Bàn giải pháp tránh lãng phí trong đầu tư công

( BĐT ) – Trước trong thực tiễn nhiều khu công trình hạ tầng giao thông vận tải, thủy lợi sau khi triển khai xong nhưng không phát huy được hiệu suất cao đầu tư, tại phiên bàn luận ở tổ ngày 2/11/2020, một số ít đại biểu Quốc hội cho rằng, cần lấp “ khoảng trống ” trong nhìn nhận hiệu suất cao đầu tư công theo đầu ra, thanh tra rà soát ngặt nghèo, xem xét kỹ lưỡng những dự án Bất Động Sản trước khi đầu tư.

Công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) được đầu tư 3.000 tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành lại không có vùng tưới. Ảnh: Công Bắc

Theo bà Vũ Thị Lưu Mai, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã rất nỗ lực và có thành công rất lớn khi xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn, góp phần làm giảm đáng kể tình trạng đầu tư công quá mức và dàn trải, đầu tư công ít gắn kết với khả năng ngân sách dẫn đến tình trạng nợ công tăng, mất cân đối nguồn vốn, bị động, đầu tư cắt khúc ra từng năm, manh mún… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn không ít tồn tại khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng không phát huy được tác dụng và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, theo bà Mai, khi thực thi kế hoạch đầu tư công trung hạn, tất cả chúng ta phân cấp quản trị mạnh cho địa phương, nhu yếu đầu tư những dự án Bất Động Sản tăng mạnh về số lượng nên đầu tư công lại rơi vào thực trạng đầu tư giàn trải và thiếu tập trung chuyên sâu. Vì thế, cần phải xem xét lại chính sách phân cấp quản trị và có giải pháp lấp đầy khoảng trống pháp lý, nhìn nhận hiệu suất cao đầu tư công theo đầu ra để tránh lãng phí, thất thoát trong đầu tư. Việc giao cho địa phương quản trị, quyết định hành động đầu tư cần gắn chặt với nghĩa vụ và trách nhiệm để bảo vệ hiệu suất cao đầu tư.

Xem thêm  Đầu tư tài chính là gì - cơ hội làm giàu vẫn còn nhiều người e ngại

Tại phiên thảo luận ở tổ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng nêu ra dẫn chứng, Công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước lên đến 3.000 tỷ đồng nhưng sau khi hoàn thành thì chưa biết để làm gì, tưới nước vào đâu. Đây là ví dụ điển hình cho câu chuyện đầu tư công lãng phí mà báo chí đã nói rất nhiều, cần phải có giải pháp khắc phục. Để không bị lãng phí nguồn vốn đầu tư công, cần phải rà soát, đánh giá về quá trình đầu tư, tính hiệu quả thực tế đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi. Hiện Quốc hội đang thảo luận, cho ý kiến về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện Dự án Hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận và Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, việc rà soát, đánh giá tổng thể hiệu quả đầu tư công nên được tiến hành trên diện rộng, với nhiều công trình, dự án đã và đang đầu tư.

Ông Vũ Trọng Kim, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thành Phố Hải Dương cho biết, khi phân cấp quản trị nguồn lực đầu tư công, do năng lượng của nhiều cán bộ địa phương kém, không biết tiến hành thủ tục, triển khai việc giải ngân cho vay nên phải trả lại nguồn lực đã được phân chia cho Nhà nước, làm ảnh hưởng tác động không nhỏ đến hiệu suất cao đầu tư. Liên quan tới đầu tư thủy điện, ông Kim cho rằng, việc đầu tư khai thác được thực thi theo trào lưu, không nhìn nhận kỹ hiệu suất cao đầu tư nên sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Vấn đề quan trọng lúc bấy giờ là phải nhìn nhận được tác động ảnh hưởng đa chiều của việc đầu tư, có sự giám sát ngặt nghèo so với hiệu suất cao đầu tư, chứ không phải đầu tư một cách ào ạt như map đầu tư thủy điện sum sê được đề xuất kiến nghị như lúc bấy giờ, nếu làm sai về kế hoạch, cái giá phải trả là rất lớn. Bên cạnh đó, một nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội chăm sóc bàn luận ở tổ ngày 2/11/2020 là việc sử dụng vốn đầu tư không hiệu suất cao vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương, bộ, ngành nhưng việc điều chuyển nguồn vốn đã được phân chia không kinh khủng, dẫn đến lãng phí nguồn lực đầu tư. Ở 1 số ít dự án Bất Động Sản, do nhiều nguyên do khác nhau như năng lượng của chủ dự án Bất Động Sản hạn chế ; vướng mắc trong công tác làm việc giải phóng mặt phẳng ; kiểm soát và điều chỉnh, sử dụng vốn dư ; lê dài thời hạn rút vốn … đã làm chậm quá trình giải ngân cho vay hoặc “ tắc ” giải ngân cho vay nhưng những đơn vị chức năng chủ quản lại không kinh khủng trong việc điều chuyển nguồn vốn đầu tư công, mà xin hoàn trả lại kế hoạch vốn được giao. Điều này yên cầu phải tráng lệ xem xét lại chính sách phân cấp, quản trị vốn đầu tư để bảo vệ tính hiệu suất cao trong thực thi, thực thi giải ngân cho vay vốn đầu tư công.

Xem thêm  Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả và giải đáp 5 câu hỏi thường gặp

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *