Mở cửa nền kinh tế với những bước đi cẩn trọng

Trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm có các khu công nghiệp lớn như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ… phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh. Điều này đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Những tác động này được phản ánh qua hàng loạt những điểm tối trong bức tranh kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2021 của Tổng cục Thống kê, nhất là trong quý III/2021.

Theo số liệu được công bố, quý III / 2021, tổng sản phẩm trong nước ước tính giảm 6,17 % so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Cụ thể, GDP quý III của những năm 2017 – 2021 có giá trị lần lượt là 7,43 % ; 6,90 % ; 7,50 % ; 2,79 % và – 6,17 %. Đại địch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng đến hàng loạt những nghành kinh tế nước ta, dẫn chứng là trong mức giảm chung của quý III thì chỉ có khu vực nông, lâm nghiệp và thủy hải sản tăng nhưng cũng chỉ ở mức 1,04 % ; còn lại khu vực công nghiệp và kiến thiết xây dựng giảm 5,02 % ; khu vực dịch vụ giảm 9,28 % .

 

Mở cửa nền kinh tế với những bước đi cẩn trọng

Nguồn : Tổng cục Thống kê

Sự tụt giảm GDP trong quý III đã khiến cho GDP 9 tháng năm 2021 ước tính chỉ tăng 1,42 % so với cùng kỳ năm trước. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy hải sản tăng 2,74 %, góp phần 23,52 % vào mức tăng trưởng chung ; khu vực công nghiệp và thiết kế xây dựng tăng 3,57 %, góp phần 98,53 % ; khu vực dịch vụ giảm 0,69 %, làm giảm 22,05 % .

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn vất vả cho sản xuất công nghiệp. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp quý III / 2021 giảm 3,5 % so với cùng kỳ năm trước, làm cho giá trị tăng thêm ngành công nghiệp 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 4,45 % so với cùng kỳ năm 2020. Dù ngành công nghiệp chế biến, sản xuất vẫn luôn được coi là lực kéo của ngành công nghiệp tuy nhiên cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng tác động của dịch bệnh. Trong quý III ngành công nghiệp chế biến, sản xuất chỉ tăng 6,05 %, thấp hơn nhiều so với những quý trước đó .

Tác động xấu đi của dịch bệnh Covid-19 còn được thấy rõ qua sức khỏe thể chất của doanh nghiệp trong thời hạn qua. Trong 9 tháng năm nay, tổng số doanh nghiệp xây dựng mới đạt 85,5 nghìn doanh nghiệp, với tổng số vốn ĐK là 1.195,8 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động ĐK là 648,8 nghìn lao động, giảm 13,6 % về số doanh nghiệp, giảm 16,3 % về vốn ĐK và giảm 16,6 % về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Quy mô vốn ĐK trung bình một doanh nghiệp xây dựng mới đạt 14 tỷ đồng, giảm 3,1 % ; số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 90,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,3 %. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động giải trí cũng chỉ là 32,3 nghìn doanh nghiệp, giảm 6,6 % so với 9 tháng năm 2020. Trên thực tiễn, do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp ở những địa phương triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 / CT-TTg phải thực thi giải pháp “ 3 tại chỗ ” và “ 1 cung đường, 2 khu vực ” với hiệu suất thao tác chỉ đạt 30 % số lao động, phát sinh hàng trăm tỷ đồng ngân sách để bảo vệ cho hoạt động giải trí sản xuất tại chỗ. Thậm chí có những doanh nghiệp sản xuất phải tạm ngừng hoạt động giải trí do phát sinh những ca F0, kéo theo hàng loạt những yếu tố như giao hàng không đạt quá trình, mất đơn hàng xuất khẩu … Hiện hội đồng doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để hoàn toàn có thể “ trụ vững ” qua quy trình tiến độ khó khăn vất vả này .

Sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng đã và đang ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến hoạt động giải trí thương mại và dịch vụ trong nước. Với sự lây lan nhanh gọn chóng và nguy khốn của dịch Covid-19, thời hạn qua hàng loạt những TT thương mại, shop, cơ sở dịch vụ nhà hàng siêu thị ở nhiều địa phương phải ngừng hoạt động, người dân cắt giảm những ngân sách hoạt động và sinh hoạt không thiết yếu, khiến cho tổng mức kinh doanh nhỏ sản phẩm & hàng hóa và lệch giá dịch vụ tiêu dùng 9 tháng năm 2021 chỉ đạt 3.367,7 nghìn tỷ đồng, giảm 7,1 % so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 8,7 % ( cùng kỳ năm 2020 giảm 5,1 % ). Bên cạnh đó, ngành du lịch vẫn ở trong trạng thái ngừng hoạt động với lượng khách quốc tế đến nước ta trong 9 tháng năm 2021 rất nhã nhặn, đạt 114,5 nghìn lượt người, giảm 97 % so với cùng kỳ năm trước .

Xem thêm  Đầu Tư Tài Chính (Investments) | Tiki

Ảnh hưởng xấu đi của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế Nước Ta còn được phản ánh qua tình hình lao động, việc làm quý III / 2021 và 9 tháng đầu năm. Cụ thể, lao động từ 15 tuổi trở lên đang thao tác trong nền kinh tế trong quý III giảm mạnh so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước với những số lượng lần lượt là 2,4 triệu người và 2,5 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 3,72 % và 4,39 %, tăng cao nhất kể từ quý I / 2020.

Tính chung 9 tháng, lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 49,1 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,91 %. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ước tính là 3,04 % .

Những ảnh hưởng tác động trên của dịch bệnh Covid-19 đến tình hình kinh tế – xã hội cả nước trong quý III là rất đáng lo bởi theo như xu thế những năm, đây là thời kỳ quan trọng cho những nghành, ngành kinh tế tăng cường hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại để đạt tiềm năng đã đề ra cho cả năm .

 

Mở cửa nền kinh tế với những bước đi cẩn trọng 1

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Theo báo cáo giải trình của Ban chỉ huy Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh nước ta cơ bản được trấn áp và có nhiều chuyển biến tích cực với số ca mắc trong hội đồng và số ca tử trận có khunh hướng giảm, tuy nhiên số ca nhiễm mới ghi nhận trong cả nước vẫn khá cao. Do đó, dù nền kinh tế đang bị ảnh hưởng tác động nghiêm trọng nhưng nhà nước Nước Ta vẫn đang rất thận trọng trong việc mở cửa nền kinh tế .

Dưới sự chỉ huy của Thủ tướng nhà nước, tùy vào tình hình dịch bệnh ở mỗi địa phương, Chính quyền những tỉnh, thành phố đã liên tục theo dõi tình hình dịch bệnh và pháp luật từng mô hình dịch vụ kinh doanh thương mại được phép mở cửa hoạt động giải trí trong khung thời hạn được cho phép .

Cụ thể là tại Thành Phố Hà Nội, sau 3 đợt giãn cách và đặc biệt quan trọng sau những đợt xét nghiệm diện rộng, từ ngày 6/9 thành phố đã nhìn nhận, phân loại 3 vùng theo mức độ rủi ro tiềm ẩn và có giải pháp tương thích với từng vùng để bảo vệ vững chãi vùng xanh ”, “ xanh hóa vùng vàng ”, “ thu hẹp vùng đỏ ” để giảm áp lực đè nén phúc lợi, sản xuất và áp lực đè nén lên mạng lưới hệ thống chính quyền sở tại những cấp. Thành phố đồng thời được cho phép mở cửa hoạt động giải trí 1 số ít cơ sở kinh doanh thương mại đơn cử từ ngày 16/9 và kiến thiết xây dựng giải pháp phục sinh sản xuất kinh doanh thương mại sau ngày 21/9 với những bước tiến, chủ trương đơn cử, thận trọng tương thích với diễn tiến tình hình dịch bệnh. Mới đây, ngày 27/9/2021 Thủ tướng có Chỉ đạo mở thêm một số ít hoạt động giải trí thể dục thể thao ngoài trời ( không quá 10 người ), mở cửa TT thương mại, shop may mặc, thời trang hóa mỹ phẩm .

Sau 2 tháng giãn cách xã hội, đến ngày 21/9, map dịch bệnh của Đồng Nai đang dần được “ xanh hóa ”, tình hình dịch bệnh từng bước được trấn áp. Địa phương này mở màn triển khai kế hoạch tiến hành những hoạt động giải trí kinh tế – xã hội bảo vệ phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, vận dụng linh động đồng thời những thông tư thực thi giãn cách xã hội theo tiêu chuẩn “ vùng xanh, đỏ, cam, vàng ” .

Xem thêm  MMO - Hình thức kiếm tiền trực tuyến hấp dẫn và tiềm năng

Là một trong những điểm trung tâm cả nước trong làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, nhờ những giải pháp chống dịch hiệu suất cao, số ca nhiễm mới mỗi ngày có xu thế giảm, Tỉnh Bình Dương từng bước thả lỏng giãn cách tại những địa phương được công bố “ vùng xanh ”, phát hành kế hoạch Phục hồi những hoạt động giải trí kinh tế-xã hội trong trạng thái ” thông thường mới ” theo mục tiêu không chủ quan, nóng vội. Tỉnh Bình Dương dự kiến chia làm 3 quy trình tiến độ để phục sinh sản xuất, tăng trưởng kinh tế : Giai đoạn 1 ( từ ngày 15/9 đến 31/10 ), ưu tiên phục sinh những hoạt động giải trí kinh tế-xã hội trên địa phận ” vùng xanh ” ; Giai đoạn 2 ( từ sau ngày 31/10 ), hoàn thành xong tiêm mũi 2 ( khi được phân chia vaccine ) và mở cửa những hoạt động giải trí có tinh lọc khi không còn “ vùng đỏ ”, “ vùng vàng ” ; Giai đoạn 3 ( từ sau ngày 31/12 ) mở cửa lại hàng loạt hoạt động giải trí kinh tế – xã hội nếu đã trấn áp dịch bệnh thành công xuất sắc, không còn “ vùng đỏ ”, “ vùng vàng ” .

Sau hơn 120 ngày giãn cách xã hội với nhiều Lever khác nhau, đến cuối tháng 9 số ca nhiễm mới tại thành phố Hồ Chí Minh đã có khuynh hướng giảm. Trước tình hình đó, sáng ngày 30/9, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức phát hành Chỉ thị từng bước thả lỏng giãn cách xã hội, mở cửa từ ngày 01/10 theo lộ trình tương tự với diễn biến tình hình dịch bệnh tại thành phố và nhìn nhận mức độ bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để từng bước hồi sinh, tăng trưởng kinh tế – xã hội trên địa phận thành phố với quan điểm “ bảo đảm an toàn là trên hết, bảo đảm an toàn đến đâu mở cửa đến đó ”. Theo đó, từ sau 01/10, 1 số ít hoạt động giải trí sản xuất, thương mại, kinh doanh thương mại, dịch vụ được phép hoạt động giải trí trở lại như chợ truyền thống cuội nguồn, TT thương mại, ẩm thực ăn uống, dịch vụ cưới – hỏi, cắt tóc, gội đầu …

Bên cạnh sự thả lỏng giãn cảnh xã hội thận trọng của mỗi địa phương, những ngành kinh tế cũng đang thiết kế xây dựng lộ trình mở cửa một cách bảo đảm an toàn trong toàn cảnh dịch bệnh vẫn đang nhiều rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn .

Là một ngành chịu tác động ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, ngành hàng không Nước Ta đã và đang từng bước mở lại những đường bay để phục vụ việc đi lại, phục sinh kinh tế. Ví dụ như từ tháng 8/2021 đến nay, hãng hàng không Vietnam Airlines đã thử nghiệm thành công xuất sắc một số ít chuyến bay ứng dụng hộ chiếu sức khỏe thể chất điện tử ( IATA Travel Pass ) – giải pháp được nhiều người nhìn nhận là chìa khóa để ” mở cửa khung trời “. Sang tháng 9, thực thi chương trình cách ly 7 ngày của Bộ Y tế so với hành khách từ quốc tế nhập cư Nước Ta, Vietnam Airlines liên tục triển khai thử nghiệm những chuyến bay quốc tế đón công dân Nước Ta ở những vương quốc Mỹ, Nhật Bản quay trở lại. Sau những thành công xuất sắc này, Tổng công ty Cảng hàng không Nước Ta ( ACV ) cùng những hãng hàng không kiến thiết xây dựng chương trình “ Hành lang xanh ”, làm cơ sở đơn cử để đề xuất Chính phủ, những Bộ, Ngành, Ban chỉ huy vương quốc phòng chống dịch Covid-19 và Thủ tướng nhà nước xem xét, chỉ huy việc Phục hồi khai thác trong nước trên toàn mạng và từng bước mở những chuyến bay quốc tế, góp thêm phần triển khai thành công xuất sắc “ tiềm năng kép ” của nhà nước .

Xem thêm  Cách tra số CMND online nhanh nhất 09/01/2022

Đối với ngành du lịch, triển khai chỉ huy mở cửa từng bước, không ồ ạt của nhà nước, ngày 28/9, Thương Hội du lịch Nước Ta phát động chương trình “ Khôi phục du lịch trong nước toàn nước ” với xu thế Phục hồi và tăng trưởng du lịch trong trạng thái “ sống chung với COVID-19 ”, kiến thiết xây dựng một ngành kinh tế du lịch bảo đảm an toàn. Việc khởi động du lịch trong nước toàn nước có ý nghĩa quan trọng, nhất là so với hội đồng doanh nghiệp nhằm mục đích từng bước vượt qua khó khăn vất vả, bắt nhịp lại trong điều kiện kèm theo thông thường mới .

Với chương trình “ Khôi phục du lịch trong nước toàn nước ”, ngành du lịch sẽ tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan y tế ; đồng thời tổ chức triển khai những hoạt động giải trí du lịch một cách linh động, thích ứng, hiệu suất cao với diễn biến tình hình trong thực tiễn phòng chống dịch. Cụ thể, chương trình thiết kế xây dựng tiêu chuẩn bảo đảm an toàn ở những vị trí thao tác trong chuỗi dịch vụ du lịch nhằm mục đích bảo vệ vừa phòng chống dịch vừa tổ chức triển khai hoạt động giải trí kinh doanh thương mại du lịch tương thích. Chương trình cũng kiến thiết xây dựng những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn riêng so với khách du lịch từ 18 tuổi trở lên và khách du lịch dưới 18 tuổi. Đối với khách du lịch từ 18 tuổi trở lên phải bảo vệ tiêm vừa đủ những liều tiêm phòng COVID-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế Nước Ta cấp phép sử dụng và qua 14 ngày kể từ khi tiêm mũi sau cuối hoặc đã hồi sinh sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Còn so với khách du lịch dưới 18 tuổi cần có hiệu quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng giải pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch ra ngoài tỉnh, thành phố nơi cư trú .

Chương trình đặt ra những nhu yếu so với điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú như : Điểm đến du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện kèm theo hoạt động giải trí theo tiêu chuẩn bảo đảm an toàn phòng chống dịch ; Giao hàng số lượng khách tại cùng một thời gian không được quá 30-50 % hiệu suất điểm đến ( do điểm đến lao lý ) …

Đồng thời, kiến thiết xây dựng khung tiến trình tổ chức triển khai hoạt động giải trí du lịch tương thích với toàn cảnh chung và cung ứng cao nhất yếu tố bảo đảm an toàn trong dịch bệnh. Hướng dẫn cho những hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch địa phương linh động vận dụng vào tình hình trong thực tiễn, chi tiết cụ thể hóa những nội dung tương thích, dễ thực thi, giám sát và nhìn nhận tác dụng tại những tỉnh, thành phố trên cả nước .

Bên cạnh đó, nhà nước cũng đồng ý chấp thuận từng bước mở cửa đón khách quốc tế, giao những cơ quan tương quan thiết kế xây dựng kế hoạch cho việc thực thi thử nghiệm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, Kiên Giang để có chủ trương kịp thời, hài hòa và hợp lý. Theo niềm tin chỉ huy của nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong thời hạn tới địa phương này sẽ mở cửa từng bước với những bước tiến thận trọng. Sau quy trình thử nghiệm sẽ có nhìn nhận để kiểm soát và điều chỉnh từng tháng, từng tiến trình và yêu cầu từ từ lan rộng ra đối tượng người dùng tham gia đón khách. Cùng với Kiên Giang, nhiều địa phương như Quảng Bình, Khánh Hòa, Thành Phố Đà Nẵng … cũng đang thiết kế xây dựng kế hoạch, lộ trình hồi sinh du lịch chi tiết cụ thể, đơn cử .

Tuy nhiên, để bảo vệ những bước tiến mở cửa được thành công xuất sắc và nền kinh tế sớm phục sinh trở lại, nhà nước Nước Ta vẫn đang nỗ lực đàm phán mua vacxin ngừa Covid-19 và tăng vận tốc tiêm chủng trên cả nước, nhằm mục đích nhanh gọn đạt miễn dịch hội đồng, đưa đời sống trở lại trạng thái ” thông thường mới ”. / .

 

B.N

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *