Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng Heiken Ashi để xác định xu hướng – https://wikifin.net

Nếu nhắc đến những góp phần to lớn trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật trên thị trường forex nói riêng và thị trường kinh tế tài chính nói chung thì không hề không nhắc đến những góp phần của người Nhật Bản. 2 trong số những góp phần quan trọng và có ứng dụng thoáng đãng nhất của họ chính là biểu đồ nến Nhật và mạng lưới hệ thống Ichimoku. Đó là những thành tựu mà không ai hoàn toàn có thể phủ nhận, đặc biệt quan trọng, quy mô nến Nhật được xem như thể biểu đồ giá chính thức mà toàn bộ những nhà đầu tư, trader toàn quốc tế đều sử dụng .
Bên cạnh quy mô nến Nhật ( candlestick ) thì người Nhật còn tăng trưởng một loại nến khác, có tên là Heiken Ashi, tuy nhiên, Heiken Ashi được xem là một chỉ báo chứ không phải là một loại đồ thị giá. Và ưu điểm của Heiken Ashi so với nến Nhật thường thì chính là năng lực xác lập xu thế tuyệt vời .
Vậy thì, nến Heiken Ashi có đặc thù như thế nào, khác với nến Nhật thế nào và cách sử dụng nó để xác lập xu thế như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và khám phá về Heiken Ashi trong nội dung của bài viết lần này nhé .

Nến Heiken Ashi là gì? Heiken Ashi được tính như thế nào?

Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1700. Heiken Ashi trong tiếng Nhật có nghĩa là “thanh trung bình” hay “nến trung bình” vì các mức giá của nó có liên quan đến các giá trị trung bình.

Giống như nến Nhật thông thường, Heiken Ashi cũng có hình dáng tựa như, gồm có thân nến và 2 bóng nến ( râu nến ). Heiken Ashi cũng có 4 mức giá : cao nhất ( High ), thấp nhất ( Low ), giá Open ( Open ) và giá ngừng hoạt động ( Close ), tuy nhiên, công thức tính của chúng có phần phức tạp hơn nhiều .
Nếu High, Low, Open hay Close của nến Nhật thông thường được xác lập từ chính những mức giá của phiên thanh toán giao dịch hình thành nên cây nến thì 4 mức giá này trong cây nến Heiken Ashi còn tương quan đến những mức giá của phiên thanh toán giao dịch ngay trước nó .

 • Công thức tính các mức giá của nến Heiken Ashi

Giá Open bằng trung bình cộng của giá Open và giá đóng cửa của phiên thanh toán giao dịch trước hay cây nến trước .

Open = (Open of Pre. Bar + Close of Pre. Bar)/2

Giá đóng cửa bằng trung bình cộng của 4 mức giá : Open, ngừng hoạt động, cao nhất, thấp nhất của chính phiên thanh toán giao dịch hiện tại .

Close = (Open + Close + High + Low)/4

Giá cao nhất là giá trị lớn nhất của 3 mức giá sau : Open, ngừng hoạt động và giá khớp lệnh cao nhất ( là mức giá cao nhất đạt được ) của phiên thanh toán giao dịch hiện tại .

High = Max (High, Open, Close)

Giá thấp nhất là giá trị nhỏ nhất của 3 mức giá sau : Open, ngừng hoạt động và giá khớp lệnh thấp nhất ( là mức giá thấp nhất đạt được ) của phiên thanh toán giao dịch hiện tại .

Low = Min (Low, Open, Close)

Cách mở/tắt biểu đồ Heiken Ashi trên Trading View và phần mềm giao dịch MT4.

Mở/tắt Heiken Ashi trên Trading View

Rất đơn thuần, sau khi mở một biểu đồ giá bất kể, trên thanh công cụ, những bạn nhấp chọn vào hình tượng có hình những cây nến ( như bên dưới ), rồi chọn Mô hình Heikin Ashi .

Để tắt Heiken Ashi đi thì những bạn cũng làm tựa như, và chọn Biểu đồ nến .

Mở Heiken Ashi trên phần mềm MT4

Bước 1 : trên thanh công cụ, nhấp chọn vào hình tượng Line chart, đồ thị giá sẽ chuyển sang dạng đường như hình dưới :

Bước 2 : nhấp chuột phải vào biểu đồ giá, chọn Properties …
Hộp thoại setup biểu đồ hiện ra như bên dưới :

Tại đây, những bạn chú ý quan tâm đến 2 mục : Background và Line graph. Ở ô Line graph, bạn chọn None .
Biểu đồ Heiken Ashi mặc định sẽ có màu đỏ ( nến giảm ) và trắng ( nến tăng ), nếu những bạn để nguyên mặc định như vậy thì ở ô Background bạn chọn màu đen ( black ) cho dễ nhìn. Còn nếu những bạn muốn chuyển màu của nến tăng sang màu xanh giống với nến Nhật thông thường, thì những bạn hoàn toàn có thể chuyển background sang màu trắng tạo cảm xúc màn hình hiển thị sáng hơn, nếu không thì giữ nguyên màu đen vẫn được .
Bước 3 : trên thanh công cụ, chèn Heiken Ashi theo đường dẫn sau : Indicators 🡪 Custom 🡪 Heiken Ashi .
Hộp thoại chỉ báo hiện ra, những bạn nhấn OK là xong .
Heiken Ashi hiển thị trên biểu đồ sẽ như thế này :

Nếu muốn đổi màu nến tăng sang xanh, những bạn bấm chuột phải vào một cây nến bất kể trên đồ thị, rồi chọn Heiken Ashi properties …
Hộp thoại chỉ báo hiện ra, mở tab Colors, chọn lại sắc tố cho nến tăng, rồi bấm OK là xong .

Để tắt Heiken Ashi và chuyển lại sang đồ thị nến Nhật, tiên phong, bấm chuột phải vào một cây nến Heiken Ashi bất kể trên biểu đồ, rồi chọn Delete Indicator. Sau đó, trên thanh công cụ, bạn bấm chọn lại vào hình tượng Đồ thị nến ( Candlestick ), bên cạnh nút Line chart ở bước 1 là xong .

Xem thêm  Cách Viết Séc Rút Tiền Mặt Ngân Hàng Vietcombank Chi Tiết A-Z

Đặc điểm của nến Heiken Ashi và so sánh với nến Nhật

Để so sánh biểu đồ Heiken Ashi với đồ thị nến Nhật, những bạn quan sát hình bên dưới : cặp EUR / USD trên khung D1, trong cùng một tiến trình .

Sự khác nhau tiên phong của Heiken Ashi so với đồ thị nến Nhật chính là nhìn đồ thị Heiken Ashi khá đầy đặn, có vẻ như như dày và sát nhau hơn. Lý do là vì ở đồ thị nến Nhật thông thường, giá Open của phiên sau bằng giá đóng cửa phiên trước ( ngoại trừ Open GAP ), những cây nến tiếp nối đuôi nhau nhau theo quy luật đuôi – đầu, còn với đồ thị Heiken Ashi, cây nến phía sau khởi đầu từ khoảng chừng chính giữa của thân nến phía trước, nên đồ thị Heiken Ashi không khi nào Open GAP. Nhìn vào đặc thù này hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là đồ thị nến Nhật thông thường, đâu là Heiken Ashi .
Tiếp theo, về xu thế hoạt động thì cả hai gần như giống nhau nhưng đồ thị Heiken Ashi mượt hơn so với đồ thị nến Nhật, đặc biệt quan trọng ở những chỗ được khoanh tròn trong hình. Sự độc lạ này sống sót do đặc thù trung bình cộng trong công thức tính, nên Heiken Ashi mềm mại và mượt mà hơn, giống như đặc thù của đường trung bình trượt MA. Cũng nhờ đặc thù mượt hơn này mà đồ thị Heiken Ashi vô hiệu được khá nhiều tín hiệu gây nhiễu .
Thứ ba, trong 2 đoạn khuynh hướng giảm và tăng được ghi lại trong hình, ở đồ thị Heiken Ashi, khuynh hướng giảm hầu hết chỉ gồm có những cây nến đỏ, khuynh hướng tăng chỉ gồm có những cây nến xanh. Trong khi ở đồ thị nến Nhật thông thường, khuynh hướng giảm vẫn xen kẽ những cây nến xanh và khuynh hướng tăng vẫn xen kẽ khá nhiều cây nến đỏ. Đặc điểm này làm giúp đồ thị Heiken Ashi biểu lộ rõ khuynh hướng của thị trường hơn so với đồ thị nến Nhật .
Thứ tư, mặc dầu mức giá hiện tại của thị trường đều đang là 1.18864, được màn biểu diễn trên đồ thị, nhưng so với Heiken Ashi, hoạt động của cây nến không biểu lộ được mức giá hiện tại của thị trường, không phải là mức giá sẽ được khớp khi đặt lệnh. Chính vì thế, đồ thị Heiken Ashi là một chỉ báo chứ không phải là biểu đồ giá. Đó là nguyên do mà Heiken Ashi được đặt ở mục Indicators thay vì là những dạng biểu đồ giá như nến Nhật, thanh hay đường .

Nhìn đồ thị Heiken Ashi trên Trading View, các bạn sẽ dễ thấy hơn đặc điểm này. Ở khu vực số 1 là mức giá hiện tại của thị trường, trong khi khu vực số 2 là các mức giá ứng với chuyển động của nến Heiken Ashi.

Ứng dụng của đồ thị Heiken Ashi trong giao dịch

Nhờ được làm mượt bởi đặc thù trung bình cộng, đồ thị Heiken Ashi phát huy tốt nhất trong vai trò nhận diện và cung ứng tín hiệu xác lập khuynh hướng. Bên cạnh đó, đồ thị Heiken Ashi còn giúp cho việc nhận diện 1 số ít quy mô giá trở nên thuận tiện hơn .

Heiken Ashi nhận diện xu hướng thị trường

Xu hướng thị trường hoàn toàn có thể được nhận diện bằng mắt trải qua cấu trúc hoạt động của giá. Trong một khuynh hướng tăng, giá sẽ tạo những đỉnh điểm hơn, đáy cao hơn, ngược lại, với xu thế giảm, giá sẽ tạo đỉnh thấp hơn, đáy thấp hơn .
Đối với đồ thị Heiken Ashi, việc nhận diện xu thế sẽ thuận tiện hơn nhờ vào đặc thù đặc biệt quan trọng của những cây nến hình thành nên khuynh hướng, mà điều này thì đồ thị nến Nhật không làm được .
Trong khuynh hướng tăng, số lượng những cây nến xanh ( tăng ) Open một cách áp đảo và rất đồng đều, nến đỏ rất ít và đôi khi không Open nến đỏ nếu trong xu thế tăng can đảm và mạnh mẽ. Các cây nến xanh hình thành nên xu thế tăng thường có bóng nến trên dài, bóng nến dưới rất ngắn hoặc không có bóng nến .
Ví dụ : đồ thị Heiken Ashi và đồ thị nến Nhật của EUR / USD trên khung D1, trong cùng một tiến trình .

Đường khuynh hướng ở cả hai đồ thị được xác lập giống nhau, độ dốc như nhau .
Ở đồ thị Heiken Ashi, số lượng nến đỏ ít hơn và chúng chỉ Open trong những đợt kiểm soát và điều chỉnh giảm bằng liên tục những cây nến đỏ. trái lại, ở đồ thị nến Nhật, số lượng nến đỏ Open nhiều hơn, xen kẽ vào những đợt tăng giá. Còn ở những đợt kiểm soát và điều chỉnh giảm, nến xanh vẫn Open xen kẽ những nến đỏ .
Nhìn ngay vào đồ thị Heiken Ashi, dựa vào sắc tố, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy ngay khuynh hướng chính và những đợt kiểm soát và điều chỉnh của thị trường .
Trên đồ thị Heiken Ashi, hàng loạt những cây nến xanh trong xu thế tăng mạnh đều không có bóng nến dưới, còn với nến Nhật thông thường thì đa phần đều có bóng nến dưới .
Trong xu thế giảm, số lượng những nến đỏ ( nến giảm ) Open áp đảo và đồng đều, nến xanh rất ít và đôi khi không Open trong khuynh hướng giảm mạnh. Các cây nến đỏ hình thành nên xu thế giảm có bóng nến dưới dài, bóng nến trên rất ngắn hoặc không có .

Trên đồ thị Heiken Ashi, trong khuynh hướng giảm, những cây nến xanh chỉ Open ở những đợt thị trường kiểm soát và điều chỉnh tăng, còn trong những đợt giảm, số nến đỏ áp đảo. trái lại, trên đồ thị nến Nhật, nến xanh xen kẽ trong những đợt giảm chính và nến đỏ cũng Open trong những đợt kiểm soát và điều chỉnh tăng .
Các cây nến Heiken Ashi đỏ liên tục trong xu thế giảm cũng không có bóng nến trên hoặc rất ngắn .

Xem thêm  Công Ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ Cao Bách Hợp

Heiken Ashi cung cấp tín hiệu dự báo xu hướng

 • Tín hiệu mua vào

Khi Open hàng loạt ( tối thiểu 3 cây liên tục ) những nến Heiken Ashi xanh ( nến tăng ) với thân nến dài, bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn hoặc không có bóng nến thì cho tín hiệu thị trường đang trong xu thế tăng và sẽ liên tục tăng sau đó. Cơ hội để vào lệnh Buy .

 • Tín hiệu bán ra

Khi Open hàng loạt ( tối thiểu 3 cây liên tục ) những nến Heiken Ashi đỏ ( nến giảm ) với thân nến dài, bóng nến dưới dài, bóng nến trên ngắn hoặc không có bóng nến thì cho tín hiệu thị trường đang trong xu thế giảm và sẽ liên tục giảm sau đó. Cơ hội để vào lệnh Sell .

Sau khi liên tục 4 cây nến xanh thân dài, không bóng nến dưới Open, thị trường đã tăng mạnh ngay sau đó. Các bạn hoàn toàn có thể mua vào khi cây nến thứ 4 kết thúc .
Sau khi tăng một thời hạn thì Open liên tục 4 cây nến đỏ thân dài, không có bóng nến trên, đây là tín hiệu để những bạn thoát vị thế, đóng lệnh chốt lời. Và thị trường đã hòn đảo chiều giảm ngay sau đó .

Tương tự, sự Open hàng loạt những cây nến Heiken Ashi đỏ thân dài, không bóng nến trên cho những bạn tín hiệu vào lệnh Sell .
Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu những bạn chờ đón cả 3 cây nến xanh thân dài, không bóng nến dưới liên tục nhau Open rồi mới đóng lệnh thì sẽ không có doanh thu hoặc thậm chí còn thua lỗ, vì khoảng cách vào lệnh và đóng lệnh rất ngắn .
Chính vì vậy, khi lựa chọn tín hiệu nến Heiken Ashi để chốt lời, những bạn nên đóng lệnh ngay khi Open một cây nến xanh thân dài, không bóng nến dưới ( so với lệnh Sell ) và đóng lệnh Buy ngay khi Open một cây nến đỏ thân dài, không bóng nến trên. Có thể phối hợp thêm tín hiệu hòn đảo chiều từ chỉ báo, quy mô nến trên đồ thị nến Nhật .

 • Heiken Ashi cung cấp tín hiệu khả năng đảo chiều

Mẫu nến Heiken Ashi cung ứng tín hiệu này chính là nến Doji. Đặc điểm của nến Heiken Ashi Doji cũng giống như nến Nhật Doji thường thì, là nến có thân nến ngắn ( gần như đường thẳng ), có bóng nến trên và dưới .
Nến Heiken Ashi Open trong một xu thế cho thấy thị trường đang chần chừ. Có 2 năng lực xảy ra, hoặc là sự tạm nghỉ của thị trường, trước khi phe áp đảo tung đòn đưa xu thế hiện tại đi với lực can đảm và mạnh mẽ hơn 🡪 tiếp nối xu thế, hoặc là lực của phe áp đảo đang dần yếu đi, tạo thời cơ cho phe còn lại tham gia vào thị trường 🡪 hòn đảo chiều xu thế .

Ở hình trên, sau khi nến Doji 1 Open thì xu thế được tiếp nối, trong khi nến Doji 2 và 3 Open lại cho tác dụng hòn đảo chiều xu thế .
Các cây nến Doji được ghi lại bằng ô vuông xanh không cho hiệu quả rõ ràng. Trên thực tiễn, nến Heiken Ashi Doji Open liên tục và không phải sự Open nào cũng cho tín hiệu thanh toán giao dịch can đảm và mạnh mẽ. Chính do đó, mặc dầu bản thân nến Doji thường phân phối tín hiệu hòn đảo chiều nhưng để thanh toán giao dịch hiệu suất cao hơn, những bạn nên sử dụng tích hợp thêm nhiều công cụ nghiên cứu và phân tích khác, tránh rủi ro đáng tiếc trong những trường hợp Doji cho tín hiệu tiếp nối xu thế hoặc Doji gây nhiễu .

Xem thêm  Đo lường rủi ro hệ thống trên thị trường tài chính Việt Nam

Heiken Ashi nhận diện một số mô hình giá tốt hơn

Nhờ những đặc thù như những cây nến có vẻ như chi chít, sát nhau hơn ; không có nhiều bóng nến dưới trong khuynh hướng tăng hoặc không có nhiều bóng nến trên trong khuynh hướng giảm ; và đặc thù được làm mượt nên đồ thị nến Heiken Ashi giúp nhận diện những quy mô giá tốt hơn, đặc biệt quan trọng là những quy mô giá xác lập bởi những đường khuynh hướng. Trong đó, mô hình Tam giác và quy mô Cái nêm là 2 quy mô giá Open liên tục nhất trên đồ thị Heiken Ashi .

Việc nhận diện 2 quy mô này trở nên đơn thuần hơn nên quan trọng là những bạn cần xác lập kế hoạch thanh toán giao dịch hiệu suất cao. 2 quy mô này cũng tương đối giống nhau nhưng vẫn có những đặc thù tạo nên sự độc lạ quan trọng giữa 2 quy mô. Các bạn cần chú ý quan tâm về những đặc thù đó, cũng như cách thanh toán giao dịch với từng quy mô .
Cách thanh toán giao dịch với 2 quy mô này trên đồ thị nến Heiken Ashi tựa như như trên đồ thị nến Nhật, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những bài viết bên dưới .
Tham khảo :

Ưu, nhược điểm của đồ thị Heiken Ashi

Xác định được ưu, điểm yếu kém của đồ thị Heiken Ashi sẽ giúp bạn ra quyết định hành động đúng chuẩn cho việc sử dụng chỉ báo này trong những trường hợp nào, khi nào nên sử dụng Heiken Ashi thay cho nến Nhật thông thường .

Ưu điểm của đồ thị Heiken Ashi

 • Độ mượt mà của Heiken Ashi giúp cho việc nhận diện xu hướng dễ dàng hơn, bớt các tín hiệu gây nhiễu làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, trader trước những biến động ngắn hạn.
 • Đặc điểm về màu sắc của các nến trong một xu hướng cũng giúp nhận diện xu hướng dễ dàng hơn.
 • Được sử dụng trên nhiều khung thời gian khác nhau, tương tự như đồ thị nến Nhật.

Nhược điểm của đồ thị nến Heiken Ashi

 • Không thể hiện được mức giá hiện tại của thị trường nên không được sử dụng để đặt lệnh.
 • Đơn giản chỉ là một chỉ báo nên không thể phát huy hết đặc tính của một biểu đồ giá.
 • Phụ thuộc vào dữ liệu giá của phiên giao dịch trước nên các tín hiệu phát ra từ đồ thị Heiken Ashi sẽ chậm hơn so với đồ thị nến Nhật.
 • Đặc điểm của nến Heiken Ashi không thể áp dụng được nhiều chiến lược giao dịch với mô hình nến đảo chiều hay tiếp diễn như đối với nến Nhật. Vì đa số các mô hình nến được tạo thành từ đặc điểm của nến Nhật.
 • Các tín hiệu dự báo xu hướng của nến Heiken Ashi không hiệu quả trong việc chốt lời.
 • Vì các tín hiệu bị trễ hơn so với đồ thị nến Nhật nên việc dự báo xu hướng trên các khung thời gian nhỏ như M1, M5 sẽ không hiệu quả.
 • Ít được sử dụng do ít phổ biến hơn.

Kết luận

Mặc dù chưa được biết đến và sử dụng rộng rãi như nhiều chỉ báo khác nhưng ứng dụng của đồ thị Heiken Ashi trong việc nhận diện và dự báo xu hướng là rất hiệu quả, hơn hẳn sử dụng đồ thị nến Nhật.

Đối với nhiều nhà đầu tư, nhà thanh toán giao dịch chuyên nghiệp, đặc biệt quan trọng là những người ưa thích thanh toán giao dịch theo xu thế thì đồ thị nến Heiken Ashi là công cụ không hề thiếu .
Là một trader mới, những kế hoạch thanh toán giao dịch theo xu thế được khuyến khích hơn so với những kế hoạch khác do đặc thù đơn thuần mà ít rủi ro đáng tiếc. Vì vậy, ngay từ giờ đây, nếu thương mến Heiken Ashi, những bạn hãy bổ trợ ngay công cụ này vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch của mình, rèn luyện sử dụng để đạt hiệu suất cao cao nhất .
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *