Layout là gì? Vai trò của Layout trong thiết kế đồ họa

Layout là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với dân chuyên thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này chắc hẳn vẫn còn cảm thấy bỡ ngỡ trong quá trình làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Layout và tầm quan trọng của yếu tố này trong thiết kế đồ họa nhé.

Layout là gì?

Layout

Thuật ngữ Layout trong thiết kế đồ họa được hiểu đơn giản là sự xếp đặt nội dung cũng như các yếu tố đồ họa trong bản thiết kế nhằm mục đích đồng nhất và hợp lý cho ấn phẩm. Việc này bao gồm việc sắp xếp bố cục, trình bày các chi tiết bằng việc cắn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách và xác định vị trí cho các bộ phận xuất hiện trong thiết kế.

Cụ thể hơn, Layout gồm có những thao tác bạn sử dụng để phong cách thiết kế phần trình diễn cho ấn phẩm của mình. Bạn cần quan tâm chỉnh sửa cả phần nội dung lẫn hình ảnh, chi tiết cụ thể sao cho hài hòa và hợp lý và thích mắt nhất. Căn lề bao nhiêu là hài hòa và hợp lý, khoảng trống thiết yếu cho ấn phẩm này là bao nhiêu, khoảng cách hài hòa và hợp lý giữa những ô là bao nhiêu, … tổng thể câu vấn đáp sẽ giúp bạn hoàn thành xong được bản thiết kế của mình với Layout thích mắt .

Template là gì?

Template chính là các mẫu layout đã được dàn trang, là những thiết kế có sẵn với màu sắc và bố cục bất kỳ. Khi cần sử dụng đến Template, bạn chỉ cần tải các mẫu có sẵn này về và thêm vào các nội dung, các thông tin hay chỉnh sửa lại phần đồ họa theo mục đích hay sở thích, miễn sao sau khi hoàn thiện bạn có được sản phẩm ưng ý của riêng mình hoặc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Với những bản template có sẵn như vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng vào nhiều nghành hay nhiều đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Các layout được dàn sẵn theo phong thái đơn thuần và thông dụng nhất sẽ giúp bạn hoàn thành xong ấn phẩm của mình nhanh gọn hơn cũng như gợi ý cho bạn những mẫu layout độc lạ khác để tìm hiểu thêm. Như vậy, ngay cả khi bạn không phải một designer chuyên nghiệp thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng nguồn tư liệu có sẵn như Template để hoàn thành xong những ấn phẩm của mình .
Template có sẵn mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và sử dụng như những slide trình chiếu trong ứng dụng Powerpoint, những template trong nghành phong cách thiết kế web hay những template có sẵn cho soạn thảo văn bản trong Word, … Các công cụ này đều có giao diện thân thiện và thuận tiện cho bạn sử dụng và phát minh sáng tạo theo cách của riêng mình .

Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Layout được ví như một bộ nền móng chắc như đinh để xây lên căn nhà – một phong cách thiết kế đẹp. Bởi vậy, chắc như đinh mạng lưới hệ thống layout sẽ đóng vai trò quan trọng và quyết định hành động trong phong cách thiết kế đồ họa, nhờ layout mà người xem hoàn toàn có thể hiểu được nội dung thông điệp mà bạn muốn truyền tải qua phong cách thiết kế. Cụ thể hơn, tầm quan trọng của Layout được bộc lộ qua 3 nội dung sau :

Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Hệ thống layout sẽ giúp cho từng bộ phận góp mặt trong phong cách thiết kế của bạn theo một cách ngăn nắp và thích mắt hơn hẳn. Đây cũng giống như việc bạn quyết định hành động trang trí lại căn phòng của mình vậy, nếu mọi vật phẩm đều được kê ngăn nắp và có bố cục tổng quan chính – phụ và chiều sâu thì sẽ lôi cuốn người nhìn và có tính nghệ thuật và thẩm mỹ hơn rất nhiều so với một căn phòng không được đầu tư trang chỉ mà chỉ đơn thuần là có đồ vật. Hơn thế nữa, với những mẫu layout mới lạ, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tạo điểm nhấn trong mắt người xem để họ ấn tượng với loại sản phẩm của mình lâu và nhiều lần hơn nữa .

Liên kết các thành phần trong thiết kế

Với những ấn phẩm có layout hài hòa và hợp lý, bố cục tổng quan rõ ràng sẽ giúp cho người xem hoàn toàn có thể chớp lấy được nội dung bao quát của hàng loạt mẫu sản phẩm. Cũng nhờ vậy, người đọc hoàn toàn có thể tìm được điểm quan trọng cần quan tâm trong trang và từ đó họ có được thông tin thiết yếu được dẫn dắt từ điểm đó .

Tăng khả năng thu hút nơi độc giả

Với óc phát minh sáng tạo và tư duy phong cách thiết kế của những designer, layout có bố cục tổng quan thích mắt, nội dung trình diễn hài hòa và hợp lý sẽ lôi cuốn người xem hiệu suất cao hơn. Các nội dung hiển thị có tính link giúp họ dễ chớp lấy thông tin và mê hoặc thêm nhiều người xem phong cách thiết kế của bạn .
Việc này hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần giống như khi bạn phong cách thiết kế website cho doanh nghiệp, layout thân thiện và rõ ràng sẽ khiến người mua bị lôi cuốn và có cảm hứng xem thêm nhiều hơn những mẫu sản phẩm hay nội dung bạn trình diễn. Bởi vậy, designer là người nắm rõ nhất những nguyên tắc để vận dụng vào phong cách thiết kế layout sao cho nhấn mạnh vấn đề được sự link của hàng loạt ấn phẩm .

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout

Quy tắc một phần ba

Với những bạn đam mê nhiếp ảnh chắc như đinh sẽ không thấy lạ với quy tắc này. Tương tự như vậy, khi phong cách thiết kế layout bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng quy tắc này để phong cách thiết kế của mình trông thích mắt và có bố cục tổng quan lôi cuốn hơn. Đây cũng là một quy tắc phong cách thiết kế layout quan trọng mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong phong cách thiết kế nhiều nghành nghề dịch vụ .
Quy tắc một phần ba được giới phong cách thiết kế đồ họa coi là tiêu chuẩn cơ bản nếu như bạn muốn tạo một phong cách thiết kế ấn tượng với nhiều người xem. Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra để vận dụng nguyên tắc này vào phong cách thiết kế lại rất đơn thuần. Việc bạn cần làm là chia hàng loạt phong cách thiết kế của mình thành 3 cột và 3 hàng cân đối. Khi đã chia bố cục tổng quan thành 9 phần, bạn sẽ thấy những điểm giao nhau, những điểm này sẽ là nơi bạn nên đặt những chủ thể chính và bên cạnh là những yếu tố tương hỗ khác. Với quy tắc này, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn bao quát được phong cách thiết kế và xác lập được những phần quan trọng. Như vậy, việc cân đối bố cục tổng quan giờ đây không còn trở nên khó khăn vất vả nữa .

Quy tắc số lẻ

Quy tắc này thực ra là việc bạn đưa những yếu tố với số lượng lẻ ( khoảng chừng 3 đến 5 yếu tố ) vào trong mạng lưới hệ thống layout của mình để đạt được hiệu suất cao phong cách thiết kế thuận tiện hơn. Điểm tập trung chuyên sâu ở giữa sẽ được hỗ trợ bởi 2 vật thể phía ngoài, như vậy là bố cục tổng quan của bạn sẽ được cân đối lại một cách đơn thuần và tự nhiên nhất. Với quy tắc này, những nhà phong cách thiết kế thường vận dụng trong việc phong cách thiết kế logo để tạo được loại sản phẩm ấn tượng với người mua .

Quy tắc về sự cân bằng

Với 2 nguyên tắc phổ biến trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc cân bằng trong thiết kế layout. Cụ thể hơn, khi áp dụng quy tắc này nhà thiết kế cần linh hoạt trong thay đổi các yếu tố để tạo được sự cân bằng và hài hòa cho tổng thể thiết kế của mình. Một thiết kế thiếu cân bằng sẽ làm cho khán giả cảm thấy đôi chút khó chịu và có xu hướng không muốn theo dõi thêm những trang tiếp theo của bạn.

Ngoài ra bạn cũng đừng quên một phần quan trọng để tạo sự cân đối của phong cách thiết kế chính là khoảng chừng trắng. Nếu bạn cảm thấy phong cách thiết kế của mình chưa vừa lòng, những phần đang chưa link với nhau hay thiếu đi sự cân đối thì hãy thử tạo những khoảng chừng trắng thích hợp để tạo “ chỗ thở ” cho những thành phần trong phong cách thiết kế của mình .

Quy tắc nhấn mạnh

Đối với quy tắc nhấn mạnh vấn đề thì việc tạo khoảng chừng trắng thích hợp cũng vô cùng thiết yếu. Thiết kế của bạn nếu chỉ có sự cân đối hòa giải mà không có điểm nhấn thì cũng không hề lôi cuốn người xem một cách hiệu suất cao nhất. Khách hàng khi theo dõi phong cách thiết kế cũng cần một điểm lôi cuốn để tập trung chuyên sâu, thay vì chỉ nhìn toàn diện và tổng thể nội dung túc tắc như nhau và lướt qua .
Quy tắc nhấn mạnh vấn đề chính là nguyên tắc hữu hiệu giúp bạn truyền tải được hết thông điệp quan trọng tới người mua qua phong cách thiết kế của mình. Hệ thống layout cần có rất đầy đủ cả yếu tố chính và yếu tố phụ, tích hợp hòa giải với nhau và tạo điểm nhấn vào chi tiết cụ thể / nội dung quan trọng nhất. Việc xác lập yếu tố chính phụ sẽ giúp bạn tạo ra phong cách thiết kế hoàn toàn có thể điều hướng được mắt người xem qua cấu trúc mạng lưới hệ thống layout .

Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

Hệ thống lưới là một phần vô cùng quan trọng khi bạn phong cách thiết kế đồ họa. Với quy tắc này, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện xác lập được vị trí tương thích với nội dung, từ đó tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và tối ưu việc làm một cách hiệu suất cao hơn. Các designer cũng ưa thích sử dụng mạng lưới hệ thống layout theo quy tắc này bởi phong cách thiết kế trở nên ngăn nắp, thích mắt và có tính ứng dụng cao hơn hẳn những phong cách thiết kế theo quy tắc còn lại .
Với 5 quy tắc phong cách thiết kế layout này, bạn hoàn toàn có thể tự do phát minh sáng tạo và lựa chọn bố cục tổng quan hài hòa và hợp lý cho phong cách thiết kế của mình sao cho tạo hiệu suất cao lôi cuốn người mua nhất hoàn toàn có thể .

Sức mạnh của các thiết kế có bố cục và layout tốt

Khi bạn có một mạng lưới hệ thống layout tốt và bố cục tổng quan thuận mắt sẽ giúp cải tổ được cái nhìn của những đối tượng người dùng đơn cử để tạo nên hiệu ứng tốt nhất với mắt người xem. Để tạo được thành công xuất sắc trong phong cách thiết kế layout, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sắp xếp cơ bản và ứng dụng vào trong phong cách thiết kế của mình. Một loại sản phẩm đẹp thôi là chưa đủ, để gây ấn tượng với người mua và kéo họ tiến sâu hơn đến mẫu sản phẩm của mình thì việc chiếm hữu một phong cách thiết kế có bố cục tổng quan và layout tốt là điều vô cùng thiết yếu .

Concept Art – Phân biệt Layout và Concept Art

Concept Art được hiểu là một dạng minh họa sáng tạo độc đáo hay nhu yếu của những bản vẽ về hình dáng, tính cách hay tâm trạng nhân vật, … Với Concept Art, người xem có được những nội dung về thông tin, sáng tạo độc đáo chung của bản thiết kế. Các designer sẽ dựa vào Concept Art để có được những sáng tạo độc đáo phong cách thiết kế khởi đầu, sau đó sẽ triển khai được những quy trình tiếp theo .
Nhìn chung Concept Art đóng vai trò quan trọng giúp những nhà phong cách thiết kế trình diễn ý tưởng sáng tạo của mình để từ đó triển khai xong mẫu sản phẩm tổng lực. Thoạt nghe thì chắc rằng bạn cũng có một chút ít nhầm lẫn về hai từ ngữ Concept Art và Layout. Tuy nhiên về thực chất và quy trình thực thi của hai phong cách thiết kế này là trọn vẹn khác nhau .

  • Concept Art sẽ tập trung chuyên sâu nhiều vào việc phong cách thiết kế nhân vật, đạo cụ, vũ khí, thiên nhiên và môi trường hay những góc nhìn của dự án Bất Động Sản dưới dạng hình ảnh trực quan. Đây là một phần quan trọng giúp đơn vị sản xuất triển khai xong bộ phim hay game show điện tử của mình. Concept Art sẽ giúp truyền tải được sáng tạo độc đáo của biên kịch thành những bản vẽ theo những Lever khác nhau từ cơ bản đến hoàn hảo và là cơ sở để triển khai những việc làm tiếp theo .
  • Layout là hệ thống của toàn bộ thiết kế, trình bày chi tiết và nội dung cần truyền tải đến người xem theo một bố cục hợp lý và cân bằng nhất. Layout được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, cụ thể hơn là sắp xếp các chi tiết, yếu tố từ chính đến phụ trên một trang có hình ảnh, văn bản và cả phong cách. 

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin cơ bản về Layout và tầm quan trọng của Layout trong phong cách thiết kế đồ họa. Hy vọng với những san sẻ chi tiết cụ thể này, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng những quy tắc trong phong cách thiết kế của mình để tạo ra mẫu sản phẩm sau cuối ấn tượng nhất nhé. Nếu bạn đang tìm kiếm những khóa học phong cách thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hãy ghé thăm website của FPT Arena .

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://wikifin.net

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *