Bạn cần tránh xa những sản phẩm nhái, kém chất lượng, pha trộn các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đây là kiểu kinh doanh ích kỷ, kiếm tiền bất chấp các mối nguy hại đối với khách hàng. Việc tìm được nguồn hàng rẻ, uy tín, chất lượng không chỉ giúp bạn tiếp cận được lượng lớn khách hàng mà còn khiến khách hàng quay lại mua hàng và trở thành khách hàng trung thành. Có rất nhiều nguồn hàng giá rẻ, chất lượng mà bạn có thể tìm thấy cả ở trong nước và ngoài nước. Ở trong nước, bạn có thể nhập được nguồn hàng này ở các xí nghiệp, nhà máy sản xuất để có được các đơn hàng sỉ giá rẻ. Hay đơn giản hơn, bạn có thể nhập hàng ở các chợ đầu mối như: chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Tân Bình (TP.HCM)…Nếu có điều kiện, bạn nên đến các chợ cửa khẩu nhập hàng hay những nơi áp thuế cực thấp để tiết kiệm được đồng vốn. Nếu bạn muốn đa dạng mẫu mã, tìm kiếm mặt hàng kinh doanh mới và hướng tới các khách hàng sính ngoại, bạn có thể nhập nguồn hàng giá rẻ nước ngoài. Lời khuyên cho bạn đó là bạn nên chọn nguồn hàng từ các nước trong khu vực để giảm nhẹ gánh nặng về thuế và chi phí vận chuyển cũng như phù hợp với thị hiếu thị trường tiêu dùng Việt Nam hơn các nước phương Tây. Trong thời đại 4.0 hiện nay, bạn nên sử dụng các sàn giao dịch thương mại điện tử để thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm và nhập nguồn hàng theo yêu cầu. Ưu điểm của thương mại điện tử đó là các giao dịch của bạn sẽ được thực hiện qua các phương tiện kết nối internet mà vẫn đảm bảo được chất lượng hàng hóa nhờ hệ thống quản lý và đánh giá trên các trang thương mại điện tử. Một số sàn thương mại điện tử mà bạn nên biết như: Taobao (Trung Quốc), Amazon.jp (Nhật Bản), Auction Korea (Hàn Quốc)… Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là tìm được nguồn hàng giá rẻ, uy tín dựa trên các điều kiện cho phép của mình. Đây chính là cách đầu tư nhỏ hiệu quả mà bạn nên biết.

Xem thêm  Kỹ thuật phân tích tài chính doanh nghiệp

4. Hình thức kinh doanh đúng đắn

Vậy cần phải lựa chọn loại hình buôn bán gì thích hợp? Hiện nay, có 2 hình thức kinh doanh phổ biến nhất đó là kinh doanh trực tiếp (mở cửa hàng) và kinh doanh trực tuyến (e-commerce). Với hình thức kinh doanh trực tiếp, bạn sẽ thu hút được lượng khách hàng ổn định tại khu vực và tự quản lý cửa hàng dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn sẽ phải chi trả một khoản không nhỏ cho việc thuê mặt bằng, bày biện,  trang trí cửa hàng và các chi phí phát sinh khác như tiền điện, tiền nước, bảo vệ… Ngoài ra, ở một số nơi, việc thanh toán tiền thuê mặt bằng theo năm sẽ gây khó khăn lớn về kinh tế cũng như rủi ro cao nếu bạn không bán được hàng. Việc lựa chọn được mặt bằng có vị trí tốt, giá cả phải chăng là điều rất khó cho các bạn mới bắt đầu kinh doanh với số vốn nhỏ. Hơn thế nữa, giá thuê mặt bằng sẽ leo thang thường xuyên theo giá bất động sản hay yêu cầu của chủ nhà vì thế đây là một trong những khó khăn cho nếu bạn muốn mở cửa hàng riêng. Đối với loại hình kinh doanh trực tuyến/online bạn sẽ không cần tốn khoản vốn cho chi phí này. Ưu điểm của việc bán hàng trực tuyến đó là bạn có thể tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử hay kinh doanh ở các tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội mà không cần tốn bất cứ khoản chi phí nào. Nếu bạn muốn sử dụng một website bán hàng online thì chi phí thiết kế và duy trì cũng sẽ tiết kiệm hơn so với một cửa hàng trực tiếp. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một website bán hàng và quản lý nó mà không mất đồng nào nếu bạn có kiến thức về máy tính, công nghệ thông tin. Như vậy, bạn nên lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với hàng hóa, sản phẩm bạn đang bán cũng như trong phạm vi ngân sách có thể chi trả được.

5. Sử dụng các cách tiếp thị tiết kiệm, miễn phí

Để tiếp thị và khiến nhiều người mua biết đến mẫu sản phẩm, tên thương hiệu của mình thì bạn không hề bỏ lỡ việc làm marketing. Một trong những cách marketing dễ và hiệu suất cao đó là giải pháp tiếp thị mẫu sản phẩm. Đây là hình thức marketing truyền thống lịch sử, bạn hoàn toàn có thể thường gặp hình thức truyền miệng này ở những shop tạp hóa. Tuy nhiên, thời nay, để làm marketing hiệu suất cao thì bạn phải dùng những thủ pháp phức tạp và tốn kém hơn. Social marketing là một trong những phương pháp quảng cáo, truyền thông online tiết kiệm ngân sách và chi phí và hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ mà bạn không hề bỏ lỡ. Thông qua mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể tự do ĐK, tạo nhóm và san sẻ thông tin để tiếp thị, phủ sóng thông tin mẫu sản phẩm đến những người mua tiềm năng. Hơn nữa, bạn sẽ thuận tiện liên kết với những người mua để tư vấn và thiết lập mạng lưới quan hệ thân thương, bền vững và kiên cố. Ngoài mạng xã hội, bạn còn hoàn toàn có thể làm công tác làm việc marketing trải qua những forum, website san sẻ … Đây là kênh tiếp thị cực kỳ hiệu suất cao và gần như là không lấy phí, vì thế bạn nên sử dụng công cụ này để tiếp cận, lan rộng ra người mua cũng như tạo tên thương hiệu cho riêng mình .

Xem thêm  Phân tích chỉ tiêu phản ánh năng lực hoạt động của tài sản - Tài liệu text

Sử dụng các cách tiếp thị tiết kiệm, miễn phí

Marketing thuận tiện và hiệu suất cao trong giải pháp tiếp thị mẫu sản phẩm và quảng cáo trên mạng xã hội

6. Tránh các khoản chi không cần thiết

Khó khăn của kinh doanh, kinh doanh với số vốn nhỏ đó là áp lực đè nén về tiêu tốn, sử dụng hiệu suất cao nguồn vốn. Bạn cần phải thống kê giám sát thật kỹ, cụ thể và nhìn nhận hiệu suất cao với từng khoản tiền bỏ ra. Việc tìm kiếm nguồn hàng rẻ, giảm gánh nặng ngân sách mặt phẳng, sử dụng những kế hoạch marketing tiết kiệm chi phí đều hướng đến tiềm năng chung là sử dụng nguồn ngân sách số lượng giới hạn một cách hiệu suất cao và tối ưu. Bạn nên học cách tiêu tốn tiết kiệm chi phí, không nên tốn quá nhiều vào những việc không thực sự thiết yếu hay hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng những giải pháp khác. Trong kinh doanh, có nhiều yếu tố mang tính hình thức, không có sự ảnh hưởng tác động lớn đến tác dụng ở đầu cuối như đầu tư đồ trang trí, nội thất bên trong đắt tiền. Ví dụ như thay vì trang trí cho shop bằng những bức tranh đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể rủ bạn hữu vẽ chung với nhau, cùng tạo ra những bức tranh nguệch ngoạc, phát minh sáng tạo. Hay thay vì mua đồ trang trí đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể tái chế, phát minh sáng tạo từ những chai lọ, vật tư bỏ đi. Vì vậy để tiết kiệm chi phí ngân sách, bạn nên giám sát và có những giải pháp thích hợp để tránh những khoản chi không thiết yếu .

7. Bắt đầu chậm mà chắc

Rất nhiều người khi bắt đầu kinh doanh đều có tham vọng, tư tưởng nhanh chóng thu hồi vốn và nghĩ đến các khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc kinh doanh. Nhưng thực tế, từ gây dựng, phát triển kinh doanh đến thu hồi được vốn là cả một quá trình mà các nhà kinh doanh phải đương đầu. Hấp tấp, nóng vội sẽ khiến bạn không những không đạt được kết quả như mong đợi mà còn đối mặt với nguy cơ lỗ vốn, thâm hụt tài chính. Để thành công trong kinh doanh, bạn nên dần dần vun đắp, cải thiện, chăm chút cho hoạt động kinh doanh của mình để từng bước trau dồi và có được các kinh nghiệm xương máu trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Như vậy, muốn thành công bạn không thể nóng vội và hấp tấp. Đừng quên nguyên tắc chậm mà chắc cũng như đừng tham vọng và hoành tráng khi mới bắt đầu, hãy vừa làm vừa tích vốn dần dần sẽ giúp bạn có được nguồn vốn lớn hơn mà không quá rủi ro.

8. Hãy bắt đầu với sự sáng tạo

Để tham gia vào thương trường kinh doanh khốc liệt bạn nên bắt đầu bằng những ý tưởng kinh doanh độc đáo, những sản phẩm dịch vụ chưa có trên thị trường. Những sản phẩm, ý tưởng, mặt hàng kinh doanh mới sẽ giúp bạn sở hữu tập khách hàng tiềm năng khổng lồ mà không lo các đối thủ cạnh tranh bởi bạn đang ở vị thế độc quyền với các sản phẩm mà mình cung cấp. Tuy nhiên, việc trở thành người đi đầu thị trường không hề đơn giản. Nhiều bạn thắc mắc và lo lắng về độ rủi ro quá cao đối với những người mới bắt đầu chập chững kinh doanh. Nhưng các bạn nên nhớ rằng, kinh doanh là một trò chơi của trí tuệ, sáng tạo, ai là người sở hữu những ý tưởng độc đáo, sáng tạo kết hợp với sự nhạy bén, nhanh nhạy trong kinh doanh, người đó sẽ chiến thắng và thành công. Vậy làm thế nào để có được những ý tưởng sáng tạo và độc quyền trên thị trường? 123job.vn sẽ cho bạn một lời khuyên nhỏ đó là bạn hãy quan sát thị trường và đánh giá nhu cầu của thị trường, khách hàng thường xuyên. Sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được đánh giá tốt nếu nó đáp ứng và giải quyết tốt nhất những nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, để có được những ý tưởng mới cho sản phẩm của mình, bạn hãy quan sát và đánh giá thị trường ngay từ bây giờ.

Xem thêm  Cách đăng ký và sử dụng VCB DigiBank (Internet Banking VCB)

9. Luôn giữ vững niềm tin và động lực

“ Thương trường là mặt trận ”. Bước chân vào kinh doanh tức là bạn đang lao vào vào thương trường quyết liệt, vì thế bạn phải xác lập sẽ phải đương đầu với nhiều thử thách, khó khăn vất vả và cả những thất bại. Nhưng những thứ đó chỉ là một phần khó khăn vất vả nhỏ của quy trình kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn còn phải tìm cách làm thế nào để shop, công ty của mình có được những thành tích, thành công xuất sắc và có được sự tin cậy của người mua. Như vậy, khi đã xác lập và quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh, bạn hãy giữ vững niềm tin và động lực để liên tục đi trên con đường đã chọn .

Giữ vững niềm tin và động lực - cách đầu tư nhỏ hiệu quả

Luôn giữ vững niềm tin và động lực trong quy trình khởi nghiệp kinh doanh, kinh doanh với số vốn nhỏ

III. Những ý tưởng kinh doanh khác

1. Lĩnh vực thời trang và làm đẹp giá rẻ

– Mở shop quần áo online
– Lấy quần áo từ nguồn xưởng và bỏ sỉ
– Mua đồ giá rẻ tại các trang web nước ngoài và bán lại
– Mở cửa hàng quần áo cho sinh viên
– Mở cửa hàng quần áo đồng giá
– Tự may và bán
– Bán đồng phục và đồ cặp
– Bán thời trang thể thao
– Mở cửa hàng quần áo cũ
– Mua áo thun trơn giá rẻ rồi tự in hình để bán
– Bán quần áo in theo yêu cầu
– Tiệm chỉnh sửa quần áo
– Mở tiệm làm tóc hoặc spa mini
– Bán giày dép giá rẻ
– Bán quần áo phượt
– Bán phụ kiện chống nắng
– Bán mỹ phẩm

2. Lĩnh vực ăn uống thời vội vã

– Mở quầy cà phê di động
– Mở quán nước và đồ ăn vặt
– Bán đồ ăn vặt online
– Bán đồ ăn nhanh giao tận nơi
– Mở tiệm bánh nhỏ xinh xinh
– Mở tiệm trà sữa phong cách độc đáo
– Quán cà phê gỗ
– Quán sinh tố/trái cây tự chọn
– Bán đồ ăn sáng
– Bán sữa các loại
– Bán cơm văn phòng giao hàng tận nơi
– Bán bánh kẹo và socola
– Đầu bếp gia đình

3. Lĩnh vực phụ kiện độc đáo

– Cửa hàng phụ kiện điện thoại giá rẻ
– Shop đồ chơi công nghệ độc đáo
– Cửa hàng bán sản phẩm 18+
– Shop bán phụ kiện con gái
– Bán quà lưu niệm handmade
– Bán máy nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi
– Giấy vệ sinh có in truyện

4. Lĩnh vực tư vấn trực tuyến

– Tham vấn tâm lý trực tuyến
– Lập khóa học quản lý tài chính cá nhân
– Tư vấn phong cách thời trang
– Nhóm tư vấn du học
– Tư vấn trang trí nội ngoại thất
– Thiết kế nhà ở trực tuyến
– Tư vấn sức khỏe thai kỳ
– Tư vấn sức khỏe sinh sản
– Tư vấn tâm lý giới tính vị thành niên
– Trợ lý trực tuyến (personal assistant)
– Quản trị website
– Lên kế hoạch và tổ chức sự kiện

5. Lĩnh vực dịch vụ thế kỷ 21

– Mở dịch vụ phiên dịch hoặc viết nội dung
– Dịch vụ quảng cáo trực tuyến
– Thiết kế logo, banner quảng cáo giá rẻ
– Thiết kế thiệp cưới và các ấn phẩm theo phong cách độc đáo
– Mở tiệm giặt ủi và giao nhận hàng tận nơi
– Làm móng tay và trang điểm tại nhà
– Lập nhóm gia sư
– Thám tử tư
– Dịch vụ giao hàng tận nhà
– Dịch vụ chuyển quà theo yêu cầu
– Dịch vụ sửa chữa tại nhà
– Lập nhóm dọn dẹp nhà cửa theo giờ
– Nhóm kế toán bán thời gian
– Dịch vụ giữ trẻ tại nhà
– Cho vay tiền và cầm đồ
– Mở quán cai thuốc, cai rượu bia
– Dịch vụ chăm sóc người bệnh, người già tại nhà
– Mở dịch vụ huấn luyện viên cá nhân
– Mở dịch vụ chăm sóc và huấn luyện thú cưng
– Dịch vụ trông nhà theo yêu cầu
– Dịch vụ chuyển nhà trọn gói
– Dịch vụ đưa đón học sinh

6. Cho thuê tất tần tật

– Cho thuê quần áo dạ tiệc
– Cho thuê phòng dạng homestay
– Cho thuê xe đạp
– Cho thuê xe điện
– Cho thuê trang sức
– Cho thuê truyện
– Cho thuê giày

7. Kiếm tiền từ internet

– Làm tiếp thị liên kết
– Tạo website hoặc blog để kiếm tiền
– Làm clip trên Youtube
– Mở khóa đào tạo về tin học trực tuyến
– Tạo nhóm dịch vụ freelancer online
– Làm Dropshipping
– Bitcoin thuê
– Forex

8. Lĩnh vực nông nghiệp xanh

– Mở cửa hàng rau quả sạch
– Mở cửa hàng nông sản nhập khẩu
– Bán các loại chậu hoa nhỏ, bonsai mini
– Nuôi chim cút kết hợp mở quán đặc sản chim cút
– Nuôi chim bồ câu bằng thức ăn hữu cơ
– Nuôi heo rừng bán hoang dã
– Nuôi rắn mối hoặc các loài bò sát đặc sản
– Nuôi các giống gà đặc sản
– Nuôi côn trùng thương phẩm bằng chất hữu cơ
– Nuôi trùn quế thu nhập khủng
– Trồng trái cây đặc hữu theo vùng miền
– Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá
– Trồng rau bằng hợp chất hữu cơ
– Tư vấn thiết kế mô hình nông nghiệp xanh

123job.vn hy vọng bạn đã có thêm được những lời khuyên, kinh nghiệm hữu ích trong kinh doanh để hỗ trợ quá trình khởi nghiệp của mình. “Buôn bán gì với số vốn nhỏ” sẽ không còn là vấn đề nhức đầu, cản bước bạn trong quá trình bước chân vào lĩnh vực kinh doanh.
 

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *