Năm tài khóa là gì?

Tài khóa là một chu kỳ luân hồi có hiệu lực thực thi hiện hành cho báo cáo giải trình dự trù và quyết toán hằng năm của ngân sách nhà nước cũng như là của mọi doanh nghiệp .

Đây có thể xem là một mốc thời gian để làm căn cứ tính thuế hàng năm do đó tuỳ vào quy định của từng quốc gia hoặc là theo nhu cầu hoạt động của các doanh nghiệp mà tài khoá có thể trùng với năm dương lịch hoặc khác với năm lịch bình thường. Vậy năm tài khóa là gì?

Năm tài khóa là gì?

“ Năm tài khoá ” ( fiscal year ) thường được sử dụng tương tự hoặc sửa chữa thay thế cho từ “ năm quyết toán thuế ” ( tax year ) hoặc “ năm kinh tế tài chính ” ( financial year ). Trong mạng lưới hệ thống những văn bản pháp lý của Nước Ta thống nhất sử dụng thuật ngữ “ năm kinh tế tài chính ” .

Năm tài chính là khoảng thời gian một năm mà các công ty và chính phủ sử dụng để lập báo cáo tài chính và lập dự toán ngân sách. Một năm tài chính được sử dụng phổ biến trong kế toán để lập báo cáo tài chính.

Bạn đang đọc: Năm tài khóa là gì?

Cách tính năm tài khóa?

Hiện nay, ở hầu hết những nước trên quốc tế, thời hạn cho một năm kinh tế tài chính thường là 12 tháng, trùng với thời hạn của một năm dương lịch, tức là hoàn toàn có thể khởi đầu vào ngày 01 tháng 01 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 .
Tuy nhiên, do điều kiện kèm theo kinh tế tài chính, chính trị xã hội ở mỗi nước khác nhau nên thời gian mở màn và kết thúc của một năm kinh tế tài chính giữa những nước có sự khác nhau .
Ví dụ, ở một số ít vương quốc, năm kinh tế tài chính mở màn từ ngày 1 tháng 4 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 31 tháng 3 năm tiếp nối, như Anh, Ấn Độ, Canada, Hong Kong, Nhật Bản … Một số vương quốc lao lý năm kinh tế tài chính trùng với năm dương lịch như Bỉ, Đức, Hà Lan, Nước Hàn, Nga, Pháp, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc … Ở Mỹ, năm kinh tế tài chính mở màn từ ngày 1 tháng 10 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 30 tháng 9 năm tiếp nối. Ở Úc thì lại lao lý năm kinh tế tài chính mở màn từ ngày 1 tháng 7 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 30 tháng 6 năm tiếp nối .
Ở Nước Ta, năm kinh tế tài chính là năm dương lịch khởi đầu từ ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm hoặc năm 12 tháng khác với năm dương lịch mà Bộ Tài chính được cho phép doanh nghiệp được vận dụng .

Xem thêm  Những nguyên tắc góp vốn kinh doanh bạn nên biết

Tầm quan trọng của năm tài khóa

Năm tài chính quan trọng so với những doanh nghiệp và những nhà đầu tư của họ vì đó là khoảng chừng thời hạn mà lệch giá, ngân sách và thu nhập, tỷ suất lợi nhuận được tổng kết, đo lường và thống kê, giúp cho việc so sánh giữa những năm hoàn toàn có thể triển khai được. Từ đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xác lập xem họ có đạt được tiềm năng của mình hay không .

Đối với mục đích thuế, kỳ tính thuế được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính. Ví dụ, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định “Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính…”.

Những việc làm cần triển khai khi kết thúc năm tài khóa
Khoảng thời hạn cuối năm tài khóa là thời hạn bận rộn nhất của những cơ quan, tổ chức triển khai cũng như doanh nghiệp. Trong khoảng chừng thời hạn này, có những việc làm quan trọng buộc doanh nghiệp phải triển khai, đơn cử :
Trong tháng 12, doanh nghiệp cần triển khai những việc làm sau : i / Chậm nhất ngày 20/12 nộp ĐK nộp thuế giá trị ngày càng tăng theo giải pháp khấu trừ cho 2 năm tiếp theo, nếu doanh nghiệp mới xây dựng có lệch giá 2 năm trước đó dưới 1 tỷ ; ii / Trước ngày 31/12, doanh nghiệp phải nộp tờ khai Lệ phí môn bài nếu trong năm có đổi khác bậc môn bài hoặc cuối năm có phát sinh thêm khu vực kinh doanh thương mại ; iii / Tiến hành kiểm kê gia tài cuối năm ( tiền, nguyên vật liệu, sản phẩm & hàng hóa, thành phẩm, gia tài cố định và thắt chặt, công cụ dụng cụ … ) nhằm mục đích chốt số liệu ; iv / Tiến hành so sánh nợ công ( phải thu, phải trả ) nhằm mục đích chốt số dư cũng như hối thúc người mua giao dịch thanh toán để bảo vệ dòng tiền cuối năm của doanh nghiệp ; v / Kiểm tra, so sánh, thanh tra rà soát và xử lý số liệu của cả năm nhằm mục đích sẵn sàng chuẩn bị để lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính, những báo cáo giải trình thuế cả năm của doanh nghiệp .
Thời gian từ tháng 1-3 năm sau, doanh nghiệp triển khai những việc làm sau : i / Nộp lệ phí môn bài năm mới trước 31/01 ; ii / Trong tháng 01 cũng triển khai xong việc khai báo lao động, thang bảng lương về Phòng lao động thương bệnh binh và xã hội tại địa phương ; iii / Báo cáo thống kê năm : Tùy mô hình doanh nghiệp, tùy địa phận lao lý ( nên hoàn thành xong trong tháng 1 ) như những doanh nghiệp kinh doanh thương mại lữ hành nộp mẫu Phụ lục số 6 của Thông tư 89/2008 / TT-BVHTTDL về Sở du lịch trước 15/1 ; iv / Chậm nhất 31/3, doanh nghiệp nộp Báo cáo kinh tế tài chính năm cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê và cơ quan ĐK kinh doanh thương mại ; v / Chậm nhất 31/3, doanh nghiệp nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá thể và những tờ khai quyết toán năm khác ( nếu có ) ; nộp bổ trợ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá thể nếu quyết toán có chênh lệch so với tạm tính quý .

Xem thêm  Chơi Bitcoin Cần Bao Nhiêu Tiền? | Tinh tế

Quy định pháp luật về năm tài khóa?

Năm tài chính được biết đến là khoảng chừng thời hạn có độ dài tương tự một năm ( 52 – 53 tuần ) sử dụng cho công tác làm việc kế hoạch ngân sách của tổ chức triển khai hay vương quốc. Năm tài chính còn được gọi với cái tên khác là Tài khóa .
Tại Nước Ta, năm kinh tế tài chính được gọi là năm ngân sách. Còn ở Mỹ được gọi là Năm thuế .

Năm tài chính được hiểu một cách đơn giản là thời kỳ hạch toán, báo cáo của một doanh nghiệp. Tại Việt Nam, Nhà nước quy định năm tài chính là năm dương lịch, được bắt đầu từ ngày 01/01 và kết thúc ngày 31/12 hàng năm.

Mỗi một doanh nghiệp sẽ lựa chọn năm kinh tế tài chính trùng với năm dương lịch hoặc là doanh nghiệp có đặc trưng riêng về tổ chức triển khai, hoạt động giải trí được lựa chọn kỳ kế toán năm là 1 tháng tròn theo năm dương lịch .
Vậy nên năm kinh tế tài chính sẽ được khởi đầu từ đầu ngày 1 tháng đầu quý này cho đến hết ngày sau cuối của tháng cuối quý trước năm sau. Tuy nhiên những doanh nghiệp cũng phải thông tin cho cơ quan tài chính biết .

Bài viết trên đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề Năm tài khóa là gì? Cách để tính năm tài khóa  mà quý độc giả cần nắm được.

Xem thêm  Có nên đầu tư Bitcoin cash hay đầu tư Bitcoin trong năm 2021 - BeInCrypto Việt Nam

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *