Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp tốt hơn?

Nên góp vốn đầu tư vào CP hay trái phiếu doanh nghiệp tốt hơn ?

5
/
5
(
1
bầu chọn
)

Cổ phiếu và trái phiếu là 2 loại chứng khoán phổ biến được các công ty lựa chọn phát hành ra thị trường. Câu hỏi đặt ra là nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp?

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là chứng từ do công ty CP phát hành, bút toán ghi sổ hoặc tài liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc 1 số ít CP của công ty đó ( Theo khoản 1 Điều 120 Luật Doanh nghiệp mới nhất )
Luật Chứng khoán 2006 định nghĩa, CP là loại sàn chứng khoán xác nhận quyền và quyền lợi hợp pháp của người chiếm hữu so với một phần vốn CP của tổ chức triển khai phát hành ( khoản 2 Điều 6 )
Hiểu đơn thuần, CP là sách vở xác nhận quyền sở hữu CP của công ty. Khi công ty phá sản, giải thể, phần vốn góp của cổ đông được giao dịch thanh toán ở đầu cuối khi đã thanh toán giao dịch hết những nghĩa vụ và trách nhiệm khác .
Trái phiếu là loại sàn chứng khoán xác nhận quyền và quyền lợi hợp pháp của người chiếm hữu so với một phần vốn nợ của tổ chức triển khai phát hành
Về thực chất, trái phiếu là giấy ghi nhận nợ pháp luật nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty phát hành ( người vay tiền ) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu ( người cho vay ) một khoản tiền xác lập. Khi công ty phá sản, giải thể, trái phiếu được ưu tiên thanh toán giao dịch trước CP .

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp tốt hơn?

Ưu, nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu

Ưu điểm

– Nhận lãi từ hoạt động giải trí của doanh nghiệp mà không cần quản trị. Sở hữu CP là chiếm hữu một phần vốn điều lệ của công ty, có quyền hưởng cổ tức ( tiền lãi hàng năm ) mà không cần tham gia quản trị, giám sát liên tục .
– Có quyền biểu quyết tham gia vào hoạt động giải trí của công ty .

Nhược điểm

– Cổ tức ( tiền lãi hàng năm ) được chia không cố định và thắt chặt phụ thuộc vào vào tác dụng kinh doanh thương mại của công ty ;
– Mua bán CP phải trải qua sàn thanh toán giao dịch ( nếu công ty đã niêm yết ) hoặc trải qua thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác. Công ty sẽ không mua lại CP, chỉ hoàn toàn có thể bán CP cho người khác .

Ưu, nhược điểm khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

trái phiếu doanh nghiệp

Ưu điểm

– Lãi trái phiếu không phụ thuộc vào vào tình hình kinh doanh thương mại của công ty dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi, không cắt giảm hoặc bỏ như CP .
– Nếu công ty ngừng hoạt động giải trí, thanh lý tài sản, người chiếm hữu trái phiếu được trả tiền trước người có CP tặng thêm và CP thường thì .
– Đầu tư trái phiếu rủi ro đáng tiếc không lớn, tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau và sẽ nhận được tiền gốc vào năm đáo hạn trái phiếu .
– Có thể chuyển nhượng ủy quyền trái phiếu trải qua sàn thanh toán giao dịch hoặc bán lại cho công ty .

Nhược điểm

– Không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động giải trí của công ty ;
– Một rủi ro đáng tiếc khác mà những nhà đầu tư trái phiếu phải đương đầu là rủi ro đáng tiếc tái đầu tư – khi nhận được tiền lãi phải lo góp vốn đầu tư số tiền đó .

Nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay cổ phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua và bán trên đầu tư và chứng khoán và đều có rủi ro đáng tiếc về giá do pháp luật cung và cầu quyết định hành động .
Cổ phiếu thường là công cụ góp vốn đầu tư thời gian ngắn, trái phiếu thì được nắm giữ trong thời hạn lâu hơn .
Lợi nhuận do CP mang lại sẽ lớn hơn nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro đáng tiếc. Trái phiếu có mức độ rủi ro đáng tiếc thấp hơn vì lãi suất vay cố định và thắt chặt và họ thường có doanh thu thấp hơn .
Do đó, việc nên góp vốn đầu tư vào CP hay trái phiếu doanh nghiệp phụ thuộc vào vào năng lực kinh tế tài chính, thời hạn cần tịch thu vốn và mức độ gật đầu rủi ro đáng tiếc của nhà đầu tư .

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ chăm sóc :

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

    Source: https://wikifin.net
    Category: Blog

    Leave a Comment

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *