Mua Cổ Phiếu Quỹ và Tác Động đến ESOP: Hiểu Giao Dịch và Ảnh Hưởng

Mua Cổ Phiếu Quỹ và Tác Động đến ESOP: Hiểu Giao Dịch và Ảnh Hưởng

Trong chương trình Góc Nhìn Tài chính và Kinh doanh ngày hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một chủ đề quan trọng liên quan đến tài khoản thu nhập của nhân viên. Đặc biệt, chúng ta sẽ tìm hiểu cách hai công ty Kotex và Galax dự định mua cổ phiếu quỹ để phát hành ESOP (Employee Stock Ownership Plan), tạo nguồn tài chính cho nhân viên. Trước khi đi sâu vào nội dung chính, hãy cùng tôi giới thiệu một chương trình mới có tên “Chương trình Tour đọc hiểu tài chính”. Chương trình này sẽ giúp bạn hiểu rõ các quảng cáo tài chính một cách đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, chương trình hướng đến các doanh nghiệp niêm yết và những người quan tâm đến phân tích tài chính kinh doanh toàn cầu. Đừng bỏ lỡ chương trình của chúng tôi!

Mua Cổ Phiếu Quỹ và Tác Động đến ESOP: Hiểu Giao Dịch và Ảnh Hưởng
Mua Cổ Phiếu Quỹ và Tác Động đến ESOP: Hiểu Giao Dịch và Ảnh Hưởng

Mua Cổ Phiếu Quỹ và Ảnh Hưởng

Mua cổ phiếu quỹ là giao dịch mà công ty sử dụng tiền mặt để mua lại cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường và cất vào quỹ. Việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình tài chính của công ty? Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cùng nhìn vào báo cáo tài chính của Kotex. Theo báo cáo thuộc quý 3 năm 2020, công ty này đã có tổng tài sản lên đến 3.194 tỷ đồng, trong đó có 362 tỷ đồng là tiền mặt và 3.200 tỷ đồng là các chứng chỉ tiền gửi. Có thể thấy, Kotex có một cơ cấu tài chính ổn định với 792 tỷ đồng là vốn cổ phần. Ngoài ra, công ty còn có các nguồn vốn khác như thặng dư vốn cổ phần, các quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận chưa phân phối.

Xem thêm  Xe hơi: Tài sản hay Tiêu phẩm?

Có một điểm đáng chú ý khác trong báo cáo là số lượng cổ phiếu quỹ của công ty là âm 443 tỷ đồng. Trong tiếng Anh gọi là “Jerry stocks” (cổ phiếu quỹ). Điều này có nghĩa là công ty đã sử dụng tiền của mình để mua cổ phiếu trên thị trường và cất vào quỹ. Khi công ty mua cổ phiếu quỹ, lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường giảm, tương ứng với sự giảm tổng vốn chủ sở hữu.

Lợi Ích của Việc Mua Cổ Phiếu Quỹ

Mua cổ phiếu quỹ mang lại lợi ích đáng kể cho công ty. Đầu tiên, công ty sẽ tạo ra một tác động tâm lý và tăng nguồn cầu cổ phiếu trên thị trường, từ đó đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Với việc mua cổ phiếu quỹ, trong vòng 5 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu của Kotex đã có một phiên tăng trần, góp phần tăng giá cổ phiếu của công ty.

Ngoài ra, việc công bố thông tin mua cổ phiếu quỹ cũng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình phát hành ESOP và chứng khoán phát hành cổ phiếu trong tương lai.

Giao dịch Mua Cổ Phiếu Quỹ của Kotex và Galax

Dự án mua cổ phiếu quỹ của Kotex và Galax có mục tiêu khác nhau. Trong trường hợp của Kotex, công ty dự định chi khoảng 340 tỷ đồng để mua 4,9 triệu cổ phiếu quỹ và phát hành ESOP cho nhân viên. Trong khi đó, Galax dự định mua lại 4 triệu cổ phiếu quỹ để phát hành cho cán bộ công nhân viên.

Xem thêm  Lạm Phát Tăng, CPI Tháng 2 Tăng 1%, Phương Tây Loại Nga Khỏi SWIFT

Việc mua cổ phiếu quỹ này sẽ tránh được thuế thu nhập cá nhân đối với nhân viên. Theo quy định thuế thu nhập cá nhân hiện hành, việc mua cổ phiếu quỹ và phát hành ESOP cho nhân viên sẽ không chịu thuế. Điều này giúp nhân viên tránh các khoản thuế liên quan đến thu nhập cá nhân. Đối với công ty, số tiền mua cổ phiếu quỹ sẽ không được ghi nhận vào chi phí lương. Kết quả là lợi nhuận sau thuế của công ty có thể tăng lên.

Tác Động của Giao Dịch Mua Cổ Phiếu Quỹ

Việc công ty mua cổ phiếu quỹ và phát hành ESOP có thể tạo ra tác động lớn đến thị trường thông qua việc công bố thông tin này. Nhìn vào báo cáo kết quả kinh doanh của Kotex, doanh thu trong 9 tháng đầu năm đạt khoảng 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 369 tỷ đồng. Nếu công ty thực hiện việc mua cổ phiếu quỹ theo kế hoạch, lợi nhuận này có thể tăng thêm lần nữa.

Trong vài phiên giao dịch tới, giá cổ phiếu của Kotex có thể tăng hoặc giảm khoảng 5%. Điều này phụ thuộc vào sự biến động của VN-Index. Hiện tại, VN-Index đã tăng hơn 5% trong thời gian vừa qua. Chúng ta hẹn gặp lại trong những chương trình tiếp theo. Cảm ơn các bạn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *