Cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cơ hội không chia đều

Kỳ vọng hoạt động đầu tư công được thúc đẩy đang giúp cổ phiếu các nhóm ngành liên quan tạo sóng. Kỳ vọng hoạt động giải trí đầu tư công được thôi thúc đang giúp cổ phiếu những nhóm ngành tương quan tạo sóng.

“Sóng” đầu tư công trở lại

Sau khi chạm đáy vào ngày 19/7/2021, kinh doanh thị trường chứng khoán đã có nhịp hồi sinh khá tích cực cả về điểm số và thanh khoản. Giá trị thanh toán giao dịch nhiều phiên đạt mức quanh 1 tỷ USD ( 23.000 tỷ đồng ), trong đó, dòng tiền tập trung chuyên sâu đa phần vào nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chủ trương đầu tư công của nhà nước.

Sức hút của nhóm cổ phiếu này dựa trên kỳ vọng của giới đầu tư rằng, kinh tế đang tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của đợt giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh và Chính phủ sẽ sớm thúc đẩy giải ngân đầu tư công để từ đó kéo những ngành khác cùng hồi phục.

Theo số liệu của SSI Research, 7 tháng đầu năm 2021, giải ngân cho vay đầu tư công đạt 7,3 tỷ USD, bằng 36,7 % kế hoạch giải ngân cho vay năm 2021 và thấp hơn cùng kỳ 40,67 %. nhà nước đặt tiềm năng năm nay sẽ giải ngân cho vay được 80 – 85 % kế hoạch năm, tập trung chuyên sâu vào những tháng còn lại của năm. Thống kê của Đầu tư Chứng khoán với nhóm 11 cổ phiếu có độ nhạy cao nhất với sóng đầu tư công cho thấy, trung bình trong khoảng chừng thời hạn từ 19/7/2021 đến 1/9/2021, nhóm này đã đạt mức tăng trung bình 46,8 %, tiêu biểu vượt trội so với mức tăng của chỉ số VN30 là 3,8 %, chỉ số VN-Index là 7,3 %.

Cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cơ hội không chia đều ảnh 1

Trong những phiên thanh toán giao dịch gần đây, khi có nhiều tín hiệu nhà nước sẽ Open trở lại nền kinh tế tài chính và tận mắt chứng kiến đầu tư và chứng khoán khu vực khởi sắc khi Xứ sở nụ cười Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Nước Singapore, Philippines … lấm tấm Open, những nhà đầu tư trong nước đã gom mạnh những cổ phiếu thuộc nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công – nghành nghề dịch vụ được cho là sẽ hồi sinh sớm nhất trong quá trình tới. Quay trở lại thời gian 6 tháng cuối năm 2020, sau khi nhà nước từng bước Open lại nền kinh tế tài chính sau một đợt giãn cách, những nhà đầu khi đó cũng tập trung chuyên sâu vào nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ chủ trương đầu tư công và tạo nên một nhịp tăng mạnh từ tháng 11/2020 đến đầu tháng 1/2021. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn, không phải toàn bộ doanh nghiệp trong nhóm đều có hiệu quả kinh doanh thương mại cải tổ. Thậm chí, 1 số ít doanh nghiệp còn suy giảm hiệu suất cao kinh doanh thương mại.

Xem thêm  Khởi nghiệp kinh doanh văn phòng phẩm, tại sao không?
Cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cơ hội không chia đều ảnh 2

Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm 2020, Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 ( mã HT1 ) báo lãi 471,6 tỷ đồng, giảm 29,3 % so với cùng kỳ. Hay Công ty CP Khoáng sản và kiến thiết xây dựng Tỉnh Bình Dương ( mã KSB ) báo lãi 198,2 tỷ đồng, giảm 27,2 % ; Tổng công ty Hoá dầu Petrolimex – CTCP ( mã PLC ) suy giảm 23,4 % doanh thu so với cùng kỳ, ghi nhận 94,1 tỷ đồng … Tuy nhiên, sau đó, những cổ phiếu nhóm này nhanh gọn quay đầu giảm mạnh từ cuối tháng 1/2021 khi nhiều nhà đầu tư nhận ra nhóm công ty không được hưởng lợi như kỳ vọng. Kể từ đầu năm tới nay, trong khi nhiều nhóm ngành như sàn chứng khoán, vận tải đường bộ, hóa chất, phân bón, cảng biển … liên tục tăng điểm mạnh thì nhóm đầu tư công lại không lôi cuốn dòng tiền. Nhóm này chỉ tăng nóng trở lại trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây.

Giá cổ phiếu sẽ phân hóa theo kết quả kinh doanh

Sáu tháng đầu năm 2021, ngoại trừ những doanh nghiệp ngành thép, nhìn chung bức tranh vận tốc tăng trưởng doanh thu của ngành vật tư kiến thiết xây dựng có tín hiệu giảm xuống và chỉ còn tăng trưởng trung bình 12,8 % so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng trưởng 22,6 % trong 6 tháng cuối năm 2020.

Trong đó, lợi nhuận một số doanh nghiệp ngành đá như Công ty cổ phần Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (mã KSB), Công ty cổ phần Hoá An (mã DHA), Công ty cổ phần CIC39 (C32) giảm mạnh.

Xem thêm  Hướng dẫn cách rút tiền từ thẻ Visa Debit cực dễ dàng

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển tiền ngân hàng Vietinbank bằng điện thoại

Nhóm doanh nghiệp kiến thiết xây dựng, như Công ty CP Tập đoàn Cienco4 ( mã C4G ), Tổng công ty 36 – CTCP ( mã G36 ), Công ty CP Xây lắp điện 1 ( mã PC1 ) cũng tăng trưởng chậm lại.

Hai quý cuối năm, thử thách sẽ liên tục đeo bám những doanh nghiệp kiến thiết xây dựng, đặc biệt quan trọng là khi giá vật tư kiến thiết xây dựng vẫn “ nhảy múa ”.

Hai quý cuối năm, thử thách sẽ liên tục đeo bám những doanh nghiệp thiết kế xây dựng, đặc biệt quan trọng là khi giá vật tư kiến thiết xây dựng vẫn “ nhảy múa ”. Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương, quá trình giải phóng mặt phẳng những dự án Bất Động Sản chưa được đẩy nhanh, còn nhiều khúc mắc và chậm quyết toán khu công trình. Mới đây, C4G đã có văn bản gửi Thương Hội Các nhà thầu kiến thiết xây dựng Nước Ta. Trong văn bản này, C4G đề xuất một loạt giải pháp để tháo gỡ khó khăn vất vả cho doanh nghiệp xây lắp như được giảm thuế, gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị ngày càng tăng và thuế thu nhập cá thể. Đồng thời, C4G cũng xin xem xét việc giảm tiền thuê đất phải nộp cho năm 2021 và năm dịch bệnh tiếp theo ; gia hạn thời hạn nộp tiền thuế đất phải nộp cho năm 2021 – 2022. Công ty cũng đề xuất gia hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tổng công ty CP Vinaconex ( mã VCG ) cũng phản ánh gặp nhiều rủi ro đáng tiếc khi lập giá dự thầu do không lường trước được những tác động ảnh hưởng của dịch bệnh tới giá chào thầu. VCG đề xuất kiến nghị những chủ đầu tư kiểm soát và điều chỉnh lại dự trù và giá gói thầu, bổ trợ ngân sách phát sinh, update giá vật tư, nhân công theo thị trường. Thực tế, khi nhà nước tăng cường đầu tư công, không phải thực thi đồng điệu mà 1 số ít dự án Bất Động Sản trọng điểm sẽ được tăng cường tiến hành như dự án Bất Động Sản Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tuyến đường đi bộ cao tốc Bắc – Nam … Chính vì thế, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công hoàn toàn có thể sẽ phân hoá mạnh trong quy trình tiến độ tới khi vốn đầu tư công được giải ngân cho vay vào từng dự án Bất Động Sản đơn cử và bức tranh những doanh nghiệp được hưởng lợi rõ ràng hơn, thay vì sự tăng giá hàng loạt như lúc bấy giờ.

Xem thêm  Hướng dẫn cách ship hàng qua Shopee nhanh chóng cho các chủ shop

Hạc Hiên – Kiều Trang

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *