Mô hình nến Hammer là gì? Đặc điểm và cách sử dụng mô hình nến cây búa

Tổng quan về Mô hình nến Hammer

Chia sẻ trên:   


21808

1. Khái niệm mô hình nến Hammer

Mô hình nến Hammer được hình thành trong phiên có dịch chuyển giá rất mạnh nhưng khi đóng cửa giá hồi sinh mạnh và chỉ còn thấp đôi chút so với mức Open phiên. Mức dịch chuyển mạnh của phiên đã hình thành nên quy mô nến giống dạng của chiếc búa trong đó cán búa chính là hàng loạt phần dịch chuyển giảm đã diễn ra trong phiên. Mô hình nến hammer chuẩn cần phân phối tiêu chuẩn có phần cán búa dài hơn tối thiểu là 02 lần so với phần đầu búa. Phần đầu búa bộc lộ mức chênh lệch giữa mức giá mở và đóng cừa của phiên thanh toán giao dịch .

mô hình nến hammer

2. Một số đặc điểm chính

  • Có phần thân nến khá nhỏ trong khi phần bóng nến phía dưới rất dài .

  • Thường Open sau những nhịp giảm mạnh .

  • Thể hiện nỗ lực hồi sinh rất mạnh của giá và nó thường đi kém với tín hiệu tích cực hàm ý về lực mua đang quay trở lại .

  • Mức giá đóng cửa hoàn toàn có thể thấp hoặc cao hơn Open tuy nhiên mức đóng nên thấp hơn nhằm mục đích tạo ra phần đầu búa một cách rõ ràng nhất .

  • Phân bóng nến phía dưới nên dài hơn tối thiểu là 02 lần so với phần đầu búa .

  • Cho thấy tín hiệu tiềm năng của sự hòn đảo chiều tăng giá trở lại. Giá cần tiếp nối đà tăng ngay sau khi nến hammer Open để xác nhận tín hiệu hòn đảo chiều .

  • Trader thường chờ nến hammer triển khai xong mới triển khai mở vị thế mua .

Xem thêm  Vay tiền Nợ Xấu vẫn vay được Online bằng CMND

 

3. Ý nghĩa và cách dùng

Nến hammer thường Open trong một xu thế giảm giá chính sự Open này biểu lộ những nỗ lực tạo đáy đang được hình thành .
Nến hammer cho thấy lực mua đang dần Open và đủ mạnh để ngưng trệ những lực bán ra do đó giúp hình thành vùng đáy. Cùng với lực mua đẩy ngược giá từ mức thấp trong phiên và đưa mức giá đóng về gần mức mở chứng tỏ tiềm năng hòn đảo chiều khuynh hướng là rất lớn .
Nến hammer sẽ phát huy tính năng hiệu suất cao khi Open sau tối thiểu 03 nến giảm giá. Các nến giảm nên có mức giá đóng liên tục thấp hơn mức giá đóng cửa của nến liền trước .
Nến hammer nên có định dạng giống chữ “ T ”. Điều này giúp năng lực hình thành nến hammer thuận tiện hơn. Một nến hammer thường chưa thể xác nhận tín hiệu hòn đảo chiều xu thế giá cho đến khi Open những nến tăng giá liền sau nó. Cụ thể, sự xác nhận chỉ Open khi những nến liên sau có mức giá đóng cửa cao hơn mức ngừng hoạt động của nến hammer. Điều này giúp xác nhận tín hiệu có lực cầu mạnh đang gia nhập. Khi tín hiệu trên được xác nhận vị thế mua sẽ được khởi động hoặc vị thế dừng bán cũng sẽ được tiến hành. Đối với những vị thế mua mới, ngưỡng stoploss hoàn toàn có thể được đặt ngay dưới vùng bóng nến của quy mô nến hammer .

Xem thêm  Vietinbank iPay là gì? Hướng dẫn đăng ký, đăng nhập hiệu quả

4. Ví dụ về nến Hammer

ví dụ về nến hammer

Trên đây là ví dụ về hiện tượng kỳ lạ hòn đảo chiều xu thế khi Open nến Hammer trên đồ thị VN30. Với quy mô nến hammer Open vào thời gian đầu năm 2019, tín hiệu xác nhận hòn đảo chiều dần Open với những nến liền sau duy trì mức ngừng hoạt động tạo “ Gap ” tăng giá và cao hơn nến hammer .
Trader hoàn toàn có thể dùng thêm những chỉ báo kỹ thuật khác để tăng độ an toàn và đáng tin cậy của tín hiệu hòn đảo chiều so với VN30. Cụ thể, dải Bollinger khởi đầu hỗ trợ giá ngay trong phiên Open nến hammer. Chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu phân kỳ dương trở lại đồng thời có sự đồng thuận từ tín hiệu tăng dần của RSI sau khi hoàn thành xong quy mô Vai-Đầu-Vai hòn đảo chiều. Cuối cùng là sự cải tổ dần đều của thanh khoản trong những phiên tiếp theo .

5. Một số lưu ý

● Nến hammer không nên dùng một cách đơn độc đặc biệt quan trọng là với ý nghĩa xác nhận tín hiệu hòn đảo chiều xu thế. Trader thường phối hợp nghiên cứu và phân tích giá và xu thế giá và những chỉ báo kỹ thuật khác phối hợp với nến hammer để xác nhận những quy mô hòn đảo chiều .
● Nến hammer hoàn toàn có thể Open trên những khung đồ thị thời hạn khác nhau hoàn toàn có thể là đồ thị phút, ngày hoặc tuần .
● Nến Hammer hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn với quy mô Doji do nến này cũng có phần thân nến mỏng dính. Tuy nhiên thực chất của nến Doji là có bóng trên và bóng dưới trong khi Hammer thường chỉ có bóng dưới do lực Cầu mạnh cuối phiên mạnh và đưa giá về tiệm cận giá Open. Doji thường cho tín hiệu lưỡng lự do sự cân đối giữa Cung và Cầu đang được thiết lập trong khi Hammer cho tín hiệu hòn đảo chiều tăng rõ hơn do có phần bóng dưới rất dài .

Xem thêm  Hợp đồng kinh doanh quốc tế – HKT Consultant

so sánh mẫu hình nến hammer và mẫu hình nến doji

Không có sự đảm bảo chắc chắn rằng giá sẽ tăng sau khi xuất hiện nến Hammer. Một nến hammer với bóng nến quá dài có thể khiến giá nhanh chóng phục hồi mạnh chỉ trong thời gian ngắn, vị thế mua đuổi sẽ không còn nhiều lợi thế do cách quá xa so với điểm mua gần nhất. Điều này ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ giữa lợi nhuận và rủi ro mà trader phải đối diện nếu mở vị thế. Ngoài ra, mô hình nến hammer hoàn toàn không cho biết mức giá mục tiêu vì vậy việc tính toán giá mục tiêu là rất khó khăn. Do đó điểm bán cần phải kết hợp trên cơ sở phân tích các mẫu hình nến và chỉ báo phân tích khác.

Nguyễn Văn Quý – Bộ phận chiến lược thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh HSC

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *