“Mổ xẻ” đối thủ cạnh tranh Alibaba và Amazon

Chắc hẳn bất kể ai cũng đều biết đến Alibaba. com và Amazon. com bởi đây là hai trang thương mại điện tử lớn nhất quốc tế lúc bấy giờ. Tuy nhiên thì cũng có rất nhiều hiểu nhầm khi mọi người thường đánh đồng và xem chúng như là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu “ không đội trời chung ”. Mặc dù là một “ đồng đẳng ” Thương mại điện tử khổng lồ nhưng Alibaba và Amazon lại có rất nhiều điểm độc lạ. Vậy chúng thực sự là quân địch hay toàn bộ chỉ là phóng đại ?

“Mổ xẻ” Alibaba và Amazon: Kẻ thù thực sự hay phóng đại

Hình 1 : “ Mổ xẻ ” Alibaba và Amazon : Kẻ thù thực sự hay phóng đại

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng mổ xẻ và so sánh hai trang thương mại điện tử hàng đầu này trên nhiều khía cạnh khác nhau để tìm ra câu trả lời thích đáng xem chúng là đối thủ cạnh tranh thực sự hay chỉ là phóng đại thôi nhé!

Lịch sử hình thành, phát triển và vị trí hiện tại

Hầu hết những fan hâm mộ đều đã quen thuộc với lịch sử dân tộc của Amazon. Vào giữa những năm 90, Jeff Bezos đã xây dựng trang thương mại điện tử này, mở màn bằng việc tập trung chuyên sâu trọn vẹn vào mẫu sản phẩm sách. Sau nhiều năm tăng trưởng và lan rộng ra thì cho đến nay, Amazon đã thực sự trở thành một trong những “ người khổng lồ ”, là một trong những nhà kinh doanh nhỏ trực tuyến lớn nhất ở Bắc Mỹ và được biết đến trên toàn quốc tế .

“Mổ xẻ” Alibaba và Amazon: Kẻ thù thực sự hay phóng đại 1

Hình 2 : Alibaba và Amazon sinh ra như thế nào ?

Trong khi đó, “đối thủ cạnh tranh” Alibaba được thành lập tại Trung Quốc bởi Jack Ma vào năm 1999. Jack Ma là một người không hề am hiểu về công nghệ và kinh doanh. Ông là một giáo viên tiếng Anh, đã từng thất bại ở cả hai dự án kinh doanh của mình. Nhưng bất chấp mọi khó khăn, thử thách và sự thất bại đó, ông đã quyên tiền từ gia đình, bạn bè và quyết tâm khởi nghiệp lại từ đầu với trang thương mại điện tử Alibaba.com – một cổng thông tin B2B giúp kết nối các doanh nghiệp phương Tây với các nhà sản xuất tại Trung Quốc. Kể từ đó, công ty đã dần phát triển và trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới (đo bằng cả doanh thu và giá trị công ty).   Xem thêm: thiết kế web thanh hóa thiết kế website bán điện thoại  

Triết lý kinh doanh

Triết lý kinh doanh thương mại là yếu tố vô cùng thiết yếu so với bất kỳ doanh nghiệp nào, biểu lộ tiềm năng, xu thế hoạt động giải trí trong suốt quy trình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp đó. Chỉ cần so sánh yếu tố này, tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể phát hiện ra những điểm độc lạ giữa Alibaba và Amazon khiến chúng không hẳn đã là những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của nhau. Mục tiêu vĩnh viễn của Jeff Bezos là thiết kế xây dựng công ty trở thành một TT người mua lớn nhất trên quốc tế. Chính hiệu quả hiện này cũng đã biểu lộ được điều đó, khi mà Amazon đã thực sự tăng trưởng một cách can đảm và mạnh mẽ, từ Chi tiêu, chủ trương giao nhận hàng đến hoạt động giải trí tương hỗ người mua đều vô cùng ấn tượng .

Alibaba và Amazon: đối thủ cạnh tranh hay phóng đại?

Hình 3: Alibaba và Amazon: đối thủ cạnh tranh hay phóng đại?

Trong khi đó thì Jack Ma cùng với Alibaba lại có một trọng tâm trọn vẹn khác. Trong cáo bạch IPO, ông đã san sẻ : “ Định hướng của chúng tôi rất đơn thuần : Chúng tôi muốn giúp những doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng bằng việc xử lý yếu tố của họ trải qua công nghệ tiên tiến Internet. Chúng tôi chiến đấu cho những “ chàng trai nhỏ bé ”. Kể từ khi xây dựng vào năm 1999, chúng tôi đã giúp hàng triệu doanh nghiệp nhỏ vươn đến được một tương lai tươi tắn hơn. ”. Mục tiêu của Alibaba là giúp những doanh nghiệp nhỏ, hoàn toàn có thể thấy là trọn vẹn trái ngược với mục tiêu của ” đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ” Amazon là hướng đến người mua. Nếu như Amazon “ đấu tranh ” để giành quyền lợi tốt nhất cho người mua thì Alibaba lại làm điều đó vì những doanh nghiệp trực tuyến nhỏ trên toàn quốc tế .

Mô hình kinh doanh

Alibaba nổi tiếng khắp quốc tế như một cổng thông tin B2B tuyệt vời, nhưng đó lại không phải là nguyên do khiến cho nó được nhiều người biết đến như lúc bấy giờ. Taobao, nơi mà Alibaba thực sự tìm kiếm doanh thu và làm giàu cho thương mại điện tử Trung Quốc mới chính là yếu tố quyết định hành động đến sự thành công xuất sắc .

“Mổ xẻ” Alibaba và Amazon: Kẻ thù thực sự hay phóng đại 4

Hình 4 : Alibaba
Taobao là bộ phận kinh doanh thương mại hầu hết của Alibaba, chiếm đến hơn 80 % lệch giá, gồm có hai thuộc tính chính : – Thứ nhất là Taobao Marketplace ( tựa như như eBay ), được cho phép người tiêu dùng và những doanh nghiệp nhỏ đưa sản phẩm & hàng hóa của mình ra để mua và bán. – Thứ hai là Taobao Mall ( giống như Amazon ), là một nền tảng B2C, được cho phép những doanh nghiệp lớn thiết kế xây dựng tên thương hiệu, tiếp xúc và bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Hiện nay, xét trong nghành nghề dịch vụ thương mại điện tử tại Trung Quốc thì hoạt động giải trí bán hàng trên chợ Taobao đã chiếm đến hơn 80 % của tổng thể những thanh toán giao dịch mua và bán trực tuyến. Điều quan trọng cần quan tâm là Alibaba chỉ tạo thuận tiện cho những thanh toán giao dịch giữa người mua và người bán. Họ triển khai hoạt động giải trí quản trị thị trường và nhận những khoản hoa hồng nhỏ chứ không hề giữ – bán bất kỳ một sản phẩm & hàng hóa nào của chính mình .

“Mổ xẻ” Alibaba và Amazon: Kẻ thù thực sự hay phóng đại 5

Hình 5 : Amazon

Xem thêm: Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp Báo giá thiết kế web Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong thương mại điện tử như thế nào?   Với “đối thủ cạnh tranh” Amazon thì lại khác, họ tham gia trên cả hai thị trường. Truy cập vào Amazon.com, bạn không chỉ có thể tìm thấy hàng ngàn sản phẩm được cung cấp bởi các doanh nghiệp thuộc bên thứ ba mà còn có thể tìm thấy cả những sản phẩm được cung cấp trực tiếp bởi chính nó. Do đó mà trong rất nhiều trường hợp, Amazon dường như đang cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp cùng những ai đang sử dụng nền tảng trang thương mại điện tử của họ để bán hàng.   Tiếp tục mổ xẻ hai đối thủ cạnh tranh này trên một số khía cạnh khác tại đây.

( Tổng hợp từ www.ecommercefuel.com )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *