Học cách phân tích doanh thu để tăng doanh số bán hàng cho shop của bạn

Nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng cho shop của mình, hãy để ý đến một bước quan trọng mà nhiều chủ shop đã bỏ quên – đó là phân tích doanh thu. Để phát triển các chiến lược kinh doanh hiệu quả, bạn cần dựa trên những dữ liệu tổng hợp, phân tích và đánh giá doanh thu bán hàng. Dưới đây là cách phân tích doanh thu một cách chính xác nhất để giúp các shop nâng cao hiệu quả bán hàng.

phan-tich-doanh-thu-tang-doanh-so-ban-hang-1

1. Chọn mốc thời gian để phân tích doanh thu

Quá trình kinh doanh không diễn ra theo kiểu tương tự nhau mọi lúc. Tùy thuộc vào từng thời gian, sẽ có những dịch chuyển đặc biệt như dịp Tết, mùa tiệc tùng, Giáng sinh, v.v. Để thuận tiện so sánh và đánh giá hiệu quả, bạn nên chọn một mốc thời gian nhất định, thường là cùng kỳ năm trước. Tránh những ngày gần dịp đặc biệt để có kết quả phân tích khách quan hơn. Ngoài ra, thời gian phân tích cần đủ dài, ít nhất là một tháng để theo dõi sự biến đổi.

Xem thêm  Top những công việc làm thêm tại nhà hấp dẫn nhất năm 2021

2. Phân tích số lượng hàng bán ra

Trong quá trình phân tích, bạn cần thống kê tổng số lượng hàng đã bán và từng loại sản phẩm. Từ các con số này, bạn có thể đánh giá khả năng tiêu thụ của các mặt hàng và đoán biết nhu cầu thị trường. Đồng thời, bạn cũng nên xem xét “top 10” mặt hàng bán chạy nhất và so sánh với cùng kỳ năm trước để nhận biết có sự thay đổi nào hay không.

3. So sánh tỉ trọng chi phí trên doanh thu

Số lượng hàng bán ra không phản ánh đầy đủ doanh thu, có những trường hợp doanh thu không tương xứng với số lượng hàng bán ra. Điều này có thể do việc không kiểm soát ngân sách tốt, dẫn đến không thể thu hồi đủ số tiền đã chi. Để biết tỉ trọng chi phí trên doanh thu, bạn cần thống kê những khoản phí phát sinh và chia cho doanh thu thực. Nếu tỉ trọng quá cao, bạn cần xem xét lại các chi phí để đảm bảo sự cân đối tài chính. Dựa vào số liệu phân tích, bạn sẽ biết cách phân chia nguồn vốn một cách hợp lý. Ví dụ, khi lượng tiêu thụ tăng mạnh, bạn có thể giảm tiền quảng cáo và sử dụng số tiền đó để nhập hàng mới.

4. Đánh giá hiệu quả kinh doanh của các chi nhánh

Nếu bạn quản lý nhiều chi nhánh cửa hàng, đừng quên phân tích doanh thu của từng chi nhánh. Xem xét số liệu thống kê về số lượng hàng bán ra, doanh thu, chi phí phụ (vận chuyển, điện nước, v.v.), và tồn kho. Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá hiệu quả hoạt động của từng chi nhánh và lên kế hoạch cải thiện ngay lập tức cho những chi nhánh không hoạt động hiệu quả.

Xem thêm  Thặng dư vốn cổ phần là gì? Công thức tính & Quy định mới nhất

5. Phân tích doanh thu theo kênh bán hàng

Bán hàng qua nhiều kênh là một xu hướng phổ biến hiện nay. Nếu shop của bạn cũng kinh doanh trên các kênh khác như website, Facebook, hãy thống kê và phân tích lại số liệu. Mô hình kinh doanh này cho phép bạn khai thác tối đa tập khách hàng và lợi thế trên từng kênh. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm soát nguồn lực và biết kênh nào hiệu quả hơn, cần đầu tư nhiều hơn. Dựa vào phân tích, bạn có thể điều chỉnh chiến lược bán hàng qua từng kênh một cách khoa học.

6. Phân tích biến động giá nhập

Giá cả và giá nhập không phải lúc nào cũng ổn định. Chúng thường biến đổi theo thời gian. Để theo dõi sự biến đổi này, hãy ghi lại thông tin về giá buôn, thời điểm giao hàng, chương trình khuyến mãi cho đại lý, v.v. Kết hợp với số liệu doanh thu, bạn sẽ hiểu được nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận cao hoặc thấp trong khoảng thời gian qua.

7. Thống kê công nợ

Doanh thu không giống với số tiền thực thu. Trong kinh doanh, việc khách hàng xin nợ và tạo sổ nợ với nhà phân phối là chuyện phổ biến. Vì vậy, bạn cần thống kê chi tiết khoản nợ phải trả và phải thu. Việc này giúp bạn hiểu rõ nguồn tài chính thực tế của shop và lên kế hoạch thu nợ hoặc trả nợ cho nhà cung cấp.

Xem thêm  Công Ty Cổ Phần Kinh Doanh Thương Mại Thịnh Phát

Nói chung, phân tích doanh thu là quy trình tổng hợp, phân tích và so sánh các số liệu báo cáo, từ đó tìm ra nguyên nhân và đề xuất giải pháp cải thiện kinh doanh. Để đưa ra số liệu chính xác, hãy sử dụng các ứng dụng quản trị bán hàng có tính năng tự động hoá báo cáo. Điều này giúp tránh nhầm lẫn, tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn. Hãy thử dùng ứng dụng này trong thực tế để trải nghiệm trong 15 ngày!

Wiki Fin