Rút tiền tại cây ATM phải chú ý 3 điểm này, kẻo mất tiền oan

Rút tiền tại cây ATM dần trở thành một điều quen thuộc với bất kể ai. Tuy nhiên, cần quan tâm 3 điểm để không bị chiếm đoạt hết gia tài .Hiện nay, việc chuyển tiền qua thẻ ATM đã trở nên phổ cập ở mọi ngành nghề, việc làm. Sử dụng thẻ ATM tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc hơn so với việc giữ nhiều tiền mặt trong người .

Tuy nhiên, việc dùng thẻ ATM rút tiền cũng tiềm tàng những nguy hiểm, nhất là bọn tội phạm đã gài sẵn một số bẫy hòng chiếm đoạt tài sản của người dân. Trong lúc xếp từng đợt hàng nối đuôi nhau dài ra tận đường, tâm lý chung của mọi người ai nấy đều muốn mau mau tới lượt mình, để rút tiền thật nhanh rồi đi, nên ít ai chú ý quan sát các thiết bị tinh vi mà kẻ gian đã cài đặt sẵn xung quanh máy rút tiền, nhằm đặt được mục tiêu phạm tội của chúng.

Do đó, khi vào rút tiền tại cây ATM, mọi người hãy đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm 3 điều sau đây .

1. Skimmer

Skimmer là một thiết bị nhỏ, được gắn bí hiểm trên cây ATM, dùng để bọn tội phạm đánh cắp thông tin thẻ của người mua và cả mã PIN .Rut tien tai cay ATM phai chu y 3 diem nay, keo mat tien oanSkimmer thường được phong cách thiết kế to hơn khe đút thẻ một chút ít, được gắn chồng lên khe thẻ thật sự của máy ATM. Khi người mua thực thi thanh toán giao dịch, đưa thẻ vào khe, khi đó thẻ cũng đồng thời đi qua skimmer trước rồi mới đến được khe đút thẻ thật của ngân hàng nhà nước. Lúc này tài liệu thông tin thẻ như tên người mua, số thẻ, hạn sử dụng thẻ, .. sẽ được đánh cắp bằng cách thiết bị sẽ quét dãy từ tính và lưu vào một dải băng màu đen, hoặc nâu hay xám .Rut tien tai cay ATM phai chu y 3 diem nay, keo mat tien oan-Hinh-2Đối với những skimmer văn minh, chúng hoàn toàn có thể sử dụng liên tục lên đến vài ngày, tàng trữ được hàng trăm ngàn thông tin tài khoản và chúng còn sao chép cả dấu vân tay. Vài skimmer có gắn thiết bị liên kết bluetooth nên chỉ cần cách 10 mét là chúng đã hoàn toàn có thể đánh cắp tài liệu, 1 số ít skimmer còn có thẻ sim, chúng sẽ trực tiếp gửi thông tin về cho kẻ tiến công .Làm thế nào để phát hiện skimmer ?Rut tien tai cay ATM phai chu y 3 diem nay, keo mat tien oan-Hinh-3Trước khi triển khai thanh toán giao dịch, quan sát kỹ khe đọc thẻ xem nó có còn nguyên vẹn không, hay có tín hiệu đã bị tháo lắp, thay thế sửa chữa hay không .Các khe đọc thẻ thường thì sẽ có mũi tên hướng dẫn, nếu không có rất hoàn toàn có thể đó là skimmer .Khe đọc thẻ thường cũng sẽ có đèn nhấp nháy để cho người mua dễ quan sát nếu rút tiền vào đêm hôm, nhưng khi những skimmer bị gắn chồng lên sẽ che mất đi đèn này .Ngoài ra, nếu có cảm xúc hoài nghi không rõ hay không yên tâm, hãy thử kiểm tra những cây ATM tương tự như bên cạnh, hoặc tốt nhất là đến ATM khác để thực thi thanh toán giao dịch .

Xem thêm  Danh sách các mã cổ phiếu, chứng khoán ngân hàng nên mua Tốt nhất 2022

2. Camera siêu nhỏ

Để đánh cắp mã PIN của khách hàng, bọn tội phạm còn lắp đặt thêm một camera siêu nhỏ trên máy ATM, camera có thể gắn ở bất kỳ chỗ hỏng nào hòng quay lén và lấy được mã PIN khi khách đăng nhập để rút tiền.

Rut tien tai cay ATM phai chu y 3 diem nay, keo mat tien oan-Hinh-4Để tránh bị lấy cắp mã PIN, bạn nên :Rut tien tai cay ATM phai chu y 3 diem nay, keo mat tien oan-Hinh-5Một lần nữa, bạn nên quan sát kỹ trước khi mở màn rút tiền, trên trần, ngay phía hông, những cạnh màn hình hiển thị, .. và bất kể nơi nào hoàn toàn có thể hướng về phía bàn phím bạn nhập mã PIN .Nếu thấy những chấm nhỏ đen, nhô ra không bình thường, rất hoàn toàn có thể chúng là camera siêu nhỏ của bọn tin tặc .Tinh vi hơn, chúng còn dùng camera cảm biến nhiệt, nên khi nhập xong hết mã PIN, bạn nên vuốt lại một lần nữa hàng loạt bàn phím .Cuối cùng, nhớ che tay lại khi đang nhập mã PIN nhé .

3. Number Pad

Ngoài ra, để lấy được mã PIN của khách, chúng sẽ cài một bàn phím giả ( skimmer pad hay skimmer keypad ). Bàn phím giả cũng được phong cách thiết kế to hơn bàn phím thật của máy ATM, nguyên tắc hoạt động giải trí cũng tựa như như skimmer khe đọc thẻ. Khi người mua nhập mã PIN, chúng sẽ sao chép và ghi lại mã PIN đó .Rut tien tai cay ATM phai chu y 3 diem nay, keo mat tien oan-Hinh-6Cách phát hiện :Rut tien tai cay ATM phai chu y 3 diem nay, keo mat tien oan-Hinh-7Để ý xem bàn phím có nhô cao không bình thường, khi bấm bị nhấp nhô hay có tín hiệu bị tháo lắp hay không .

Xem thêm  Thời gian hoàn vốn có chiết khấu là gì? Ví dụ, ưu điểm và hạn chế

Nếu máy ATM và các thiết bị khác trên máy đều đã cũ kỹ, nhưng bàn phím lại mới toanh, có thể đó là bàn phím giả.

Bàn phím giả những cạnh bàn phím hoàn toàn có thể sẽ cách hơi xa với mặt phẳng máy .( Theo Khỏe và Đẹp )Lấy tiền bỏ quên ở ATM: Coi chừng bị tội

Lấy tiền bỏ quên ở ATM: Coi chừng bị tội

Chuyên gia cho rằng hành vi người người trẻ tuổi lấy tiền của người khác bỏ quên tại trụ ATM có tín hiệu của tội hình sự nhưng phải quy tụ hai điều kiện kèm theo .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *