Laptop không nhận chuột xử lý thế nào?

Chiếc laptop của bạn hàng ngày vẫn sử dụng bình thường, bỗng một ngày không đẹp trời cho lắm nó lại không thể nhận chuột qua cổng USB cắm ngoài hoặc tệ hơn là cả touchpad cũng bị liệt. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, đừng vội hoảng hốt ! Đây là một lỗi cơ bản mà bất cứ người dùng máy tính nào cũng sẽ gặp phải vài lần và chính bạn cũng tự sửa được. Vậy laptop không nhận chuột xử lý ra sao? Hãy cùng làm theo các hướng dẫn dưới đây của Hanoicomputer nhé !

Các cách sửa lỗi laptop không nhận chuột

Thông thường khi sử dụng laptop, tất cả chúng ta thường sử dụng chuột cắm ngoài qua cổng tiếp xúc USB. Nếu máy tính không nhận được chuột, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thử theo những cách dưới đây :

Đổi cổng kết nối và kiểm tra chuột

Đây là cách đơn giản nhất và đáng để thử nhất nhếu laptop của bạn không nhận chuột. Nếu đang sử dụng chuột cắm qua cổng USB, bạn hãy thử rút ra và cắm sang cổng khác để có phương án loại trừ xem chuột hỏng hay cổng USB đang bị lỗi. Nếu cắm cổng chuột sang chân USB khác mà máy tính nhận chuột, chắc chắn cổng USB trên máy tính của bạn có vấn đề. Để chắc chắn, bạn thử kết nối chuột với một máy tính khác và xem có hoạt động không. Nếu không, đã tới lúc bạn cần sắm chuột mới rồi đó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ các chân cắm rồi kiểm tra lại bởi sau thời gian dài các cổng kết nối dễ bị han làm giảm độ tiếp xúc.

Chương trình vệ sinh laptop miễn phí tại Hanoicomputer : https://news.hanoicomputer.vn/den-hanoicomputer-ve-sinh-may-tinh-mien-phi-tren-toan-he-thong/

Khởi động lại laptop

Nếu đã thử đổi cổng cổng USB khác nhưng laptop của bạn vẫn không nhận chuột, bạn hoàn toàn có thể thử khởi động lại laptop. Cách làm này nghe có vẻ như đơn thuần nhưng đây là cách làm vô cùng hiệu suất cao để giải quyết và xử lý những lỗi cơ bản thường gặp tương quan đến ứng dụng hay hệ quản lý và điều hành trên laptop. Trong quy trình thao tác, đôi lúc những thao tác của tất cả chúng ta vô tình khiến máy tính rơi vào trạng thái bị xung đột ứng dụng cũng như phần cứng. Việc khởi động lại laptop sẽ giúp đưa máy trở lại trạng thái không thay đổi hơn .

Cài đặt lại driver cho chuột

Trường hợp này thường gặp so với những laptop mới thiết lập lại hệ quản lý và điều hành hoặc sử dụng những bạn Ghost tải trên mạng được tinh chỉnh và điều khiển lược bớt nhiều yếu tố nhằm mục đích nhẹ hơn. Tuy nhiên, nếu máy bạn không phải vừa thiết lập mới thì việc vận dụng cách này cũng chẳng sao cả. Việc lỗi driver những thiết bị là chuyện rất là thông thường. Để kiểm tra lại driver của chuột trên laptop, những bạn làm như sau :

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Window trên góc trái màn hình, sau đó chọn Device manager

Bước 2: Trên giao diện chính của Device manager, chọn mục Mice and other pointing devices để kiểm tra xem máy đã có đủ Driver hay chưa

Bước 3 : Trường hợp máy đã có driver, những bạn hoàn toàn có thể chọn Uninstall device để xóa driver cũ đi sau và cài lại. Nếu máy chưa có driver, những bạn hãy tải driver chuột mới về hoặc click chuột phải vào dòng Mice and other pointing devices sau đó chọn Scan for hardware changes để máy tính tự động hóa dò tìm và tải driver mới về từ Internet

Kiểm tra trạng thái On/Off của Touchpad

Nếu không dùng chuột cắm ngoài qua cổng USB nhưng laptop của bạn không nhận chuột toupad hãy kiểu tra trạng thái tắt mở của touchpad. Nhiều mẫu laptop hiện nay, chức năng này được gắn kèm bởi 1 số tổ hợp phím tắt nhất định. Nó có thể tiện lợi nhưng đôi khi chúng ta cũng vô tình bấm nhầm vào phím nóng khiển máy tính Disable ( vô hiệu hóa) chuột đi. Phím nóng thường để bật tắt touchpad trên laptop thường là tổ hợp phím Fn + F8.

Quét virus trên máy

Virus là tác nhân chủ yếu gây nên các lỗi vặt, hư hỏng phần mềm và hệ điều hành trên máy tính. Nếu đã thử các bước trên nhưng laptop của bạn vẫn không nhận chuột thì bạn hãy thử kiểm tra xem máy tính của mình đang có những vị khách không mời nào không. 

Phần cứng bị lỗi

Nếu đã thử hầu hết các cách mà laptop vẫn không nhận chuột, bàn phím thì nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị lỗi như hỏng điều khiển chuột, dây kết nối chuột hay bàn phím với mainboard bị đứt… Với nguyên nhân này muốn khắc phục bạn cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để họ đưa ra phương hướng hiệu quả nhất. Ngoài ra nguyên nhân chuột hỏng hay hết pin cũng không phải ngoại lệ, bạn hãy thử lấy chuột đó cắm sáng máy tính khác xem sao nếu không nhận thì chắc chắn chuột bạn bị hỏng hay dây chuột bị đứt.

Xem thêm những mẫu sản phẩm chuột máy tính siêu chất, giá cực mê hoặc tại : https://wikifin.net/ban-phim-chuot

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *