Bizweb cảnh báo nạn lừa đảo: Bị khách rạch mặt, cướp đồ khi đi giao hàng

Gần đây, trên mạng xã hội đã lan truyền một câu chuyện đáng sợ về một chủ shop online bị bị khách hàng lừa đảo. Hôm nay, Bizweb muốn chia sẻ câu chuyện này với tất cả các doanh nghiệp để cùng nhau tìm cách phòng tránh những trường hợp tương tự.

Vụ việc đáng sợ

Nạn nhân của vụ việc là chị Nguyễn Thị Thu Phương, chủ của một cửa hàng quần áo trực tuyến. Theo chia sẻ của chị, vào chiều ngày 9/5, chị có hẹn giao hàng cho một khách hàng nữ tại khu Nam Hùng Vương, phường An Lạc – Bình Tân. Khách hàng này đã đặt hơn 2 triệu đồng hàng hóa, nhưng do chị Phương chưa đủ hàng nên chỉ giao trước 2 mẫu trị giá 650 nghìn đồng.

Khi đến nơi hẹn, chị Phương bất ngờ bị khách hàng dùng dao rọc giấy tấn công, rạch vào mặt và gây ra vết thương dài khoảng 8cm. Sau đó, khách hàng đã nhanh chóng giật túi đồ và chạy trốn.

Chiêu lừa đảo của “thượng đế dởm”

Trước đây, thường chỉ nói về việc chủ shop online lừa đảo khách hàng, ít ai thấu hiểu những nỗi khổ mà người bán hàng phải chịu đựng. Hơn nữa, còn những chiêu lừa đảo khó lường của những thủ phạm tinh vi.

Nhiều chủ shop online thường quá tin tưởng khách hàng nên chấp nhận gửi hàng trước khi nhận tiền. Tuy nhiên, đó là cơ hội cho những “thượng đế dởm” thực hiện các mánh khóe. Khách hàng thường tỏ ra quan tâm, đặt hàng và thực hiện một số giao dịch nhỏ để tạo lòng tin. Tới ngày thanh toán, khách hàng có thể tạo ra lý do bận rộn, thậm chí biến mất mà không để lại dấu vết. Điều này khiến chủ shop hoảng sợ khi nhận ra mình đã bị lừa.

Xem thêm  Bài Tập Đầu Tư Tài Chính - Bài Tập Kế Toán Các Khoản Đầu Tư Tài Chính

Thậm chí khi khách hàng gửi giấy chứng nhận đã chuyển khoản, chủ shop vẫn có thể rơi vào tình trạng bị lừa. Khách hàng ngày càng tinh vi hơn, họ có thể xin ngân hàng cung cấp vài tờ giấy chuyển tiền hoặc giả vờ viết sai, đóng dấu giả mua ở cửa hàng văn phòng phẩm chỉ với 70.000 đồng. Hoặc họ có thể yêu cầu xác nhận từ ngân hàng và sau đó hủy bỏ ngay lập tức. Khi chụp ảnh giấy chứng nhận và gửi cho chủ shop, họ sẽ cố gắng che dấu bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc hủy bỏ. Điều này khiến chủ shop dễ dàng rơi vào bẫy mà không biết đâu là nguồn than ai.

Giải pháp để đối phó

Để đối phó với những mối nguy hiểm sau danh nghĩa khách hàng, các chủ shop online cần thận trọng hơn trong chính sách bán hàng, quản lý, cũng như giao nhận hàng.

  • Hãy cảnh giác với những đơn hàng không bình thường về giá cả hoặc số lượng.
  • Xin đầy đủ thông tin liên hệ của khách hàng.
  • Nên giao nhận hàng tại địa chỉ nhà riêng, hạn chế thực hiện giao dịch ở nơi công cộng hoặc không có người.
  • Gọi điện thông báo trước khi giao hàng để đảm bảo sẽ có người nhận hàng.
  • Nên áp dụng chính sách đặt cọc đối với các mặt hàng khó thanh lý như đồ ăn, sản phẩm thủ công, và còn nữa.
  • Hạn chế cho khách hàng cầm hàng ra xa tầm nhìn.
  • Đối với khách hàng chuyển khoản, chỉ giao hàng sau khi đã nhận được tiền.
  • Kiểm tra kỹ giấy chứng nhận chuyển khoản của khách hàng trước khi giao hàng.
  • Không để khách hàng xem thông tin cá nhân một cách tùy tiện, đề phòng những trường hợp lợi dụng để làm những việc bất chính.
Xem thêm  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với 3 nguyên tắc để đời cần nhớ - Finhay

Bizweb nhấn mạnh rằng, không nên buộc chủ shop phải “chiều lòng” khách hàng mà thiếu điều kiện trong khi họ luôn phải đề phòng những trường hợp xấu nhất, không chỉ mất hàng mà còn đến tính mạng.

Bizweb hy vọng thông qua chia sẻ này, các chủ shop online có thể cùng nhau chia sẻ những trường hợp thực tế mà họ đã gặp và đề xuất những giải pháp để đối phó với những chiêu trò lừa đảo phức tạp của những “thượng đế dởm”. Hãy để lại nhận xét của bạn dưới phần bình luận. Bizweb rất hoan nghênh sự đóng góp của các bạn!

Source: Wiki Fin