Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? – Công thức tính, đơn vị đo

Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Đây là một trong số rất nhiều thắc mắc của người dùng mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất quý khách hàng đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu chi tiết cụ thể về khối lượng

Trọng lượng là gì ?

Trọng lượng là sức nặng của vật được biểu lộ qua giá trị đo của cân lò xo hay lực kế lò xo. Nó biểu lộ đặc trưng cho lực nén của vật lên mặt sàn hay lực căng do vật gây ra lên lò xo của lực kế khi treo vật vào .
trong-luong-la-gi
Trong khoa học kỹ thuật, khối lượng của vật được xem là lực mà lực mê hoặc tính năng lên vật đó. Nó được kí hiệu bằng chữ W

Tựu chung, trọng lượng là cường độ của trọng lực tác lên vật, nó phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc trọng trường. 

Bạn đang đọc: Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? – Công thức tính, đơn vị đo

Xem thêm  Top 3 Dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng uy tín nhất hiện nay

Đơn vị đo khối lượng là gì ?

Đơn vị đo khối lượng là Newton, có kí hiệu là N. Trọng lượng của vật nặng 100 g tương tự 1N .

Công thức tính khối lượng

Công thức tính khối lượng theo khối lượng ( công thức liên hệ giữa khối lượng và khối lượng ) đó là :

P = m.g

Trong đó :

Giá trị g theo quy ước trong chương trình đại trà phổ thông cơ sở là 9,81 m / s2 tuy nhiên thực tiễn cho thấy giá trị tần suất trọng trường thường biến hóa theo độ cao tại những nơi chịu lực hút của toàn cầu do đó, khối lượng cũng biến hóa theo. Ví dụ chiếc máy bay có cân nặng 1000 kg khi ở trường bay khối lượng của nó vẫn là 1000 kg còn khối lượng sẽ bằng 1000 kg nhân với giá trị g tại trường bay. Khi máy bay cất cánh đến độ cao 9 km khối lượng vẫn là 1000 kg nhưng khối lượng sẽ đổi khác bởi tần suất trọng trường lúc này đã biến hóa .

Tìm hiểu chi tiết cụ thể về khối lượng

Khối lượng là gì ?

khoi-luong-la-gi
Khối lượng là thước đo về số lượng vật chất tạo thành vật thể. Trong cơ học cổ xưa, khái niệm khối lượng được hiểu là số vật chất có trong một vật. Khối lượng được hiểu đơn thuần nhất là sức nặng của vật trên mặt đất. Sau khi Newton ( Newton ) tìm ra những định luật cơ học, khái niệm khối lượng đã được hiểu rộng hơn, đó là khối lượng của vật nào có tỷ suất tương tự lực mê hoặc của vật đó lên những vật khác, do đó khối lượng m tỉ lệ với khối lượng P qua g
Hiểu một cách đơn thuần khối lượng của một vật chỉ lượng chất hình thành lên vật đó .

Xem thêm  Ngành Kinh doanh quốc tế - ĐẠI HỌC FPT | TÌM HIỂU NGAY

Đơn vị khối lượng

Đơn vị đo khối lượng là kilogram ( kg ), có kí hiệu là m. Dụng cụ được sử dụng để đo khối lượng là cân. Một số loại cân thường gặp đó là cân đòn, cân đồng hồ đeo tay và cân y tế .
Ngoài ra, người ta cũng hay sử dụng gam, tấn, tạ để làm đơn vị chức năng đo khối lượng. 1000 g = 1 kg, 1 tạ = 100 kg, 1 tấn = 1000 kg, …
Ví dụ : Trên vỏ ngoài hộp sữa có ghi 397 g thì đây chính là lượng sữa có chứa trong hộp .
bang-quy-doi-don-vi-khoi-luong

Phân biệt sự khác nhau giữa khối lượng và khối lượng

Trọng lượng và khối lượng là khác nhau, điều đó được thể hiện rõ ràng nhất thông qua khái niệm. Trọng lượng là cường độ của trọng lực tác dụng lên vật đó, phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc trọng trường.

Khối lượng của một vật chỉ đặc thù của vật đó nên ở bất kể nơi đâu ngay cả môi trường tự nhiên chân không, dưới đáy đại dương hay vượt qua tầng đối lưu của toàn cầu thì khối lượng vâng không biến hóa .
Trọng lượng thì lại khác với khối lượng, nó thường biến đổi và phụ thuộc vào vào khối lượng, tần suất trọng trường. Xét trên một vật đơn cử thì khối lượng thường là cố định và thắt chặt nên lúc này khối lượng chỉ còn phụ thuộc vào vào tần suất trọng trường .
Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn vấn đáp được câu hỏi khối lượng là gì ? Khối lượng là gì rồi chứ. Nếu có bất kể vướng mắc nào quý khách hãy comment phía dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp trọn vẹn không lấy phí .

Xem thêm  Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp quyết định chủ trương đầu tư

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *