Nể phục chàng sinh viên khởi nghiệp thành công từ 1 triệu đồng

Nể phục chàng sinh viên khởi nghiệp thành công từ 1 triệu đồng

Chàng sinh viên Nguyễn Văn Hiệp (SN 1989) đã thành công vượt bậc trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh và hiện đang là Giám đốc một Trung tâm dạy tiếng Anh tại Thành Phố Hà Nội. Câu chuyện khởi nghiệp của anh đã gây ấn tượng mạnh và nể phục cho chúng tôi. Với chỉ 1 triệu đồng từ năm nhất Đại học, Hiệp đã xây dựng một công ty dạy tiếng Anh với khoảng 50 lớp học.

“Dày mặt” làm “con buôn”

Dù đã đỗ hai khối của hai trường ĐH hàng đầu, Hiệp đã chọn học Kinh tế tại Trường ĐH Ngoại Thương. Ngay từ năm nhất, Hiệp nhận ra rằng trình độ tiếng Anh của mình kém hơn bạn bè. Từ đó, anh đã nảy ra một ý tưởng sáng tạo: in và bán đĩa tiếng Anh cho các bạn cùng khối. Với chỉ 2 cái đĩa mua với giá 60,000 đồng, Hiệp đã nhân bản và bán với giá 8,000 đồng/DVD và 3,000 đồng/CD. Hiệp chia sẻ: “Lúc đứng trước mặt các bạn cùng lớp, tôi thấy rất khó để bắt đầu bán hàng vì cảm giác xấu hổ như một ‘con buôn’. Nhưng sau thời gian bán hàng, tôi trở nên tự tin hơn và quen với công việc bán hàng đầu tiên của mình.”

Nể phục chàng sinh viên khởi nghiệp thành công từ 1 triệu đồng

Nguyễn Văn Hiệp, chủ của công ty, đã khởi nghiệp từ điểm yếu tiếng Anh. Nhờ có cô giáo tiếng Anh giới thiệu, việc bán đĩa tiếng Anh của Hiệp diễn ra thuận lợi. Hiệp cho biết, sau khi trừ các chi phí mua đĩa trắng và in giấy quảng cáo, anh đã lãi được 2 triệu đồng. Với số tiền này, Hiệp đã mua một ổ cứng để lưu trữ tài liệu học tiếng Anh, và quyết tâm học tập ngày càng lớn.

Xem thêm  Biểu phí quản lý tài khoản ngân hàng Techcombank mới nhất

Sau khi hoàn thành kỳ học I trong năm thứ hai, tỉ lệ thành công của Hiệp trong kỳ thi TOEIC đã vượt trội. Anh trở thành “hiện tượng kỳ lạ” trong lớp, thu hút sự chú ý của bạn bè và nhận được nhiều câu hỏi về kỹ năng học tập. Hiểu rõ đam mê của mình là kinh doanh thương mại, Hiệp đã đề ra những kế hoạch cho tương lai. Với tâm lý “nhiều bạn cũng muốn kinh doanh thương mại như tôi”, Hiệp đã đăng tin tuyển dụng trên Yahoo. Có tới 9 bạn đã nộp đơn và Hiệp đã nhận hết với tâm lý ngây ngô: “Càng đông sẽ càng mạnh!”

Nhóm của Hiệp tiếp tục bán đĩa tiếng Anh như trước đây, nhưng quy mô đã mở rộng hơn, với mỗi người góp 1 triệu đồng vốn. Mặc dù đã phải bỏ đi 200 chiếc đĩa lỗi, nhưng trong vòng hai tháng, nhóm Hiệp vẫn đạt được doanh thu trên 60 triệu đồng. Hiệp chia sẻ: “Kỹ năng quản trị của tôi còn yếu, và hoạt động giải trí chưa chuyên nghiệp nên lợi nhuận chưa cao. Tuy vậy, tôi vui và tự hào vì đó là những ý tưởng và trải nghiệm đầu tiên của tôi trong việc kinh doanh.”

Không ngại hỏi

Sau hai tháng làm việc cùng nhóm bán đĩa, Hiệp có cơ hội học hỏi từ một chuyên gia về kỹ năng và kiến thức mềm. Trong thời gian đó, Hiệp đã làm việc như một “xe ôm” cho thầy và được gặp gỡ nhiều lãnh đạo các công ty, tập đoàn lớn và học hỏi được nhiều điều. Hiệp nhận thấy rằng: “Chúng ta ai cũng có cơ hội để gặp những người thành công như vậy, và chìa khóa là mình có thể nắm bắt cơ hội hay không. Khi mở Trung tâm tiếng Anh, tôi đã tìm đến những người kinh doanh trong ngành để học hỏi.”

Xem thêm  Giấy in tem nhiệt là gì? Những điều cần biết về giấy cảm nhiệt

Theo Hiệp, để trở thành ai đó, chúng ta cần biết cuộc hành trình mà họ đã trải qua. Gặp gỡ các doanh nhân thành công đã giúp Hiệp có nhiều câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Hiệp cho biết thêm rằng, trong thời gian đó, anh đã học được nhiều kỹ năng quản lý, điều hành, tuyển dụng và quản trị.

Nể phục chàng sinh viên khởi nghiệp thành công từ 1 triệu đồng

Vào mùa nhập học năm 2012, Hiệp đã “châm ngòi” cho sự cải tiến đáng kể trong quá trình kinh doanh thương mại của mình. Anh viết hai bài viết trên Facebook với các ghi chú về “Những điều sinh viên năm nhất trường ĐH Ngoại Thương cần” và “Bí quyết học tiếng Anh thành tài mà không cần học thêm”. Hai bài viết này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn bè và sinh viên các khóa dưới. Nhờ đó, nhiều người biết về Hiệp và đăng ký học tại Trung tâm của anh.

Để mở rộng Trung tâm, Hiệp đã thuê một khu vực mới với giá 31 triệu đồng/tháng. Hiệp chia sẻ: “Ban đầu, tôi chỉ dạy 4 lớp và sau đó lên đến 16 – 18 lớp. Số tiền thu được từ đó sẽ được dùng để tuyển dụng nhân viên quảng cáo, tìm giáo viên giỏi, xây dựng website, và tuyển sinh… Việc đứng lớp cũng giúp tôi hiểu rõ hơn về mong muốn của học viên. Tôi rất hạnh phúc khi nhận được phản hồi tích cực từ học viên!”

Xem thêm  Hướng dẫn 6 cách kiểm tra số dư tài khoản VPBank nhanh chóng

Từ tháng 9/2012 đến nay, mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, số lượng học viên ngày càng tăng. Hiệp không còn đứng lớp sau kỳ nghỉ Tết mà tập trung vào quản trị. Mỗi tháng, Trung tâm của Hiệp mở từ 15-20 lớp với mỗi lớp có 15 học viên. Hiện tại, Trung tâm có 50 lớp, gần 20 nhân viên và hơn 20 giáo viên. Mục tiêu của Hiệp trong 5-7 năm tới là mở 100 cơ sở đào tạo tiếng Anh trên toàn quốc.

Source: https://wikifin.net