Năm giàu nhanh của môi giới chứng khoán

Trong cơn say chứng khoán năm 2021, môi giới là những người hưởng lợi tiên phong và cũng là đối tượng người dùng ” hứng ” trước hết những cơn khó chịu của nhà đầu tư .5 năm trong nghề môi giới, chưa khi nào hai thái cực cảm hứng của Thùy Dương ( 28 tuổi ) bị đẩy lên cao như năm nay. Cô khởi đầu làm môi giới chứng khoán từ năm năm nay. Học kế toán nhưng cô rẽ hướng làm chứng khoán ngay khi ra trường vì lời dụ ” ngành này về sau sẽ giàu ” của cô bạn thân .Sau 5 năm, Dương tự thấy ” mình giàu thật ” khi sở hữu tài sản 10 số lượng, nhất là khi nó không phải quy trình tích góp dần mà hàng loạt chỉ đến trong năm nay, năm mà cô ví là ” điên rồ ” của thị trường .

Nếu để chọn một trong những điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế có phần kém sắc của năm nay, đó phải là chứng khoán. Đầu năm 2020, khi đại dịch lần đầu xuất hiện, VN-Index lao dốc từ ngưỡng gần 1.000 điểm về đáy 650 điểm chỉ trong một tháng, và chỉ phục hồi vào cuối năm khi đại dịch được kiểm soát. Năm nay, đòn giáng từ Covid-19 đến kinh tế còn nặng hơn, kinh tế lần đầu tăng trưởng âm trong quý III, đợt bùng phát thứ tư có mức độ lớn hơn cả ba lần trước cộng lại nhưng chứng khoán vẫn lập kỷ lục.

Đồ thị của thị trường theo tháng trong năm nay chỉ ghi nhận hai cây nến đỏ, còn lại là mười cây nến xanh. VN-Index lần đầu vượt ngưỡng 1.500 điểm, thanh khoản những phiên cao nhất tới 2 tỷ USD, còn số lượng thông tin tài khoản mở mới có tháng tới 200.000. Những môi giới chứng khoán như Dương là người được hưởng lợi tiên phong từ sự tăng cường này của thị trường .Môi giới được ví như ” sợi dây ” nối nhà góp vốn đầu tư với thị trường và công ty chứng khoán. Từ khi mở thông tin tài khoản chứng khoán, người mua đã có một môi giới tương hỗ. Họ hoàn toàn có thể chọn sự tư vấn từ những người như Dương, hoặc tự góp vốn đầu tư. Nhưng năm nay, khi phần lớn nhà đầu tư mới tham gia thị trường là F0 – những người chưa có kinh nghiệm tay nghề, môi giới thao tác không xuể .Khách hàng giao dịch trên sàn một công ty chứng khoán tại TP HCM, tháng 3/2021. Ảnh: Quỳnh TrầnKhách hàng thanh toán giao dịch trên sàn một công ty chứng khoán tại TP TP HCM, tháng 3/2021. Ảnh : Quỳnh TrầnSố lượng thông tin tài khoản người mua do những môi giới quản trị tăng vọt từ cuối năm 2020 và lê dài đến cuối năm 2021. Trước đây, có tháng họ phải chạy ngược chạy xuôi, thậm chí còn là nhờ cả người thân trong gia đình để bảo vệ đủ chỉ tiêu thì năm nay, khách tự tìm đến .Với mỗi môi giới, nguồn thu chính là phần phí thanh toán giao dịch của người mua được công ty chia lại. Nhờ lượng khách quản trị tăng vọt, giá trị thanh toán giao dịch của Dương theo đó cũng tăng đột biến, có tháng ghi nhận tăng trưởng bằng lần. Chỉ riêng khoản này, thu nhập của Dương có tháng lên tới cả trăm triệu đồng .Nhưng đó chưa phải toàn bộ. Nhiều khoản thu nhập ” không tên ” cũng Open trong năm vừa mới qua khi có khách đòi trả phí tư vấn riêng để Dương hoàn toàn có thể vấn đáp thắc mắc của họ bất kể thời hạn nào, để tham gia những nhóm tư vấn VIP. Khách hàng cũng gửi quà cảm ơn khi Dương tư vấn cho họ những mã CP có doanh thu cao .Công việc nhiều không đếm xuể, điện thoại thông minh khi nào cũng trong trạng thái trực chờ đổ chuông nhưng đổi lại, thu nhập của cô tăng theo cấp số nhân so với chỉ cách đây một năm .” Chúng ta hay nói đầu tư và chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế tài chính, đó là trong trạng thái thông thường. Còn trong quá trình không bình thường như vừa mới qua, chứng khoán là hàn thử biểu của tiền rẻ, bộc lộ của việc bơm tiền ra dư thừa như thế nào “, tiến sỹ Quách Mạnh Hào, Giảng viên ngành kinh tế tài chính – ngân hàng nhà nước tại Đại học Lincoln ( Anh ), nhận xét .Thực tế, những gì diễn ra với Dương cũng là bức tranh chung của nghề môi giới chứng khoán năm nay. Dù là người mới hay những người có thâm niên, thu nhập trong năm vừa mới qua cũng đều tăng vọt, nhờ lượng tiền mới ồ ạt đổ vào .

Xem thêm  Câu nói Hay về phụ nữ Kinh Doanh ❤️ [Buôn Bán - Khởi Nghiệp] - Như Quỳnh

Nhưng không phải mọi chuyện đều là “màu hồng”.

Hoàng Nam, môi giới gắn bó hơn 7 năm với thị trường, thừa nhận, sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường cũng khiến những ” mặt tối ” của nghề môi giới lộ rõ hơn .

Vì thu nhập chính gắn liền với giá trị giao dịch, liên quan tới tần suất mua – bán của khách hàng, không ít môi giới tìm mọi cách để khách hàng giao dịch thật nhiều. Thời gian đầu tư với khung trung hạn trở nên ít dần, thay vào đó là đánh “T+”. Khách hàng mới lãi vài phần trăm nhưng được tư vấn chốt lời ngay để quay sang mua mã khác. Hoặc khi thị trường nổi sóng với nhóm nào đó, khách hàng được tư vấn bán ngay các mã cũ để mua đuổi theo.

Còn với góc nhìn góp vốn đầu tư, Hoàng Nam cũng trải qua không ít chuyện ” dở khóc, dở cười “, dù việc này theo anh là chính đáng .Giai đoạn đầu năm, khi những mã bluechip dẫn dắt thị trường, Nam, với chiêu thức góp vốn đầu tư dựa trên yếu tố cơ bản, trở thành ” thần tượng ” của gần 1.000 nhà đầu tư trong nhóm anh quản trị. Mỗi lời đánh giá và nhận định được cả nhóm hưởng ứng. Mọi người đều tin vào dự báo của Nam, nhiều nhà đầu tư gọi anh là ” bậc thầy “, là ” chuyên viên ” .Nhưng đến quá trình nửa sau, khi thị trường phân hóa mạnh, VN-Index vẫn tăng nhưng người làm chủ game show là nhóm mid-cap, penny, mọi thứ hòn đảo chiều. Nhiều mã Nam khuyến nghị không tăng, hoặc biên độ nhã nhặn, trong khi nhiều mã cảnh báo nhắc nhở lại tăng tính bằng lần. Nhiều con sóng bị bỏ lỡ khiến nhà góp vốn đầu tư mất kiên trì, tức giận .Dương, nữ môi giới 28 tuổi, cũng gặp những yếu tố tương tự như. Khi tư vấn không đúng nhóm CP đang tăng nóng, có nhà góp vốn đầu tư tức giận đã đến công ty cô thao tác, đòi gặp giám đốc để ý kiến đề nghị đuổi việc. Có người gọi điện mắng cả giờ đồng hồ đeo tay, nói cô ” kém năng lượng, thiếu kiến thức và kỹ năng “. Nhiều hôm quá áp lực đè nén, Dương phải tắt điện thoại thông minh, trốn vào Tolet ngồi khóc .Nhưng chuyện ” dở khóc, dở cười ” vẫn chưa hết. Hệ thống thanh toán giao dịch bị lỗi, lệnh đặt không khớp, môi giới là người tiên phong bị chửi. Khách hàng chốt lời lãi nhưng CP sau đó còn tăng tiếp, người tư vấn cũng bị mắng. Nhiều nhà đầu tư thấy số điện thoại cảm ứng của Dương trên website công ty, gọi hỏi chuyện gần hai giờ, khi cô cáo bận, họ nói không nhiệt tình, sẽ không khi nào mở thông tin tài khoản chỗ cô .Dù vậy, những lời phàn nàn, theo Dương, là ” mức giá ” không cao nếu so với thu nhập tăng bằng lần trong năm qua. ” Môi giới cũng như nhiều nghề dịch vụ khác, phải cố gắng nỗ lực chiều lòng tổng thể. Nhà góp vốn đầu tư trả phí tư vấn, phí thanh toán giao dịch, họ yên cầu doanh thu là nhu yếu chính đáng “, Dương san sẻ .Diễn biến VN-Index trong năm 2021. Ảnh: Trading ViewDiễn biến VN-Index trong năm 2021. Ảnh : Trading View

Xem thêm  Ladi Page: Khám phá Công Cụ Thiết Kế Trang Landing Page Hiệu Quả

Những diễn biến này không chỉ xảy ra với môi giới, ngay cả giám đốc kinh doanh của một công ty chứng khoán cũng gặp trường hợp tương tự.

Trong một sự kiện đầu tháng 12, ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm kinh doanh thương mại Công ty chứng khoán KB cho biết, ba tháng trở lại đây khối kinh doanh thương mại của công ty này đã mất khách tương đối nhiều .Sáu tháng đầu năm, nhóm VN30 tăng rất tốt, ông thường tư vấn khách góp vốn đầu tư vào những mã đó. Nhưng ba tháng vừa mới qua, nhóm CP vốn hoá nhỏ, trung bình tăng mạnh không có điểm dừng, nhiều mã âm vốn chủ sở hữu nhưng thị giá tăng 10-20 lần kích thích lòng tham lớn của nhà đầu tư .” Câu chuyện rõ ràng có rủi ro đáng tiếc nên tôi không hề tư vấn cho khách mua những mã như vậy “, ông Nhân nói. Nhưng điều này khiến nhiều người mua không bằng lòng và bỏ đi .” Không thể nào tư vấn những mã mà nội tại doanh nghiệp không có gì cả nhưng giá CP vẫn tăng ầm ầm. Suốt 2-3 tháng vừa qua những chuyên viên như tôi đều góp vốn đầu tư doanh thu không hiệu suất cao bằng những nhà đầu tư mới trong quá trình thị trường tăng trưởng như vừa qua “, ông san sẻ .

Theo ông, bản chất những người trẻ tham gia đầu tư muốn làm giàu nhanh, và còn nhiều thời gian phía trước để họ có thể làm lại từ đầu nếu thất bại. Vì vậy, khẩu vị rủi ro của họ rất lớn.

Xem thêm  Trải nghiệm khách hàng là gì? 5 Cách tăng trải nghiệm khách hàng

Xem thêm: Khái niệm, đặc điểm và vai trò của thuế giá trị gia tăng

” Ở những chu kỳ luân hồi tiền nhiều làm chủ thị trường, nhà đầu tư thường tham lam hơn. Quan điểm theo kinh tế tài chính hành vi là nhà đầu tư thường quên bài học kinh nghiệm quá khứ rất nhanh. Nhưng với những nhà đầu tư mới còn chưa từng trải qua những quá trình khó khăn vất vả của thị trường, quả thực họ không có gì để quên, để sợ “, tiến sỹ Quách Mạnh Hào lý giải .

Minh Sơn

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *