Một số điều cần biết khi thuê các nhà thiết kế UI, UX

Thiết kế không chỉ là một thuật ngữ đơn giản. Khi người ta nói “Tôi là một nhà thiết kế phong cách”, điều đó không thể cho bạn biết ngay lập tức công việc hàng ngày của họ là gì. Thuật ngữ nhà thiết kế phong cách tổng quát bao hàm nhiều trách nhiệm và vai trò khác nhau. Có liên quan đến thiết kế công nghiệp (xe hơi, nội thất), in ấn (tạp chí, văn bản) và công nghệ tiên tiến (website, ứng dụng di động).

Với sự gia tăng gần đây của các công ty công nghệ tập trung vào việc tạo ra giao diện màn hình, đã có một số vai trò thiết kế mới xuất hiện. Các chức danh công việc như nhà thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) khá khó hiểu với những người không quen thuộc, thậm chí cả những nhà thiết kế từ các ngành khác. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa thực sự của mỗi chức danh này trong ngành công nghệ cao.

Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX)

Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng chịu trách nhiệm về phương pháp thể hiện sản phẩm. Không có một cách tiếp cận chính xác cho mọi yếu tố của trải nghiệm người dùng. Nhà thiết kế UX sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để làm việc với từng thành phần của người dùng. Trách nhiệm rộng hơn của nhà thiết kế UX là đảm bảo rằng sản phẩm hoạt động một cách mượt mà và hợp lý từ bước này sang bước khác. Một cách để đạt được điều này là thực hiện các thử nghiệm người dùng cá nhân để quan sát hành vi của từng người. Từ việc xác định rào cản, điều chỉnh và tái diễn để tạo ra trải nghiệm người dùng “tốt nhất”.

Xem thêm  Phân tích rủi ro về hiệu năng hoạt động

Ví dụ, một dự án tạo ra trải nghiệm đầu tiên thú vị cho người dùng mới. “Xác định mô hình tương tác, luồng công việc người dùng và các thông số kỹ thuật giao diện người dùng. Làm việc với giám đốc sáng tạo và nhà thiết kế hình ảnh của chúng tôi để kết hợp hình ảnh vào các tính năng của Twitter. Phát triển và duy trì wireframe, mockup và các thông số kỹ thuật khi cần thiết” – mô tả vị trí nhà thiết kế trải nghiệm của Twitter.

Ví dụ về màn hình của một ứng dụng được tạo ra bởi nhà thiết kế UX

Ví dụ về màn hình của một ứng dụng được tạo ra bởi nhà thiết kế UX

Nhà thiết kế giao diện người dùng (UI)

Ngược lại với nhà thiết kế UX mà chú trọng đến cảm nhận chung của sản phẩm, nhà thiết kế giao diện người dùng chịu trách nhiệm về cách mỗi màn hình hoặc trang mà người dùng tương tác được thiết kế và trình bày. Họ đảm bảo rằng giao diện người dùng truyền đạt một con đường trực quan mà nhà thiết kế UX đã đề ra. Chẳng hạn, nhà thiết kế giao diện người dùng tạo ra bảng điều khiển và điều chỉnh nghiên cứu và phân tích để đảm bảo nội dung quan trọng nhất được tải trước ở đầu hoặc quyết định hành động như thanh trượt hoặc nút điều chỉnh có đem lại ý nghĩa trực quan nhất để kiểm soát và điều chỉnh đồ thị. Nhà thiết kế giao diện người dùng cũng thường đảm nhận việc tạo ra mẫu kết nối và đảm bảo ngôn từ phong cách thiết kế được áp dụng trên sản phẩm. Họ đảm bảo tính nhất quán trong các yếu tố hình ảnh và xác định hành vi, ví dụ như hiển thị lỗi hoặc cảnh báo nhắc nhở, thuộc phạm vi hoạt động giải trí của nhà thiết kế giao diện người dùng. “Khái niệm và triển khai ngôn từ hình ảnh của Airbnb.com. Tạo và khuynh hướng mẫu website nâng cao” – miêu tả vị trí nhà thiết kế giao diện của Airbnb. Sự phân biệt giữa nhà thiết kế giao diện và nhà thiết kế trải nghiệm người dùng không rõ ràng và nhiều công ty đã lựa chọn tích hợp cả hai vai trò này.

Xem thêm  Các loại thẻ ATM ngân hàng MBbank và Biểu Phí mới nhất 2022

Một nhà thiết kế giao diện người dùng xác định tổng quan, diện mạo và cảm nhận của ứng dụng

Một nhà thiết kế giao diện người dùng xác định tổng quan, diện mạo và cảm nhận của ứng dụng

Nhà thiết kế đồ họa

Nhà thiết kế đồ họa tập trung vào việc tạo ra các hình ảnh. Nếu bạn hỏi một người không làm trong lĩnh vực thiết kế về công việc của nhà thiết kế, có lẽ họ sẽ tưởng rằng đó là những gì mở ra trong tâm trí tiên phong. Nhà thiết kế đồ họa không liên quan đến cách các màn hình liên kết với nhau hoặc cách một người tương tác với sản phẩm. Thay vào đó, họ tập trung vào việc phác thảo hình ảnh, điều chỉnh yếu tố trực quan và sử dụng loại chữ phù hợp. Nhà thiết kế đồ họa làm việc chăm chỉ để đảm bảo kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ mà người khác có thể bỏ qua và liên tục nỗ lực tạo ra những hình ảnh chính xác từng pixel trong Photoshop. “Sản xuất các hình ảnh đồ họa chất lượng cao – từ sáng tạo độc đáo đến triển khai, bao gồm phiên bản cho máy tính, web và thiết bị di động với nhiều độ phân giải (hình ảnh, hình ảnh và tài liệu tiếp thị). Tạo và tái sử dụng hình ảnh phản ánh thương hiệu, thực hiện ngôn từ, gắn kết sự tạo đẹp và đời sống vào mẫu sản phẩm” – mô tả vị trí nhà thiết kế đồ họa của Google. Cũng có khá nhiều công ty chọn tích hợp cả hai vai trò này hoặc không có vai trò nhà thiết kế đồ họa riêng.

Xem thêm  Ý tưởng kinh doanh ở nông thôn năm 2021 giúp bạn phát tài

Một nhà thiết kế đồ họa chỉnh sửa từng pixel để đảm bảo kết quả cuối cùng hoàn hảo

Một nhà thiết kế đồ họa chỉnh sửa từng pixel để đảm bảo kết quả cuối cùng hoàn hảo

Đó là một tóm tắt về những điều cần biết khi thuê những nhà thiết kế UI, UX và đồ họa. Có rất nhiều công cụ và kỹ năng được sử dụng trong quá trình thiết kế, như Photoshop, Sketch, Illustrator, Fireworks, và InVision. Những chuyên gia này đã từng nói những câu như “Chúng ta nên cho người dùng thấy trang ‘cảm ơn’ khi họ hoàn tất đăng ký” hoặc “Khoảng cách chưa ổn và nút đó nên dịch sang bên trái 1 pixel!”. Đừng bỏ lỡ phần 2 về những điều cần biết khi thuê những nhà thiết kế UI, UX!


Nguồn