Nên chọn SEO hay Google Adwords cho kinh doanh online?

Đối với kinh doanh online thì làm sao để thu hút người dùng truy cập vào website bán hàng luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nó cũng giống như việc kéo khách đến cửa hàng vật lý vậy. Hiện nay có khá nhiều phương pháp được áp dụng để cải thiện traffic cho website, nhưng phổ biến nhất là SEO và chạy quảng cáo Google Adwords (GA). SEO hay GA đều có những ưu nhược điểm riêng, vậy thì bạn nên chọn cách nào để đẩy mạnh hiệu quả chiến dịch tiếp thị của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

SEO vs Google Adwords 1

  1. Định nghĩa về SEO và GA

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, … Quá trình SEO tốt sẽ cải tổ thứ hạng website của bạn trên list tác dụng tìm kiếm tự nhiên của những công cụ này. Để làm được điều đó bạn phải tối ưu nội dung, link nội bộ trong website, đồng thời thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống link ngoài trỏ về uy tín và chất lượng .

Còn GA là một hình thức quảng cáo trả tiền của Google theo cơ chế CPC (Cost-per-click), tính phí cho mỗi lần nhấp chuột. Bạn cần phải kết nối website của mình với một số công cụ của Google, sau đó đặt thầu cho những từ khóa cần thiết. Mỗi khi người dùng truy vấn bằng cụm từ khóa đó sẽ cho ra kết quả có website của bạn ở những vị trí chỉ định của Google. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chạy GA trong bài viết Tấn tần tật về Googe Adwords.

  1. So sánh GA và SEO

Chi phí

Ngân sách chi tiêu của GA nhờ vào vào hai yếu tố, một là giá thầu từ khóa và hai là số lượng nhấp chuột của người dùng. Nếu giá thầu cao, lượng nhấp chuột lớn thì tổng số tiền bạn phải bỏ ra cho mỗi chiến dịch sẽ là một số lượng khổng lồ. Lấy ví dụ thế này, giá thầu 1000 đ, sau khi chạy bạn nhận được 1000 lượt click thì sẽ mất 1 triệu đồng .
Còn với SEO, bạn phải bỏ ngân sách để thuê nhân viên cấp dưới hoặc bên thứ ba phân phối dịch vụ đẩy “ top ” từ khóa, tùy vào vị trí hiển thị ( top 1, 5 hoặc 10 ) mà bạn muốn và thời hạn lên “ top ” giá của mỗi gói sẽ khác nhau. Lợi thế của SEO là dù có 1000 hay 10.000 lượt nhấp chuột thì ngân sách bỏ ra cũng thế .

Thời gian

Nhiều người coi GA là hình thức quảng cáo tìm kiếm thời gian ngắn còn SEO là dài hạn, điều này cũng không phải không có nguyên do. Vì thường thì để SEO một từ khóa lên “ top ” mất tối thiểu 1 đến 2 tháng còn với GA website của bạn sẽ luôn được hiển thị ở những vị trí ưu tiên ( 3 vị trí đầu của trang tác dụng hoặc cột bên phải ). Tuy nhiên, thời hạn rớt hạng khi dừng sử dụng của 2 hình thức này lại tráo đổi cho nhau, trong khi với SEO từ khóa của bạn sẽ xuống “ top ” từ từ còn với GA là biến mất ngay lập tức .

Khả năng định hướng đối tượng

Vì GA là một công cụ do chính Google phân phối nên bạn sẽ được hưởng 1 số ít lợi thế khá lớn trong năng lực xu thế đối tượng người tiêu dùng. Công cụ này được cho phép bạn phân loại đối tượng người tiêu dùng người mua tiềm năng theo thói quen, sở trường thích nghi, vị trí địa lý, … nên sự tiếp cận sẽ đúng chuẩn hơn, tỉ lệ quy đổi của những lần nhấp chuột thường khá cao .

Còn với SEO, bạn không được hỗ trợ nên buộc phải tự phân tích khách hàng của mình dựa theo những truy vấn mà họ hay thực hiện để từ đó tìm ra bộ từ khóa hiệu quả nhất rồi tối ưu nội dung, liên kết trong website.

Giá trị và sự bền vững

Nếu xét về giá trị và sự bền vững và kiên cố thì SEO tỏ ra tiêu biểu vượt trội hơn GA một chút ít. Vì so với SEO, để lên “ top ” bạn buộc phải tối ưu hóa những nội dung, link trong và ngoài website của mình, vậy nên phần lớn những thông tin mà bạn cung ứng đều chất lượng. Trong khi đó những yếu tố này chỉ có tính năng để giảm giá thầu từ khóa, nhiều người thường làm rất qua loa dẫn đến việc nội dung hời hợt, không lôi cuốn người dùng .

  1. Khi nào thì dùng SEO, khi nào thì dùng GA?

SEO vs Google Adwords 2

Những quan điểm so sánh trên thực ra chỉ mang đặc thù tương đối, vì với mỗi chiến dịch quảng cáo tìm kiếm khác nhau cho kinh doanh online thì hiệu suất cao mà mỗi hình thức mang lại cũng không giống nhau. Việc lựa chọn thời gian để dùng SEO hoặc GA rất quan trọng, bạn cần nắm được những kỹ năng và kiến thức cơ bản để lập kế hoạch cho tương thích. Dưới đây là 1 số ít gợi ý cho bạn biết khi nào thì dùng SEO, khi nào thì dùng GA :

Lĩnh vực của website: Bạn nên biết là giá thầu của các từ khóa khác nhau cho từng lĩnh vực, với một số ngành “hot” như bất động sản thì giá thầu có thể lên tới vài chục ngàn đồng cho mỗi lượt click. Vì vậy bạn cần cân nhắc và tham khảo trước khi quyết định có chạy GA hay không.

Thời hạn của chiến dịch: Với những chiến dịch ngắn hạn, chỉ muốn quảng cáo để đẩy mạnh doanh thu trong một vài tuần hoặc một đến hai tháng thì việc bỏ ra cả đống tiền cho SEO khá… thừa thãi. Tuy nhiên, với chiến dịch dài hơi, từ khóa quan trọng thì SEO lại tỏ rõ lợi thế.

Tuổi của website: Đối với website mới tạo mà lượng truy cập không tăng lên hoặc tăng quá ít trong khoảng thời gian nhất định sẽ rất dễ bị Google cho vào danh mục trang web rác, điều này khiến cho SEO gặp nhiều khó khăn. Vì vậy chiến lược thông thường là chạy GA thời gian ngắn để kéo traffic sau đó kết hợp thêm SEO để đẩy mạnh hiệu quả.

Nếu bạn đang đắn đo không biết nên dùng Google Adwords hay SEO cho việc kinh doanh online của mình thì bài viết này sẽ rất có ích. Hi vọng bạn sẽ tìm ra giải pháp tương thích cho những chiến dịch quảng cáo nhé !

Xem thêm: Hướng tự chạy adword

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *