Xếp hạng tín nhiệm góp phần phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xếp hạng tín nhiệm góp phần phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, hiệu quả

Khái quát về xếp hạng tín nhiệm

Xếp hạng tín nhiệm là cơ chế đánh giá các tổ chức phát hành và các công cụ nợ; theo đó, một bên thứ ba độc lập đánh giá dựa trên các nguồn dữ liệu khác nhau để đưa ra ý kiến về khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính của một doanh nghiệp (DN) cụ thể. Xếp hạng tín nhiệm không chỉ tập trung đánh giá về mức độ tín nhiệm tổng thể hoặc vị thế tài chính của DN mà còn xem xét, đánh giá các công cụ nợ khác nhau như: trái phiếu, thư bảo lãnh, cam kết tín dụng hoặc bất kỳ công cụ nợ nào được thiết kế để huy động vốn của DN.

Do đó, một Doanh Nghiệp khi phát hành những công cụ nợ hoàn toàn có thể có những mức xếp hạng khác nhau so với những nghĩa vụ và trách nhiệm nợ khác nhau. Các mức điểm xếp hạng tín nhiệm được biểu lộ bằng những ký hiệu vần âm ( ví dụ : AAA, BBB, CCC … ) cho biết mức độ chắc như đinh về việc thanh toán giao dịch đúng hạn nợ gốc và lãi của Doanh Nghiệp hoặc những công cụ nợ được xếp hạng tín nhiệm .
Sau khi quan điểm xếp hạng tín nhiệm được công bố, đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm có nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát tác dụng xếp hạng tín nhiệm trong suốt vòng đời của công cụ nợ được xếp hạng hoặc theo những pháp luật thỏa thuận hợp tác giữa đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm và Doanh Nghiệp phát hành công cụ nợ. Là một phần của hoạt động giải trí giám sát, đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm hoàn toàn có thể công bố, update những “ cảnh báo nhắc nhở xếp hạng ” hoặc “ đổi khác hiệu quả xếp hạng tín nhiệm ” để thông tin cho thị trường về những diễn biến hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động điểm tín nhiệm của Doanh Nghiệp và công cụ nợ được xếp hạng .
Sau khi xem xét nhìn nhận những yếu tố trên, hiệu quả xếp hạng tín nhiệm sẽ được update, sửa đổi hoặc xác nhận lại. Cơ chế theo dõi và giám sát xếp hạng tín nhiệm là một công cụ có ích để chỉ ra chất lượng tín nhiệm hiện tại của Doanh Nghiệp hoặc công cụ nợ được xếp hạng tín nhiệm và tương hỗ nhà đầu tư trong việc kiểm soát và điều chỉnh, phân chia hạng mục góp vốn đầu tư nắm giữ hiện tại .

Trên quốc tế, khái niệm sử dụng những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm để nhìn nhận mức độ rủi ro đáng tiếc của một khoản nợ đã Open vào khoảng chừng đầu thế kỷ XX, khi 3 tổ chức triển khai xếp hạng tín nhiệm lớn được hình thành. Đơn vị xếp hạng tín nhiệm tiên phong được xây dựng vào năm 1909 bởi John Moody, công bố xếp hạng trái phiếu công khai minh bạch tiên phong, tập trung chuyên sâu trọn vẹn vào phân phối cho những nhà đầu tư thông tin tín dụng thanh toán đáng đáng tin cậy về trái phiếu đường tàu, giúp nhà đầu tư hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải. Tiếp theo sau Moody là Poor’s Publishing Company được xây dựng vào năm 1916 và Fitch Publishing Company vào năm 1924. Mặc dù, có rất nhiều đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm khác đã được xây dựng trong những năm sau đó, những đơn vị chức năng xếp hạng tiên phong bao gồm – Fitch, Moody’s và Standard và Poor’s ( S&P ) – vẫn chiếm thị phần lớn nhất .
Các đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm phân phối những dịch vụ xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành, xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ, nhìn nhận tín nhiệm Doanh Nghiệp, dịch vụ đánh giá và thẩm định tín dụng thanh toán độc lập. Bên cạnh đó, những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm cũng cung ứng những dịch vụ tương quan đến xếp hạng tín nhiệm như : huấn luyện và đào tạo chuyên ngành quản trị rủi ro đáng tiếc, tư vấn và tương hỗ kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống xếp hạng tín nhiệm nội bộ, phân phối thông tin và tài liệu nguồn vào cho những quy mô nhìn nhận và quản trị rủi ro đáng tiếc .

Xem thêm  Những ý tưởng kinh doanh ít vốn mang lại thu nhập khủng cho năm 2021

Vai trò của xếp hạng tín nhiệm nội địa đối với sự phát triển của thị trường vốn

Đối với thị trường vốn

Xếp hạng tín nhiệm giúp giảm bất phù hợp thông tin giữa những chủ thể tham gia thị trường vốn, phân phối những nghiên cứu và phân tích có chiều sâu về rủi ro đáng tiếc của đơn vị chức năng phát hành công cụ nợ : Nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường vốn, giúp thị trường vốn hoạt động giải trí hiệu suất cao là một trong những vai trò, tính năng của những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm. Đơn vị xếp hạng tín nhiệm giúp xử lý yếu tố về sự bất phù hợp thông tin giữa nhà đầu tư và Doanh Nghiệp có nhu yếu kêu gọi vốn tương quan đến mức độ tín nhiệm của Doanh Nghiệp vay vốn .
Kết quả xếp hạng tín nhiệm là địa thế căn cứ quan trọng để hình thành dải lãi suất vay tham chiếu cho thị trường vốn : Ở những vương quốc có hoạt động giải trí xếp hạng tín nhiệm lâu năm đã hình thành nên dải lãi suất vay kêu gọi sử dụng tham chiếu là hiệu quả xếp hạng tín nhiệm của những Doanh Nghiệp đã phát hành những công cụ nợ để kêu gọi vốn trên thị trường .

Do đó, việc tham gia xếp hạng tín nhiệm không những giúp Doanh Nghiệp kiến thiết xây dựng hồ sơ tín dụng thanh toán, minh bạch thông tin mà còn nắm được thông tin về mức lãi suất vay kêu gọi vốn tương thích với DN. Đối với nhà đầu tư, dựa trên tác dụng xếp hạng tín nhiệm của Doanh Nghiệp, những nghiên cứu và phân tích nhìn nhận rủi ro đáng tiếc của đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm giúp nhà đầu tư có cơ sở để so sánh tương đối lãi suất vay và mức độ rủi ro đáng tiếc tương quan đến những công cụ nợ do những Doanh Nghiệp trong cùng ngành hoặc những ngành nghề khác nhau phát hành. Tựu chung lại, xếp hạng tín nhiệm là cầu nối để giúp Doanh Nghiệp có thêm thông tin, góc nhìn nâng cao hơn về ngân sách vốn kêu gọi, nhà đầu tư hiểu rõ hơn về lãi suất vay và rủi ro đáng tiếc đi kèm từ đó đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý, giúp thị trường vốn quản lý và vận hành trơn tru và hiệu suất cao .

Đối với doanh nghiệp

Một đặc thù chung của những nước đang tăng trưởng đó là những Doanh Nghiệp trong nền kinh tế tài chính đều có mức xếp hạng tín nhiệm nằm dưới trần xếp hạng tín nhiệm vương quốc được xếp hạng và theo dõi bởi 03 tổ chức triển khai xếp hạng toàn thế giới là S&P, Moody’s và Fitch ( ví dụ với những mức xếp hạng trần tín nhiệm vương quốc của Nước Ta tương ứng là BB, Ba3, BB ) .
Các mức trần xếp hạng tín nhiệm này đã làm giảm đáng kể mức độ phân hóa về điểm xếp hạng tín nhiệm giữa những đơn vị chức năng phát hành công cụ nợ trên thị trường vốn, dẫn đến nhà đầu tư gặp khó khăn vất vả trong phân loại và nhìn nhận giữa những hồ sơ tín nhiệm của đơn vị chức năng phát hành công cụ nợ, đặc biệt quan trọng so với nhà đầu tư cá thể và nhà đầu tư quốc tế khi khám phá về những thời cơ góp vốn đầu tư do thiếu đi tham chiếu thiết yếu .
trái lại, so với đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm trong nước, do trần xếp hạng tín nhiệm vương quốc sẽ ở mức cao nhất – AAA, xếp hạng tín nhiệm của những Doanh Nghiệp trong cùng vương quốc sẽ có mức độ phân hóa cao hơn do không bị ảnh hưởng tác động của mức trần tín nhiệm vương quốc, từ đó xóa bỏ những “ điểm mù ” giữa ranh giới những mức điểm xếp hạng tín nhiệm của Doanh Nghiệp khi được xếp hạng tín nhiệm bởi những tổ chức triển khai xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Căn cứ vào những nghiên cứu và phân tích nhìn nhận độc lập dựa trên cơ sở tài liệu nâng cao của nhà xếp hạng trong nước về những Doanh Nghiệp tại Nước Ta, nhà đầu tư cũng sẽ có góc nhìn đa chiều và nghiên cứu và phân tích có chiều hơn hơn giữa những công cụ nợ .

Xem thêm  Công nghệ 10 Bài 51: Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh | Hay nhất Giải bài tập Công nghệ 10

Bên cạnh đó, so với những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm trong nước, với lợi thế về sự am hiểu về môi trường tự nhiên kinh tế tài chính và thực tiễn kinh doanh thương mại tại Nước Ta cũng như mạng lưới hệ thống tài liệu được tích lũy rất đầy đủ của những ngành nghề với chiều sâu trải qua nhiều quá trình tăng trưởng của nền kinh tế tài chính sẽ đem đến những nghiên cứu và phân tích tổng hợp có chiều sâu, và năng lực update theo dõi liên tục của những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm trong nước sẽ giúp nhà đầu tư nắm được những diễn biến của thị trường .

Bên cạnh việc DN chủ động tham gia xếp hạng tín nhiệm để củng cố hồ sơ tín dụng thì DN còn thể hiện tính tuân thủ đối với các quy định của các cơ quan chức năng, thể hiện tính minh bạch của DN. Ngoài ra, thông qua các công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm, DN có thể tiếp cận đến mạng lưới nhà đầu tư rộng khắp dựa trên nền tảng khách hàng của các đơn vị xếp hạng tín nhiệm nội địa, từ đó dễ dàng kết nối và cập nhật thông tin về DN một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Quá trình thành lập và phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm ở Việt Nam

Thị phần vốn trong nước tăng trưởng nhanh với sự sôi động của hoạt động giải trí phát hành TPDN trong những năm gần đây. Thị trường TPDN được nhìn nhận sẽ là kênh dẫn vốn đặc biệt quan trọng quan trọng so với nhu yếu vốn của Doanh Nghiệp trong những năm tới, tương hỗ đắc lực trong việc làm giảm bớt áp lực đè nén lên mạng lưới hệ thống tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước do nhu yếu vốn trung và dài hạn của Doanh Nghiệp trong thời hạn tới là rất lớn .
Ở nhiều vương quốc trong khu vực châu Á, một trong những nguyên do để những nhà hoạch định chủ trương mong ước thôi thúc sự tăng trưởng lành mạnh của thị trường vốn là để giảm dần sự tăng trưởng “ nóng ” của những nguồn vốn góp vốn đầu tư quốc tế ( hoàn toàn có thể bị rút ra khi có sự đổi khác về môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại hoặc những chủ trương góp vốn đầu tư ). Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng sau cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính châu Á năm 1997, những nhà hoạch định chủ trương ở một số ít vương quốc ( nổi bật là Malaysia ) đã thực thi những giải pháp tích cực để tăng trưởng thị trường vốn trong nước, gồm có cả việc xây dựng những tổ chức triển khai xếp hạng tín nhiệm trong nước .
Các số liệu thống kê cho thấy, sự Open của những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm trong nước từ rất sớm ở những vương quốc có thị trường vốn tăng trưởng. Nhiều nước trong khu vực Khu vực Đông Nam Á đã tiến hành thiết kế xây dựng thành công xuất sắc những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm trong nước. Việc những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm trong nước tăng trưởng nhanh gọn ở những vương quốc trong khối ASEAN cho thấy, vai trò quan trọng của những cơ quan chức năng tương quan trong việc tạo ra khung chủ trương để thôi thúc sự tăng trưởng vững chắc của thị trường vốn, đồng thời tạo ra động lực tăng trưởng cho những Doanh Nghiệp xếp hạng tín nhiệm trong nước
Ở Nước Ta, Bộ Tài chính là cơ quan quản trị trực tiếp của những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm đã đưa ra lộ trình tăng trưởng cho ngành xếp hạng tín nhiệm với kế hoạch cấp phép tối đa cho 05 đơn vị chức năng cho đến thời gian năm 2030. Các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành phát hành những nghị định tương quan như Nghị định số 88/2014 / NĐ-CP pháp luật về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, Nghị định số 153 / 2020 / NĐ-CP lao lý về phát hành trái phiếu và Nghị định số 155 / 2020 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán, để tạo hành lang pháp lý tăng nhanh sự tăng trưởng của ngành xếp hạng tín nhiệm tại Nước Ta .
Mặc dù vậy, bên cạnh việc cơ quan chức năng liên tục triển khai xong những lao lý về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, sự tăng trưởng của thị trường vốn nói chung và ngành xếp hạng tín nhiệm ở Nước Ta nói riêng cần sự chung tay góp phần của những đơn vị chức năng, những chủ thể tham gia vào thị trường vốn hoàn toàn có thể kể đến như sau :
Đối với những đơn vị chức năng xếp hạng tín nhiệm :
Chủ động san sẻ chiêu thức và kỹ thuật nhìn nhận, xếp hạng tín nhiệm, giúp cho nhà đầu tư và Doanh Nghiệp nắm rõ thực chất của hoạt động giải trí xếp hạng tín nhiệm không chỉ giúp Doanh Nghiệp thiết kế xây dựng hồ sơ tín dụng thanh toán trên thị trường vốn một cách minh bạch mà còn giúp nhà đầu tư có thêm kênh thông tin tìm hiểu thêm có ích về những rủi ro đáng tiếc mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặp phải bên cạnh những nhìn nhận của những đơn vị chức năng tư vấn truyền thống cuội nguồn .
Đối với những đơn vị chức năng tư vấn phát hành trái phiếu, những đơn vị chức năng phân phối trái phiếu : Cần tư vấn cho Doanh Nghiệp và nhà đầu tư về sự thiết yếu của hoạt động giải trí xếp hạng tín nhiệm trong việc thiết kế xây dựng hồ sơ tín dụng thanh toán của Doanh Nghiệp, giúp Doanh Nghiệp lan rộng ra tệp người mua khi phát hành trái phiếu ra công chúng. Nhà góp vốn đầu tư khi nhận được sự tư vấn từ những đơn vị chức năng phân phối trái phiếu sẽ nhận thấy sự thiết yếu của việc có thêm thông tin về xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn những loại sản phẩm mà họ góp vốn đầu tư, có cơ sở để đưa ra những so sánh tương đối về cả rủi ro đáng tiếc lẫn quyền lợi khi góp vốn đầu tư vào trái phiếu do Doanh Nghiệp phát hành .
Đối với nhà đầu tư :
việc làm quen với sự Open của tác dụng xếp hạng tín nhiệm của những Doanh Nghiệp phát hành trái phiếu và yên cầu nhìn nhận xếp hạng tín nhiệm so với những mẫu sản phẩm góp vốn đầu tư sẽ giúp hình thành thói quen có ảnh hưởng tác động tích cực so với sự tăng trưởng chung thị trường vốn của Nước Ta. Nhà góp vốn đầu tư chính là lực đẩy lớn nhất so với sự tăng trưởng của thị trường vốn, do đó khi có sự nhu yếu từ phía nhà góp vốn đầu tư về việc xếp hạng tín nhiệm sẽ giúp Doanh Nghiệp dữ thế chủ động và tuân thủ thực thi công tác làm việc xếp hạng tín nhiệm, từ đó giúp thị trường vốn ngày càng được minh bạch và tăng trưởng bền vững và kiên cố .
Có thể thấy, hoạt động giải trí xếp hạng tín nhiệm ở Nước Ta lúc bấy giờ có nhiều nét tương đương với sự Open của dịch vụ truy thuế kiểm toán độc lập Open cách đây hơn 20 năm tại Nước Ta, sự kinh ngạc của thị trường là điều không hề tránh khỏi. Tuy nhiên, đây là xu thế tất yếu đã diễn ra ở toàn bộ những vương quốc có thị trường vốn tăng trưởng với lịch sử vẻ vang tăng trưởng của ngành xếp hạng tín nhiệm hơn một trăm năm qua .
Bên cạnh hoạt động giải trí truy thuế kiểm toán độc lập, hoạt động giải trí xếp hạng tín nhiệm độc lập sẽ là công cụ tương hỗ đắc lực không riêng gì giúp những hoạt động giải trí kinh tế tài chính – kinh tế tài chính phải diễn ra minh bạch, công khai minh bạch mà còn tương hỗ sự tăng trưởng của thị trường vốn một cách vững chắc, thông nòng những kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế tài chính. Do đó, sự chung tay góp phần của toàn bộ những chủ thể tham gia vào thị trường vốn trong việc tương hỗ cho sự tăng trưởng của ngành xếp hạng tín nhiệm tại Nước Ta là rất thiết yếu và cần được tăng cường ở tổng thể những khâu .

Xem thêm  Ảo hóa Hyper-V: Giải pháp ảo hóa mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Tài liệu tham khảo:

1. nhà nước, Nghị định số 88/2014 / NĐ-CP pháp luật về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm ;

2. Chính phủ, Nghị định số 153/2020/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu;

3. nhà nước, Nghị định số 155 / 2020 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán .

* Lê Hồng Khang – Trưởng phòng FiinRatings, Dịch vụ Xếp hạng Tín nhiệm Công ty Cổ phần FiinGroup.

** Bài đăng Tạp chí Tài chính kỳ 1 tháng 12/2021.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *