MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet?

Ngày 1/7, Tổng công ty Bưu chính Viettel ( Viettel Post ) ra đời ứng dụng gọi xe MyGo gồm có 3 dịch vụ là gọi xe máy, gọi ôtô và giao hàng ( bằng cả xe máy và xe tải ) .Báo cáo của Bộ phận nghiên cứu và phân tích sàn chứng khoán SSI ( SSI Research ) dẫn thông tin từ ban chỉ huy Viettel Post cho biết, MyGo được tăng trưởng như một phần nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ xung quanh dịch vụ bưu chính truyền thống lịch sử và tăng chất lượng dịch vụ cho người mua. Viettel Post cho biết trả ngân sách tối thiểu để tăng trưởng vì được tăng trưởng nội bộ, thay vì thuê ngoài .Đồng thời, ban chỉ huy Viettel Post nhấn mạnh vấn đề MyGo sẽ không cạnh tranh đối đầu bằng đại chiến giá thành và ” đốt tiền ” như những đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, MyGo sẽ cạnh tranh đối đầu bằng cách cải tổ chất lượng dịch vụ cho người mua ( xuất hiện trên khắp Nước Ta, không tăng giá vào giờ cao điểm hoặc khi trời mưa ) .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 1.

Các dịch vụ của những ứng dụng gọi xe tại Nước Ta. Nguồn : NDH tổng hợp

Dịch vụ giao hàng

MyGo tập trung chuyên sâu vào dịch vụ giao hàng, thay vì gọi xe như những ứng dụng khác nhờ tận dụng hệ sinh thái sẵn có từ Viettel Post như ứng dụng quản trị bán hàng đa kênh ViettelSale, ví điện tử ViettelPay và phiên bản ứng dụng Viettel Post tích hợp AI. ..Điểm độc lạ của MyGo là sự phối hợp giữa giao hàng và chở người với ưu tiên trở người tới trước, giao hàng sau. Các ứng dụng gọi xe khác đề cao vận tốc vận động và di chuyển nên chỉ được cho phép tài xế thực thi chở người hoặc chở hàng, giao hàng xong mới được nhận đơn hàng tiếp theo. Tính năng này của MyGo nhằm mục đích tối ưu quãng đường, ngân sách và hiệu suất lao động cho tài xế, từ đó, “ những đối tác chiến lược ( tài xế ) không phải đi săn người mua ”, ông Trần Trung Hưng, CEO Viettel Post nói .MyGo cũng được cho phép tài xế nhận hàng từ một điểm và giao đến nhiều điểm. Ông Hưng lý giải, với những ứng dụng khác những shop có 4-5 đơn hàng thì cần lượng xe giao hàng tương ứng. Với MyGo, một shop chỉ cần một tài xế, mạng lưới hệ thống tự động hóa hướng dẫn đường đi nhanh nhất cho những đơn hàng nhận từ một điểm để giao tới nhiều điểm .Một điểm độc lạ nữa của MyGo tăng trưởng tính năng giao hàng bằng xe tải và thực thi quy mô “ nhận nhiều điểm, giao nhiều điểm ” trên những quãng đường dài .Trong 3 ứng dụng giao hàng, MyGo hiện có giá rẻ hơn Grab, nhưng đắt hơn đáng kể so với Go-Viet. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của MyGo được tạo đà từ sự tăng trưởng của Viettel Post – hiện đang chiếm thị phần lớn nhất trong nghành nghề dịch vụ giao hàng. Theo báo cáo giải trình từ SSI Research, năm 2019 và 2020, quy mô thị trường thương mại điện tử tăng 20 % cùng kỳ, lần lượt đạt 10 tỷ USD và 12 tỷ USD. Nhờ đó, thị trường mảng kinh doanh thương mại chính của Viettel Post là giao hàng tăng 2 điểm % mỗi năm, tương ứng 28 % vào năm 2019 và 30 % vào năm 2020 bằng cách chiếm lấy thị trường từ những doanh nghiệp nhỏ hơn. Động lực tăng trưởng của MyGo dự kiến cao hơn nhờ sự tăng trưởng của Viettel Post .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 2.Bảng giá dịch vụ giao hàng. Nguồn : NDH tổng hợp .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 3.Nhân lực Viettel Post cũng đóng vai trò quan trọng. Viettel Post ước tính MyGo đang có 105.000 tài xế ĐK, trong đó khoảng chừng 10.000 công nhân viên công ty. Tuy nhiên, ông Hưng cũng đánh giá và nhận định, MyGo đang gia nhập vào cuộc đua khó khăn vất vả, tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc từ giao thông vận tải Nước Ta, quy trình ship hàng người mua 1-1, sản phẩm & hàng hóa chuyển chở là vật có giá trị .

Dịch vụ gọi xe

Các ứng dụng đặt xe nhanh gọn chiếm thị trường nhờ vào cước phí rẻ, những chương trình khuyến mại, hay độ tiện lợi. MyGo cũng chớp lấy được tâm ý đó. Theo CEO Viettel Post Trần Trung Hưng, cước phí của MyGo thấp hơn thị trường từ 5 % đến 7 % .So sánh với giá của những ứng dụng gọi xe khác cũng cho thấy giá cước của MyGo mê hoặc hơn. Đồng thời, MyGo không tăng giá vào giờ cao điểm như những ứng dụng gọi xe khác như Grab, Go-Viet .Cho đến thời gian khảo sát, MyGo mới có ứng dụng gọi xe máy, trong khi ứng dụng gọi ôtô chưa đi vào hoạt động giải trí .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 4.Bảng giá dịch vụ gọi xe máy. Nguổn : NDH tổng hợp .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 5.Bảng giá dịch vụ gọi ôtô 4 chỗ. Nguồn : NDH tổng hợp .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 6.Bảng giá dịch vụ gọi ôtô 7 chỗ. Nguồn : NDH tổng hợp .

Ban lãnh đạo Viettel Post nhấn mạnh MyGo không cạnh tranh bằng cuộc chiến giá cả và “đốt tiền” như các đối thủ. Giai đoạn đầu, MyGo triển khai một số chương trình khuyến mãi như tặng mỗi khách hàng 5 voucher giảm 10.000 đồng/cuốc xe với các cuốc xe từ 20.000 trở lên. Mỗi năm, Viettel Post sẽ chi ra 30 – 50 tỷ đồng cho chi phí đồng phục, tiền thưởng cho tài xế…

Hướng đi này giúp MyGo tránh được những khoản lỗ nghìn tỷ như Grab và những ứng dụng khác. Các đối thủ cạnh tranh này đều nhận được những khoản hỗ trợ vốn kinh tế tài chính lớn, đơn cử Grab nhận góp vốn đầu tư từ Softbank, Go-Viet có Go-Jek từ Indonesia “ chống sống lưng ”. Thậm chí ông chủ Softbank – Masayoshi Son cho biết sẽ tương hỗ Grab không số lượng giới hạn .Thay vào đó, MyGo sẽ cạnh tranh đối đầu bằng cách cải tổ chất lượng dịch vụ cho người mua. Tuy nhiên, người tiêu dùng với tâm ý chuộng giá rẻ, chủ trương này hoàn toàn có thể khiến MyGo ” lọt thỏm ” giữa những ứng dụng gọi xe có lợi thế đi trước và nhiều khuyến mại như giảm 50 % tối đa 35.000 – 40.000 đồng / chuyến .” Mặc dù đây là thị trường cạnh tranh đối đầu rất quyết liệt, những doanh nghiệp sẵn sàng chuẩn bị tung ra những chương trình giảm giá liên tục, ‘ đốt tiền để khô máu ‘ với nhau. Nhưng MyGo sẽ không chọn con đường đó, khi những chương trình tặng thêm dừng lại, người mua sẽ chỉ trung thành với chủ với đơn vị chức năng nào cung ứng dịch vụ, đem lại thưởng thức tốt nhất cho họ “, ông Hưng cho biết .Một kế hoạch khác của MyGo theo CEO Viettel Post là sẽ Open tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Mức độ phủ sóng là điểm điển hình nổi bật của MyGo so với những đối thủ cạnh tranh khác .CEO Viettel Post cho rằng : ” Rõ ràng thị trường những tỉnh và vùng nông thôn đều có nhu yếu ở cả nghành gọi xe và thương mại điện tử. Quan trọng là tất cả chúng ta có dám gật đầu góp vốn đầu tư và mang cho họ công cụ hay không ? Các doanh nghiệp thường tập trung chuyên sâu vào thành phố lớn do doanh thu mang lại nhanh nhưng MyGo sẽ cung ứng dịch vụ cho những địa phương này. Viettel Post sẽ đi tiên phong trong việc cung ứng những dịch vụ chuyển hàng và đi lại cho khu vực nông thôn “. Mạng lưới bưu cục và bưu tá Viettel Post ở những địa phương là lợi thế cho MyGo khi phân phối dịch vụ .Mặc dù chỉ huy Viettel Post công bố ứng dụng sẽ xuất hiện trên toàn nước, nhưng theo Quyết định 24 / QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải phát hành ngày 7/1/2016 về việc thử nghiệm tiến hành ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến tương hỗ quản trị và liên kết hoạt động giải trí vận tải đường bộ hành khách theo hợp đồng chỉ được cho phép việc thử nghiệm tại 5 tỉnh thành gồm TP. Hà Nội, TP TP HCM, Thành Phố Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh. Trên thực tiễn, MyGo chỉ hoạt động giải trí được ở 5 tỉnh nêu trên .Ông Hưng dự trù khoảng chừng quý IV / 2019, Viettel Post sẽ đưa dịch vụ gọi xe công nghệ tiên tiến MyGo ra thị trường Campuchia và Myanmar .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 7.Ảnh : Oxii .

Chính sách cho tài xế

Một điều quan trọng để những nền tảng gọi xe cạnh tranh đối đầu với nhau là số lượng tài xế tham gia, bởi lẽ dù dịch vụ có rẻ hơn những hãng khác và taxi truyền thống lịch sử, nhưng người mua không hề sử dụng dịch vụ khi cần cũng khiến dần rời bỏ ứng dụng .Theo khảo sát từ những tài xế, có 3 yếu tố họ chăm sóc khi tham gia một ứng dụng : tỷ suất chiết khấu, mức thưởng, và số lượng cuốc xe trong ngày. Grab với lợi thế gia nhập thị trường lâu nhất tại Nước Ta lúc bấy giờ sẽ có lợi thế về số lượng người sử dụng, từ đó cũng giúp những tài xế triển khai được nhiều cuố xe nhất. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng đang trở nên mất lợi thế hơn với tỷ suất chiết khấu ngày càng cao và gần như không còn thưởng. Trong khi đó, Be đang tập trung chuyên sâu lấy tài xế nhờ chủ trương thưởng rất mê hoặc .CEO Viettel Post nhấn mạnh vấn đề về tầm quan trọng của những tài xế với sự tăng trưởng của ứng dụng. Bên cạnh thời cơ được ký hợp đồng lao động, những đối tác chiến lược MyGo còn hưởng tỷ suất chiết khấu cạnh tranh đối đầu 20 % ( đã gồm có thuế ) .MyGo có gì để cạnh tranh với Grab, Be, Go-Viet? - Ảnh 8.Tỷ lệ chiết khấu của những hãng gọi xe trực tuyến. Nguồn : NDH tổng hợp .Viettel Post cho biết những tài xế khi ĐK sớm vừa được nhận tiền vào thông tin tài khoản ( hoàn toàn có thể lên tới hơn 1 triệu ), không tính tiền dung tích 3G / 4G cho tài xế khi sử dụng ứng dụng này .Theo ICT News, ngày 1/7, lượng tài xế tham gia vào ứng dụng đã lên đến số lượng trên 70.000 người chỉ sau một thời hạn ngắn chạy thử nghiệm. Trung bình mỗi ngày có khoảng chừng 4.000 – 5.000 tài xế ĐK tham gia ứng dụng, vận tốc kỷ lục so với một ứng dụng vừa sinh ra .Trên trong thực tiễn, so sánh giữa những dịch vụ tại cùng thời gian, Grab vẫn đang có lợi thế tiêu biểu vượt trội về năng lực người dùng bắt được xe .

Tóm lại, trong cuộc đua khốc liệt giữa các ứng dụng gọi xe tại Việt Nam, nhiều ứng dụng đã phải rút lui hoặc ngừng hoạt động. Ứng dụng nổi tiếng Uber rút khỏi thị trường Việt Nam vào tháng 3/2018. Aber ra mắt vào tháng 6/2018 với chính sách không thu chiết khấu tài xế nhưng ít tháng sau, ứng dụng này thông báo ngừng hoạt động. Đồng cảnh ngộ với Aber là ứng dụng Lala từ AhaMove.

MyGo với sự hậu thuẫn từ Viettel Post đang có lợi thế đáng kể trong mảng giao hàng, nhưng với những chủ trương không đốt tiền, không chạy đua khuyến mại, liệu MyGo hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu sòng phẳng với những ứng dụng khác trong toàn cảnh ” sinh sau đẻ muộn ” ?


Theo Châu Anh

NDH

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *