Một số giải pháp cho doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam khi hội nhập

Nhiều chuyên gia đã nhân định rằng ông lớn có sức mạnh của ông lớn, doanh nghiệp bản địa có sức mạnh của doanh nghiệp bản địa. Điều quan trọng là doanh nghiệp bản địa phải biết phát huy sức mạnh nội tại của mình.Dưới đây là một số giải pháp kinh doanh để doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam có thể tập trung vào sức mạnh cốt lõi của mình để phát triển.

1. Giải pháp 1 : Doanh nghiệp kinh doanh nhỏ phải tận dụng tri thức địa phương

Nếu cạnh tranh đối đầu trực diện với những triệu phú kinh doanh bán lẻ quốc tế, doanh nghiệp kinh doanh nhỏ Nước Ta không có nhiều thời cơ thắng lợi. Họ có kinh nghiệm tay nghề truyền kiếp hơn về mặt quản trị, họ hùng mạnh hơn về mặt kinh tế tài chính. Tuy nhiên, không phải khi nào những ông lớn cũng là người thắng cuộc .
Điểm mạnh của doanh nghiệp Việt là gì ? Đó là sự am hiểu thói quen tiêu dùng của dân cư địa phương. Đó là sức mạnh đứng trên vùng nguyên vật liệu để hoàn toàn có thể tạo nên những loại sản phẩm cạnh tranh đối đầu với chất lượng tốt. Phát huy một cách tối đa những điểm mạnh đó, như K-mart và Lotte đã làm tại Nước Hàn ; như Fairprice đã làm tại Nước Singapore ; như Metro đã làm tại Đức v.v … những doanh nghiệp Việt trọn vẹn hoàn toàn có thể sống sót và tăng trưởng trước sức ép cạnh tranh đối đầu của những ông lớn toàn thế giới .

thitruongbanlevietnam

2. Giải pháp 2 : Khơi dậy ý thức người Việt dùng hàng Việt

Lòng tự hào dân tộc bản địa và niềm tin cổ vũ so với doanh nghiệp Việt là điều mà thế hệ trước đã làm được. Khơi dậy được niềm tin đó là khơi dậy được tình cảm của người dân với tên thương hiệu Việt. Tuy nhiên, kế hoạch này chỉ phát huy được khi tên thương hiệu Việt hoàn toàn có thể tạo nên những loại sản phẩm tương tự về mặt chất lượng với mức giá rẻ hơn, hoặc mức giá tương tự nhưng có chất lượng cao hơn những tên thương hiệu ngoại .

3. Giải pháp 3 : Khả năng quản trị gọn và phản ứng nhanh .

Doanh nghiệp Việt với quy mô nhỏ hơn nên quá trình ra quyết định hành động sẽ nhanh hơn, từ đó sẽ phản ứng tốt hơn với những biến hóa của thị trường so với những doanh nghiệp ngoại có đầu não ở quốc tế. Trên tổng thể, những lợi thế trên chỉ phát huy được dựa trên nền tảng là mẫu sản phẩm và dịch vụ phải tương tự so với tên thương hiệu ngoại .

4. Giải pháp 4 : Đón đầu xu thế kinh doanh bán lẻ mới

Omni-channel

Những nhà nghiên cứu toàn cầu đã chỉ ra một vài mô hình đặc thù trong lĩnh vực bán lẻ. Những đặc thù này đã và đang thay đổi diện mạo ngành bán lẻ. Đồng thời, nó tạo nên những sức bật để doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng và vươn lên cạnh tranh với các ông lớn.

Theo đó, có ba hướng tăng trưởng chính yếu mà doanh nghiệp kinh doanh nhỏ Việt hoàn toàn có thể điều tra và nghiên cứu và vận dụng :
Thứ nhất : Môi trường trực tuyến. Hiếm ai hoàn toàn có thể tưởng tượng được rằng từ một doanh nghiệp nhỏ bé, giờ Amazon đã vươn mình trở thành nhà kinh doanh bán lẻ số 1 quốc tế với mức tăng trưởng thần diệu với doanh thu lên tới 74 tỷ USD ( năm 2013 ). Trong khi những tên thương hiệu kinh doanh bán lẻ khổng lồ một thời như K-Mart, Sears v.v… gặp khó khăn vất vả thì Amazon thống lĩnh thị trường kinh doanh bán lẻ trực tuyến, từ một nhà sách lớn nhất quốc tế, giờ trở thành một nhà kinh doanh nhỏ lớn nhất trên mạng internet. Môi trường trực tuyến là thời cơ để những doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể khai thác một cách mưu trí nhằm mục đích cạnh tranh đối đầu với những ông lớn .

Thứ hai: Thu hẹp định vị. Có rất nhiều chuỗi bán lẻ bán nhiều thứ. Tuy nhiên, những thương hiệu bán lẻ ra đời sau thành công và tồn tại bên cạnh các ông lớn đều biết thu hẹp định vị của mình để có thể mang nét cá tính riêng và ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Target phát triển với chiến lược “Rẻ nhưng chất” (Cheap but Chic) và sống khỏe bên cạnh ông lớn Walmart. Stop&Shop tập trung vào những mặt hàng thiết yếu. Ngay cả trên môi trường online, nhiều ông lớn bắt chước mô hình của Amazon nhưng không thành công. Trong khi đó, thương hiệu biết định vị hẹp như Zappos lại thành công do chỉ tập trung vào mặt hàng giày.

thuong mai dien tu 2

Thứ ba : Có loại sản phẩm độc quyền. Nhà kinh doanh nhỏ nào có năng lực sản xuất hoặc độc quyền phân phối những tên thương hiệu độc lập, được người tiêu dùng đồng ý, chuỗi kinh doanh nhỏ đó sẽ có trong tay mình lợi thế lớn. Chuỗi kinh doanh nhỏ Sears từng gặp khó khăn vất vả trước khi được bán độc quyền 1 số ít loại sản phẩm như Bộ dụng cụ Craftsman, pin DieHard, xe đạp điện Free Spirit, quần áo Rebucks v.v…
Độ lớn của một vương quốc, ngoài số lượng về mặt địa lý còn biểu lộ trong kinh tế tài chính, đó là độ bao trùm của sản phẩm & hàng hóa vương quốc đó. Mỗi doanh nghiệp kinh doanh nhỏ sẽ phải lựa chọn cho mình một hướng đi tương thích để hoàn toàn có thể sống sót và tăng trưởng bên cạnh sự đổ xô ngày một nhiều với mức độ cạnh tranh đối đầu ngày một nóng bức của những ông lớn quốc tế. Bởi sự tồn vong của những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ tên thương hiệu Việt có quan hệ mật thiết đến sự bảo vệ tên thương hiệu Việt trên mặt trận kinh tế tài chính .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *