Nắm Bắt Tâm Lý Khách Hàng Trong Kinh Doanh Bán Lẻ

tâm lý khách hàng trong kinh doanh bán lẻ

Cuối cùng cũng có thể tìm ra bí quyết thành công mà nhiều doanh nghiệp bán lẻ áp dụng để thu hút khách hàng và tạo ra sự hài lòng. Họ đã sở hữu những kỹ thuật đặc biệt để nắm bắt tâm ý chung của khách hàng và từ đó đưa ra những đề xuất phù hợp với đa số người mua, giảm thiểu thời gian giao hàng. Hãy cùng tìm hiểu những kỹ thuật đó trong bài viết dưới đây!

1. Khách hàng quyết định theo cảm tính

Mỗi khi đi mua sắm, chúng ta thường chưa biết rõ những gì mình muốn mua. Chỉ đơn giản là cần mua một loại sản phẩm nào đó với những đặc điểm nhất định. Thỉnh thoảng, trước quầy hàng với hàng trăm sản phẩm khác nhau, chúng ta lại lựa chọn một món hoàn toàn khác so với định hướng ban đầu.

Đó là lý do tại sao lời tiếp thị của bạn có thể ảnh hưởng đến việc khách hàng mua gì và có mua hay không. Nếu bạn có kiến thức về sản phẩm và nhạy bén với nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ có khả năng điều hướng họ đến những gì bạn muốn bán.

tâm lý khách hàng trong kinh doanh bán lẻ 1

Vì thế, lời tiếp thị không chỉ để quảng cáo mà còn để thuyết phục người mua. Hãy lựa chọn và đào tạo những nhân viên bán hàng xuất sắc, người không chỉ am hiểu về sản phẩm mà còn có khả năng tư vấn và thuyết phục khách hàng.

Xem thêm  10 bí quyết thành công trong kinh doanh bán lẻ đáng học hỏi

2. Khách hàng chỉ mua khi đã hiểu sản phẩm

Không ai chỉ cần nhìn qua một dòng quảng cáo sơ sài và ngay lập tức mua hàng. Trước khi quyết định, họ cần tìm hiểu tổng quan về sản phẩm, so sánh với các sản phẩm khác, đánh giá nhu cầu của mình.

Do đó, bạn cần chuẩn bị sẵn một bảng thông tin chi tiết về sản phẩm kèm theo hướng dẫn sử dụng. Khi khách hàng có hứng thú, họ sẽ tìm hiểu thêm. Đây là thời điểm dễ thuyết phục họ nhất.

3. Luôn quan tâm đến lợi ích của khách hàng

Không ai muốn mua một sản phẩm mà không mang lại lợi ích cho mình. Vì vậy, khách hàng luôn tự hỏi sản phẩm của bạn mang đến những lợi ích gì.

Khi giới thiệu sản phẩm, không chỉ nói về hiệu quả kinh doanh của sản phẩm mà còn cho khách hàng biết loại sản phẩm đó có thể giải quyết vấn đề gì trong cuộc sống và công việc của họ.

Dựa trên những lợi ích thực tế đó, khách hàng sẽ so sánh với số tiền họ bỏ ra trước khi quyết định mua. Trong quá trình quyết định này, hãy tăng thêm giá trị để thuyết phục khách hàng.

tâm lý khách hàng trong kinh doanh bán lẻ 2

4. Luôn so sánh giá trị

Trước khi đi mua sắm, khách hàng đã tìm hiểu về các loại sản phẩm tại một số cửa hàng khác. Khi đến với bạn, họ luôn so sánh giá trị trong đầu, xem loại sản phẩm này có thực sự tốt hơn ở cửa hàng khác hay không.

Đây là lúc họ đang đắn đo, họ sẽ đặt nhiều câu hỏi về tính năng và ngân sách chi tiêu cho loại sản phẩm mà bạn giới thiệu. Vì vậy, hãy nhanh chóng nêu ra những ưu điểm làm nổi bật loại sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Thành công hay thất bại, bán được hay không, tất cả đều phụ thuộc vào bước này, họ chỉ chọn bạn nếu bạn mang lại nhiều giá trị hơn.

Xem thêm  Cẩm nang khởi nghiệp kinh doanh - Đạt tới thành công bằng kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp

5. Tâm lý xã hội của người mua

Có rất nhiều người mua cẩn trọng với những lời tiếp thị mà bạn đưa ra. Họ cho rằng đó chỉ là lời quảng cáo không ý nghĩa.

Trong trường hợp này, để tạo sự tin tưởng, bạn cần đưa ra các bằng chứng thuyết phục, chứng minh sản phẩm của bạn thực sự tốt. Một cách tốt nhất là trích dẫn những nhận xét tích cực từ khách hàng trước đó, điều này giúp người mua dễ dàng tiếp nhận hơn. Đây là đặc điểm tâm lý xã hội chung, con người dễ bị ảnh hưởng bởi những người có những đặc điểm chung với mình.

tâm lý khách hàng trong kinh doanh bán lẻ 3

6. Không thể bắt buộc khách hàng

Trước khi thực hiện thanh toán, giữa bạn và khách hàng chưa có bất kỳ cam kết nào. Vì vậy, bạn không có quyền ép buộc họ làm bất cứ điều gì. Quan hệ giữa người mua và người bán là ngang hàng, cả hai đều cần nhau, nhưng hiện nay cung thường nhiều hơn cầu, vị thế của người mua có vẻ như cao hơn một chút.

Vì vậy, bạn chỉ nên nỗ lực tư vấn, thuyết phục và hướng khách hàng mua sản phẩm của bạn. Đừng sử dụng những lời lẽ ra lệnh độc đoán, mà hãy đưa ra giá trị và khuyến khích khách hàng lắng nghe.

7. Ai cũng thích mua sắm

Không ai không thích sắm sửa những món đồ mới và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Vì vậy, bạn có cơ hội lớn để thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm của bạn.

Điều quan trọng là bạn hiểu đúng đặc điểm người mua và đưa ra những quyền lợi hấp dẫn để lôi kéo họ. Cuối cùng, hãy thuyết phục họ mua hàng của bạn chứ không phải mua hàng của người khác. Hãy nhớ rằng mọi người đều có những yếu tố mà họ cần xử lý, quan trọng là bạn có khai thác được hay không.

Xem thêm  Marketing là gì? 10 Công việc bộ phận marketing làm mỗi ngày

tâm lý khách hàng trong kinh doanh bán lẻ 4

8. Tâm lý hoài nghi

Tâm lý chung của con người là luôn đối xử nghi ngờ với những điều mới lạ. Dù có hứng thú với một sản phẩm nào đó, hầu hết mọi người đều tỏ ra nghi ngờ khi chưa được dùng thử.

Và trách nhiệm của bạn là xóa tan hoài nghi đó, khiến người mua tin rằng sản phẩm của bạn là tốt nhất và phù hợp với họ. Có rất nhiều cách để làm điều này, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Lấy lòng tin của người mua bằng cách nào”.

9. Ai cũng có yếu tố cần xử lý

Khách hàng tìm đến bạn không chỉ vì hứng thú tạm thời hay chỉ để xem cho vui, mà họ đều có yếu tố cần xử lý và đang tìm kiếm giải pháp phù hợp, sản phẩm của bạn hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Điều quan trọng là khi nghe khách hàng nói, bạn có hiểu vấn đề mà họ đang gặp phải hay không. Biết được những điều này, bạn sẽ có cơ sở để đưa ra các giải pháp tư vấn tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không tốn thời gian nói nhiều vô ích.

10. Tâm lý trào lưu

Bạn đã nghe về thỏi son Christian Louboutin đắt nhất quốc tế chưa? Và bạn có biết tại sao mọi người lại tấp nập mua thỏi son có giá gần trăm đô mà chưa có ai dùng thử và trải nghiệm?

Đó là do tâm lý trào lưu của phần lớn người mua, họ mua chỉ vì có nhiều người nói rằng sản phẩm đó tốt, đẹp và độc đáo. Đây là một đặc điểm tâm lý rất hấp dẫn, nếu bạn biết cách tận dụng thì sẽ tăng doanh thu một cách nhanh chóng. Hơn nữa, bạn có thể tự tạo ra trào lưu thông qua các phương pháp tiếp thị độc đáo của mình.

Mỗi khách hàng có những nhu cầu khác nhau, nhưng chung quy lại, họ đều có một số đặc điểm tâm lý chung. Nếu biết cách nắm bắt, bạn hoàn toàn có thể phát triển kinh doanh của mình một cách nhanh chóng.


Source: Wikifin