[Linux Mint] 8 lý do Linux Mint tốt hơn Ubuntu 2021 | Vietnix

Linux Mint, cũng như Ubuntu, là hai trong số các bản phân phối Linux phổ biến nhất và mang lại mức độ khả dụng cao cho người dùng. Cả hai đều có một cộng đồng tuyệt vời và dễ sử dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh cả hai bản phân phối và tìm hiểu lý do tại sao Linux Mint là một lựa chọn tốt hơn để sử dụng.

Linux Mint là gì?

Linux Mint là bản phân phối Linux phổ biến có sẵn trong cộng đồng Linux. Ubuntu là một hệ điều hành dựa trên Debian. Mặt khác, Linux Mint được phát triển dựa trên Ubuntu LTS.

linux mint là gìLinux mint là gì?

Được phát hành vào năm 2006, Linux Mint được xây dựng bởi cộng đồng các developer và cộng tác viên toàn cầu. Nó cung cấp các chức năng, hoạt động và quy trình tương tự như Ubuntu. Điểm khác biệt cốt lõi của Linux Mint là giao diện của người dùng và tính dễ tương tác.

Giống như các bản phân phối Linux điển hình, Linux Mint bao gồm một bộ ứng dụng được tích hợp và cài đặt sẵn. Đồng thời cung cấp khả năng tìm kiếm, tải xuống và cài đặt các ứng dụng bổ sung thông qua tiện ích quản lý gói ứng dụng của nó.

Nó sẽ cung cấp cho bạn ba tùy chọn để lựa chọn: Cinnamon, MATEXfce.

  • Cinnamon desktop: Một nét hiện đại trên máy tính để bàn truyền thống.
  • MATE desktop: Máy tính để bàn truyền thống giống thời GNOME 2.
  • Xfce desktop: Một môi trường máy tính để bàn nhẹ phổ biến.

Xem thêm: Cài đặt Linux Mint bằng USB nhanh chóng

8 lý do vì sao Linux Mint tốt hơn Ubuntu?

Cả hai bản phân phối đều được dựa trên mạng lưới hệ thống Debian và có nhiều điểm chung. Linux Mint là một sự sửa chữa thay thế tuyệt vời cho hệ quản lý và điều hành Windows, và Ubuntu thiên về cạnh tranh đối đầu với mạng lưới hệ thống Mac .

Bên cạnh tất cả những điểm khác biệt này, bạn có thể làm cho các bản phân phối Linux này giống như ý bạn muốn, bằng một số mẹo và thủ thuật. Bây giờ hay đi sâu vào cốt lõi của sự so sánh giữa Linux Mint và Ubuntu.

Sử dụng bộ nhớ trong Cinnamon thấp hơn GNOME

Linux mint cinnamonSử dụng bộ nhớ Cinnamon

Về mặt kỹ thuật, Linux Mint cố gắng loại bỏ những gì không cần thiết, đồng thời hướng tới mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Tất nhiên, điều đó bao gồm cả việc sử dụng Cinnamon desktop thay vì GNOME.

Linux mint voi ubuntuLinux Mint tiêu thụ bộ nhớ thấp
Mặc dù sự độc lạ là không lớn, nhưng Linux Mint có xu thế lợi thế hơn với mức tiêu thụ bộ nhớ thấp hơn Ubuntu. Cần chú ý quan tâm rằng mức tiêu thụ bộ nhớ phụ thuộc vào vào ứng dụng bạn đang chạy và chúng có thân thiện với thiên nhiên và môi trường hay không ?
Tuy nhiên, không có bất kể sửa đổi nào, Linux Mint có vẻ như rất thiếu tài nguyên. Điều này khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những máy tính có thông số kỹ thuật thấp .
Tất nhiên, nếu bạn có core i7 với 16GB RAM, điều này sẽ không thành yếu tố. Nhưng nếu bạn có bộ vi giải quyết và xử lý core i3 với 4GB RAM ( hoặc thấp hơn ), Cinnamon desktop sẽ là lựa chọn tương thích .

Software Manager

Công cụ Ubuntu Software Center

Ubuntu Software Center mất rất nhiều thời gian để tải, ngốn nhiều tài nguyên và rất chậm khi tương tác với nó. Tất nhiên, mọi thứ đã được cải thiện trong những năm qua. Nhưng ngay cả với Ubuntu 20/04, bạn sẽ thường xuyên nhận thấy nó tải chậm hoặc freeze khi cập nhật/cài đặt ứng dụng.

Mặt khác, Software Manager của Linux Mint nhẹ hơn và nhanh hơn. Nó luôn hoạt động giải trí nhanh bất kỳ khi nào bạn cần .
Soft nhẹ hơn và nhanh hơn

Software Sources với nhiều tính năng hơn

Hiện tại, bạn có toàn bộ những tùy chọn để quản trị kho, mặc định lại thiết lập và 1 số ít thứ khác để tùy chỉnh Software Sources theo nhu yếu của bạn .
Với Ubuntu, bạn có được những tính năng thiết yếu nhưng Linux Mint còn vượt xa hơn một bước. Nó cung ứng những quyền lợi bổ trợ như năng lực vô hiệu foreign packages, thêm cái key bị thiếu, xóa những duplicate entries. Và một số ít option khác mà không có ở Ubuntu .
Software Source của Linux Mint với nhiều tính năng

Themes, Applets và Desklets

Tùy chỉnh và lựa chọn theme dễ dàng

Đầu tiên, bạn không cần cài đặt công cụ mới chỉ để thay đổi Themes trong Linux Mint. Nó đã cho phép bạn tùy chỉnh từ System Settings. Bên cạnh đó, bạn có thể tùy ý sử dụng một số Themes từ cộng đồng trong Themes System Settings trong tùy chọn “Get more online“.

Mặt khác, Ubuntu không thuận tiện setup những Themes này. Bạn sẽ phải xem xét những khu vực để tải xuống file themes và sau đó thiết lập nó .
Tương tự như vậy, Linux Mint cũng có một mục riêng trong Setting cho những applets và desklets. Bạn cũng hoàn toàn có thể truy vấn bộ sưu tập trực tuyến gồm những Applets và những Desklets. Đương nhiên, bạn sẽ không hề tìm thấy những năng lực này trong Ubuntu .
Vì vậy, so với những người dùng muốn có năng lực tùy biến nhanh gọn và tương hỗ những applet / desklets để thuận tiện quản trị chúng thì Linux Mint là lựa chọn tuyệt vời .

Codec, Flash và các app mặc định khác

Không phải là bạn không hề thiết lập Codec trong Ubuntu. Ubuntu cũng phân phối tùy chọn để setup Codec trong khi setup hệ quản lý và điều hành. Nhưng nếu bạn không triển khai trong lúc setup, thì bạn sẽ gặp khó khăn vất vả về sau .

Ubuntu có một gói tên là Ubuntu Restricted Extras. Nó bao gồm Codec, Adobe Flash,…

Mặc dù hoàn toàn có thể thuận tiện setup gói này bằng một lệnh đơn thuần, nhưng bạn sẽ không tìm thấy gói này được liệt kê trong Ubuntu Software Center. Thay vào đó, bạn sẽ phải cuộn xuống và chọn install GStreamer .
Cài đặt Codec
Linux không setup codec ( bạn có tùy chọn để thêm codec trong khi setup ). Nhưng nếu bạn tìm kiếm codec bằng Software Manager, thì nó sẽ phân phối cho bạn những tùy chọn đúng chuẩn ngay lập tức .
Bạn hoàn toàn có thể chọn thiết lập gói Ubuntu-restricted-extras để lấy những codec thường sử dụng .
linux vs ubuntuTìm Codec trongt gói Ubuntu-restricted-extras

Nhiều lựa chọn Desktop hơn với sự hỗ trợ dài hạn

Cả Ubuntu và Linux Mint đều hỗ trợ cập nhật hệ thống trong 5 năm. Tuy nhiên, với Ubuntu, bạn chỉ nhận được bản cập nhật hệ thống 5 năm cho phiên bản GNOME của Canonical.

Nếu bạn dùng thử Kubuntu, Lubuntu hoặc bất kỳ phiên bản chính thức nào của Ubuntu, bạn chỉ có 3 năm cập nhật hệ thống.

Tuy nhiên, với Linux Mint, bất kể bạn sử dụng Cinnamon desktop, MATE, hoặc XFCE, bạn đều nhận được bản update mạng lưới hệ thống 5 năm. Điều này mang lại cho Linux Mint một chút ít lợi thế so với Ubuntu và những lựa chọn desktop khác nhau mà không gồm có bản update ứng dụng .

Linux Mint vô hiệu hóa Snap Store theo mặc định

Tất nhiên, nó có ích cho một số ít người dùng với nhiều app có sẵn. Trong khi vẫn có năng lực được những bản update mới nhất. Và với Ubuntu, bạn hoàn toàn có thể dùng nó theo mặc định .
Mặt khác, nó không phải là open-source. Một số quyết định hành động gần đây của Canonical về việc sửa chữa thay thế những bộ phận của APT bằng Snap mà không có sự chấp thuận đồng ý của người dùng đã làm mất đi rất nhiều người dùng .
Vì vậy, nếu bạn là người không thích Snap store, Linux Mint sẽ là một lựa chọn tốt để chặn APT thiết lập Snaps .

Các app Linux Mint được cài sẵn

Linux Mint team thực hiện một số công việc trên các công cụ của riêng họ đã được cài đặt sẵn.

Ví dụ: Update Manager trên Linux Mint và app Timeshift để backup/restore dễ dàng.

hệ điều hành linux mint update managerNhiều công cụ được cài đặt sẵn trên Linux Mint
Với Update Manager, bạn hoàn toàn có thể chọn những gì bạn cần update, kiểm tra lịch sử dân tộc update và nhận những thông tin cụ thể cho từng bản update. Software Updater trong Ubuntu đủ tốt, nhưng Update Manager của Linux Mint sẽ hoạt động giải trí linh động hơn .
Không chỉ số lượng giới hạn ở đó, bạn hoàn toàn có thể truy vấn ngay vào Timeshift trải qua update manager. Điều này được cho phép bạn truy vấn nhanh để backup / restore .
timeshift trong linux mintVào Timeshift thông qua Update Manager
Nhìn chung, nó là một trình quản trị can đảm và mạnh mẽ. Nếu bạn ghép nó với app Timeshift được thiết lập sẵn để tạo backup system, bạn chỉ cần một cú nhấp chuột để Phục hồi lại mạng lưới hệ thống của mình .
software updaterKhôi phục dễ dàng khi backup được cài đặt sẵn
Với Ubuntu, bạn hoàn toàn có thể setup app Timeshift để backup / restore những điều đó sẽ không hiệu suất cao .

Lựa chọn Linux Mint hay Ubuntu?

Nếu bạn là người dùng mới thì nên sử dụng cả hai và tìm ra cái phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bạn. Linux MintUbuntu đều rất phổ biến trong cộng đồng Linux và cung cấp rất nhiều khả năng tương thích với phần mềm.

Nếu bạn là người sử dụng MS Windows, hãy sử dụng Linux Mint. Nhưng nếu bạn am hiểu về công nghệ tiên tiến nhiều, hãy gắn bó bó với Ubuntu, vì nó cung ứng một mạng lưới hệ thống tuyệt vời cho phiên bản mới nhất .

Download Linux Mint

Bản phản hành mới nhất là Linux Mint 20.1, với tên là “ Ulyssa ”. Bạn hoàn toàn có thể Download Linux Mint tại đây :

4.8 / 5 – ( 24 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *