Bản chất tồn kho an toàn là gì? Cách thức xác định mức tồn kho an toàn

Tồn kho an toàn là gì ? Tồn kho an toàn là loại tồn kho được phân loại theo nguyên do hình thành tồn kho và được vận dụng thông dụng trong quản trị kênh phân phối của doanh nghiệp. Vậy thực chất tồn kho an toàn là gì ? Ý nghĩa của việc thực thi tồn kho an toàn trong doanh nghiệp ? Cùng timviec365.vn tò mò cụ thể về chủ đề tồn kho an toàn qua nội dung bài viết dưới đây .

1. Bản chất tồn kho an toàn là gì ?

Tồn kho an toàn – Safety stock inventory là việc dự trữ một số lượng sản phẩm & hàng hóa trong kho được bổ trợ thêm vào hàng tồn kho nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro đáng tiếc và bảo vệ doanh nghiệp khỏi những đổi khác về nhu yếu, thời hạn đáp ứng hàng hay sự biến hóa trong nguồn cung sản phẩm & hàng hóa. Tổng quan về tồn kho an toàn Tổng quan về tồn kho an toàn Bản chất của tồn kho an toàn là hoạt động giải trí như một kho dự trữ đệm phòng trường hợp doanh số bán hàng lớn hơn kế hoạch đề ra hoặc để xử lý ổn thỏa việc đáp ứng sản phẩm & hàng hóa khi nhà cung ứng không hề giao hàng vào thời gian dự kiến.

Khi lượng cầu và thời gian chu trình đặt hàng thay đổi thì việc tồn kho định kỳ không thể đáp ứng được quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục, do đó cần có một lượng tồn kho bổ sung hay nói cách khác là cần một lượng tồn kho an toàn.

2. Xác định mức tồn kho an toàn

Khi phân loại tồn kho dựa trên chỉ tiêu nguyên do hình thành tồn kho thì tồn kho hoàn toàn có thể được phân loại thành tồn kho định kỳ, tồn kho dự báo, tồn kho trong quy trình vận tải đường bộ và tồn kho an toàn. Việc xác lập mức tồn kho an toàn rất quan trọng so với doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp xác lập kinh doanh thương mại liên tục và tăng trưởng vững chắc.

2.1. Tại sao phải đo lường và thống kê mức tồn kho an toàn ?

Trên thực tiễn, không một đơn vị sản xuất, kinh doanh thương mại nào mong ước mẫu sản phẩm bị thiếu vắng và không hề phân phối được nhu yếu người mua của mình. Nếu điều này xảy ra thì rủi ro tiềm ẩn cao sẽ khiến người mua phải mua sản phẩm & hàng hóa ở nơi khác. Từ đó doanh nghiệp mất nhiều ngân sách thời cơ cũng như mất một lượng người mua tiềm năng hoặc đánh mất thời cơ lan rộng ra quy mô hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Vì vậy nhà quản trị tồn kho phải xác lập và dự trữ, bổ trợ một lượng tồn kho an toàn. Ý nghĩa của tồn kho an toàn trong quản trị hàng tồn kho Ý nghĩa của tồn kho an toàn trong quản trị hàng tồn kho

Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Internet Banking Sacombank

2.1.1. Đảm bảo tối ưu hóa hiệu suất cao quản trị tồn kho

Tồn kho an toàn bảo vệ cho quy trình sản xuất, kinh doanh thương mại diễn ra liên tục nhờ có một lượng sản phẩm & hàng hóa tồn kho dự trữ phòng trường hợp có những sự đổi khác về nhu yếu, thời hạn đặt hàng hay năng lực đáp ứng sản phẩm & hàng hóa của nhà sản xuất. Việc quản trị tồn kho sẽ không có hiệu suất cao nếu diễn ra thực trạng thiếu sản phẩm & hàng hóa khi có những dịch chuyển xảy ra. Khi xác lập được mức tồn kho an toàn thì việc quản trị tồn kho sẽ bổ trợ sự chắc như đinh trong việc bảo vệ quy trình sản xuất kinh doanh thương mại diễn ra theo đúng kế hoạch. Nhờ việc xác lập rõ ràng sản phẩm & hàng hóa được tồn kho an toàn, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh được đặt hàng khi chưa thiết yếu hoặc dự trữ sản phẩm & hàng hóa quá cao hoặc quá ít, từ đó bảo vệ được hiệu suất cao của hoạt động giải trí quản trị tồn kho và nâng cao được quá trình quản trị kênh phân phối.

2.1.2. Phòng ngừa rủi ro đáng tiếc thiếu vắng sản phẩm & hàng hóa

Thực hiện tồn kho an toàn là để bảo vệ doanh nghiệp hoàn toàn có thể phòng tránh những rủi ro đáng tiếc do việc thiếu sản phẩm & hàng hóa trong quy trình hoạt động giải trí. Bổ sung một lượng tồn kho an toàn là để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc mất đơn hàng do không đủ hàng tồn kho để phân phối cho người mua. Mục đích tồn kho an toàn để tránh thiếu hụt hàng hóa Mục đích tồn kho an toàn để tránh thiếu hụt hàng hóa Đảm bảo được năng lực đáp ứng sản phẩm & hàng hóa cho người mua một cách liên tục. Nếu nhu yếu tiêu dùng của người mua tăng mạnh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể xoay vòng nguồn hàng và kịp thời có được sản phẩm & hàng hóa dự trữ để cung ứng cho người mua của mình.

2.1.3. Giảm thiểu ngân sách và tạo giá trị ngày càng tăng

Đương nhiên khi dự trữ sản phẩm & hàng hóa tồn kho an toàn thì doanh nghiệp sẽ mất thêm ngân sách lưu kho, ngân sách dữ gìn và bảo vệ sản phẩm & hàng hóa. Tuy nhiên, nếu so sánh với ngân sách thời cơ khi thiếu vắng sản phẩm & hàng hóa thì việc tồn kho an toàn vẫn được xem là giảm thiểu ngân sách và nguồn lực cho doanh nghiệp. Thêm nữa, tồn kho an toàn cũng bảo vệ được sự không thay đổi về giá trị của doanh nghiệp trong việc đáp ứng sản phẩm & hàng hóa kịp thời, và giúp doanh nghiệp có được nhiều thời cơ tăng trưởng hơn.

Xem thêm  Vỡ nợ không còn khả năng trả thì xử lý như thế nào?

2.2. Chi tiết cách xác lập tồn kho an toàn

Các yếu tố liên quan tới mức tồn kho an toàn Các yếu tố liên quan tới mức tồn kho an toàn

2.2.1. Các yếu tố tương quan để xác lập tồn kho an toàn

Việc xác lập mức tồn kho an toàn cũng như thời hạn tồn kho an toàn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, những chỉ số như lượng cầu hàng hóa trong một khoản thời hạn đơn cử, mức ngân sách đặt hàng cho mỗi đơn hàng, khoảng chừng thời hạn giao hàng từ nhà cung ứng đến doanh nghiệp và một số ít những chỉ tiêu khác. Đơn cử như thời hạn giao hàng càng ngắn thì mức tồn kho an toàn càng thấp hoặc nhu yếu tiêu dùng sản phẩm & hàng hóa ngày càng giảm thì thời hạn đặt hàng tồn kho an toàn càng dài và số lượng sản phẩm & hàng hóa được dự trữ an toàn càng ít.

2.2.2. Xác định tồn kho an toàn dựa trên quy mô quản trị tồn kho

Bạn có thể xác định mức tồn kho an toàn theo mô hình quản trị tồn kho EOQ hoặc mô hình quản trị tồn kho liên tục hoặc mô hình quản trị tồn kho định kỳ. Việc sử dụng các mô hình quản trị hàng tồn kho sẽ giúp bạn xác định được mức đặt hàng tối ưu và khoảng thời gian giữa hai lần đặt hàng.

Dựa trên mô hình tồn kho để xác định lượng tồn kho an toàn Dựa trên mô hình tồn kho để xác định lượng tồn kho an toàn Từ những thông số kỹ thuật đó thì bạn hoàn toàn có thể xác lập mức tồn kho an toàn bằng cách dự kiến tăng lượng tiêu thụ sản phẩm & hàng hóa trong một thời hạn đơn cử để tính mức đặt hàng tồn kho an toàn tối ưu. Và dựa trên thời hạn giữa hai lần đặt hàng đó so sánh với thời hạn nhà phân phối hoàn thành xong việc giao hàng để hoàn toàn có thể triển khai đặt hàng ở thời gian hài hòa và hợp lý.

2.2.3. Tồn kho an toàn cố định và thắt chặt

Tồn kho an toàn cố định và thắt chặt là một chiêu thức được những doanh nghiệp hoạch định sản xuất sử dụng. Doanh nghiệp xác lập mức dự trữ an toàn tối đa mà không theo một công thức đơn cử nào cả. Mức tồn kho an toàn cố định và thắt chặt thường không đổi khác trừ khi người lập kế hoạch sản xuất quyết định hành động biến hóa nó. Việc tồn kho an toàn cố định và thắt chặt thậm chí còn hoàn toàn có thể được đặt thành 0 cho những mẫu sản phẩm mà bạn muốn vô hiệu khỏi hoạt động giải trí sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, giải pháp này thường khó bảo vệ được công dụng mà loại tồn kho an toàn này mang lại.

Xem thêm  Mẫu Ủy Nhiệm Chi ACB | Tạo UNC ACB Online Mới Nhất Hiện Nay 2021

2.2.4. Tồn kho an toàn theo thời hạn

Trong giải pháp này, lượng sản phẩm & hàng hóa được dự trữ an toàn thống kê giám sát trong một khoảng chừng thời hạn đơn cử, dựa trên dự báo tương lai cho nhu yếu của loại sản phẩm. Việc xác lập mức tồn kho an toàn được thực thi dựa trên nhu yếu trong thực tiễn từ những đơn đặt hàng và dự báo nhu yếu sản phẩm & hàng hóa dựa trên những giải pháp thống kê. Theo đó thì mức tồn kho an toàn sẽ được xác lập bằng cách lấy năng lực bán hàng dự kiến trừ đi năng lực bán hàng thực tiễn trong một khoảng chừng thời hạn. Và dựa trên khoảng chừng thời hạn giao hàng thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực thi dự trữ một lượng tồn kho an toàn theo năng lực bán hàng dự kiến. Một số phương pháp tồn kho an toàn cơ bản Một số phương pháp tồn kho an toàn cơ bản

2.2.5. Phương pháp xác lập tồn kho an toàn theo công thức

Đây là chiêu thức đơn thuần và thường được sử dụng nhất để đo lường và thống kê mức tồn kho an toàn. Khi vận dụng công thức doanh nghiệp hoàn toàn có thể xác định lượng sản phẩm & hàng hóa tồn kho an toàn trung bình cần dự trữ trong trường hợp hết hàng. Công thức tính đơn cử là : Mức tồn kho an toàn = ( Nhu cầu hàng hóa tối đa x thời hạn giao hàng tối đa ) – ( Nhu cầu sản phẩm & hàng hóa trung bình x thời hạn giao hàng trung bình ). Mức nhu yếu sản phẩm & hàng hóa là số lượng sản phẩm & hàng hóa mà doanh nghiệp bán được trong một khoảng chừng thời hạn nhất định và thời hạn giao hàng trung bình là khoảng chừng thời hạn mà với những điều kiện kèm theo thường thì nhà cung ứng hoàn toàn có thể triển khai xong việc giao hàng cho doanh nghiệp.

3. Một số chú ý quan tâm khi xác lập mức tồn kho an toàn

Tùy vào quy mô và xu thế hoạt động giải trí của doanh nghiệp thì việc xác lập mức dự trữ an toàn cũng như chiêu thức dự trữ an toàn là khác nhau. Những chiêu thức xác lập mức tồn kho an toàn trên hoàn toàn có thể được biến hóa để tương thích với mục tiêu tồn kho của doanh nghiệp. Để có một hệ thống kênh phân phối hiệu suất cao thì việc quản trị tồn kho là rất thiết yếu và việc tàng trữ tồn kho an toàn cũng là một yếu tố thôi thúc hiệu suất cao của mạng lưới hệ thống này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng DMS để hoàn toàn có thể tăng trưởng và nâng cao hiệu suất cao sản xuất kinh doanh thương mại cũng như lan rộng ra kênh phân phối. Sử dụng công nghệ vào việc quản lý tồn kho an toàn Sử dụng công nghệ vào việc quản lý tồn kho an toàn

Qua bài viết về tồn kho an toàn là gì? Hy vọng bạn đọc đã nắm bắt được những thông tin quan trọng về bản chất và ý nghĩa của việc tồn kho an toàn. Từ đó bạn đọc còn có được cái nhìn khái quát về các yếu tố tác động tới việc quyết định tồn kho an toàn và nắm bắt được một số phương pháp tồn kho an toàn cơ bản.

Các giải pháp kiểm kê hàng tồn kho
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về những chiêu thức kiểm kê hàng tồn kho để chớp lấy rõ những phương pháp cơ bản trong hoạt động giải trí tàng trữ và quản trị hàng tồn kho qua link bài viết dưới đây .
Các giải pháp kiểm kê hàng tồn kho

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *