Cách Tính Lợi Nhuận Chưa Phân Phối Tính Như Thế Nào, Lợi Nhuận Sau Thuế Chưa Phân Phối Là Gì

Bạn muốn biết về lợi nhuận sau thuế là gì và cách tính lợi nhuận sau thuế như thế nào. Kế toán Diamond Rise dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin bạn cần biết một cách chính xác nhất.

Bạn đang xem: Cách tính lợi nhuận chưa phân phối

Khái niệm lợi nhuận sau thuế?

Lợi nhuận sau thuế hay còn gọi là lợi nhuận ròng, lãi ròng là phần lợi nhuận còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi tổng ngân sách trong quy trình họat động sản xuất và trừ tiền thuế TNDN .

Lợi nhuận sau thuế càng cao thì công ty hoạt động càng tốt, mang nhiều giá trị hơn, dưới dạng lợi nhuận cho các cổ đông. Lợi nhuận ròng cho thấy công ty kiểm soát chi phí của mình như thế nào.

*Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế không phải là yếu tố quyết định hành động đúng mực về trấn áp ngân sách của doanh nghiệp. Biện pháp kinh tế tài chính này hoàn toàn có thể diễn đạt hiệu suất cao về tình hình hoạt động giải trí của công ty .

Xem thêm  XAUUSD là gì? Chiến lược giao dịch vàng hiệu quả trong forex - https://wikifin.net

Công thức tính lợi nhuận sau thuế là gì ?

Lợi nhuận sau thuế = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí – Thuế TNDN .

Lưu ý: Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế là tổng chi phí và thuế thu nhập, nếu giảm mức chi phí và thuế TNDN xuống thấp nhất đồng nghĩa với việc lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế sẽ giảm xuống.

Xem thêm: Traần Ngọc Bích (@Nobi_Tati)

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là gì ?Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chính là phần lợi nhuận sau thuế nhưng chưa sử dụng đến phần lợi nhuận này, được giữ nguyên và treo trên TK 4211 ( Tài khoản lợi nhuận chưa phân phối ) trong bảng cân đối kế toán .Sau khi kết thúc báo cáo giải trình quyết toán, những doanh nghiệp sẽ họp đại hội cổ đông để quyết định hành động trrích lập những quỹ dự trữ : Ví dụ : quỹ khen thưởng phúc lợi, quỹ góp vốn đầu tư tăng trưởng, quỹ dự trữ kinh tế tài chính … và chia cổ tức. Trường hợp không chia cổ tức hằng năm thì phần lợi nhuận này được giữ lại, cộng dồn và khoản này gọi là lợi nhuận chưa phân phối .

Các vấn đề về lợi nhuận sau thuế cần lưu ý

Các thành viên góp vốn liên kết được chia lãi theo tỷ lệ góp vốn.Nếu lợi nhuận các năm trước bị âm, thì lợi nhuận sau thuế của năm nay sẽ phải bù lỗ năm trước, phần còn lại mới được phân chia.Các quỹ đặc biệt được trích từ lợi nhuận sau thuế mà pháp luật quy định phải trích lập theo tỷ lệ đã được nhà nước quy địnhSau khi lập quỹ quy định xong, số còn lại sẽ được phân phối theo tỷ lệ vốn chủ sở hữu.

Xem thêm  TOP 10 phần mềm quản lý sản xuất hiện đại nhất

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế là gì?

Các thành viên góp vốn link được chia lãi theo tỷ suất góp vốn. Nếu lợi nhuận những năm trước bị âm, thì lợi nhuận sau thuế của năm nay sẽ phải bù lỗ năm trước, phần còn lại mới được phân loại. Các quỹ đặc biệt quan trọng được trích từ lợi nhuận sau thuế mà pháp lý lao lý phải trích lập theo tỷ suất đã được nhà nước quy địnhSau khi lập quỹ pháp luật xong, số còn lại sẽ được phân phối theo tỷ suất vốn chủ chiếm hữu .

*Lợi nhuận sau thuế quyết định hành động công ty, doanh nghiệp kinh doanh thương mại tốt hay không, lời hay lỗ. Từ giá trị này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuận tiện biết những tỷ suất lợi nhuận / lệch giá, lợi nhuận / gia tài, nhìn nhận tính hiệu suất cao của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Ngược lại, giá trị này nhỏ hơn 0 nghĩa là công ty kinh doanh thương mại thua lỗ và cần kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Giá trị lợi nhuận sau thuế lớn hơn 0 và càng lớn thì công ty càng có lãi lớn, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại có hiệu suất cao .

Lợi nhuận sau thuế có vai trò quan trọng tới sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Đây chính là động lực thôi thúc doanh nghiệp năng động hơn nữa để khẳng định mình trong môi trường cạnh tranh gay gắt.

Xem thêm  Hotline MBBank - Tổng đài CSKH ngân hàng Quân đội MB 2021

Xem thêm: Khái Niệm Công Ty Chứng Khoán Là Gì ? Khái Niệm Về Công Ty Chứng Khoán

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra cho bạn để trả lời câu hỏi lợi nhuận sau thuế là gì và cách tính lợi nhuận sau thuế như thế nào. Hy vọng bạn có thể bỏ túi thêm cho mình kiến thức trong lĩnh vực này.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *