Thiết kế web và lập trình web – Cùng khám phá khái niệm và liên quan đến nhau

Thiết kế web và lập trình web là hai khái niệm không thể thiếu trong quá trình phát triển một trang web. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hai khái niệm này và mối quan hệ của chúng.

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web, hay còn được gọi là Web Design, là quá trình tạo ra giao diện trang web và sắp xếp các thông tin trên trang. Mục tiêu của thiết kế web là diễn đạt ý tưởng nội dung trên trang web một cách tốt nhất. Từ bố cục, màu sắc, hình ảnh cho đến cách bố trí các liên kết, tất cả đều được xem xét để tạo ra một trang web hài hòa và hấp dẫn đối với người dùng.

Công việc thiết kế web thường được thực hiện bởi chuyên viên thiết kế web, hay còn gọi là Web Designer. Giao diện được tạo ra từ quá trình thiết kế web có thể là tĩnh hoặc động.

Thiết kế web

Phương thức thiết kế web

Thiết kế web tĩnh

Web tĩnh là những trang web sử dụng mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh để tạo thành giao diện. Các trang web này được lưu dưới dạng tập tin .html hoặc .htm và không thay đổi được. Việc chỉnh sửa giao diện web tĩnh sẽ gặp khó khăn, đặc biệt nếu bạn không có kiến thức về HTML và không có khả năng tạo ra các tương tác web.

Xem thêm  Gọi dễ dàng hơn với hotline mới *6688 của Ngân hàng SHB - Ngân hàng SHB

Thiết kế web động

Web động là những trang web không cố định nội dung và có thể thay đổi, thêm trang theo ý muốn. Các ngôn ngữ lập trình web động phổ biến như Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python… Trong đó, PHP và ASP.NET là hai ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Trong thời đại 4.0, việc chiếm vị trí hàng đầu trên Google đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để website của doanh nghiệp có thể xếp hạng cao hơn và thu hút khách hàng?

Thiết kế web chuẩn SEO là phong cách thiết kế web tối ưu cho các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… Nếu bạn muốn người mua hàng tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, Google sẽ hiển thị tên doanh nghiệp của bạn trên trang 1. Điều này đồng nghĩa với việc website của bạn được đánh giá là có SEO tốt, làm cho khách hàng tin tưởng và yên tâm hơn.

Lập trình web là gì?

Lập trình web là quá trình xây dựng và thiết kế trang web hoàn chỉnh có tính tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Công việc lập trình web thường được thực hiện bởi chuyên viên lập trình website, hay còn gọi là Web Developer.

Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến

Có nhiều ngôn ngữ lập trình web được sử dụng hiện nay, dưới đây là một số ngôn ngữ phổ biến:

 • PHP: Ngôn ngữ mã nguồn mở, dễ cài đặt và ổn định. PHP được sử dụng rộng rãi vì tiết kiệm ngân sách và linh hoạt trong việc xây dựng ứng dụng web tương tác.
 • Java: Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Java biên dịch mã nguồn thành bytecode, điều này làm cho Java được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển ứng dụng web.
 • JavaScript: Ngôn ngữ miễn phí, dễ đọc và dễ dàng tương tác, điều khiển và giảm thiểu việc xử lý từ phía máy chủ. Những người nắm vững JavaScript có thể dễ dàng tiếp thu các công nghệ mới như AJAX, ATLAS…
 • C++: Ngôn ngữ lập trình phổ biến với nhiều năm kinh nghiệm. C++ được sử dụng trong nhiều trang web nổi tiếng như Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop…
Xem thêm  VAY BÙ ĐẮP MUA NHÀ - Đáo Hạn Ngân Hàng

Lập trình web

Những yếu tố cần có của một nhà thiết kế web và một nhà lập trình web giỏi

Để trở thành một nhà thiết kế web giỏi, bạn cần:

 1. Thành thạo mã HTML và các kỹ năng web khác như ngôn ngữ viết kịch bản, CGI…
 2. Hiểu rõ về Photoshop, Fireworks, Flash, Dreamweaver và các công cụ tạo mẫu web.
 3. Nắm bắt xu hướng của ngành và cạnh tranh, đồng thời xem xét cách tạo ra website thân thiện.
 4. Có khả năng thẩm mỹ cao.
 5. Luôn học hỏi và cập nhật kiến thức mới.

Ở một khía cạnh khác, để trở thành một nhà lập trình web giỏi, bạn cần:

 1. Có kiến thức về lập trình web, công nghệ thiết kế web và các kiến thức chuyên môn liên quan.
 2. Thành thạo kỹ năng front-end và back-end.
 3. Có khả năng phân tích và thiết kế, nắm bắt xu hướng thiết kế mới nhất.

Mối liên hệ giữa thiết kế web và lập trình web

Nếu xem website như một ngôi nhà, thì lập trình web là người đặt nền móng và thiết kế web là người hoàn thiện hình thức bên ngoài. Hai công việc này không hoàn toàn tách biệt mà luôn hỗ trợ lẫn nhau.

Web Designer và Web Developer thậm chí có thể đảm nhận công việc của nhau. Tuy vậy, trong một số trường hợp, vai trò và công việc của Web Designer và Web Developer được phân chia rõ ràng.

Để có thêm thông tin và tư vấn cụ thể, bạn có thể liên hệ với TinoHost – công ty chuyên cung cấp dịch vụ tên miền và hosting, với đội ngũ nhân viên chuyên môn và tận tâm sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7/365.

Xem thêm  Kinh doanh quốc tế - Trường Đại học FPT

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO
Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0364 333 333
Tổng đài miễn phí: 1800 6734
Email: [email protected]
Website: www.tino.org