Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn? 9 bước mở cửa hàng mini

Nguồn vốn đầu tư luôn là nỗi lo lớn nhất khi bắt đầu khởi nghiệp. Vậy theo bạn mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn là đủ? Và phải chuẩn bị những gì? Hãy bỏ túi một số kinh nghiệm dưới đây để khai trương thuận lợi nhé!

1. Cơ hội và khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa nhỏ

Một số người vướng mắc : “ Tôi muốn mở shop tạp hóa nhưng ẩm thực ăn uống, shop thuận tiện mọc đầy rẫy, liệu còn thời cơ tăng trưởng không ? ”. Thực tế, đúng là bạn sẽ phải cạnh tranh đối đầu với nhiều quy mô khác nhau, nhưng vẫn có tiềm năng tăng trưởng. Dưới đây là những thử thách và thời cơ mà bạn cần xem xét trước khi quyết định hành động mở tiệm tạp hóa trong năm 2020 .

1.1. Thách thức và khó khăn

1.1.1. Cần nhập một lượng lớn hàng hóa

Bạn cần phải liệt kê thật đầy đủ và chi tiết tên hàng và số lượng cần nhập. Ít nhất là trong 1 tháng đầu cần có để đáp ứng nhu cầu của người dân trong khi vực. Để có danh sách này, bạn có thể tham khảo danh mục sản phẩm ở đại lý nhập hàng hoặc dựa theo kinh nghiệm sử dụng và mua hàng tạp hóa của mình.

1.1.2. Vốn đầu tư khá lớn

Giá trị của mỗi món hàng không cao nhưng để nhập đủ sản phẩm & hàng hóa cho những ngày đầu mới mở tiệm, bạn cần có một số ít vốn đủ. Và số tiền đó không hề nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để bạn xử lý yếu tố về vốn của mình như vay người thân trong gia đình hoặc chọn nguồn nhập hàng có tương hỗ vay vốn .

1.1.3. Tìm đúng nguồn hàng có giá hợp lý và ưu đãi tốt

Sẽ thật sự là thử thách nếu bạn mở tiệm tạp hóa nhỏ mà không tìm được nguồn hàng tương thích. Nguồn nhập hàng thì nhiều nhưng đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Thời gian đầu, tốt nhất là bạn nên đặt hàng từ nhiều nguồn để tổng hợp và chọn 2 – 3 nguồn hàng tốt nhất .

Tạp hóa online và tạp hóa truyền thống

Có 3 tiêu chuẩn quan trọng nhất để chọn nguồn hàng đó là :

 • Giá hàng hóa
 • Số lượng và chất lượng chương trình ưu đãi ở nguồn nhập hàng
 • Dịch vụ vận chuyển hàng

1.1.4. Thiếu kinh nghiệm quản lý và bán hàng hiện đại

Giờ đây không riêng gì nhà hàng, shop tiện nghi cần có mạng lưới hệ thống quản trị và bán hàng mưu trí mà chủ tiệm tạp hóa cũng cần phải update cho mình kỹ năng và kiến thức này. Đây là cách để bạn lôi cuốn người mua về với tiệm của mình, cung ứng cho người mua những dịch vụ tốt nhất .

1.1.5. Đối thủ cạnh tranh nặng ký là siêu thị và cửa hàng tiện lợi

Nhất là chuỗi tên thương hiệu shop thuận tiện sinh ra ngày càng nhiều hơn và được nhóm người mua trẻ yêu dấu hơn. Làm thế nào để lôi cuốn nhóm người mua lý tưởng là những bạn trẻ trở lại với tiệm tạp hóa của bạn cũng là thử thách thật sự lớn .Một trong số những việc bạn phải làm tiên phong là tân tiến hóa shop của mình, dành cho họ khoảng trống và thưởng thức shopping tốt hơn. Có thể là quầy kệ đẹp hơn, dễ lựa chọn hàng. Cũng hoàn toàn có thể là tăng thêm phương pháp giao dịch thanh toán không chỉ bằng tiền mặt mà còn thanh toán giao dịch qua ví điện tử, giao dịch thanh toán giao dịch chuyển tiền .

1.2. Cơ hội

 • Hình thức kinh doanh an toàn, dễ thực hiện
 • Nhu cầu mua hàng tạp hóa không giảm
 • Phù hợp phát triển ở cả khu vực nông thôn lẫn thành thị
 • Có nhiều nguồn hàng để lựa chọn
 • Nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước

2. Mở cửa hàng tạp hóa nhỏ cần bao nhiêu vốn?

Rất khó để vấn đáp đúng chuẩn mở shop tạp hóa quy mô nhỏ cần bao nhiêu vốn ? Số vốn tối thiểu bạn cần chuẩn bị sẵn sàng còn phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như : Khu vực mở tiệm tạp hóa ( nông thôn / thành phố / tại nhà, mặt tiền / trong ngõ ), đối tượng người tiêu dùng người mua, năng lực kinh tế tài chính, … Thông thường, với diện tích quy hoạnh nhỏ từ 30 – 50 mét vuông thì bạn cần số vốn tối thiểu 200 triệu đồng để setup và quản lý và vận hành .

Chi phí mở cửa hàng tạp hóa cơ bản được ước tính như sau:

 • Chi phí thuê mặt bằng: Nếu không có sẵn mặt phẳng thì giá thuê sẽ từ 5 – 15 triệu / tháng. Mở gần tòa nhà ở hay mặt đường lớn giá hoàn toàn có thể lên tới 20 – 30 triệu / tháng .
 • Đầu tư nguồn hàng: Khoảng 100 – 250 triệu. Số tiền này bạn tùy vào loại sản phẩm & hàng hóa bạn chọn ( tầm trung / hạng sang / nhập khẩu ). Nếu bạn tìm được nguồn đặt hàng giá tốt như trên ứng dụng VinShop ví dụ điển hình, bạn sẽ được tiếp cận trực tiếp với rất nhiều đơn vị sản xuất, nhập hàng phong phú với giá tốt và nhiều khuyến mại nữa. Bằng cách này bạn sẽ tối ưu tiền vốn nguồn hàng khởi đầu của mình .
 • Tiền mua trang thiết bị: 60 – 80 triệu ( giá kệ, máy tính, ứng dụng bán hàng, máy POS, mạng lưới hệ thống chiếu sáng, camera, tủ đông, … ) .
 • Tiền thuê nhân viên:Cửa hàng tạp hóa minicần 1-2 nhân viên cấp dưới. Mức lương trung bình là khoảng chừng 5 – 7 triệu đồng / người / tháng ( part time / full time ) .
 • Chi phí phát sinh: 20 – 30 triệu ( tổ chức triển khai khai trương mở bán shop, quảng cáo, … ) .

3. 9 bước mở cửa hàng tạp hóa siêu thị mini

3.1. Nghiên cứu thị trường

Trước khi khởi đầu kinh doanh, việc tiên phong cần làm là nghiên cứu và điều tra thị trường. Bạn cần nắm rõ :

 • Mặt hàng, mẫu sản phẩm hay tên thương hiệu nào đang được ưu thích lúc bấy giờ ?
 • Tìm hiểu thị hiếu, nhu yếu người mua .
 • Mức thu nhập và năng lực chi trả của người mua .

Hãy quan sát những shop lân cận xem họ bán gì ? Giá bao nhiêu ? So với giá buôn họ lãi như thế nào ? Tham khảo nhận xét của người dân trong khu vực về thái độ ship hàng, những điểm hạn chế. Đặc biệt, xem đối thủ cạnh tranh thiếu mẫu sản phẩm gì mà người mua cần mình bán cái đó. Từ đó, rút kinh nghiệm tay nghề và lập kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp, cụ thể .

3.2. Chọn vị trí mặt bằng cửa hàng

Đặc trưng của cửa hàng tạp hóa nhỏ là bán các mặt hàng thiết yếu, phục vụ đời sống hàng ngày. Do vậy hãy chọn mặt bằng tại những nơi đông dân cư. Chú ý là càng xa các cửa hàng khác càng tốt.

3.3. Dự tính vốn mở cửa hàng

Khi mở shop tạp hoá, bạn sẽ thấy có rất nhiều khoản phí cần phải góp vốn đầu tư. Chẳng hạn :

 • Tiền thuê mặt phẳng
 • Phí nhập hàng
 • Phí thuê và quản trị nhân viên cấp dưới
 • Tiền sử dụng ứng dụng quản trị và những khoản ngân sách khác .

Do đó, hãy khảo sát trong thực tiễn, so sánh giá kỹ càng. Thậm chí là lên những hội nhóm hay tham vấn kinh nghiệm tay nghề những người đi trước. Lên list chi tiết cụ thể những khuôn khổ để dự trù vốn và tránh tiêu tốn lãng phí. Đồng thời, xem năng lực xoay vòng vốn thế nào cho khả thi .

3.4. Chọn nguồn hàng

Lấy hàng ở đâu rẻ và chất lượng có lẽ rằng là yếu tố khiến người kinh doanh đau đầu. Thời gian đầu bạn hoàn toàn có thể nhập hàng từ đơn vị chức năng sản xuất để được giá sỉ. Đồng thời, nhận trực tiếp những khuyến mại về giá, những chương trình quảng cáo, khuyến mại đơn cử .Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn nguồn hàng từ ẩm thực ăn uống. Không chỉ phong phú sản phẩm & hàng hóa mà bạn còn được giao hàng tận nhà. Ngoài ra, hoàn toàn có thể nhập thêm 1 số ít hàng hạng sang, mỹ phẩm, hàng xách tay để bán. Khi nhập hàng, cần chú trọng số lượng sao cho đủ tiêu chuẩn để hưởng khuyến mại và chiết khấu từ nhà cung ứng .

Và chọn nguồn hàng trực tiếp từ nhà sản xuất bằng cách chọn đặt hàng trên ứng dụng VinShop – Ứng dụng đặt hàng dành cho chủ tiệm tạp hóa thời công nghệ. Với rất nhiều tiện ích được tích hợp như đặt hàng hóa đa dạng, chủ động, linh hoạt hình thức thanh toán, hay sử dụng tính năng 1POS như 1 máy thanh toán thông minh tại cửa hàng, VinShop xứng đáng là ứng dụng mà bạn nên cân nhắc xem xét và sử dụng.

3.5. Các loại giấy tờ cần có

Thủ tục để mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ khá đơn giản. Chỉ cần  các loại giấy tờ sau: 

 • Giấy ý kiến đề nghị ĐK hộ kinh doanh
 • Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực thực thi hiện hành của những cá thể tham gia hộ kinh doanh .
 • Hợp đồng thuê khu vực sản xuất kinh doanh hoặc giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và gia tài gắn liền với đất .

3.6. Dự tính rủi ro

Bạn cần xác lập những rủi ro đáng tiếc sẽ gặp phải khi kinh doanh hàng tạp hóa. Điển hình như : Cháy nổ, thất thoát sản phẩm & hàng hóa, lừa đảo, hàng giả hàng nhái, bán ế ẩm tồn kho, tịch thu vốn chậm, nợ tiền mua hàng do thân quen, trả nhầm tiền cho khách, … Đặc biệt là đừng ôm quá nhiều hàng trong khi chưa biết có bán được không ?Khi tiếp thị của những công ty đến mời chào và đưa ra những tặng thêm mê hoặc, bạn nên nhu yếu để lại hàng mẫu, kiểm tra thông tin tên thương hiệu rồi hẵng quyết định hành động có lấy hay không. Nếu lấy thì lấy vừa đủ để xem thị hiếu người tiêu dùng. Yêu cầu xuất hóa đơn GTGT cho đơn hàng đó. Như thế bạn sẽ tránh được nhập hàng nhanh vội và bị lừa đảo, tồn hàng .Nói chung, shop nào mới mở cũng rất dễ gặp phải những trường hợp này. Do vậy cần dự trù trước để biết cách giải quyết và xử lý hiệu suất cao .

3.7. Mua sắm dụng cụ, thiết bị trang trí cửa hàng

Với một cửa hàng tạp hóa nhỏ, bạn sẽ cần đầu tư các trang thiết bị như:

 • Tủ kệ tọa lạc
 • Tủ lạnh, tủ đông
 • Quầy thu ngân
 • Máy tính cài ứng dụng bán hàng
 • Hệ thống chiếu sáng, camera giám sát .

Để tạo sự độc lạ, nên phong cách thiết kế lại khoảng trống shop sao cho mới lạ. Đi theo lối tối giản nhưng vẫn logic. Các kệ hàng sắp xếp dọc bên trong shop để người mua dễ shopping, lựa chọn. Quầy thu ngân đặt bên ngoài để thuận tiện giao dịch thanh toán và giám sát tổng quan shop. Hoặc cũng hoàn toàn có thể đặt bên trong nếu đã có nhân viên cấp dưới trông coi .

3.8. Nhập hàng và trưng bày hàng hóa

Nhập hàng

Cửa hàng dù nhỏ cũng cần phải có phong phú sản phẩm & hàng hóa. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu thêm thị trường bạn sẽ biết được tùy từng đối tượng người dùng mà nhu yếu shopping khác nhau. Chính vì vậy bạn cần nắm rõ đặc thù, thị hiếu của người mua để lên list mẫu sản phẩm đơn cử. Sau đó mới chọn nhà cung ứng để nhập hàng .Nhập số lượng vừa đủ và dữ gìn và bảo vệ ở nơi khô ráo. Lưu ý kiểm định chất lượng mẫu sản phẩm và có rất đầy đủ giấy ghi nhận, hóa đơn chứng từ. Khi có bất kể yếu tố gì hoàn toàn có thể xử lý nhanh gọn .

Sắp xếp hàng hóa

Hàng hóa sau khi nhập về có tới trăm nghìn món, nhưng khoảng trống thì số lượng giới hạn. Giải pháp là gì ? Hãy sắp xếp sản phẩm & hàng hóa theo những cách sau đây để tối ưu hóa khoảng trống .

 • Sản phẩm hút khách đặt ở nơi dễ nhìn thấy nhất, ngang tầm mắt khách .
 • Đồ ăn nhanh : Bim bim, nước giải khát, bánh mì, bánh ngọt, hoàn toàn có thể đặt cạnh quầy thu ngân dễ lấy và thanh toán giao dịch .
 • Phân chia theo từng quầy hàng : Gia vị, sữa, bánh kẹo, chăm nom cá thể, hàng tiêu dùng, mẹ và bé, …
 • Các mẫu sản phẩm chiếm diện tích quy hoạnh lớn : dầu ăn, bột giặt, nước xả vải, lau sàn, … nên đặt ở phía dưới kệ .
 • Mỗi quầy hàng, loại sản phẩm cần có biển tên, chú thích giá cả .

2.9. Lập kế hoạch quảng cáo tiếp thị và khai trương cửa hàng

Chính bởi việc bạn đang đầu tư mở cửa hàng tạp hóa nhỏ. Cho nên không phải ai cũng biết tới và đến mua. Bạn cần phải lập kế hoạch truyền thông để quảng bá thương hiệu bằng nhiều kênh khác nhau.

 • Lập Fanpage / website cho shop tạp hóa của bạn. Sau đó, update thông tin mở bán khai trương, chương trình tặng thêm, khuyễn mãi thêm loại sản phẩm, Tặng quà .
 • Đăng tin lên những hội nhóm, nhờ bạn hữu san sẻ trên mạng xã hội .
 • Tạo shop trên những sàn thương mại điện tử để tiếp cận nhiều người mua hơn .
 • Livestream trên trang Facebook cá thể để mọi người biết ngày mở bán khai trương và đến ủng hộ
 • Làm biển bảng và đặt tên shop thật ấn tượng. Điều này cũng giúp sales thị trường biết đến shop sớm hơn, hoàn toàn có thể tìm được nguồn hàng nhanh hơn so với thông thường .
 • Nếu có điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể thuê công ty tổ chức triển khai sự kiện hay múa lân để biểu lộ sự chuyên nghiệp .

Như vậy, quy mô này vẫn có thời cơ tăng trưởng trong những năm tới. Với số vốn khoảng chừng 200 – 300 triệu, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể mở một shop tạp hóa nhỏ. Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu thêm những kinh nghiệm tay nghề trên đây và thử vận dụng nhé. Chuẩn bị một kế hoạch chuyên nghiệp và bài bản thì việc kinh doanh sẽ ngày càng thuận phát đấy !

 

Xem thêm bài viết tương quan :Mở shop tạp hóa nhập hàng ở đâu ? Cách nhập hàng tạp hóa giá tốtTạp hóa Online là gì ? Cửa hàng tạp hóa trực tuyến bán gì ? Thanh toán như thế nào ?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *