Nể phục chàng sinh viên khởi nghiệp từ 1 triệu đồng

Chàng sinh viên Nguyễn văn Hiệp ( sn 1989 ) hiện là Giám độc một Trung tâm dạy tiếng anh tại Thành Phố Hà Nội, được biết về quy trình khởi nghiệp của anh chúng tôi rất nể phục, cũng là một sinh viên cũng có nhiều tham vọng nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể làm được như thế. Anh Hiệp sinh viên Trường DH Ngoại Thương khởi nghiệp với 1 triệu đồng ngay từ năm nhất ĐH và giờ đã trở thành gia đình của một TT dạy tiếng anh khoảng chừng 50 lớp .

Nể phục chàng sinh viên khởi nghiệp từ 1 triệu đồng

 “Dày mặt” làm “con buôn” 

Đỗ một lúc hai khối của hai trường ĐH số 1 : Trường ĐH Ngoại thương ( 28 điểm ) và trường ĐH Y Thành Phố Hà Nội ( 26,5 điểm ) nhưng Hiệp đã chọn học về Kinh tế. Ngay từ đầu năm thứ nhất, thấy tiếng Anh của mình kém so với những bạn, Hiệp đã nảy ra sáng tạo độc đáo “ một mũi tên trúng hai đích ” : In và bán đĩa tiếng Anh cho cả khối. Cậu mua 2 cái đĩa 60.000 đồng, nén lại, nhân bản rồi bán với giá 8.000 đồng / DVD, 3.000 đồng / CD. Hiệp san sẻ : “ Xác định phải gan góc nhưng lúc đứng trước mặt bè bạn cùng khóa, mình thực sự thấy rất khó “ mở lời ” chào bán loại sản phẩm. Cảm giác của mình đó là rất xấu hổ, ngại ngùng vì sợ những bạn nhìn mình như so với một “ con buôn ”. Nhưng rồi, bán hàng một thời hạn, mình cũng trở nên “ dày mặt ” hơn và quen dần với part-time đầu đời ấy ” .

Ông chủ Nguyễn Văn Hiệp khởi nghiệp từ chính điểm yếu tiếng Anh của mình. “Ông chủ” Nguyễn Văn Hiệp khởi nghiệp từ chính điểm yếu tiếng Anh của mình. Nhờ có cô giáo tiếng Anh giới thiệu nên việc bán đĩa của Hiệp khá thuận lợi. Hiệp cho biết, trừ chi phí mua đĩa trắng, in giấy quảng cáo, cậu đã lãi được 2 triệu đồng. Số tiền ấy, Hiệp mua một chiếc ổ cứng để lưu trữ tài liệu học tiếng Anh, với quyết tâm rất lớn.

Hết học kỳ I của năm thứ hai, tác dụng thi TOEIC của Hiệp vượt lên, trở thành một “ hiện tượng kỳ lạ ” trong lớp, khiến bạn hữu vây quanh, hỏi han tuyệt kỹ học tập. Hết năm thứ hai, hiểu rõ niềm đam mê của mình là kinh doanh thương mại, Hiệp khởi đầu có những hoạch định. Với tâm lý “ không ít bạn cũng muốn kinh doanh thương mại như mình ”, Hiệp đăng tin tuyển dụng bằng vài dòng đơn thuần trên Yahoo. Có 9 bạn nộp hồ sơ và Hiệp nhận hết với tâm lý ngây ngô : “ Càng đông sẽ càng mạnh ! ” .
Nhóm Hiệp liên tục bán đĩa tiếng Anh như vẫn làm trước kia nhưng quy mô lớn hơn, với số vốn chia đều : Mỗi người góp 1 triệu đồng. Dù phải bỏ đi 200 chiếc đĩa lỗi nhưng trong hai tháng, nhóm Hiệp vẫn đạt lệch giá trên 60 triệu đồng. Hiệp cho biết : “ Kỹ năng quản trị của mình còn chưa tốt, hoạt động giải trí thiếu chuyên nghiệp nên lãi chưa nhiều. Tuy vậy, mình rất vui, hãnh diện vì đó là những tưởng tượng và cọ xát tiên phong của mình với việc làm ” .

Không ngại hỏi

Sau hai tháng làm chung với nhóm bán đĩa, Hiệp có thời cơ học hỏi cùng một chuyên viên về kỹ năng và kiến thức mềm. Suốt khoảng chừng thời hạn đó, Hiệp làm “ xe ôm ” cho thầy, có thời cơ gặp gỡ rất nhiều chỉ huy ở những công ty, tập đoàn lớn lớn, học hỏi được rất nhiều. Hiệp thấy rằng : “ Mỗi tất cả chúng ta đều có thời cơ gặp được những người như vậy, yếu tố là mình có chớp được thời cơ hay không. Khi mở TT tiếng Anh, mình cũng tìm đến những người kinh doanh cùng nghành để học hỏi .

Theo mình, muốn trở thành ai đó thì phải biết con đường người đó trở thành là thế nào. Gặp họ, được giải đáp rất nhiều câu hỏi nhờ vậy, “bản đồ” của mình ngày càng rõ ràng nên cứ thế mà đi thôi!”. Thời gian đó, Hiệp biết thêm nhiều kỹ năng: Quản lý, điều hành, tuyển dụng, quản trị…

Và ngay mùa sau, việc kinh doanh thương mại của Hiệp khác hẳn. Các mẫu sản phẩm đẹp hơn, tốt hơn nên sản lượng đĩa tiêu thụ cũng tăng cao, số nhân viên cấp dưới có lúc lên tới 20 người. Không chịu chùn bước Chuẩn bị ra trường, Hiệp khởi đầu xác lập một việc làm thực sự để tăng trưởng hướng đi sau này : Mở TT dạy tiếng Anh. Hiệp nói : “ Khi còn trẻ mình phải luôn nỗ lực rất là, trắng tay thì mở màn lại, rồi sẽ có lúc thành công xuất sắc !
Thế nhưng hiểu biết của mình về ngành này quá ít, không có nhiều mối quan hệ, không biết ai dạy tiếng Anh giỏi, không biết tuyển sinh thế nào. Đây lại là cuộc lần mò lần thứ hai ”. Chỉ có hơn 20 triệu đồng để xoay sở mọi thứ, Hiệp đắn đo từng khoản một. Lớp tiên phong, Hiệp thất bại vì chất lượng giáo viên chưa tốt, năng lượng học viên không đồng đều. Hiệp mời người bạn cùng khóa, rất giỏi, đến dạy nhưng lại chỉ lên lớp được buổi chiều, trong khi học viên lại thích học tiếng Anh đêm hôm nên Hiệp thất bại lần thứ hai. Rồi thì Hiệp cũng mở được 4 lớp .

Nể phục chàng sinh viên khởi nghiệp từ 1 triệu đồng

Tuy nhiên, sau khi nghĩ ra tên trung tâm, Hiệp mở lớp theo danh nghĩa mới nên học viên thiếu tin tưởng, chẳng đăng ký nữa. Việc đổi địa điểm học ở một nơi khó bắt xe buýt càng khiến tình trạng “làm ăn” của Hiệp bết bát hơn. Lúc này, cậu rất nản lòng. Hiệp chia sẻ: “Mình cảm thấy chán nản nhưng chưa hề có ý nghĩ bỏ cuộc. Vẫn cầm cự được thì mình còn phải tiếp tục cố gắng đến cùng”.

Tham gia các talkshow dành cho bạn trẻ

“ Châm ngòi ” cho sự cải tiến vượt bậc trong quy trình kinh doanh thương mại của Hiệp là mùa nhập học năm 2012. Hiểu được tâm ý tân sinh viên, Hiệp viết hai ghi chú trên facebook về “ Những điều sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Ngoại thương cần ” và “ Bí quyết học tiếng Anh thành tài mà không cần học thêm ”, được rất đông bạn hữu, sinh viên khóa dưới thương mến, san sẻ. Nhờ đó, nhiều người biết đến và ĐK học ở TT của Hiệp .
Để lan rộng ra TT, cậu thuê khu vực mới khá đẹp với giá 31 triệu đồng / tháng. Hiệp cho biết : “ Ban đầu, mình dạy 4 lớp, có lúc lên 16 – 18 lớp, số tiền ấy sẽ dành để tuyển người làm quảng cáo, tìm giáo viên giỏi, làm web, tuyển sinh … Trực tiếp đứng lớp còn giúp mình hiểu tâm ý học viên hơn. Mình rất niềm hạnh phúc khi đã được những học viên phản hồi rất tốt ! ” .
Từ tháng 9/2012 đến nay, mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, học viên cứ thế tăng dần đều. Ra Tết, Hiệp không còn đứng lớp nữa mà chỉ tập trung chuyên sâu quản trị. Mỗi tháng, TT của Hiệp mở được 15 – 20 lớp, mỗi lớp 15 học viên. Hiện tại, TT có 50 lớp, gần 20 nhân viên cấp dưới, trợ giảng và gần 20 giáo viên. Mục tiêu trong 5 – 7 năm tới của Hiệp là mở được 100 cơ sở huấn luyện và đào tạo tiếng Anh khác trên khắp cả nước .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *