Mô hình con dơi là gì? Đặc điểm nhận hàng & cách giao dịch

Mô hình con dơi được đánh giá có tính ứng dụng rộng rãi đối với mọi loại tài sản trên nhiều khung thời gian khác nhau. Cho nên được sử dụng nhiều nhất trong nhóm mô hình giá Harmonic. Để giúp mọi người hiểu rõ mô hình con dơi là gì, sau đây Tradervn sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về bat pattern, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch.

Mô hình con dơi là gì?

Mô hình con dơi (Bat Pattern) là một dạng mô hình giá Harmonic được phát triển bởi Scott Carney. Ông đã đưa ra các thông tin lý luận về mô hình này vào năm 2001 trong cuốn sách “Harmonic Trading”.

Bản chất quy mô giá con dơi được nghiên cứu và phân tích từ Gartley nguyên thủy. Mô hình giá này cũng giống với Gartley, đặc biệt quan trọng là điểm D không vượt quá điểm X. Khi Open quy mô Bat Pattern cho thấy sự tiếp nối của khuynh hướng bắt đầu .

mo hinh gia con doi

Chiến lược thanh toán giao dịch với quy mô con dơi hoàn toàn có thể vận dụng trong mọi khung thời hạn. Tuy nhiên, theo những trader chuyên nghiệp thì quy mô này rất ít khi Open ở những khung thời hạn nhỏ. Do đó, trader cần lựa chọn thời hạn phân tích hợp lý .

Đặc điểm nhận dạng Bat Pattern

Bat Pattern được cấu trúc từ điểm là X, A, B, C, D. Các điểm này khi nối với nhau sẽ tạo nên 4 đợt sóng lần lượt là XA, AB, BC, CD. Trong đó :

 • AB và CD sẽ có hướng hoạt động cùng chiều nhau .
 • XA và BC cùng chiều nhau và vận động và di chuyển ngược hướng với AB, CD .

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể dựa theo chiều hoạt động của XA và BC để xác lập hướng đi của thị trường khi quy mô kết thúc .
Tương tự như những mọi quy mô giá khác, Bat Pattern cũng có hai dạng khác nhau là quy mô con dơi tăng giá ( Bullish Bat ) và quy mô con dơi giảm giá ( Bearish Bat ). Cách nhận diện từng quy mô này như sau :

Xem thêm  Social trading là gì? Có nên đầu tư hay không? - https://wikifin.net

– Đặc điểm nhận dạng của mô hình Bullish Bat

 • Cạnh XA theo khunh hướng tăng từ X đến A
 • Cạnh AB theo khunh hướng giảm từ A về B
 • Cạnh BC tạo sóng tăng hướng từ B đến C tuy nhiên điểm C thấp hơn A
 • Cạnh CD sẽ có khunh hướng giảm từ C đến D đồng thời điểm D không thấp hơn X .
 • Sau khi thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo trên và phân phối đủ những quy tắc về tỷ suất Fibonacci, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực thi lệnh Buy tại điểm D .

mo hinh con doi

– Đặc điểm nhận dạng của mô hình Bearish Bat

 • Cạnh XA giảm theo chiều từ X đến A .
 • Cạnh AB tạo sóng tăng giá từ A đến B
 • Cạnh BC tạo sóng giảm từ B đến C nhưng điểm C không thấp hơn A ,
 • Cạnh CD tạo sóng tăng từ C đến D nhưng điểm D không được cao hơn điểm X .
 • Nếu đã thỏa mãn nhu cầu những điều kiện kèm theo trên và đạt tiêu chuẩn tỷ suất Fibonacci, nhà đầu tư hoàn toàn có thể triển khai đặt lệnh Sell tại điểm D .

Tỷ lệ Fibonacci trong mô hình con dơi

Với toàn bộ những quy mô giá của Harmonic đều phải tuân thủ theo nguyên tắc tỷ suất Fibonacci. Đối với mẫu hình thanh toán giao dịch con dơi những nhà đầu tư cần ghi nhớ quy tắc sau :

 • Đoạn XA không có quy tắc đơn cử dù đang trong quy trình tiến độ tăng giá hay giảm giá .
 • Đoạn AB sẽ là kiểm soát và điều chỉnh của XA về mức thoái lui từ 0.382 đến 0.5
 • BC là kiểm soát và điều chỉnh của AB về có mức thoái lui từ 0.382 đến 0.886
 • CD là đoạn lan rộng ra của AB sẽ tuân thủ mức Fibonacci từ 1.618 đến 2.618 .
 • Khi XA điều chỉnh về CD sẽ có mức thoái lui về 0.886.

Thông thường trong Bat pattern những nhà đầu tư sẽ thấy đoạn AB nông hơn quy mô gốc Gartley. Nguyên nhân vì đoạn AB của Bat Pattern chỉ được thoái lui so với XA bằng 0.5, còn quy mô gốc hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh đến 0.618 .
Mô hình được coi là hợp lệ khi D thoái lui về tỷ suất 0.886 so với XA hoặc lan rộng ra từ 1.618 đến 2.618 so với AB. Nếu không phải là số lượng đúng mực cũng cần xác lập được giá trị giao động và chênh lệch không đáng kể .

Xem thêm  USDT-ERC20 là gì? Cách phân biệt các loại USDT và Lưu ý quan trọng bạn nên biết!

Cách giao dịch với mô hình con dơi

Sau khi nắm được đặc thù quy mô và nguyên tắc Fibonacci vận dụng cho quy mô con dơi, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng cho mình kế hoạch tương thích. Cách thanh toán giao dịch thông dụng mà những nhà đầu tư thường vận dụng như sau :

Bước 1: Xác định mô hình

Mô hình Bat Pattern sẽ được tạo từ 5 điểm X, A, B, C, D. Tùy thuộc vào dịch chuyển thiên nhiên và môi trường giá sẽ tạo nên hình W hoặc M. Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú ý quan tâm những điểm sau :

 • Điểm D của quy mô sẽ cao hơn điểm X và điểm A sẽ cao hơn điểm C khi ở trạng thái Bullish Bat .
 • Điểm X cao hơn điểm D và điểm C sẽ cao hơn điểm A khi quy mô ở trạng thái Bearish Bat .

Lúc này hình thái giá Open hoàn toàn có thể là quy mô gốc Gartley hoặc quy mô con dơi. Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn nếu B nông và ở nửa trên so với XA, năng lực cao đang Open quy mô con dơi. Để xác lập đúng mực, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực thi thống kê giám sát những tỷ suất Fibonacci .

Bước 2: Đo lường tỷ lệ Fibonacci

Fibonacci là công cụ không hề thiếu khi thanh toán giao dịch với quy mô giá. Theo đó, bạn cần đo những thông số kỹ thuật theo tỷ suất Fibonacci ở trên. Dựa vào những thông số kỹ thuật này nhà đầu tư sẽ biết được đây có phải là quy mô con dơi hay không để vào lệnh .

Xem thêm  Ellipsis (EPS) là gì? Chi tiết bản Fork Curve Finance & EPS Coin

Bước 3: Thực hiện giao dịch

Nếu tỷ suất Fibonacci và hình thái giá hợp lệ thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể khởi đầu thanh toán giao dịch. Cụ thể như sau :

+ Vào lệnh

Điểm vào lệnh tốt nhất là tại điểm D khi quy mô con dơi đã triển khai xong .

 • Đối với quy mô Bullish Bat, ngay khi Open điểm D nhà đầu tư triển khai đặt lệnh Buy .
 • trái lại nếu là Bearish Bat tại điểm D nhà đầu tư hoàn toàn có thể xem xét đặt lệnh Sell .

Để tín hiệu đạt độ an toàn và đáng tin cậy cao hơn, sau khi D Open, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chờ đón sự Open của quy mô nến hòn đảo chiều. Lệnh sẽ được đặt tại điểm quy mô nến hòn đảo chiều Open .

+ Chốt lời – Cắt lỗ

Điểm cắt lỗ tương thích nhất là trên điểm X khi quy mô ở trạng thái

 • Đối với Bearish Bat điểm cắt lỗ tương thích nhất là trên điểm X .
 • Đối với quy mô Bullish Bat nhà góp vốn đầu tư nên đặt cắt lỗ dưới điểm X .

cach giao dich voi mo hinh con doi

Điểm chốt lời sẽ linh động hơn tùy theo kỳ vọng của nhà đầu tư. Theo đó :

Ngoài ra, nếu muốn bảo đảm an toàn hơn thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể tích hợp chốt lời từng phần tích hợp với lệnh trailing stop .

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung và cách thức giao dịch của mô hình con dơi. Tuy nhiên để nhận diện chính xác mô hình nhà đầu tư cần có nhiều thời gian tìm kiếm thông tin và thực hành nhiều hơn. Chúc các nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn!

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *