Lời khuyên cho các bạn trẻ khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp luôn là giai đoạn hết sức khó khăn, nhất là đối với các bạn trẻ, những người bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm lý và yếu tố tài chính. Nhiều người trong số họ có khát khao thành công càng nhanh càng tốt, bởi vậy khi gặp khó khăn hoặc vấp ngã, họ cứ nghĩ họ đã thất bại, không muốn đứng dậy để tiếp tục cuộc hành trình khởi nghiệp của mình. Chúng ta hãy cùng xem những chia sẻ của những chủ doanh nghiệp, đã khởi nghiệp và cho các bạn trẻ lời khuyên gì nhé:

Không chỉ nên tập trung chuyên sâu quá nhiều vào sáng tạo độc đáo

“Ngay cả những chú ngựa đua xuất sắc nhất thế giới để dành phần thắng trong các cuộc đua vẫn cần tới một người cưỡi ngựa giỏi. Công thức này cũng đúng với các hoạt động kinh doanh”. Đó là phát biểu của Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM. Ông Quỳnh cho rằng: “Có hai sai lầm mà các bạn trẻ khởi nghiệp thường gặp phải. Thứ nhất, bản kế hoạch kinh doanh thiếu chuyên nghiệp và không chính xác. Đây là một sai lầm phổ biến của những người trẻ khởi nghiệp. Nếu doanh nghiệp không dành thời gian và công sức vào bản kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp với đầy đủ các nội dung phù hợp thì khả năng thất bại rất lớn. Bên cạnh đó, những bản kế hoạch kinh doanh vẽ số, phóng đại về triển vọng và không thực tế cũng sẽ dẫn đến thất bại. Thứ hai, do tập trung quá nhiều vào ý tưởng và quá ít vào quản lý cũng nhanh chóng dẫn đến thất bại”.

Khởi nghiệp
Theo ông Quỳnh, để hạn chế và tránh những tổn thất nặng nề trong khởi nghiệp, trước khi quyết định hành động hoặc đề ra một kế hoạch kinh doanh thương mại mang tính kế hoạch cần tìm hiểu thêm quan điểm của những tập sự an toàn và đáng tin cậy, cố vấn có kinh nghiệm tay nghề, giỏi trong nghành mà mình đang tiến hành. Hai người hợp tác làm ăn, cách chia việc dễ nhất đó là một người công và một người thủ. Người thủ là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm làm ra được loại sản phẩm, quản trị quản lý và vận hành hằng ngày. Người công là người đưa ra được kế hoạch, biết cách mang loại sản phẩm, dịch vụ đi thuyết phục người mua .

Đồng quan điểm với ông Quỳnh, ông Hoàng Ngọc Gia Long, Giám đốc Công ty YesIwant Vietnam, chia sẻ: “Những người trẻ khởi nghiệp thường ít kinh nghiệm nên rất cần một người đồng hành am hiểu trong lĩnh vực mình đang nhắm đến. Người đồng hành tốt nhất là giỏi những thứ mà bạn không giỏi, có nghĩa là phải trám vừa khít những khuyết điểm của bạn và thậm chí phải giỏi hơn bạn trong một số lĩnh vực trọng yếu, để giúp bạn hạn chế tối đa những sai lầm mang tính hiển nhiên nhưng lại rất khó nhận ra khi bản thân chưa có va chạm”.

4 nguyên tắc để khởi nghiệp thành công xuất sắc

Bí quyết thu hút nhà đầu tư khi khởi nghiệp kinh doanh

“Và hãy luôn nhớ một điều rằng, đừng bao giờ làm việc với người cộng sự mà bạn không thích. Người cộng sự của bạn phải là người mà bạn thực sự yêu mến, nể phục, tôn trọng vì đó chính là điều sẽ giúp cho bạn vượt qua những hiểu lầm rất thường xảy ra khi làm việc cùng nhau”, ông Long đưa ra lời khuyên.

Cần phát hết thế mạnh của mình

Khởi nghiệp
Theo ông Nguyễn Duy Minh, Giám đốc điều hành quản lý Công ty Sri Training, cần hiểu khởi nghiệp là cuộc chạy marathon chứ không phải cuộc đua nước rút, nên sự thận trọng tối đa trong những bước đi tiên phong là rất là thiết yếu .
Cũng theo ông Minh, trước khi quyết định hành động khởi nghiệp phải xác lập rõ động cơ chính là gì và biết mình có những nguồn lực nào hoàn toàn có thể dùng cho khởi nghiệp ( kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề, mối quan hệ, tiền ). Đặc biệt, phải phẫu thuật để vấn đáp được những câu hỏi : “ Ý tưởng của mình có thực sự giúp xử lý một nhu yếu có thực từ người mua ? Cách mình xử lý nhu yếu đó có điểm gì độc lạ, tiêu biểu vượt trội hơn những công ty khác ? ” .
Trong khi đó, ông Đức Huy, Giám đốc một công ty trong nghành thiết kế xây dựng và nội thất bên trong tại Thành Phố Hồ Chí Minh, san sẻ : “ Một số bạn trẻ mới mở màn lập nghiệp nhưng không biết xuất phát điểm từ đâu, khuynh hướng không rõ ràng sẽ dễ dẫn đến thất bại ”. Khi nghe những bạn trẻ trình diễn ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại, tôi luôn đặt câu hỏi : lợi thế cạnh tranh đối đầu của bạn là gì ? Hay đơn thuần hơn, bạn mang lại điều gì tốt cho người mua và độc lạ hơn so với hầu hết những đối thủ cạnh tranh khác ? Nếu không vấn đáp được câu hỏi này một cách rõ ràng mà khởi nghiệp theo ý thích của mình thì Phần Trăm thất bại rất cao ”. Ông Huy khuyên những bạn khi khởi nghiệp : “ Sau khi xác lập được sở trường, lợi thế cạnh tranh đối đầu của mình, bạn cần thiết lập một kế hoạch đơn cử với tiềm năng, lộ trình hành vi rõ ràng, nguồn lực thiết yếu để thực thi. Khi đã có kế hoạch trong tay, coi như bạn đã đi được 1/3 chặng đường đến thành công xuất sắc, 2/3 còn lại tùy thuộc vào việc thực thi kế hoạch ” .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *