7 bước lập kế hoạch Marketing sản phẩm mới 2021

Kế hoạch Marketing hiệu quả là rất quan trọng với hầu hết các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực kinh doanh. Đặc biệt, lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới giúp doanh nghiệp tối ưu hoá nguồn lực và thời gian để phát triển kinh doanh đồng thời xây dựng hiểu biết thương hiệu. Vậy kế hoạch marketing là gì? Tại sao cần lập kế hoạch marketing? Các bước lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới sau đây sẽ giúp doanh nghiệp có được hướng đi đúng đắn.

Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch marketing là một phần trong kế hoạch kinh doanh tổng thể. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp cụ thể, nó có thể tách rời để thực hiện mục tiêu ngắn hạn.

Việc lập kế hoạch Markerting, nếu được thực hiện tốt nó sẽ giúp cho chiến lược marketing được vận hành trơn tru, xác định mục tiêu, chiến thuật rõ ràng

Các bước thiết kế xây dựng kế hoạch marketing. Lên kế hoạch marketing cho sản phẩm mới. Nguồn : Disruptive Advertising

Nếu thực hiện tốt kế hoạch, nó đem lại sự phù hợp với chiến lược marketing, mục tiêu và các chiến thuật được áp dụng.

A marketing plan is a comprehensive document or blueprint that outlines a business advertising and marketing efforts for the coming year. It describes business activities involved in accomplishing specific marketing objectives within a set time frame… The marketing plan shows the step or actions that will be utilized in order to achieve the plan goals. – Tham khảo tại: Marketing plan (Wikipedia)

Dịch nghĩa : Kế hoạch marketing là một tài liệu tổng quát, cụ thể được vạch ra để tiếp thị doanh nghiệp, tiếp thị cho năm tới. Nó diễn đạt về những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại tương quan đến tiềm năng tiếp thị, tiếp thị sẽ được hoàn thành xong trong khung thời hạn nhất định. Kế hoạch marketing giúp tất cả chúng ta thấy được những bước, tiến trình sẽ được sử dụng để đạt được tiềm năng của kế hoạch đã đề ra .
Trong kế hoạch Marketing cũng sẽ phân phối giúp bạn giám sát việc làm của bạn. Nếu không lập kế hoạch đơn cử, những bạn sẽ không có xu thế rõ ràng cho chiến dịch và tỉ lệ thành công xuất sắc là không cao .

Tại sao cần lập kế hoạch marketing?

Hiểu được cơ bản khái niệm kế hoạch marketing là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do tại sao cần lập kế hoạch marketing chi tiết cho doanh nghiệp.

Một số lý do mà các bạn cần lập kế hoạch marketing:

 • Mọi người trong công ty sẽ đi theo một hướng nhất định trong kế hoạch marketing.
 • Giúp nhìn thấy rõ ràng mục tiêu và quy trình để đạt được mục tiêu đó.\
 • Giúp xác định và đáp ứng nhu cầu khách hàng đúng sản phẩm.
 • Quản lý được chi tiêu ngân sách, tránh rủ ro đầu tư trong hoạt động marketing.
 • Kiểu soát được quy trình thực hiện tiếp thị, xử lý các tình huống thay đổi.
 • Cho phép các công ty nhỏ có thể đi theo thị trường ngách hoặc cạnh tranh trực tiếp với các công ty lớn nhờ các ý tưởng táo bạo, kế hoạch rõ ràng.

Nói tóm lại, việc lập kế hoạch marketing cho doanh nghiệp là rất cần thiết và vô cùng quan trọng. Nó có thể quyết định sự thành công, tạo đột phá cho doanh nghiệp.

Một số vấn đề của việc lập kế hoạch marketing

Khi lập kế hoạch marketing, người quản lý nào cũng mong muốn chiến dịch của mình được thành công. Tuy nhiên nếu đưa ra một kế hoạch chiến lược sai lầm thì doanh nghiệp rất có thể phải nhận những điều tồi tệ nhất. Cùng tìm hiểu một số thách thức lớn mà phía doanh nghiệp cần vượt qua trong quá trình lập kế hoạch marketing:

Lên kế hoạch marketing cho sản phẩm mới. Nguồn : Jotform

 • Cấp quản lý không hỗ trợ và làm việc cùng nhau.
 • Sự nhầm lẫn giữa kế hoạch marketing chiến lược và chiến thuật
 • Thiếu hụt nguồn lực về con người, tài chính.
 • Thiếu giả định về sự thay đổi của khách hàng
 • Đưa ra kỳ vọng quá cao, không thể đi vào thực tế.
 • Thiếu tập trung vào một mục tiêu nhất định hoặc triển khai nhiều mục tiêu trong cùng một lúc.

Cách lập kế hoạch Marketing sản phẩm mới với 7 bước

Bước 1: Nắm vững thông tin về công việc kinh doanh hiện tại và sản phẩm của công ty

Trong bước này, các doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình phân tích SWOT để liệt kê ưu, nhược điểm cũng như cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển. Về bản chất, nội dung công việc giống hệt như bản kế hoạch kinh doanh của công ty nên đây là cơ hội để nhìn nhận lại toàn bộ công việc kinh doanh bao gồm bộ máy quản lý, sản xuất, quy trình đối nội, đối ngoại.

Mô hình SWOT để phân tích đối thủ cạnh tranh

Mô hình SWOT để nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Nguồn : Thrive Global

Bước 2: Lựa chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là điều có thể bạn đã nghe rất nhiều ở các lớp học marketing hay các bài viết chuyên môn. Nó chính là nguyên tố quyết định cho mọi chiến lược marketing thành công.

Trong phần này, doanh nghiệp nên liệt kê “ tất tần tật ” mọi thứ về người mua tiềm năng, gồm có thông tin nhân khẩu học, tuổi tác, giới tính, và sau hơn là hành vi, thói quen mua hàng .

Quy trình lập kế hoạch marketing. Lựa chọn đúng thị trường tiềm năng cho sản phẩm mới ( Nguồn : Inventors Digest )
Tại sao họ lại mua hàng của bạn ? Sản phẩm của bạn giúp xử lý yếu tố gì của họ ? Họ sử dụng thời hạn rảnh rỗi như thế nào ? tin tức họ muốn tìm kiếm thường ở đâu ? Tổng hợp lại hàng loạt tài liệu bạn có được tại phần này để nhận diện đúng chuẩn những phương pháp và kế hoạch marketing cần sử dụng. Hiểu rõ người mua tiềm năng “ từ trong ra ngoài ” sẽ rất hữu dụng để thiết kế xây dựng kế hoạch marketing hiệu suất cao nhất .

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sẽ chẳng khi nào có chuyện doanh nghiệp không cần phải lo ngại về đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu với sản phẩm / dịch vụ của mình cả. Luôn luôn có một vài công ty đang cung ứng sản phẩm / dịch vụ tương tự như với sản phẩm mà doanh nghiệp bạn sắp đưa ra – tức là bạn cần phải nỗ lực hơn nữa để độc lạ và vượt lên đứng vị trí số 1 .
Đừng vội lo ngại, đây là điều mà mọi chủ sở hữu doanh nghiệp phải đương đầu. Cách giải quyết và xử lý chính là sử dụng tổng thể hiểu biết của bạn về đối thủ cạnh tranh để tìm ra hướng đi mới mẻ và lạ mắt, khẳng định chắc chắn sự độc lạ của mình giữa đám đông .
Điểm nổi trội hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn là gì ? Điểm mạnh và điểm yếu của họ so với sản phẩm của bạn ? Bằng việc tích lũy thông tin chi tiết cụ thể cả về người mua của đối thủ cạnh tranh cũng giúp bạn nâng tầm sự độc lạ của mình để sở hữu thị trường .
Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần nhận ra và làm rõ mọi nhà đầu tư có năng lực trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng trong tương lai và chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị nếu cuộc cạnh tranh đối đầu diễn ra .

>>> Có thể bạn quan tâm: KPI là gì?

Bước 4: Đặt ra các mục tiêu

Doanh nghiệp cần chiếm được thêm bao nhiêu phần trăm thị phần trong năm tới? Có nội dung xác định nào cần phải đạt được hay không? Dựa vào tình hình thực tế và tham vọng mà doanh nghiệp có thể đặt ra các mục tiêu từ tài chính cho tới mở rộng thị trường, từ lợi nhuận thu về cho tới số lượng người biết tới thương hiệu,…

Phần quan trọng nhất là khoanh vùng 1 số ít đích đến mà doanh nghiệp cần đạt tới trong năm, dù nó có vẻ như khả thi hay không. Cố gắng không đưa những yếu tố như logistic hay quản trị vào bước này để tránh bị phân tâm. Nhiệm vụ chính của bước này là cụ thể hoá những mong ước, mục tiêu của doanh nghiệp về sản phẩm trong quá trình sắp tới. Đừng để những tiềm năng của bạn trở nên quá xa vời bởi chúng cần trở thành động lực chứ không phải khiến bạn lo lắng .

Mục tiêu marketing

Các bước lên kế hoạch marketing. Đặt ra những tiềm năng marketing sản phẩm .

Bước 5: Phác hoạ kế hoạch marketing

Trong các bước lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới, đây có thể xem là phần khiến bạn phải giành nhiều thời gian và công sức nhất. Dựa vào các mục tiêu đã đề ra ở bước thứ 4, giờ là lúc doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch marketing tổng thể.

Trước khi lập nên mạng lưới hệ thống hoàn hảo, doanh nghiệp hoặc người làm marketing nên xử lý từng tiềm năng bằng cách đưa ra những giải pháp triển khai. Điều này được cho phép doanh nghiệp nhìn thấy đơn cử những việc làm thiết yếu tăng nhanh tiến hành. Bước này cũng là thời cơ để người làm marketing xem xét và xem xét cách marketing sản phẩm với những tiềm năng đặt ra có khả thi hay không .

Bước 6: Xây dựng ngân sách cho kế hoạch marketing

Một kế hoạch hiệu suất cao là không tiêu tốn lãng phí quá nhiều tiền nhưng tạo ra được lôi cuốn được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng. Cần có bảng kê khai tiêu tốn dự kiến khá đầy đủ và rõ ràng để phân chia ngân sách hài hòa và hợp lý và tránh phát sinh ngân sách ngoài ý muốn .

Các bước marketing cho một sản phẩm. Nguồn : GraphicMama
giá thành marketing luôn luôn là việc làm đau đầu với nhiều nhà quản trị. Doanh nghiệp cần xác lập rõ từng khoản chi để bảo vệ ngân sách nằm trong năng lực triển khai vào thời gian hiện tại chứ không phải nhờ vào vào tương lai .

Bước 7: Bắt tay ngay vào thực hiện!

Chúc mừng bạn đã tới bước cuối cùng để lập kế hoạch marketing thiết thực cho sản phẩm mới của doanh nghiệp mình. Kế hoạch marketing có thể đơn giản hoặc phức tạp, điều đó phụ thuộc vào các loại sản phẩm và công việc kinh doanh. Nhưng chắc chắn qua 6 bước cơ bản trên, doanh nghiệp có thể tự tin xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới trong ngắn hạn hay dài hạn.

Một kế hoạch Marketing hiệu quả phải có sự đầu tư công sức và chất xám của cả doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực hiện tốt các bước lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới như trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà hiệu quả mang lại vô cùng lớn.

Như vậy trên đây là hàng loạt san sẻ giúp bạn hiểu về lập kế hoạch marketing là gì ? Vai trò và tiềm năng của việc kế hoạch, cùng với đó là 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu suất cao cho sản phẩm mới. Hy vọng rằng đây sẽ là thông tin hữu dụng so với bạn đọc .

Khánh Khiêm – MarketingAI

Xem thêm:

4.6 / 5 – ( 26 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *