Độ biến động của thị trường. Chỉ số biến động là gì?

  • Độ biến động đề cập đến mức độ không chắc chắn, rủi ro và biến động xảy ra trên thị trường và thường xuyên nhất là sự biến động giá trong một thời kỳ nhất định trên thị trường tài chính. 
  • Đây là một thước đo thống kê về sự phân tán lợi nhuận của bất kỳ tài sản nào.
  • Có hai loại biến động: biến động đã qua (lịch sử) và biến động dự kiến
  • Các nhà giao dịch có xu hướng theo dõi Chỉ số Biến động (VIX), đây được xem là chỉ báo cho mức độ lo ngại rủi ro hoặc bi quan trên thị trường.

Trong thời kỳ thị trường biến động cao, giá thành có xu thế biến động và biến hóa nhanh gọn trong một khoảng chừng thời hạn ngắn. Khi thị trường không biến động hoặc đi ngang, những hoạt động và khuynh hướng thị trường được tạo ra một cách không thay đổi hơn nhiều. Sự biến động hoàn toàn có thể Open trên thị trường sau khi đọc tài liệu kinh tế tài chính vĩ mô đáng kể hoặc sau những sự kiện giật mình, ví dụ điển hình như thiên tai hoặc một sự kiện chính trị quan trọng .
Các nhà trader giàu kinh nghiệm tay nghề có xu thế tham gia vào thị trường khi có biến động mạnh, và mở và đóng những lệnh thanh toán giao dịch trong thời hạn rất ngắn .

Biến động trong giao dịch thực tế

Xem thêm  Thị Trường Tiền Tệ Là Gì? Đặc Điểm Và Chức Năng Như Thế Nào?

Nguồn : xStation
Biểu đồ trên là một ví dụ cho cả mức biến động thấp và cao. Điều này thường xảy ra trước một bài đọc kinh tế tài chính vĩ mô lớn, nơi những nhà trader đang chờ đón tác dụng của việc đọc. Sau khi bài đọc được xuất bản, hoạt động mạnh hoặc quan trọng hoàn toàn có thể tăng trưởng nhanh gọn – như đã thấy trên biểu đồ EURUSD ở trên. Ví dụ đơn cử này xảy ra sau khi công bố bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, bảng lương này trọn vẹn khác với kỳ vọng của thị trường. Cũng rất mê hoặc khi chú ý quan tâm phản ứng bắt đầu từ việc đọc giảm xuống, thị trường mất đi sự biến động và quay trở lại thanh toán giao dịch có số lượng giới hạn khoanh vùng phạm vi .

biểu đồ của UK100 sau cuộc trưng cầu dân ý ở Anh

Nguồn: xStation5

Ví dụ trên cho thấy tác dụng của một cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh, trong đó biểu đồ UK100 đã giảm hơn 600 pips trong vòng chưa đầy một giờ. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy mức độ lo lắng rủi ro đáng tiếc tăng lên đáng kể trong thời gian ngắn .

Chỉ số biến động

Chỉ số Biến động, được gọi theo truyền thống lịch sử là VIX, là một chỉ số có trọng số về sự biến động ý niệm trong những hợp đồng quyền chọn trên chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ .

Xem thêm  Tạm ngừng hoạt động kinh doanh theo luật mới nhất

Về mặt lịch sử, chỉ số VIX có tương quan nghịch với thị trường chứng khoán Mỹ. VIX càng giảm, niềm tin thị trường càng ổn định và cổ phiếu tăng giá. Tương tự, VIX càng cao, thị trường chứng khoán càng biến động và bị giảm giá.

Biểu đồ xStation dưới đây theo dõi chỉ số VIX so với US30 ( chỉ số Dow Jones cơ bản ) và ở đây bạn hoàn toàn có thể thấy mối đối sánh tương quan nghịch giữa hai chỉ số một cách can đảm và mạnh mẽ .

Biểu đồ xStation dưới đây theo dõi chỉ số VIX so với US30 (chỉ số Dow Jones cơ bản) và ở đây bạn có thể thấy mối tương quan nghịch giữa hai chỉ số một cách mạnh mẽ.

Nguồn : xStation

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *