Sapo POS – Cập nhật tháng 03: Tính năng giúp quản lý cửa hàng bán hàng dễ dàng hơn

Nhằm giúp chủ shop vận hành kinh doanh và bán hàng thuận tiện hơn, Sapo POS luôn không ngừng nâng cấp và cải tiến để tương thích với từng nhiệm vụ của shop. Trong tháng 3 này, Sapo sẽ mang đến những tính năng đặc biệt quan trọng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá ngay trong những chia sẻ dưới đây.

Nâng cấp màn hình tổng quan

Nhằm tối ưu trải nghiệm và giảm thao tác khi sử dụng, mạng lưới hệ thống Sapo POS đã nâng cấp màn hình hiển thị tổng quan trang quản trị. Trong lần nâng cấp này, các khối thông tin sẽ được tối ưu lại và gom nhóm theo các khái niệm báo cáo. Thông tin quản lý và vận hành bán hàng quan trọng như đóng gói, giao vận,… cũng được bổ trợ thêm giúp người dùng thuận tiện tìm kiếm và thao tác.

Màn hình tổng quan
Cùng với đó, người dùng có thể đọc chi tiết thông tin tại Sapo POS update tháng 03 – Những tính năng hỗ trợ chủ cửa hàng bán hàng dễ dàng hơn

Thanh tiêu đề

Thanh tiêu đề chứa những thông tin như: Trợ giúp, Tài khoản, Thông báo,… đã được ghim cố định và thắt chặt tại tổng thể màn hình hiển thị để người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm và thao tác mọi lúc, mọi nơi.

Thanh tiêu đề

Mục kết quả kinh doanh trong ngày

Cung cấp những số liệu trong thực tế trong ngày giúp người dùng nhanh chóng nhìn nhận và theo dõi dưới sự hỗ trợ tiện nghi của bộ lọc Chi nhánh.

 • Doanh thu: Thống kê doanh thu của cửa hàng, người dùng có thể click để xem chi tiết doanh thu theo từng đơn phát sinh trong ngày.
 • Đơn hàng mới: Thống kê số lượng đơn hàng phát sinh trong ngày, người dùng có thể click để xem chi tiết danh sách đơn hàng đó.
 • Đơn trả hàng: Thống kê số lượng đơn trả hàng phát sinh trong ngày, người dùng có thể click để xem chi tiết danh sách các đơn trả hàng.
 • Đơn hủy: Thống kê số lượng đơn hàng bị hủy trong ngày, người dùng có thể click để xem chi tiết danh sách các đơn hàng bị hủy.
Xem thêm  Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant) – Đặc điểm & cách giao dịch

Mục kết quả kinh doanh trong ngày

Doanh thu bán hàng/ Tỷ trọng bán hàng

 • Khối Doanh thu bán hàng: Cho phép người dùng theo dõi biến động doanh thu theo thời gian tại tất cả các chi nhánh hoặc 1 chi nhánh xác định.
 • Khối Tỷ trọng bán hàng: Cho phép người dùng theo dõi % doanh thu tại các chi nhánh (hoặc các nguồn) theo thời gian.

Doanh thu bán hàng/ Tỷ trọng bán hàng
Doanh thu bán hàng/ Tỷ trọng bán hàng

Đơn hàng chờ xử lý

Mục đơn hàng chờ giải quyết và xử lý cho phép người dùng theo dõi số lượng đơn hàng đang ở những trạng thái khác nhau theo khoảng thời gian.

 • Chờ duyệt: Các đơn hàng ở trạng thái Đặt hàng, chưa được duyệt.
 • Chờ thanh toán: Các đơn hàng chưa thanh toán hoặc mới thanh toán 1 phần.
 • Chờ đóng gói: Các đơn hàng đã được duyệt, chờ sang bước đóng gói và giao hàng.
 • Chờ xuất kho: Các vận đơn chờ được xuất kho và giao hàng.
 • Đang giao hàng: Các vận đơn đang được giao.
 • Hủy giao – Chờ nhận: Các vận đơn bị hủy giao, đang chờ nhận lại hàng.

Đơn hàng chờ xử lý

Thiết lập cấu hình mặc định cho đơn vận chuyển

Nhằm tương hỗ shop tạo đơn đẩy sang các đối tác chiến lược luân chuyển và gọi shipper nhanh hơn, màn hình hiển thị Cấu hình luân chuyển Sapo đã bổ trợ thông số kỹ thuật thông tin mặc định gửi sang các đối tác chiến lược luân chuyển. Các thông tin bao gồm:

 • Kích thước hộp hàng
 • Người trả phí
 • Yêu cầu
 • Mặc định sử dụng dịch vụ Bảo hiểm sản phẩm & hàng hóa
 • Ghi chú

Sau khi thông số kỹ thuật được thiết lập thành công, các đơn hàng sẽ tự động được điền thông tin và gửi đúng thông tin sang các đối tác chiến lược. Người dùng vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh thông tin này khi tạo đơn.

Lưu ý:

 • Cấu hình người trả phí chỉ áp dụng cho các đối tác chiến lược: Viettel Post, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm ngân sách và chi phí, Boxme, Shipper tự gọi.
 • Khi chọn bảo hiểm sản phẩm & hàng hóa, phí vận chuyển sẽ tăng theo chính sách bảo hiểm của đối tác chiến lược.

Thiết lập cấu hình mặc định cho đơn vận chuyển

Tối ưu nghiệp vụ đối soát với phiếu giao hàng do khách trả phí

Nhằm bảo vệ quá trình đối soát rõ ràng và giảm thiểu sai sót, mạng lưới hệ thống Sapo POS đã tối ưu để ghi nhận thông tin chính xác hơn. Theo đó, những đơn hàng có ghi nhận người mua trả phí sẽ không còn công nợ về phí vận chuyển. Đồng thời, phiếu đối soát cũng bổ trợ thông tin người trả phí để người dùng có thể dễ dàng theo dõi.

 • Những đơn Shop trả phí: Tổng cần đối soát hệ thống = Tổng COD hệ thống – Tổng phí hệ thống.
 • Những đơn khách trả phí: Tổng cần đối soát hệ thống = Tổng COD hệ thống.
Xem thêm  Kinh doanh quần áo có lãi không? 5 yếu tố "phải biết" để luôn thành công

Tối ưu nghiệp vụ đối soát với phiếu giao hàng do khách trả phí

Tính năng onboarding – Hỗ trợ khách hàng mới sử dụng

Nhằm giúp người dùng mới dễ tiếp cận và sử dụng Sapo POS thuận tiện hơn, mạng lưới hệ thống Sapo POS đã bổ trợ những ngữ cảnh giúp người dùng mới không còn “kinh ngạc” khi lần đầu sử dụng Sapo POS. Thay đổi giao diện Giới thiệu khi mở màn sử dụng ứng dụng giúp người dùng hoàn toàn có thể xem bài viết, video hướng dẫn sử dụng và thực hiện các bước gợi ý để dễ dàng bắt đầu sử dụng ứng dụng.

Onboarding

Cùng với đó, trong các nhiệm vụ cơ bản như: Tạo loại sản phẩm, Bán hàng tại quầy, Quản lý kho, Nhập hàng,… mạng lưới hệ thống Sapo đều bổ trợ hướng dẫn chi tiết cụ thể giúp người dùng thao tác nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Điều chỉnh bộ lọc Danh sách sản phẩm và Quản lý giao hàng

Nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng, mạng lưới hệ thống Sapo POS đã kiểm soát và điều chỉnh giao diện bộ lọc trong 2 màn hình Quản lý giao hàng và Danh sách loại sản phẩm.

Quản lý giao hàng
Danh sách sản phẩm

Hiển thị danh sách cửa hàng đăng nhập gần đây

Với chủ shop quản lý và vận hành nhiều Trụ sở, shop trên mạng lưới hệ thống Sapo, việc ghi nhớ thông tin có thể gặp nhiều khó khăn. Hiểu được điều đó, mạng lưới hệ thống Sapo POS đã tăng cường tính năng ghi nhớ thông tin site và thông tin tài khoản đăng nhập gần đây trên 1 trình duyệt.

Khi người dùng lựa chọn mục đăng nhập trên trang chủ Sapo.vn, thông tin những shop đăng nhập gần đây (trong vòng 15 ngày) sẽ hiển thị. Điều này giúp người mua thuận tiện lựa chọn và đăng nhập vào shop của mình.

Trong trường hợp người dùng không tìm thấy shop mong muốn, có thể chọn “Đăng nhập thông tin tài khoản khác” ở cuối trang.

Danh sách cửa hàng đăng nhập gần đây

Bổ sung tính năng “Tạo đơn mới” khi chờ thanh toán QR trên màn hình POS

Thanh toán VNPay-QR mang lại sự thuận tiện cho chủ kinh doanh trong quy trình quản lý và vận hành. Tuy nhiên, trước đây, chủ shop phải hoàn tất thanh toán giao dịch VNPay-QR mới có thể tạo thêm đơn hàng mới trên màn hình POS. Điều này ảnh hưởng đến thời hạn thanh toán giao dịch khi có nhiều khách.

Hiểu được điều đó, hệ thống Sapo POS đã bổ sung nút “Tạo đơn mới” ngay trên popup thanh toán VNPay-QR của đơn hàng hiện tại, giúp chủ shop thuận tiện thao tác cùng lúc trên nhiều đơn hàng.

Tạo đơn mới khi chờ thanh toán QR

Báo cáo kiểm hàng giao diện mới

Nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng, hệ thống Sapo POS đã nâng cấp và đồng bộ giao diện mới. Báo cáo kiểm hàng cũng được bổ sung thêm cột thông tin “Tỷ lệ sai lệch”, giúp cửa hàng xác định % chênh lệch kho của mỗi giai đoạn, từ đó đưa ra phương án xử lý kịp thời và quản trị rủi ro hiệu quả.

Xem thêm  Cách tạo ra một Hệ thống Blog Cá nhân (PBN) chất lượng cho website

Tỷ lệ sai lệch = (Số lượng điều chỉnh / Số lượng trước điều chỉnh) x 100%

Báo cáo kiểm hàng

Đánh dấu trạng thái in đơn hàng/ Phiếu giao hàng

Trong quá trình vận hành cửa hàng, việc kiểm soát trạng thái in đơn hàng là rất quan trọng để tránh nhầm lẫn hay trùng đơn, đặc biệt là với các cửa hàng có số lượng đơn hàng lớn. Hiểu được vấn đề này, hệ thống Sapo POS đã bổ sung tính năng “Trạng thái in” cho đơn hàng, phiếu đóng gói và phiếu giao hàng.

Chỉ bằng việc theo dõi trạng thái in đơn, nhân viên cấp dưới có thể biết được đơn hàng đã được giải quyết và xử lý hay chưa, giảm thiểu tối đa thời gian so sánh và sai sót.

Đánh dấu trạng thái in đơn hàng
Đánh dấu trạng thái in đơn hàng

Hỗ trợ nhập/ xuất File combo sản phẩm

Nhằm hỗ trợ nhân viên cấp dưới kho giảm thiểu thời gian và thao tác khi làm hoặc thống kê tài liệu combo sản phẩm, Sapo POS đã bổ sung tính năng nhập/ xuất file excel hàng loạt combo mẫu sản phẩm trên hệ thống để thuận tiện quản trị. Đây là công cụ đắc lực cho những shop có số lượng combo lớn.

Hỗ trợ nhập/ xuất File combo sản phẩm

Hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu Combo

Tính năng này cho phép người dùng chuyển đổi tài liệu Combo từ phiên bản cũ sang phiên bản mới. Các combo sau khi chuyển đổi vẫn giữ nguyên SKU và thông tin cụ thể của loại sản phẩm. Các combo sẽ được chuyển thành 1 loại sản phẩm riêng không liên quan gì đến nhau trên hệ thống. Các combo được quản trị tập trung chuyên sâu trên trang danh sách combo loại sản phẩm. Cửa hàng vẫn hoàn toàn có thể thực thi thanh toán giao dịch với những combo loại sản phẩm đã tạo trước đó. Không ảnh hưởng tới dữ liệu trên các kênh và sàn TMĐT.

Lưu ý: Dữ liệu cũ sau khi chuyển đổi sẽ không thể phục hồi.

Hỗ trợ chuyển đổi dữ liệu Combo

Bổ sung Code mẫu in về Nợ trước khi mua hàng, Nợ sau khi mua hàng trên Đơn hàng

Nhằm hỗ trợ shop quản trị nợ công của người mua một cách tốt nhất, Sapo POS đã bổ trợ 2 code mẫu in về nợ công như sau:

 • Nợ trước khi mua hàng: Nợ tại thời điểm trước khi tạo đơn hàng.
 • Nợ sau khi mua hàng = Nợ trước khi mua hàng + Tổng tiền đơn hàng – Giá trị đã thanh toán thành công.

Giá trị Nợ sau khi mua hàng được ghi nhận theo từng đơn hàng và không phụ thuộc vào việc đơn hàng đã được giao hay chưa. Còn giá trị Nợ hiện tại sẽ thay đổi khi đơn hàng được giao thành công và thanh toán thành công.

Code mẫu in về Nợ trước khi mua hàng, Nợ sau khi mua hàng

Hỗ trợ điều chỉnh hiển thị trên danh sách cửa hàng trong tài khoản SSO

Với việc đăng nhập bằng SSO, người dùng có thể quản lý nhiều cửa hàng trên cùng 1 tài khoản. Điều này có thể gây nhầm lẫn khi hiển thị các site dùng thử không còn nhu cầu truy cập nữa.

Hiểu được điều đó, Sapo POS đã tối ưu và hỗ trợ tính năng cho phép ẩn các cửa hàng không còn sử dụng ngay trên màn hình. Trong trường hợp muốn hiển thị lại, người dùng có thể dễ dàng xem lại thông tin các cửa hàng đã ẩn trong phần danh sách phía cuối trang và bỏ ẩn nếu cần.

Tìm hiểu thêm về Đi tìm thị trường ngách qua 7 giai đoạn “siêu chuẩn” sau đây

Hiển thị danh sách cửa hàng

Đây là những tính năng đặc biệt và quan trọng của Sapo POS trong tháng 03 này. Sapo hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp chủ shop tối ưu quản lý, vận hành, và kinh doanh thương mại thuận tiện hơn.